10 loại cá tốt nhất để nuôi chung với cá la hán

Cc\u0026cmt- Cách nuôi cá la hán mau lên đầu Cc\u0026cmt- Cách nuôi cá la hán mau lên đầu Cá la hán là loài cá đẹp, kì lạ với cục u trên trán nhìn vô cùng thú vị. Tính cách của loài cá này cũng thú vị không kém. Nhưng cũng vì tính cách đặc biệt…

Cc\u0026cmt- Cách nuôi cá la hán mau lên đầu
Cc\u0026cmt- Cách nuôi cá la hán mau lên đầu

Cá la hán nuôi chung với cá nào

Cá la hán là loài cá đẹp, kì lạ với cục u trên trán nhìn vô cùng thú vị. Tính cách của loài cá này cũng thú vị không kém. Nhưng cũng vì tính cách đặc biệt của cá la hán nên việc chọn cá cùng bể cho loài cá này cũng sẽ tương đối khó khăn. Bạn phải để ý đến không gian của bể, điều kiện thức ăn cũng như tính cách của cá nuôi cùng bể để chọn cá nuôi chung với cá la hán.

Cá la hán là loài cá dữ. Tuy vậy, bạn cũng nên chọn loài cá cũng có tính cách tương tự để nuôi chung với chúng. Ngoài ra bạn cũng không nên chọn nuôi cá loài cá nhỏ hơn so với cá la hán. Cá la hán là loài ham ăn và bảo vệ lãnh thổ, đặc biệt khi nó là con đực. Các loài cá nhỏ hơn khi nuôi cùng sẽ dễ dàng bị bắt nạt hoặc thậm chí là bị ăn thịt. Bạn sẽ cần phải mua loại cá đủ lớn và đủ cứng cáp để có thể tự bảo vệ bản thân khỏi cá la hán. Cá la hán có thể lớn đến hơn 30cm nên bạn cần phải chọn mua loài lớn tương tự, lớn hơn một tẹo thì càng tốt.

1. Cá rồng

 • Kích thước trưởng thành: 60-120cm
 • Nhiệt độ nước: 24-30 °C
 • Kích thước bể tối thiểu: 600 lít

Cá rồng có thể được coi là loài cá cảnh cỡ lớn phổ biến nhất. Ai cũng thích cá rồng và không có gì ngạc nhiên cả. Loài cá này có vẻ đẹp tự nhiên, với dáng bơi uyển chuyển, cá rồng được coi là biểu tượng của sự giàu sang, sung túc, thịnh vượng.

Cá rồng có rất nhiều loại như là huyết long, kim long, thanh long, ngân long,… Tùy vào loại cá rồng mà một số loại có thể lớn hơn đến hơn 60cm.

Cá rồng là loài cá tương đối hung dữ và là loài cá săn mồi. Cá rồng có thể được nuôi chung với cá la hán nhưng mà có một số điểm bạn cần phải lưu ý trước khi nuôi chung hai loài này với nhau.

Đầu tiên là cá la hán nên nhỏ hơn so với cá rồng một tẹo nhưng không nhỏ hơn quá nhiều, nếu không chúng sẽ trở thành mồi cho cá mồi.

Thứ hai là nếu bạn muốn nuôi chung cá rồng với cá la hán thì bể của bạn phải đủ to để chúng có thể có không gian riêng nếu muốn nuôi chung. Bể cá nên có kích thước tối thiểu là 300 lít. Ngoài ra bạn cũng nên nuôi chung chúng với một số loài cá khác nữa để giúp phân tán sự chú ý của cá la hán.

2. Cá hồng két

 • Kích thước trưởng thành: 17-25cm
 • Nhiệt độ nước: 24-27 °C
 • Kích thước bể tối thiểu: 300 lít

Cá hồng két cũng là loài cá được ưa chuột để nuôi chung với cá la hán. Loài cá này thuộc họ cá rô phi (cichlid) và được nuôi sinh sản chọn lọc để có miệng nhìn giống vẹt và thân hình tròn hơn. Cá hồng két không có răng sắc để cắn cá la hán và cũng có kích thước gần tương tự so với cá la hán hên cũng giảm thiểu khả năng bị chúng bắt nạt.

Bạn nên nuôi cá hồng két với số lượng là 2 con trở lên để tránh việc chúng bị cá la hán bắt nạt.

Một điều nữa bạn cũng cần phải lưu ý khi nuôi cá hồng két là miệng của chúng nhỏ vậy nên khó có thể cạnh tranh thức ăn so với các loài cá khác, và chúng cũng cần phải được cho ăn nhiều hơn trong ngày do kích thước miệng nhỏ đó.

3. Cá rô báo

 • Kích thước trưởng thành: 40-60 cm
 • Nhiệt độ nước: 23-28 °C
 • Kích thước bể tối thiểu: 250 lít

Cá rô báo cũng là một loài cá thuộc họ cichlid, chúng có thể tự bảo vệ bản thân khỏi cá la hán. Chúng cũng có kích thước gần tương tự so với cá la hán và có chế độ ăn gần tương tự.

Hơn hết, họa tiết đen, vàng cùng với ánh bạc trên thân cá rô báo có thể tạo độ tương phản với màu sắc sáng của cá la hán, khiến cho bể cá đẹp hơn. Bạn cũng nên nhớ là không nuôi cây trong bể bởi chúng và cách loài cichlid nói chung sẽ ăn và cắn nát cây.

4. Cá pacu

 • Kích thước trưởng thành: 30-60 cm
 • Nhiệt độ nước: 24-27°C
 • Kích thước bể tối thiểu: 600 lít

Nếu bạn có bể cá lớn thì bạn có thể cân nhắc nuôi cá pacu. Chúng là loài cá lớn, có thể lớn đến 60cm ngoài tự nhiên. Khi nuôi trong bể cá thì cá pacu sẽ hiếm khi có thể đạt kích thước đó. Cá pacu sẽ không bắt nạt cá la hán nhưng chúng cũng đủ dữ để có thể tự bảo vệ bản thân.

5. Cá pleco thường

 • Kích thước trưởng thành: 30-60 cm
 • Nhiệt độ nước: 24-28°C
 • Kích thước bể tối thiểu: 200 lít

Cá pleco thường là loài cá dọn bể phù hợp để nuôi chung với cá la hán. Chúng là loài cá hiền lành và sẽ dành hầu hết thời gian để trốn trong cá kẽ đã, gỗ để kiếm thức ăn vào ban ngày. Vậy nên chúng sẽ hiếm khi tương tác với cá la hán.

Cá la hán thỉnh thoảng cũng sẽ bơi xuống dưới đáy bể để đào bới hoặc khám phá xung quanh. Chúng có thể sẽ làm phiền cá pleco một tẹo. Tuy nhiên, cá pleco cùng với lớp da cứng, khả năng bơi và trốn nhanh vẫn có thể tự bảo vệ bản thân khỏi cá la hán.

Vậy nên nếu bạn muốn nuôi chung cá la hán với cá pleco thì bạn phải cung cấp cho chúng nhiều chỗ trốn như là hang, gỗ hoặc đá để cá có thể trú ẩn, phòng trường hợp bị cá la hán tò mò và bắt nạt.

6. Cá tai tượng

 • Kích thước trưởng thành: 40-70 cm
 • Nhiệt độ nước: 24-27°C
 • Kích thước bể tối thiểu: 600 lít

Nếu bạn có bể cá to thì bạn có thể cân nhắc nuôi loài cá này. Chúng rất cần không gian bơi lội bởi cá tai tượng có thể lớn đến kích thước khá to, vào khoảng 60cm khi trưởng thành.

Chính nhờ vào kích cỡ to này mà cá la hán sẽ khó có thể bắt nạt cá tai tượng được.

Nếu có đủ không gian bơi lội thì loài cá này sẽ sống hiền lành, không hung dữ với các loài cá khác.

7. Cá oscars

 • Kích thước trưởng thành: 20-40 cm
 • Nhiệt độ nước: 23-27°C
 • Kích thước bể tối thiểu: 150 lít

Cá oscar cũng là một loài cá thuộc họ cá rô phi khác. Chúng là loài cá khá phổ biến và có tính cách độc đáo không kém gì cá la hán.

May mắn thay, nhờ vào kích thước có phần tương đương của cá oscar so với cá la hán thì bạn có thể nuôi chúng trong cùng một bể. Tuy nhiên, cá oscar khi đến mùa sinh sản sẽ dữ hơn và chúng sẽ phải cần tách riêng ra nếu có biểu hiện cắn nhau.

8. Cá chuột mỹ

 • Kích thước trưởng thành: 15-20cm
 • Nhiệt độ nước: 26-29°C
 • Kích thước bể tối thiểu: 200 lít

Cá chuột mỹ là loài cá đẹp với họa tiết sọc cam đen chạy dọc trên thân. Chúng là loài cá hiền lành và sẽ hoạt động rất nhiều dưới đáy bể khi được nuôi theo đàn.

Cá chuột mỹ nhiều khi được nuôi trong bể cá bé, nhưng nhiều người không hề biết rằng chúng cũng có thể lớn đến kích thước khá to (15-20cm).

Tuy rằng chúng có thể vẫn bé hơn so với cá la hán nhưng khi được nuôi theo đàn thì cá la hán cũng sẽ khó có thể bắt nạt được cá chuột mỹ.

9. cá kim sơn/ cá kim ngân

 • Kích thước trưởng thành: 35 cm
 • Nhiệt độ nước: 22-25°C
 • Kích thước bể tối thiểu: 250 lít

Cá kim sơn là loài cá bơi đàn đẹp với lớp vảy có ánh bạc, phản chiếu ánh sáng. Chúng cũng có thể lớn đến kích thước. Bạn nên nuôi chúng theo đàn từ 5 con trở lên. Khi được nuôi theo đàn thì cá kim sơn có thể làm loài cá tốt để thu hút sự chú ý của cá la hán, giúp cho chúng không quá hung hăng với các loại cá cùng bể.

10. Một số dòng cá thuộc họ cá rô khác

Ngoài ra, bạn có thể nuôi chung cá la hán với các loại cá thuộc họ cá rô phi (cichlid)

khác, miễn là bạn đảm bảo được:

 • Cá la hán và bạn cùng bể phải có chung kích thước
 • Bể cá đủ to để có thể nuôi hai loại cá

Miễn là hai điều kiện trên được đáp ứng thì không có lý do gì cá la hán không sống được với các loại cichlid khác cả.

Xem thêm: Các dòng cá cichlid

Cá la hán nuôi chung với nhau được không

Cá la hán nổi tiếng là loài cá dữ và bảo vệ lãnh thổ. Tuy vậy chúng thực chất lại có thể sống cùng con cùng loài khác tốt, cùng giới hoặc khác giới. Mặc dù nếu nuôi hai con đực thì đôi khi chúng vẫn có thể cắn nhau và có hành vi bảo vệ lãnh thổ.

Bạn đang xem bài viết: 10 loại cá tốt nhất để nuôi chung với cá la hán. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts