Agribank tố công ty vàng lợi dụng thương hiệu ngân hàng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank vừa có thông báo về việc ngân hàng này đã thoái toàn bộ vốn khỏi Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam – AJC. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc thương hiệu Agribank được báo chí đề cập thời gian qua sau…

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank vừa có thông báo về việc ngân hàng này đã thoái toàn bộ vốn khỏi Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam – AJC.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc thương hiệu Agribank được báo chí đề cập thời gian qua sau sự việc Công ty vàng AJC bị xử phạt vi phạm hành chính 85 triệu đồng do không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo quy định.

Theo Agribank, ngân hàng này đã thực hiện tái cơ cấu giai đoạn 1 theo quy định trong đó có nội dung thoái vốn tại các công ty con hoạt động không vì mục đích phục vụ cho nông nghiệp, nông thôn.

Ngày 8/1/2018, Agribank đã hoàn tất thoái vốn tại Vàng AJC. Nhà băng này sau đó cũng đã có báo cáo kết quả thực hiện gửi Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính. Đồng thời, ngân hàng báo cáo Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc Agribank không còn là cổ đông, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu tại AJC.

Agribank khẳng định không còn liên quan gì tới Tổng công ty Vàng AJC. Ảnh: Agribank.

Sau khi thoái vốn, nhằm kiểm soát rủi ro, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến thương hiệu Agribank, ngân hàng này đã nhiều lần đề nghị AJC không sử dụng tên “Agribank” để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp.

Đồng thời, ngân hàng cũng đã gửi văn bản về vấn đề này đến các cơ quan liên quan gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Tuy nhiên, Agribank cho biết các cổ đông mới và người đại diện theo pháp luật của Vàng AJC đã không thực hiện thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh về việc đổi tên công ty.

Ngân hàng này khẳng định đến nay Agribank không còn liên quan đến hoạt động của AJC. Việc AJC vẫn tiếp tục sử dụng tên “Agribank” trong tên riêng của công ty đang được ngân hàng phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan giải quyết dứt điểm.

Tổng công ty Vàng AJC từng là công ty con trực thuộc Agribank, do ngân hàng này sở hữu hơn 61% vốn điều lệ. Công ty này cũng có 2 cổ đông chiến lược là Ngân hàng SeABank và Tập đoàn Nam Cường sở hữu vốn từ đợt IPO năm 2008.

Đến tháng 1/2018, Agribank cho biết đã chuyển nhượng toàn bộ 12,6 triệu cổ phần (61,24%) tại đây cho 3 nhà đầu tư tổ chức với giá trị xấp xỉ 190 tỷ đồng.

3 tổ chức nhận mua cổ phần AJC từ ngân hàng này gồm Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Phú Thịnh mua hơn 5 triệu cổ phiếu; Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Dịch vụ Thương mại Hồng Ngọc mua 4,2 triệu cổ phiếu; và Công ty TNHH Thung lũng Vua mua 3,4 triệu cổ phiếu.

Cả 3 công ty này trước đó cũng là cổ đông của AJC.

Đến ngày 30/3/2018, Phú Thịnh đã chuyển nhượng toàn bộ 5,1 triệu cổ phiếu (24,78%) AJC cho bà Dương Thị Thu Thủy, người đồng thời là đại diện pháp luật của Công ty Hồng Ngọc.

Tính đến cuối năm 2018, nhóm cổ đông lớn gồm Công ty Thung lũng Vua và Công ty Hồng Ngọc đã sở hữu tổng cộng hơn 66% vốn điều lệ của AJC.

Về kết quả kinh doanh của AJC, những năm gần đây doanh thu của công ty này đang liên tục sụt giảm.

Giai đoạn trước 2016, dù ghi nhận doanh thu đều vượt 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận AJC thu về chỉ vỏn vẹn vài tỷ đồng. Thậm chí công ty còn lỗ sau thuế gần 12 tỷ đồng vào năm 2015.

6 tháng đầu năm nay, khi hoạt động không còn là công ty con của Agribank, AJC ghi nhận 558 tỷ đồng doanh thu sau nửa năm, tăng 21%. Khoản lợi nhuận sau thuế cũng tăng lên 1,3 tỷ đồng so với mức âm 400 triệu cùng kỳ.

Bạn đang xem bài viết: Agribank tố công ty vàng lợi dụng thương hiệu ngân hàng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts