14 bài văn tả cây phượng vĩ lớp 4,5,6 và 7 ngắn gọn nhất

Lấy bật lửa ĐỐT SỔ ĐẦU BÀI, nữ sinh khiến dân mạng ‘TRẦM TRỒ’ với kết quả | Tin 3 Phút Lấy bật lửa ĐỐT SỔ ĐẦU BÀI, nữ sinh khiến dân mạng ‘TRẦM TRỒ’ với kết quả | Tin 3 Phút Với 4 bài văn tả cây phượng ngắn gọn nhất sau đây mà…

Lấy bật lửa ĐỐT SỔ ĐẦU BÀI, nữ sinh khiến dân mạng ‘TRẦM TRỒ’ với kết quả | Tin 3 Phút
Lấy bật lửa ĐỐT SỔ ĐẦU BÀI, nữ sinh khiến dân mạng ‘TRẦM TRỒ’ với kết quả | Tin 3 Phút

Với 4 bài văn tả cây phượng ngắn gọn nhất sau đây mà Tài Liệu Học Tập cung cấp sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp các em lớp 4,5,6 và 7 có gợi ý miêu tả cây phượng trong khuôn viên trường học. Bài viết có bao gồm dàn ý chi tiết và 14 bài văn tham khảo để các em biết cách tả cây phượng vĩ đạt điểm cao.

Bài văn tả cây phượng vĩ lớp 4,5,6 và 7 ngắn gọn nhất 9,5 điểm ngay

Dàn ý chung tả cây phượng lớp 4,5,6 và 7

Mở bài: Giới thiệu cây phượng vĩ mà em định tả

Thân bài

 • Miêu tả từ bao quát đến chi tiết cây phượng:
  • Nhìn từ xa, trông cây như một chiếc ô khổng lồ
  • Thân cây cao lớn, cao hơn tòa nhà hai tầng ở trường em
  • Gốc cây to lớn, hai ba học sinh ôm mới xuể
  • Gốc cây được quét một lớp vôi để bảo vệ khỏi các loại vi khuẩn gây bệnh
  • Cành phượng nhiều, chắc chắn
  • Lá phượng nhỏ li ti, mọc đối xứng nhau tạo thành một cành lá to
  • Cây phượng ra hoa vào mùa hè. Hoa phượng có năm cánh màu đỏ rực
  • Quả phượng dài, có màu đen
 • Hoạt động của em gắn với cây phượng
  • Cây phượng là loài cây gắn liền với tuổi học sinh
  • Vào giờ ra chơi, em và các bạn thưởng ngồi dưới gốc cây học bài, trò chuyện
  • Khi phượng nở hoa, các bạn thích thú nhặt những cánh hoa phượng để kẹp vào từng trang giấy

Kết bài: Tình cảm, cảm xúc của em với cây phượng

Mở bài gián tiếp tả cây phượng

Nếu thầy cố có yêu cầu mở bài gián tiếp tả cây phượng các em có thể mở bài như sau:

Em vẫn nhớ như in buổi chiều năm em học lớp 3 ở lớp học, lúc đó em đang rất buồn vì được điểm kém môn ngữ văn . Đến giờ ra chơi em như thường ngày nhưng hôm đó em không ra chơi ngắm cảnh sân trường, nô đùa cùng các bạn mà chỉ ngồi vẽ vời linh tinh ra giấy. Các em thấy em ngồi trong lớp không ra ngoài nên đã vào hỏi thăm và rủ em ra gốc cây phượng ở giữa sân trường chơi trò đuổi bắt. Dưới bóng mát của cây phượng vĩ em đã quên đi nỗi buồn và vui chơi hết mình cùng các bạn trong lớp. Cây phượng là kỉ niệm, là nơi gắn liền tuổi học sinh của em và các bạn.

Kết bài mở rộng tả cây phượng

Nếu thầy cô có yêu cầu viết kết bài mở rộng tả cây phượng các em có thể kết bài như sau:

Học hết sắp hết cả năm lớp 4 rồi mà cây phượng vẫn ở đó sừng sững xanh mát tỏa bóng râm cho sân trường em. Dưới gốc cây là bao kỉ niệm của em vui đùa cùng các bạn làm sao mà quên. Ôi những ngày chơi trò đuổi bắt, bắn bi cùng các bạn. Giờ ra chơi rồi vào lớp học người đầy mồ hôi và bị cô giáo mắng cho 1 trận vì phá quá phá. Biết bao kỉ niệm tuổi học trò em xin gửi cây hoa phượng vĩ giữ 1 phần và phần còn lại ở trong tim em. Cây hoa phượng và cây học trò và em tin rằng cây sẽ mãi xanh tốt và theo dõi chúng em trưởng thành cùng năm tháng.

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất – mẫu số 1

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất - mẫu số 1

Sân trường em có rất nhiều loại cây to lớn. Nhưng em thích nhất là cây phượng.

Mỗi đợt hè sang, nhìn từ xa trông cây như một ngọn đuốc khổng lồ. Cây phượng cao lớn với những tán cây xanh um, che rợp cả một khoảng sân trường. Thân cây phượng to lắm, phải 4 bạn học sinh như em ôm mới hết. Rễ cây phượng sần sùi, có màu nâu xám, bạc đi vì tắm nắng, mưa . Hoa phượng được đánh thức bởi dàn đồng ca của những chú ve. Năm cánh hoa đỏ rực, mỏng manh tạo thành những bông hoa phượng nổi bật trong tán lá.

Mỗi giờ ra chơi, chúng em thường ngồi dưới gốc cây trò chuyện, vui đùa. Những tán phượng rung rinh trong gió như đang muốn tham gia cùng chúng em.

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất – mẫu số 2

Hè đến, những tia nắng trở nên gắt gỏng hơn, những tiếng ve kêu râm ran trong vòm lá. Hè đến cũng là lúc phượng nở hoa.

Thân phượng to mà một mình em ôm không xuể. Rễ cây cứng cáp, trồi lên trên mặt đất, uốn lượn như những con trăn nhỏ. Từ thân cây to, những cành cây lớn nhỏ mọc tỏa ra tạo thành vòm lá xanh mát. Lá phượng nhỏ xíu, có màu xanh và mọc đối xứng với lá bên kia cành. Hoa phượng mọc thành từng chùm với sắc đỏ thắm. Những cánh hoa mỏng, dập dờn như những cánh bướm, đan cài vào nhau, rực rỡ dưới nắng hè.

Phượng nở cũng là lúc báo hiệu một kỳ nghỉ hè sắp đến. Nó không chỉ gợi lên sự vui vẻ mà còn phảng phất chút buồn trong lòng những cô cậu học sinh.

Xem thêm: Tả cây hoa lớp 4 ngắn gọn nhất

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất – mẫu số 3

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất - mẫu số 3

Trước cổng trường em có hai cây phượng vĩ to lớn. Cây được trồng từ khi trường mới thành lập.

Cây cao lớn, hiên ngang như người gác cổng thầm lặng cho ngôi trường. Cành cây dài, đâm ra như những cánh tay vươn ra đón ánh nắng mặt trời. Lá phượng nhỏ xíu giống như lá me, có màu xanh xanh như màu cốm non. Mùa hè, cây phượng bắt đầu nở hoa. Hoa phượng có năm cánh, cánh hoa có hình dáng giống như một chiếc quạt tí hon. Khi lại gần cây phượng, hoa tỏa ra mời thơm nồng nàn cũng là báo hiệu cho mùa hè đã đến.

Mỗi buổi sáng đến trường, hai bác phượng già đều dang tay chào đón chúng em. Em rất yêu quý hai cây phượng trước cổng trường.

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất – mẫu số 4

Nhắc đến tuổi học trò, người ta nhắc đến những trang vở trắng, bút mực. Và ta cũng không thể không nhắc đến cây phượng.

Phượng là loài cây cho bóng mát. Cây phượng cao lớn, có những cây còn cao hơn một ngôi nhà hai tầng. Cành cây chắc khỏe, vươn dài ra xung quanh như đang chải tóc cho mây trời. Lá phượng nhỏ, màu xanh và mọc thành từng tán. Cây phượng khoe những sắc đỏ thắm vào mùa hè với những bông hoa phượng 5 cánh. Sắc thắm màu đỏ của hoa phượng điểm lên 1 góc sân trường em.

Phượng nở báo hiệu một kỳ thi sắp đến. Phượng nở cũng là lúc học sinh được nghỉ hè. Có lẽ vì đó, phượng được xem như là loài hoa của tuổi áo trắng.

Xem thêm: Tả cây bàng lớp 4 ngắn gọn

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất – mẫu số 5

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất - mẫu số 5

Dọc theo con đường em đi học là hai hàng phượng xanh mát. Mùa hè, chúng nở đỏ rực trông như hai hàng lửa.

Có lẽ những hàng cây này đã được trồng từ rất lâu rồi, cây nào cũng mọc thẳng tắp và cao vút. Tán cây to lớn được tạo nên từ những chiếc lá nhỏ. Đan xen những chiếc lá là những bông hoa hoa phượng hình 5 cánh có màu đỏ và mọc thành từng trùm. Khi những tiếng ve vang vọng khắp phố, những chùm hoa phượng bắt đầu nở rộ. Những chùm hoa như những chiếc lồng đèn được treo lên cây như để chào đón mùa hạ.

Phượng như một người bạn hàng ngày đồng hành cùng em đến trường. Cây giống như đang che chở và dõi theo từng bước chân của em.

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất – mẫu số 6

Chiều chiều, em thường cùng các bạn ra sân cỏ gần trường để đá bóng. Ở đó có một cây phượng vĩ rất lớn.

Thân cây phượng cao lớn, sần sùi, một vài chỗ ở thân nổi lên trông như những cục u. Những cành cây vươn ra xung quanh tạo thành một chiếc ô màu xanh mướt. Trên các cành cây là những phiến lá to với hàng trăm lá phượng nhỏ. Ở đầu ngọn những chiếc cành nhỏ xinh là những chùm hoa phượng đỏ rực rỡ tô điểm lên màu xanh của những chiếc lá. Mùa hè, những nụ hoa phượng xanh mướt bắt đầu nở ra, hé lộ những bông hoa đỏ rực rỡ trông rất đẹp. Cùng với những tiếng ve kêu, hoa phượng là dấu hiệu cho chúng em biết mùa hè đã tới.

Cây phượng tạo ra một khoảng rợp ở góc sân. Nơi đó, chúng em thường ngồi nghỉ ngơi mỗi lúc mệt.

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất – mẫu số 7

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất - mẫu số 7

Hoa phượng không chỉ là loài hoa của tuổi học trò. Hoa phượng còn là biểu tượng của thành phố quê em.

Đi dọc các con phố lớn, sẽ không khó để bắt gặp những hàng phượng dài thẳng tắp. Những cây phượng cao lớn được trồng trong những bồn hoa vuông vắn. Mùa hè đến, những tán lá xanh mát nhường chỗ dần cho những đoá hoa phượng đỏ. Những chùm hoa phượng nở xoè trên cây giống như những bông pháo hoa nhỏ được treo trên cành.

Những con phố trở nên lộng lẫy, mát mẻ hơn khi có hai hàng phượng dài. Đây cũng là nơi chứa đựng nhiều kỷ niệm của em.

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất – mẫu số 8

Sân trường em được trồng cây nhiều cây phượng. Cây nào cũng cao lớn và vững chắc.

Nhìn từ xa, trông cây như một chiếc ô màu xanh khổng lồ. Cây khoác trên mình chiếc áo màu nâu đen đã nhuốm màu bạc phếch của thời gian. Trên những cành cây, lá phượng xếp đối xứng nhau, tạo thành từng phiến lá giống như hình dạng đuôi con phượng. Nổi bật nhất cây phượng chính là những bông hoa năm cánh, có màu đỏ rực rỡ.

Năm tháng qua đi, cây phượng đã chứng kiến biết bao lớp học sinh trưởng thành. Cây giống như một người bạn thân thiết của chúng em.

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất – mẫu số 9

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất - mẫu số 9

Người ta thường gọi hoa phượng là hoa học trò. Có lẽ bởi vì đó là loài cây đã quá quen thuộc với lứa tuổi này.

Cây có dáng đứng hiên ngang, đang dang rộng những cánh tay của mình che nắng cho những cô cậu học sinh. Mùa hè, cây khoác trên mình chiếc áo màu đỏ rực cháy. Những cánh hoa như những cánh bướm tạo với nhau thành một bông hoa năm cánh ôm lấy phần nhị hoa dài bên trong.

Phượng cùng đón một mùa hè tươi đẹp với chúng em. Phượng chia sẻ lo lắng mùa thi cùng chúng em, chia sẻ những nỗi buồn sắp xa trường cùng các học sinh cuối cấp.

Bài văn tả cây phượng lớp 4 ngắn gọn nhất – mẫu số 10

Ngay trước của lớp em học là bác phượng già. Ngày ngày, bác đều học tập cùng chúng em.

Ngày đầu tiên nhận lớp, em đã vô cùng ấn tượng với dáng vẻ sừng sững của bác phượng này. Những chiếc rễ lớn, bò lồm ngồm trên mặt đất như những con rắn đang ngủ say. Những cành cây màu nâu, sần sùi y như phần thân của bác. Mùa hè là mùa cây phượng nở hoa. Em rất thích ngắm nhìn những cánh hoa phượng rơi xuống tạo thành một thảm đỏ rực rỡ quanh gốc cây.

Em rất yêu quý cây phượng này. Sau này, em vẫn sẽ nhớ mãi về dáng vẻ đầy oai phong đó.

Bài văn tả cây phượng ngắn gọn lớp 4-mẫu số 11

Bài văn tả cây phượng ngắn nhất lớp 4

Ở sân trường em có rất nhiều cây xanh tỏa bóng mát. Trong đó, em thích nhất là cây phượng.

Nhìn từ xa, trông cây như một chiếc ô khổng lồ. Cây phượng cao hơn tòa nhà hai tầng mà chúng em học. Gốc cây to, được các bác quét lớp vôi màu trắng để bảo vệ cây. Rễ cây trông như những con rắn khổng lồ đang bò lồm ngồm trên mặt đất. Thân phượng to, hai học sinh chúng em ôm mới hết một vòng cây. Từ thân cây to, những cành cây chắc chắn vươn ra như những cánh tay đang đón nắng mặt trời. Lá phượng giống như lá me, mọc đối xứng nhau tạo thành một tán lá lớn. Vào mùa hè, những bông hoa phượng nở rộ trên cành cây. Hoa phượng có năm cánh, màu đỏ rực. Cánh phượng có hình dạng giống như cánh quạt, dài khoảng hai đốt ngón tay. Hoa phượng nở báo hiệu một mùa thi đang đến gần, báo hiệu một kỳ nghỉ hè sắp tới. Từng làn gió thoảng qua, những cánh phượng lác đác rụng xuống sân trường. Những cánh hoa lại nhẹ nhàng bay lượn theo làn gió như đang vấn vương cành, như không muốn sắp phải tạm biệt chúng em.

Cây phượng thật giản dị mà cũng thật đáng yêu. Cây phượng là loại cây gần gũi với chúng em, là loài cây gắn liền với tuổi học trò.

Xem thêm: 17 bài văn tả cây ăn quả ngắn gọn

Bài văn tả cây phượng lớp 5 ngắn gọn

Bài văn tả cây phượng lớp 5 ngắn gọn

Nơi góc sân trường mỗi khi hè về, nổi bật một sắc đỏ rực cháy của cây phượng. Cây phượng già nơi góc sân trường là địa chỉ quen thuộc của em mỗi giờ ra chơi.

Nhìn từ xa, trông cây như một ngọn lửa khổng lồ đỏ rực một góc sân trường. Cây phượng có thân hình to lớn, dáng đứng oai nghiêm như một người bảo vệ đang thầm lặng canh gác cho ngôi trường. Cây khoác trên mình chiếc áo màu nâu sậm, sần sùi. Những cành cây dài đang vươn ra đón lấy những tinh hoa của đất trời. Lá cây phượng nhỏ như lá me, mọc thành từng phiến có màu xanh nhạt. Hè sang, những nụ hoa xinh xinh nhỏ bằng đầu ngón tay, khoác trên mình lớp áo màu xanh non. Rồi những nụ hoa đó nở ra những bông hoa đỏ thắm với những cánh hoa mềm mại. Hoa phượng mọc thành từng chùm như những đốm lửa đỏ trên nền xanh của lá, của trời. Hết mùa hoa, phượng bắt đầu ra quả. Quả phượng giống quả bồ kết nhưng dài và to hơn. Dưới gốc phượng, chúng em ngồi nói chuyện, bày trò nghịch ngợm rất vui.

Em yêu cây phượng dưới sân trường, yêu những chùm hoa đỏ thắm. Nhưng thật buồn vì mỗi mùa phượng nở hoa, chúng em sẽ phải tạm xa mái trường, thầy cô và các bạn.

Xem thêm: Tả cây xoài lớp 5 ngắn gọn

Bài văn tả cây phượng lớp 6 ngắn gọn

Bài văn tả cây phượng lớp 6 ngắn gọn

Mùa hè đến, khi những ánh nắng bắt đầu giòn giã, khi những tiếng ve đã râm ran trên các cành cây, những bông hoa phượng dưới sân trường lại bắt đầu nở rộ. Phượng là một loài cây thân thuộc với chúng em.

Em không biết bác phượng dưới sân trường được trồng từ bao giờ. Em chỉ biết rằng, khi ngày đầu tiên em còn đang bỡ ngỡ bước chân vào lớp học, bác phượng đã đứng đó, mỉm cười chào đón chúng em. Gốc phượng to, dưới gốc cây, những chiếc rễ lớn đang uốn lượn ngoằn ngoèo trên mặt đất. Quanh gốc cây được xây một bồn hoa có đường kính dài 5m. Trải qua bao nhiêu sương gió dãi dầu, lớp vỏ cây đã trở nên sần sùi và thô ráp. Thân cây to mà một vòng tay em ôm không hết. Từ thân cây, những cành cây cứng cáp mọc ra đan xen nhau tạo thành từng tán um tùm. Trên các cành cây, những chiếc lá phượng xòe ra đều đặn và đối xứng nhau. Lá phượng có màu xanh giống như màu xanh của cốm non, tạo cho chúng ta cảm giác mát mẻ, dễ chịu. Mỗi chiếc lá nhỏ xếp lại với nhau thành một cành lá nhỏ. Rồi những cành lá nhỏ xếp lại với nhau tạo thành cành lá phượng lớn. Mỗi khi có làn gió nhẹ thoảng qua, những cành phượng lại đu đưa nhẹ nhàng trong gió. Mùa hè là mùa phượng nở hoa. Hoa phượng có năm cánh, màu đỏ rực rỡ nổi bật trên màu xanh của lá. Đài hoa màu xanh, toả ra như đang ôm ấp những đứa con của mình. Cánh hoa phượng mỏng manh, mềm mượt như hoa đào. Theo sắc đỏ của cánh hoa, những tiếng ve sầu kêu râm ran trong các cành lá báo hiệu một mùa hè sắp đến.

Giờ ra chơi, em cùng các bạn thường ngồi dưới gốc cây ôn bài, trò chuyện. Thỉnh thoảng, ngước lên nhìn tán lá, em thấy chúng rung rinh như đang cười cùng chúng em. Mỗi mùa hoa phượng nở, chúng em lại nhặt những cánh hoa ép vào vở tạo thành hình con bướm đẹp mắt.

Em rất yêu cây phượng trường em. Bởi vì với em, cây như một người bạn gắn bó, đồng hành cùng em từ những ngày đầu tiên đi học.

Bài văn tả cây phượng lớp 7 dài nhất đủ ý

Bài văn tả cây phượng lớp 7 dài nhất đủ ý

Nàng xuân dịu dàng đã âm thầm nói lời tạm biệt từ bao giờ, đất trời chào đón nàng hạ kiêu kỳ nhưng không kém phần ấm áp. Hạ đến mang theo cái nắng vàng gay gắt, mang theo hương hoa sen thoang thoảng trong từng làn gió, đánh thức những nụ phượng còn đang e ấp.

Cây phượng trên sân trường đã già lắm rồi, bác bảo vệ bảo em rằng từ này xây trường, thầy hiệu trưởng đã tự tay trồng làm kỷ niệm. Trải qua bao nhiêu năm, bác phượng già đã từng tạm biệt và chào đón biết bao nhiêu lớp học trò. Thây cây cao, to với lớp vỏ sần sùi, thô ráp đã nhuốm màu thời gian. Dưới gốc cây, những chiếc rễ to lớn trồi lên mặt đất nom như những chú giun đất khổng lồ. Phượng có những tán cây to, xanh rì, che rợp cả một góc sân trường. Mỗi khi những ánh nắng tinh nghịch chiếu qua tán lá rọi xuống sân trường những đốm nhỏ trông như những bông hoa nhỏ xíu. Lá phượng nhỏ như hạt đậu xanh, mọc đối xứng nhau tạo thành một tán lá. Mỗi khi có làn gió nhẹ thoảng qua, những chiếc lá lại đua nhau rụng xuống đất như một cơn mưa. Hè về, khi những bản đồng ca của các chú ve vang lên, ấy là lúc phượng nở hoa. Từ những nụ hoa màu xanh biếc lấp ló trên các cành cây, những cánh phượng đỏ rực bắt đầu khoe sắc. Hoa phượng có năm cánh, mềm như cánh bướm, nở bung ra để lộ những nhuỵ hoa dài.

Khi những chùm hoa phượng hé nở, chúng em bắt đầu tập trung ôn tập cho kì thi sắp tới. Mỗi lần ngồi trong lớp học, nhìn ra ngoài cửa sổ, cây phượng đung đưa như đang cổ vũ chúng em. Cây phượng dường như hiểu rõ những nỗi lo của chúng em khi mùa thi sắp đến. Giờ ra chơi, phượng âu yếm tỏa bóng mát cho chúng em vui chơi, học bài.

Thời học sinh có lẽ ai cũng sẽ có những kỉ niệm với cây phượng cùng những chùm hoa rực cháy. Phượng không chỉ là loài cây cho bóng mát mà còn lưu trữ biết bao kỷ niệm đẹp của các thế hệ học sinh.

Lời kết

Trên đây là 14 bài văn tả cây phượng ngắn gọn nhất dành cho các em học sinh lớp 4,5,6 và 7 tham khảo để làm gợi ý tả cây phượng vĩ trong bài tập làm văn của mình. Bài viết có hướng dẫn viết cả mở bài gián tiếp và kết bài mở rộng tả cây phượng. Nếu có yêu cầu từ thầy cô các em nhớ viết theo hướng dẫn của AD nhé. Chúc các bạn viết bài tập làm văn được 9,5 điểm.

Tham gia group Tài Liệu Học Tập để lấy đề thi các bạn nhé !

Bạn đang xem bài viết: 14 bài văn tả cây phượng vĩ lớp 4,5,6 và 7 ngắn gọn nhất. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts