17 sự thật thú vị về hoa anh đào có thể bạn chưa biết

ĐÀO PHAI MỘC CHÂU THUÊ GIÁ 70 TRIÊU. ĐÀO PHAI MỘC CHÂU THUÊ GIÁ 70 TRIÊU. 17 sự thật thú vị về hoa anh đào có thể bạn chưa biết Cùng với núi Phú Sĩ, Samurai, thì hoa anh đào (Sakura) cũng được xem là biểu tượng cho vẻ đẹp và tinh thần của đất…

ĐÀO PHAI MỘC CHÂU THUÊ GIÁ 70 TRIÊU.
ĐÀO PHAI MỘC CHÂU THUÊ GIÁ 70 TRIÊU.


17 sự thật thú vị về hoa anh đào có thể bạn chưa biết

Cùng với núi Phú Sĩ, Samurai, thì hoa anh đào (Sakura) cũng được xem là biểu tượng cho vẻ đẹp và tinh thần của đất nước, con người Nhật Bản. Hoa anh đào đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi cá nhân, trở thành một thứ gắn liền với văn hóa, đời sống của người Nhật. Cứ vào khoảng cuối tháng 3 – đầu tháng 4, người Nhật lại cùng nhau đi ngắm hoa (hanami), trân trọng từng khoảnh khắc hoa nở cũng như khi hoa tàn, bởi với họ vẻ đẹp ngắn ngủi của hoa anh đào cũng giống như bản chất ngắn ngủi của cuộc sống, và hình ảnh hoa tàn ngay khi đang ở độ đẹp nhất cũng là biểu tượng cho một vẻ đẹp cao quý nhất.

vietthi

Mar 04 2020 (Apr 04 2022)

Tìm hiểu về lịch hoa anh đào nở trên cả nước năm 2022 tại đây

1. Hoa anh đào thuộc họ hoa hồng, Rosaceae

Hoa anh đào là tên gọi chung để chỉ những cây thực vật thuộc họ hoa hồng Rosaceae. Ở Nhật có rất nhiều loại hoa anh đào khác nhau. Trong tiếng Nhật, hoa anh đào viết bằng chữ Hán là 桜, bằng chữ hiragana là さくら và bằng chữ katakana là サクラ.

2. Loài hoa anh đào được trồng nhiều nhất ở Nhật Bản là Someiyoshino

Giống hoa anh đào Someiyoshino có tên khoa học là Cerasus x yedoensis (Matsum.) A.V.Vassil. Đây là giống hoa anh đào của nước Nhật. Hoa anh đào Someiyoshino được trồng phổ biến khắp trên cả nước Nhật từ thời Meiji. Khi thời sự thông báo về mùa hoa anh đào bắt đầu nở, họ thường sử dụng thời khắc nở hoa của Someiyoshino để làm tiêu chuẩn.

Nội dung được đề xuất bởi các biên tập viên của tsunagu Japan!

3. Thời gian nở của hoa anh đào Someiyoshino là khoảng 1 tuần

Hoa anh đào nở rộ khoe sắc và rụng xuống trong một khoảng thời gian rất nhanh. Những cánh hoa anh đào rơi liên tục xuống khiến khoảnh đất dưới gốc cây được phủ đầy những cánh hoa màu hồng, màu trắng mong manh. Chính sự tàn phai sớm của những cánh hoa anh đào, rụng xuống khi đang ở độ đẹp nhất là một nét hấp dẫn, cuốn hút của loài hoa này.

4. Giai đoạn rụng hoa, thay lá cũng được đặt tên

Giai đoạn này được gọi là hazakura (葉桜). Thoạt nghe thì thấy có vẻ kỳ lạ vì không còn hoa anh đào nữa nhưng vẫn có từ “sakura”, tên gọi này chỉ giai đoạn lá non mọc lên. Điều này càng chứng tỏ người dân Nhật Bản yêu quý loài hoa này đến nhường nào, yêu tất cả mọi giai đoạn phát triển của cây hoa anh đào.

5. Có hơn 600 loài hoa anh đào trên nước Nhật

Con số này bao gồm cả các loài đặc hữu và các loài được lai tạo tại Nhật Bản. Hoa anh đào nổi tiếng là một loài cây thường xuyên biến đổi, điều này thể hiện ở sự thay đổi của cánh hoa, kích cỡ bông hoa, sự thay đổi về màu sắc, sự tăng giảm số lượng của quả và nhiều điều khác nữa. Chính vì nguyên nhân đó nên có rất nhiều giống cây lai tạo được ra đời.

6. Cây hoa anh đào rất dễ tàn

Những vết cắt trên thân hoặc rễ sẽ dễ dàng bị mục ruỗng và dần dần tình trạng đó sẽ lan ra cả cây khiến cây bị chết. Do đó, bạn phải hết sức cẩn thận khi trải chăn hay các tấm thảm của mình trong khi ngắm hoa anh đào vì bạn hoàn toàn có thể làm giảm tuổi thọ của cây. Trên đây là hình ảnh người ta sử dụng biện pháp chữa trị để giúp cây hoa anh đào không bị mục ruỗng.

7. Cây anh đào cổ thụ 2000 tuổi

Cây hoa anh đào cổ thụ này có tên gọi là Jindai Zakura (神代桜). Chu vi gốc cây là 13.5 mét. Bạn có thể chiêm ngưỡng cây anh đào cổ thụ này ở chùa Jissou (実相寺) thuộc tỉnh Yamanashi. Thông tin trên trang web chính thức bằng tiếng Nhật ở đây.

8. Tên của các loại hoa anh đào tùy thuộc vào số lượng cánh hoa

Những bông hoa có từ 5 cánh hoa trở xuống gọi là hitoe (一重). Những bông hoa có từ 5 đến 10 cánh hoa gọi là hanyae (半八重). Những bông hoa có nhiều hơn 10 cánh hoa gọi là yae (八重). Bức ảnh phía trên là những bông hoa yae.

9. Hoạt động Hanami phổ biến tại Nhật

Hanami (花見) nghĩa là ngắm hoa anh đào. Đây là việc thưởng hoa truyền thống của người Nhật, mọi người tổ chức một buổi dã ngoại dưới gốc cây và chiêm ngưỡng hoa nở. Bạn có thể ăn uống và ngắm hoa hanami. Hanami cũng là một sự kiện tuyệt vời để mọi người xích lại gần nhau, hiểu hơn về đồng nghiệp và bạn bè vì thời điểm năm học mới thường bắt đầu vào tháng Tư, gần với thời điểm khi hoa anh đào nở rộ.

10. Bạn có thể ăn cả lá và cánh hoa anh đào

Sau khi những cánh hoa anh đào và những chiếc lá được chế biến qua quy trình shiozuke (塩漬け), nghĩa là ngâm trong muối, bạn sẽ có được món sakurazuke (桜漬け). Sakurazuke có một mùi thơm tuyệt vời. Chúng được dùng để trang trí trên bánh mì hoặc sakura mochi (桜餅) (bánh gạo nếp sakura) như ở hình trên. Sakura mochi là một món ăn truyền thống Nhật Bản với nhân đậu đỏ xay nhuyễn ngọt bùi được bọc trong lớp bánh gạo nếp dẻo mềm, có màu hồng của hoa anh đào. Một chiếc lá sakurazuke được bọc ngoài cùng chiếc bánh màu hồng dễ thương này. Món bánh sakura mochi là món bánh thường được ăn trong mùa hoa anh đào nở.

11. Bạn cũng có thể uống nước hoa anh đào

Cho 2 hoặc 3 cánh hoa anh đào sakurazuke như đã nói ở trên vào một cốc nước là ta có một thứ thức uống tinh tế có tên sakurayu (桜湯). Bông hoa anh đào nở bung trong cốc nước nhìn tuyệt đẹp và thanh tao, chính bởi vậy sakurayu thường được dùng làm thức uống trong những dịp sự kiện trang trọng, như đám cưới chẳng hạn.

12. Hoa anh đào thường được xem như biểu tượng của sự mong manh, duyên dáng và vẻ đẹp ngắn ngủi

Mỗi loại hoa anh đào được gắn một ngôn ngữ và một ý nghĩa riêng về vẻ đẹp tinh thần và sự giáo dục tốt. Ý nghĩa của hoa anh đào Someiyoshino là một con người đẹp duyên dáng và trong trắng. Ý nghĩa của hoa anh đào Yaezakura (八重桜), trong tiếng Anh là hoa anh đào kép, chỉ một người duyên dáng, yêu kiều, có nền tảng giáo dục tốt. Nhìn chung, các loại hoa anh đào đều mang ý nghĩa tích cực.

13. Ở Nhật Bản, hoa anh đào cũng là biểu tượng cho sự khởi đầu và mùa xuân

Điều này là vì một năm học mới và một năm tài chính mới ở Nhật bắt đầu vào tháng Tư, đúng vào thời điểm hoa anh đào hầu như đang nở rộ. Hơn nữa, rất nhiều trường trồng cây hoa anh đào trong khuôn viên trường.

14. Hoa anh đào được chạm khắc trên đồng tiền 100 yên

Điều này cho thấy sự tồn tại của hoa anh đào đã ăn sâu vào trong văn hóa Nhật Bản. Những bông hoa khác cũng được chạm khắc lên đồng tiền xu như hoa cúc trên đồng 50 yên và hoa Tachibana trên đồng 500 yên.

15. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có logo là hình hoa anh đào

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có logo hình hoa anh đào trên huy hiệu và trên cờ của mình. Tuy nhiên, hoa anh đào không phải là quốc hoa của Nhật Bản. Nước Nhật không có quốc hoa chính thức.

16. Những bé gái có thể được đặt tên là Sakura

Những tên bé gái thường có thể là Sakura hoặc Sakurako (桜子). ‘Ko’ có nghĩa là đứa trẻ, và thường được đặt ở cuối tên của nữ giới. Hoa anh đào thường được đồng nhất với nữ tính, do đó không có nhiều bé trai được đặt tên là Sakura.

17. Ngày 27 tháng 3 là ngày Hoa anh đào

Ngày này được Hiệp hội Hoa anh đào Nhật Bản Nihon Sakura no Kai (日本さくらの会) quyết định vào năm 1992. Tuy nhiên ngày này không phải là một ngày lễ quốc gia chính thức.

Thông tin trong bài viết được cập nhật tại thời điểm công bố

Bạn đang xem bài viết: 17 sự thật thú vị về hoa anh đào có thể bạn chưa biết. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts