15 năm gây dựng trại bồ câu Pháp lớn nhất huyện mà không đủ bán

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã Tân Hà đến thăm gia đình anh Đoàn, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với số lượng chim bồ câu Pháp phủ trắng trang trại nhưng anh Đoàn vẫn đùa rằng đàn chim bồ câu Pháp của anh đang “có biến” bởi cung không đủ cầu… Anh…

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã Tân Hà đến thăm gia đình anh Đoàn, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với số lượng chim bồ câu Pháp phủ trắng trang trại nhưng anh Đoàn vẫn đùa rằng đàn chim bồ câu Pháp của anh đang “có biến” bởi cung không đủ cầu…

Anh Mai Đình Đoàn đang kiểm tra sức khỏe 1 lứa trong đàn chim bồ câu Pháp hơn 2.000 con. Ảnh: P.Nhân

Với hơn 2.000 con chim bồ câu nuôi nhốt trong 3 chuồng được xây dựng kiên cố, theo anh Đoàn, chăm sóc giống chim này không khó, chỉ cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, thường xuyên theo dõi để kịp thời đối phó với các loại dịch bệnh và có chế độ ăn hợp lý cho chim…

Phân chim bồ câu được anh tận dụng vào việc bón cho cây sau thời gian ủ, vừa tránh thải ra môi trường số lượng lớn gây ô nhiễm, vừa tiết kiệm chi phí phân bón cho sản xuất rau, hoa. Chuồng trại chim bồ câu của anh Đoàn được thiết kế rất đơn giản, rộng và có đủ chiều cao để chim bay lượn, có các thanh chắn ngang để chim bay và đậu lại.

Trên tường được anh Đoàn chia thành từng ô nhỏ, mỗi ô đều được lót ổ rơm để chim đẻ trứng và ấp. Đặc biệt, các chuồng chim bồ câu của anh được căng lưới mở rộng ra trên mặt hồ nước tưới cà phê, tạo ra một không gian mở ngoài trời thông thoáng của chuồng trại, cho chim bồ câu bay nhảy.

Anh Đoàn cho biết, trước đây anh đã từng nuôi rất nhiều loài vật như gà, heo…nhưng đến khi bắt đầu nuôi chim bồ câu Pháp này, gia đình anh mới có “của ăn của để” hơn vì đầu ra của chim bồ câu khá ổn định, lợi nhuận tương đối cao mà theo anh là với 2.000 con chim bồ câu anh không đủ để cung cấp cho người tiêu dùng.

Chim bồ câu Pháp có đặc tính sinh trưởng nhanh, chỉ từ 23 đến 25 ngày là có thể cung cấp ra thị trường với giá 90.000 đồng/cặp chim. Ngoài việc bán chim bồ câu thịt, anh Đoàn còn cung cấp bồ câu giống với giá 150.000 đồng/cặp chim cho những ai có nhu cầu muốn nuôi hoặc phát triển thành mô hình trang trại như gia đình anh.

Ông Doãn Xuân Tưởng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hà cho biết: “Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp này đã có một vài hộ nông dân trong xã thực hiện. Tuy nhiên, là người tiên phong, gia đình anh Đoàn có sự phát triển vượt trội về số lượng chim bồ câu cũng như chất lượng cuộc sống được cải thiện. Hiện tại, chim bồ câu Pháp của gia đình anh Đoàn ngoài bán lấy thịt và làm giống cho bà con trên địa bàn còn được cung cấp cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh nên nguồn thu nhập của gia đình rất phát triển, đây sẽ là mô hình để bà con nuôi chim bồ câu Pháp trong xã học tập và nhân rộng”.

Thời gian nuôi thành phẩm 1 cặp chim bồ câu Pháp ngắn, nhưng giá bán khá cao và ổn định, đó cũng là lý do mà anh Đoàn muốn gắn bó với trang trại chim bồ câu Pháp này. Và với dự định sắp tới, gia đình anh Đoàn sẽ mở rộng quy mô chuồng trại, đồng thời tăng số lượng đàn chim bồ câu Pháp lên để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường trong và ngoài huyện Lâm Hà.

Bạn đang xem bài viết: 15 năm gây dựng trại bồ câu Pháp lớn nhất huyện mà không đủ bán. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts