100 tấn chanh leo đầu tiên sang EU, mở ra cơ hội và thách thức

Nông nghiệp Việt Nam hiện đại Nông nghiệp Việt Nam hiện đại 100 tấn chanh leo đầu tiên sang EU, mở ra cơ hội và thách thức Chiều nay, 100 tấn chanh leo đầu tiên sang EU, tham tán EU nhắc nhở thêm điều này Lê Kiến Thứ tư, ngày 16/09/2020 20:57 PM (GMT+7) AaAa+…

Nông nghiệp Việt Nam hiện đại
Nông nghiệp Việt Nam hiện đại

100 tấn chanh leo đầu tiên sang EU, mở ra cơ hội và thách thức

Chiều nay, 100 tấn chanh leo đầu tiên sang EU, tham tán EU nhắc nhở thêm điều này

Lê Kiến
Thứ tư, ngày 16/09/2020 20:57 PM (GMT+7)

AaAa+

Sau các mặt hàng gạo, tôm, cà phê được làm lễ công bố xuất khẩu vào EU với thuế suất 0%, chanh leo là mặt hàng rau quả tiếp theo nhận được ưu đãi này. Tuy nhiên, đại diện tham tán EU lên tiếng cảnh báo bên cạnh những cơ hội là thách thức lớn nếu muốn phát triển bền vững ở thị trường EU.

Lô chanh leo 100 tấn đầu tiên xuất khẩu sang EU theo Hiệp định EVFTA

Kim ngạch xuất khẩu chanh leo Việt Nam tăng 300%

Chiều 16/9, trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh Gia Lai, Kon Tum và tham tán các nước châu Âu, lô chanh leo 100 tấn của Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco, tại xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang, Gia Lai) lần đầu tiên được công bố xuất khẩu sang EU theo Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Lô chanh leo 100 tấn của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao lần đầu xuất sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA.

Tại buổi lễ xuất khẩu chanh leo đi châu Âu theo Hiệp định EVFTA, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: “Trong 5 năm qua, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chanh leo của Việt Nam đã tăng hơn 300%, đưa Việt Nam vào top 10 quốc gia xuất khẩu chanh leo lớn nhất trên thế giới, sau Brazil, Peru, Ecuador”.

Hiện chanh leo Việt Nam đã xuất khẩu tới cả các thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm như Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Thụy Sĩ. Bộ NN&PTNT đang đàm phán mở cửa cho chanh leo quả tươi vào các thị trường lớn khác như Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, sau hơn 1 tháng EVFTA có hiệu lực và được thực thi, nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU. Ước tính sơ bộ cho thấy giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản vào EU tháng 8/2020 là 350 triệu USD, tăng trưởng ở mức 17% so với tháng 7/2020.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại lễ công bố sản phẩm chanh leo xuất khẩu vào EU.

Riêng đối với ngành rau quả, trong những năm gần đây, Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh cả về kim ngạch xuất khẩu lẫn mở rộng thị trường. Hiện đã có khoảng 40 loại rau quả Việt Nam được xuất khẩu sang 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của rau quả Việt Nam.

Đây là mặt hàng được hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực, EU cam kết mở cửa rất mạnh cho rau quả Việt Nam bằng việc xóa bỏ ngay 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho ngành rau quả của Việt Nam tại thị trường EU. Một trong những loại trái cây được thị trường EU rất quan tâm là chanh leo.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những nỗ lực của Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao – một trong những doanh nghiệp hàng đầu cả nước trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, đặc biệt là trái cây.

Với sản phẩm chanh leo, Bộ NN&PTNT kỳ vọng công ty sẽ tiếp tục phát triển bền vững và hiệu quả, mở rộng quy mô sản xuất cũng như chế biến, từng bước mở rộng và chiếm lĩnh thị trường quốc tế, khẳng định chất lượng, vị thế vững chắc cho nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông Ruben Saornil Minguez – Phó Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp của Tây Ban Nha cảnh báo EVFTA là cơ hội, đồng thời là thách thức lớn.

Để ngành hàng rau quả nói chung, trái chanh leo của Việt Nam nói riêng ngày một mở rộng và chiếm lĩnh thị trường quốc tế đặc biệt là thị trường EU Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị, các doanh nghiệp, trong đó có Doveco cần tận dụng thời cơ, lợi thế mà Hiệp định EVFTA mang lại.

Tiếp tục cải tiến công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, đảm đảm chất lượng, truy xuất nguồn gốc, giữ uy tín với thị trường EU nhằm xuất khẩu mang lại giá trị cao nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, các địa phương đặc biệt là tỉnh Gia Lai tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến rau quả đầu tư mở rộng nhà máy chế biến sâu, tham gia liên kết, xây dựng vùng nguyên liệu, hợp đồng bao tiêu sản phẩm đối với người dân. Đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền, vận động và có chính sách của địa phương người dân sản xuất đúng quy trình, đảm bảo an toàn thực phẩm, các sản phẩm được chứng nhận theo yêu cầu của EU.

Qua đó, tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định trong sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, chế biến, tuân thủ các quy định của pháp luật về giống, vật tư nông nghiệp và sở hữu trí tuệ để các sản phẩm rau quả được phát triển bền vững, hiệu quả trên địa phương mình.

Cần đổi mới, đột phá về chất lượng nông sản

Ông Đinh Cao Khuê – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xuất khẩu Đồng Giao chia sẻ: “Chúng tôi là đơn vị tiên phong có mối liên kết gắn bó với người nông dân từ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp đến chế biến và kinh doanh xuất khẩu rau quả nông sản. Hiện nay sản phẩm của công ty đã có mặt trên hơn 60 quốc gia, chinh phục được các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và đặc biệt là thị trường châu Âu. Sản phẩm từ quả chanh leo đang được sản xuất chủ yếu tại nhà máy ở Gia Lai như nước chanh leo cô đặc, nước chanh leo NFC và ruột chanh leo đông lạnh, là sản phẩm chủ lực, chiếm hơn 50% tổng giá trị xuất khẩu của công ty”.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tham quan mô hình nhân giống chanh leo của công ty Doveco tại xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang, Gia Lai.

Theo ông Khuê, để tận dụng tối đa các cơ hội do EVFTA mang lại, công ty đã chủ động tăng tỉ lệ nội địa hóa trong sản phẩm cuối cùng, thay đổi mẫu mã sản phẩn phù hợp với thị trường EU cũng như nỗ lực hơn để đáp ứng các quy định mới của EU trong EVFTA như chất lượng, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, sử dụng lao động… Ngoài ra, Công ty hiện đang tích cực trồng các loại quả tươi theo tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu như chuối tươi, chanh leo và đặc biệt là dứa MD2.

“Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao có nhà máy quy mô lớn đặt trên khắp các vùng miền từ Tây Bắc, Đồng Bằng Bắc bộ, tới Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Là đơn vị có mối liên kết chặt chẽ với người nông dân, chúng tôi quyết tâm sẽ giữ vững mối liên hệ gắn bó này, dựa vào lợi thế do EVFTA mang lại, sẽ giúp người nông dân ổn định và nâng cao đời sống hơn nữa”, ông Khuê nói.

Chia sẻ về thị trường EU, ông Ruben Saornil Minguez – Phó Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp của Tây Ban Nha tại Việt Nam nhận định: “Liên minh châu Âu là đối tác lâu nay với Việt Nam. Đến nay, Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ mở ra cơ hội lớn hơn cho hàng nông sản Việt Nam tại châu Âu. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam nhưng đồng thời cũng là thách thức”.

“Bởi các tiêu chuẩn, tiêu chí hàng hóa nhập khẩu của châu Âu rất cao, khắt khe. Do vậy, phía Việt Nam cần có sự năng động, thay đổi nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của thị trường và tạo nên sự đột phá mạnh trong xuất khẩu.

Ngược lại, nếu các mặt hàng không đảm bảo chất lượng, vi phạm các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm thì sẽ bị EU gạt bỏ, từ chối nhập khẩu. Điều này không chỉ cảnh báo riêng với doanh nghiệp, mà đối với nông dân cũng cần lưu ý để sản xuất, hướng tới thị trường xuất khẩu bền vững tại EU” – ông Ruben Saornil Minguez nói.

Bạn đang xem bài viết: 100 tấn chanh leo đầu tiên sang EU, mở ra cơ hội và thách thức. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts