Ba Lan có kế hoạch tham gia sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine”

Sáng Chế Của Anh Nông Dân Đồng Hới Phát Minh Làm Cỏ Sắn Sạch Tưng Sáng Chế Của Anh Nông Dân Đồng Hới Phát Minh Làm Cỏ Sắn Sạch Tưng Ba Lan có kế hoạch tham gia sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine” Ba Lan có kế hoạch tham gia sáng kiến “Ngũ cốc từ…

Sáng Chế Của Anh Nông Dân Đồng Hới Phát Minh Làm Cỏ Sắn Sạch Tưng
Sáng Chế Của Anh Nông Dân Đồng Hới Phát Minh Làm Cỏ Sắn Sạch Tưng

Ba Lan có kế hoạch tham gia sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine”

Ba Lan co ke hoach tham gia sang kien “Ngu coc tu Ukraine” hinh anh 1

Ba Lan có kế hoạch tham gia sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine,” trong đó Ukraine dự kiến xuất khẩu không dưới 60 tàu chở ngũ cốc sang các nước châu Á và châu Phi.

Hãng Thông tấn Ukrinform của Ukraine cho biết việc vận chuyển ngũ cốc của nước này qua lãnh thổ Ba Lan đã được thảo luận giữa Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solsky và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ba Lan Henryk Kowalczyk.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Ba Lan Kowalczyk cho biết liên quan đến các vi phạm trong buôn bán ngũ cốc, công tác giám sát vận tải ngũ cốc từ Ukraine đến Ba Lan đã được siết chặt.

Ông Kowalczyk nhấn mạnh việc hỗ trợ liên tục cho xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine sang Liên minh châu Âu (EU) “không thể diễn ra nếu không có sự kiểm soát phù hợp nhằm loại bỏ các mối đe doạ đối với các nhà sản xuất và người tiêu dùng nông nghiệp Ba Lan.”

[Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine thảo luận việc mở rộng thỏa thuận ngũ cốc]

Trước tình hình đó, đại diện phía Ukraine, ông Solsky đề xuất giải pháp phân tách phương tiện vận chuyển nông sản và nêu vấn đề vận chuyển ngũ cốc bằng xe tải qua biên giới Ukraine-Ba Lan.

Tại hội nghị quốc tế về an ninh lương thực diễn ra tại thủ đô Kiev ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khởi động sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine” nhằm xuất khẩu ngũ cốc sang các nước dễ bị tổn thương nhất do nạn đói và hạn hán trên thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Zelensky cho biết Ukraine đã huy động được ít nhất 150 triệu USD từ EU và hơn 20 quốc gia khác để xuất khẩu ngũ cốc sang các nước như Ethiopia, Sudan, Nam Sudan, Somalia và Yemen.

Theo kế hoạch, Ukraine sẽ điều ít nhất 60 tàu từ các cảng của nước này đến các quốc gia đang đối mặt với nạn đói và hạn hán cho đến cuối mùa Xuân tới.

Ukraine là một trong những nước xuất khẩu lúa mỳ, ngô, lúa mạch và dầu hướng dương lớn nhất thế giới, với tổng khối lượng ước đạt 5 triệu tấn trước tháng 2/2022. Tuy nhiên, lượng xuất khẩu đã bắt đầu nhỏ giọt khi xung đột với Nga bùng nổ, là một trong những nguyên nhân khiến giá lương thực toàn cầu tăng cao./.

Bạn đang xem bài viết: Ba Lan có kế hoạch tham gia sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine”. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts