5 Việc Cần Làm Đối Với Mèo Con 1 Tuần Tuổi

Cách chăm sóc mèo mẹ và mèo con khi mới sinh ( Đẻ non ) | Dayspet Cách chăm sóc mèo mẹ và mèo con khi mới sinh ( Đẻ non ) | Dayspet Mèo Con 1 Tuần Tuổi hay mèo con sơ sinh trong tuần đầu tiền cần chăm sóc như thế nào? Có…

Cách chăm sóc mèo mẹ và mèo con khi mới sinh ( Đẻ non ) | Dayspet
Cách chăm sóc mèo mẹ và mèo con khi mới sinh ( Đẻ non ) | Dayspet

Mèo Con 1 Tuần Tuổi hay mèo con sơ sinh trong tuần đầu tiền cần chăm sóc như thế nào? Có lưu ý gì quan trọng khi chăm sóc mèo con 1 tuần tuổi? Hướng dẫn các bước chi chiết chăm sóc mèo con 1 tuần tuổi đúng cách.

Mèo con sơ sinh có thể được sinh ra đầy đủ lông nhưng chúng không phát triển xong khi chúng rời khỏi bụng mẹ. Tuần đầu tiên trong cuộc đời của mèo con có đầy những thay đổi và tăng trưởng lớn. Nếu bạn có một lứa mèo con, bạn nên biết những gì cần theo dõi cũng như biết những gì bạn có thể làm để giúp mèo con của bạn có một khởi đầu tốt trong cuộc sống.

Chăm Sóc Mèo Con 1 Tuần Tuổi

1. Phát triển thể chất của mèo con

Khi một con mèo con được sinh ra, nó sẽ nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn. Nó trông giống như một phiên bản thu nhỏ của một con mèo trưởng thành với bộ lông, bốn chân, hai tai và tất cả các bộ phận cơ thể khác của nó, nhưng không phải mọi thứ đều hoạt động như một con mèo trưởng thành.

Trọng lượng bình thường, khỏe mạnh khi sinh của một con mèo con là khoảng 3,5 ounce, chỉ nặng hơn một bộ bài chơi một chút. Vào cuối tuần đầu tiên, mèo con thường tăng gấp đôi trọng lượng cơ thể của nó, đặt nó ở mức khoảng 7 ounce, vì vậy đây là những trọng lượng tốt cần ghi lại để theo dõi sự phát triển của mèo con. Nếu mèo con không tăng đủ cân, điều đó có nghĩa là có vấn đề gì đó cần được giải quyết.

Sau hai hoặc ba ngày, dây rốn của mèo con sẽ khô lại và rụng đi nhưng mắt và tai của chúng vẫn đóng lại trong một thời gian ngắn. Tại thời điểm này, mèo con phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ của nó (hoặc người nuôi dưỡng) về hơi ấm, thức ăn và vệ sinh. Nó sẽ trườn sấp bụng, kêu nếu đói, ngủ, đi tiểu và đại tiện khi bị mẹ kích thích bằng cách liếm.

2. Thay đổi hành vi của mèo con sơ sinh

Khi Mèo Con 1 Tuần Tuổi Có thể bạn sẽ không nhận thấy nhiều sự khác biệt giữa mèo con sơ sinh và mèo con một tuần tuổi nhưng nó sẽ bắt đầu hoạt động nhiều hơn khi tuần này trôi qua. Mèo con sẽ không chơi với bạn cùng lứa và tương tác xã hội duy nhất giữa nhau sẽ là tranh giành núm vú để bú.

3. Sức khỏe và chăm sóc mèo con sơ sinh

Vì mèo con mới sinh hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời, bạn sẽ cần đóng vai mẹ nếu mèo con của bạn là trẻ mồ côi hoặc bị mẹ bỏ rơi. Nếu mẹ đang chăm sóc mèo con thì bạn chỉ cần làm một số việc nhưng vẫn nên tìm kiếm.

+ Mèo con không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi chúng mới được vài ngày tuổi. Có thể cần đèn sưởi, đệm sưởi và các yếu tố khác để đảm bảo mèo con luôn ấm. Nếu mèo con bị lạnh quá, nó có thể gây hại cho sức khỏe của nó.

+ Theo dõi mèo con xem có tăng cân hoặc sụt cân không. Những điều này có thể cho thấy mèo con ăn không đủ hoặc có vấn đề gì khác.

+ Tìm bong bóng hoặc chất lỏng chảy ra từ mũi. Điều này có thể cho thấy sự hút dịch hoặc một lỗ trên vòm miệng.

+ Để ý bụng đầy hơi. Điều này có thể có nghĩa là mèo con không đi tiểu hoặc đại tiện và có thể cần bạn hỗ trợ.

+ Đảm bảo mèo mẹ liếm mèo con để kích thích chúng đi tiểu và đại tiện thường xuyên.

+ Thường xuyên kiểm tra màu sắc của lưỡi và nướu của mèo con để đảm bảo rằng chúng có màu hồng tươi.

+ Đảm bảo từng chú mèo con đang di chuyển xung quanh để ngủ và bú. Một con mèo con bình thường bò trên bụng của nó để tìm núm vú.

+ Kiểm tra núm vú của mèo mẹ để chắc chắn rằng sữa đang được sản xuất để nuôi mèo con. Việc bóp nhẹ núm vú sẽ làm cho một ít sữa chảy ra.

+ Theo dõi mèo mẹ để đảm bảo rằng mèo mẹ đang cho mèo con đủ thời gian để bú thường xuyên nếu không mèo con sẽ cần được bú bình. Một số mèo mẹ không cho mèo con bú.

4. Thức ăn và dinh dưỡng cho mèo con sơ sinh

Mèo con sơ sinh không có răng và nhận được tất cả thức ăn và dinh dưỡng từ sữa mèo. Vài ngày đầu sau khi sinh, mèo mẹ sẽ tiết ra một loại sữa rất đặc biệt dành cho mèo con gọi là sữa non. Sữa này chứa các thành phần đặc biệt được gọi là kháng thể mẹ giúp bảo vệ mèo con khỏi bệnh tật cho đến khi hệ thống miễn dịch của chúng hoạt động.

Điều rất quan trọng là mèo con phải bắt đầu bú mẹ ngay sau khi sinh để đảm bảo các kháng thể này được sử dụng từ sữa non.

Nếu mèo con mồ côi và cần được bú bình, nên sử dụng công thức thay thế sữa đặc biệt dành cho mèo để cung cấp dinh dưỡng thích hợp. Có thể tạm thời dùng sữa bột cho mèo con tự làm. Một con mèo con mới sinh nên sử dụng khoảng bảy muỗng cà phê mỗi ngày và sẽ ăn một lượng nhỏ sau mỗi hai giờ.

5. Huấn luyện mèo con sơ sinh

Mèo Con 1 Tuần Tuổi Ở độ tuổi này, không có cách huấn luyện hiệu quả nào mà bạn có thể làm với một chú mèo con. Việc huấn luyện mèo con trong hộp đẻ sẽ diễn ra tự nhiên nhưng không nên bắt đầu cho đến khi mèo mẹ không cần thiết phải kích thích nó đi tiểu và đại tiện.

Ngoài việc chăm sóc mèo con 1 tuần tuổi thì bạn cũng không nên quan việc chăm sóc mèo mẹ.

Nếu mèo mẹ có mặt, điều quan trọng không kém là phải đảm bảo nó luôn khỏe mạnh như theo dõi mèo con. Mèo con cần mẹ cho chúng ăn, làm sạch chúng, kích thích chúng và giữ ấm cho chúng.

+ Thức ăn cho mèo con nên được cho mèo mẹ ăn khi nó đang mang thai và nên tiếp tục cho đến khi mèo con không còn bú nữa.Điều này sẽ giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho mèo con thông qua sữa mẹ sau khi chúng được sinh ra.

+ Mèo mẹ nên được tiêm phòng đúng cách trước khi mang thai để mèo có thể truyền kháng thể của mẹ cho mèo con.

+ Đảm bảo mèo mẹ có thể nghỉ ngơi và cho bú trong phòng yên tĩnh, không căng thẳng. Việc nuôi dưỡng và chăm sóc mèo con là một việc cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, vì vậy cần tránh thêm căng thẳng.

Xem Ngay: Cách Huấn Luyện Mèo Con Một Cách Bài Bản

Bạn đang xem bài viết: 5 Việc Cần Làm Đối Với Mèo Con 1 Tuần Tuổi. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts