10 năm thi hành Luật HTX năm 2012 (bài 2): HTX “ăn nên làm ra” nhờ áp dụng công nghệ cao vào sản xuất

NHỮNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO | VTC16 NHỮNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO | VTC16 Tin tức Đề án 885 Nông nghiệp xanh Thực phẩm và hữu cơ Điểm sáng kinh doanh Bảo vệ môi trường Nông nghiệp số Hữu cơ và Đời sống Hữu cơ…

NHỮNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO | VTC16
NHỮNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO | VTC16

  • Tin tức
  • Đề án 885
  • Nông nghiệp xanh
  • Thực phẩm và hữu cơ
  • Điểm sáng kinh doanh
  • Bảo vệ môi trường
  • Nông nghiệp số
  • Hữu cơ và Đời sống
  • Hữu cơ với bạn đọc
  • Media

Hết năm 2021, cả nước có 4.667 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, nhiều HTX đầu tư đổi mới công nghệ, trang thiết bị trong quản trị, xúc tiến thương mại…

Hơn 4.500 HTX ứng dụng công nghệ cao

Liên minh HTX Việt Nam cho biết, tính đến cuối năm 2021, kinh tế tập thể Việt Nam có bước phát triển mạnh 27.394 HTX, 108 Liên hiệp HTX, 119.710 tổ hợp tác; trong đó HTX thu hút gần 9,4 triệu thành viên và lao động, tổ hợp tác thu hút 1,39 triệu thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho 1,11 triệu lao động.

Số lượng HTX tăng 16.420 HTX (khoảng 2,5 lần) so với năm 2001, số thành viên HTX tăng 465.603 người (khoảng 9%) so với năm 2001.

Một HTX ở Nam Định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau sạch trong nhà màng. Ảnh: Mai Chiến

Trong giai đoạn 2001 – 2021, số lượng HTX thành lập mới là 37.810 HTX, giải thể khoảng 21.390 HTX. Trong đó, giai đoạn 2001 – 2011 thành lập mới 11.640 HTX, giải thể 6.080 HTX; giai đoạn 2012 – 2021 thành lập mới 26.170 HTX, giải thể 15.310 HTX. Có thể thấy, thời gian trở lại đây, từ khi có Luật HTX năm 2012, số lượng HTX thành lập mới tăng nhanh qua các năm.

Nếu như giai đoạn 2001 – 2011 trung bình chỉ có 1.164 HTX thành lập mới mỗi năm thì đến giai đoạn 2012 – 2021 trung bình có 2.617 HTX thành lập mới mỗi năm (tăng gấp 2,24 lần).

“Hiệu quả hoạt động của các HTX những năm gần đây ngày càng ổn định và có xu hướng phát triển. Hiệu quả hoạt động kinh doanh của HTX năm 2021 tăng lên so với thời điểm năm 2001. Doanh thu bình quân của một HTX năm 2021 đạt 2.657 triệu đồng/HTX, tăng 1.644 triệu đồng (gấp khoảng 2,5 lần) so với năm 2001; trong đó doanh thu bình quân của HTX với thành viên cũng tăng từ 1.039,34 triệu đồng/năm năm 2001 lên 1.765 triệu đồng/năm 2021, tăng 726 triệu đồng (khoảng 70%) so với năm 2001, chiếm khoảng 66,5% trong doanh thu bình quân của 1 HTX”, Liên minh HTX Việt Nam thông tin.

Theo Liên minh HTX Việt Nam, đến cuối năm 2021, cả nước có 4.667 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chiếm 17% tổng số HTX; nhiều HTX đầu tư đổi mới công nghệ, trang thiết bị trong quản trị, xúc tiến thương mại; các Quỹ tín dụng nhân dân ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nông nghiệp, số HTX ứng dụng công nghệ cao còn thấp.

Năm 2021, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam của Anh triển khai khảo sát 153 HTX tại 3 tỉnh thành nhằm đánh giá thực trạng, điểm mạnh, điểm yếu của các HTX nông nghiệp về khả năng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động quản lý, sản xuất và thương mại hóa sản phẩm.

Năm 2022, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp Viện Rosa – Luxemburg của Đức khảo sát 160 HTX, 240 người lao động và thành viên tại 12 tỉnh thành về tác động và khả năng phục hồi sau đại dịch Covid-19, trong đó có khảo sát về ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số.

Theo kết quả nghiên cứu, về nhu cầu ứng dụng CNTT trong công tác điều hành, HTX đánh giá mức độ quan trọng của việc áp dụng CNTT và chuyển đổi số trong hoạt động quản lý điều hành như sử dụng máy vi tính, phần mềm kế toán, điện thoại thông minh, phần mền bảo vệ, tuy nhiên mới áp dụng trong thực tế ở mức độ thấp, trong đó sử dụng phần phầm thiết bị để bảo vệ dữ liệu đã số hóa còn ở mưc thấp (đạt 1,98/5).

Về nhu cầu ứng dụng CNTT, công nghệ cao trong sản xuất hiện tại được HTX đánh giá tương đối cao, trong khi thực tế áp dụng ở mức thấp. Trong đó đáng lưu ý một số lĩnh vực có mức độ ứng dụng rất thấp như: Dự báo xu hướng phục vụ sản xuất (điểm 1,55/5), phân tích dữ liệu phục vụ sản xuất (1,65/5). Tại một số HTX, ứng dụng CNTT và chuyển đổi số mới được thực hiện thí điểm với quy mô nhỏ do chi phí đầu tư lớn so với tiềm lực tài chính hạn chế của HTX

Về nhu cầu ứng dụng CNTT trong hoạt động xúc tiến thương mại cũng có khoảng cách lớn giữa nhu cầu và mức độ ứng dụng CNTT trong thực tế. Trong đó, đặc biệt khâu quản lý kho, thanh toán điện tử ứng dụng công nghệ cao còn thấp, các HTX thực hiện quản lý xuất nhập, tồn kho trên sổ giấy hoặc ứng dụng tin học văn phòng excel chỉ có vài HTX có sử dụng phần mềm quản lý kho.

“Khả năng tiếp cận công nghệ cao bị hạn chế là một trong những khó khăn lớn nhất của các HTX nông nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra. Điều này cho thấy rằng một mặt đại dịch Covid-19 có tác động mạnh đến nhiều lĩnh vực của các HTX thì việc ứng dụng CNTT, công nghệ cao cũng được các HTX chú trọng”, Liên minh HTX Việt Nam cho hay.

Đưa công nghệ cao vào sản xuất

HTX Nông nghiệp Sông Hồng (xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) được thành lập cuối năm 2016 với 10 thành viên chuyên sâu các ngành nghề sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

HTX Nông nghiệp Sông Hồng sản xuất ống hút từ rau củ quả. Ảnh: HTX cung cấp

Anh Lê Văn Tám, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, trong bối cảnh vùng ven Hà Nội đô thị hóa nhanh, đất nông nghiệp thu hẹp, HTX nhận thấy, việc sản xuất cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế, ứng dụng công nghệ cao là phù hợp xu thế phát triển kinh tế tại địa bàn và đáp ứng nhu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp sinh thái đô thị Hà Nội.

Do đó, từ năm 2017, HTX bắt đầu hình thành khu nhà màng công nghệ cao. Đồng thời, nghiên cứu giống cây trồng mới, công nghệ tưới nước nhỏ giọt tự động, kết hợp với phân bón hữu cơ, quản lý sâu bệnh bằng biện pháp sinh học, để hoàn chỉnh quy trình sản xuất rau củ quả sạch, chất lượng cao…

Tuy nhiên, bài toán “đầu ra” luôn khiến anh đau đáu. “Là người đứng đầu HTX, tôi luôn suy nghĩ làm sao để tập trung vào chế biến sâu rau, củ, quả. Giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản sạch, khắc phục được những hạn chế trong sản xuất nông nghiệp và bảo quản nông sản sau thu hoạch, khắc phục tình trạng rau màu được mùa, mất giá”, anh Tám nói.

Theo anh Tám, thông qua các hoạt động xã hội, anh nhận thấy môi trường tại các bãi biển bị ô nhiễm nghiêm trọng. Từ thực trạng xã hội rất bức xúc đó, anh đã quyết định nghiên cứu đầu tư và ứng dụng công nghệ cao vào dây chuyền chế biến rau, củ, quả thành ống hút mang thương hiệu “Ống hút rau củ ECOS”, vừa thân thiện với môi trường, vừa đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay, ống hút rau củ ECOS được rất nhiều người tiêu dùng đón nhận. Mỗi ngày HTX sản xuất trung bình 50.000 sản phẩm, bảo đảm được việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục chủ thể HTX.

“Sản phẩm ống hút ECOS đã có mặt tại nhiều chuỗi quán cafe, khách sạn, nhà hàng trong nước. Gần đây, một tín hiệu rất mừng là bước đầu HTX xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để giới thiệu đến các thị trường quốc tế khác”, anh Tám bật mí.

Anh Tám cho biết, khác với ống hút nhựa phải mất vài trăm năm mới phân hủy hoàn toàn, thì ống hút rau củ ECOS làm từ rau, củ, quả sẽ phân hủy hoàn toàn sau 35 ngày trong môi trường đất tự nhiên và 50 ngày trong môi trường nước.

Khi cắm vào nước khoảng 60 phút, ống hút rau củ ECOS sẽ mềm nhẹ nhưng vẫn giữ được cấu trúc ống, cũng như độ cứng đủ để sử dụng trong vòng 4 giờ đồng hồ tiếp theo.

Điều đặc biệt của sản phẩm ống hút rau củ ECOS là ngoài công dụng chính dùng để uống nước, thì có thể ăn trực tiếp, chế biến như xào, nấu, luộc, nhúng lẩu hoặc có thể chiên, trở thành món ăn lạ miệng, giàu dinh dưỡng.

Tháng 12/2020, sản phẩm ống hút làm từ rau củ quả của HTX đã được hội đồng chấm điểm OCOP – Chương trình mỗi xã một sản phẩm, thành phố Hà Nội chấm điểm sản phẩm OCOP đạt 5 sao.

“Sản phẩm đã mở ra hướng đi mới, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, nâng cao giá trị cho nông sản. Ống hút ECOS từ rau củ quả còn được kỳ vọng góp phần hạn chế rác thải nhựa, gìn giữ môi trường bền vững, góp phần tích cực làm cho Thủ đô, đất nước và nhiều bãi biển trong – ngoài nước ngày càng xanh, sạch hơn”, anh Tám tâm sự.

Mai Chiến

Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đang được nhiều người dân trên địa bàn…

Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của thời đại, nhưng cần phải có môi trường, đất đai, cây trồng…

Để Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam ngày một phát triển, những người như chị Sophie Le quả thực rất…

(Thái Nguyên) – Ngành nông nghiệp huyện Phú Bình đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp giúp các hộ…

Chị giải thích, chỉ bằng cách ấy, những hạt tro của mình sẽ làm màu mỡ cho đất, làm nguồn…

Khởi nghiệp (KN) với sản phẩm từ thiên nhiên, “KN xanh” để mang lại những giá trị thiết thực cho…

Ngành nông nghiệp Đồng Tháp đã tích cực hỗ trợ bà con nông dân về các biện pháp khoa học…

Chăn nuôi gà hướng theo hữu cơ sẽ giảm chi phí sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng, từ…

Từng công tác tại Đài tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, nhưng chị Võ Minh Nga đã quyết…

Khi chúng ta nghĩ đến lối sống hữu cơ thì chắc rằng trong đầu sẽ nghĩ ngay đến việc ăn…

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt đã và đang trở nên cấp bách hơn bởi chỉ khi có…

Ủy ban châu Âu (EC) đã tiếp nhận hồ sơ theo dõi dư lượng thuốc trừ sâu có trong bún,…

Năm 2023, Ninh Thuận đề ra 6 chỉ tiêu cơ bản trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ…

baophutho.vn Chuyển đổi số được đánh giá là đòn bẩy quan trọng, tạo ra những cơ hội giúp khu vực…

(HNM) – Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều địa phương của thành phố Hà Nội…

Phát huy tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, Đảng bộ huyện Mường La đã tập trung lãnh…

Nhiều sản phẩm OCOP của Hải Dương đã và đang vươn tầm ra thế giới. Nhưng hành trình ấy vẫn…

Để đảm bảo năng suất và sản lượng cây trồng, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các hóa…

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) năm…

Những năm gần đây, tỉnh miền núi Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ các…

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Bạn đang xem bài viết: 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012 (bài 2): HTX “ăn nên làm ra” nhờ áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts