Bế cá thừa, thiếu oxy – Nguyên nhân khiến cá cảnh chết hàng loạt

Bạn sẽ tiết kiệm TIỀN khi xem clip này | Mẹo nuôi cá cảnh chi phí thấp Bạn sẽ tiết kiệm TIỀN khi xem clip này | Mẹo nuôi cá cảnh chi phí thấp Xem nhanh Một trong những nguyên nhân khiến cả cảnh đột ngột chết là tình trạng bể cá thừa/thiếu oxy. Điều…

Bạn sẽ tiết kiệm TIỀN khi xem clip này | Mẹo nuôi cá cảnh chi phí thấp
Bạn sẽ tiết kiệm TIỀN khi xem clip này | Mẹo nuôi cá cảnh chi phí thấp

Xem nhanh

Một trong những nguyên nhân khiến cả cảnh đột ngột chết là tình trạng bể cá thừa/thiếu oxy. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sinh thái của bể cá mà còn tác động đến tâm lý người nuôi. Vậy làm thế nào để biết bể cá thừa hoặc thiếu oxy và khi xảy ra tình trạng này, có cách nào khắc phục hay không?

Nguyên nhân khiến bể cá thừa/thiếu oxy

Cũng giống như con người, loài cá cũng cần oxy để thở và duy trì sự sống. Thiếu hoặc thừa oxy sẽ gây ra những hậu quả khôn lường đối với cá. Nhẹ thì cá bị ốm, chậm phát triển, nặng thì cá chết.

Theo các chuyên gia về cá cảnh cho biết: Oxy cho cá cảnh lý tưởng nhất là từ 11-14ppm. Nếu bể cá thiếu oxy có thể khiến cá cảnh bị ngạt thở và chết. Hoặc nếu bể cá có lượng oxy quá cao sẽ khiến cá bị mệt và dần dần chết đi.

Bể cá thiếu oxy là nguyên nhân khiến cá chết

Tình trạng bể cá thừa oxy là do những nguyên nhân như:

 • Do chúng ta nuôi cá nhỏ nhưng lại sử dụng máy sục khí hoặc máy lọc có công suất quá lớn. Điều này sẽ làm cho cả mệt, để lâu nếu không phát hiện sẽ gây chết cá.
 • Ngoài ra, sức hút của máy lọc quá mạnh sẽ khiến cho những loài cá yếu có thể sẽ bị hút vào ống lọc mà không thoát ra được.

Với trường hợp bể cá thiếu oxy là do một số nguyên nhân sau:

 • Người chơi cá mua bể nhỏ nhưng lại thả quá nhiều, không đúng mật độ nuôi
 • Không sử dụng máy sục khí hoặc máy lọc nước cho bể cá
 • Máy lọc nước, máy sục khí có công suất yếu không đủ để cung cấp oxy cho bể cá.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan kiến cho bể cá thiếu oxy hoặc thừa dẫn đến tình trạng cá chết. Vậy làm thế nào để có thể kiểm soát được nồng độ oxy trong bể cá?

Nhìn bằng mắt thường, ta không thể nào biết được tình trạng của bể cá, chính vì vậy, bạn nên sử dụng máy đo oxy để nắm bắt chính xác chất lượng nước trong bể cá ra sao để có những cách điều chính hợp lý, hạn chế và tránh tình trạng cá chết ngoài ý muốn.

Tham khảo một số máy đo oxy bể cá được sử dụng nhiều như:

Làm gì khi bể cá thừa/thiếu oxy?

Bể cá thiếu oxy

Nếu kiểm tra nồng độ oxy hòa tan trong bể cá thấp hơn 11ppm mà do những nguyên nhân trên, bạn có thể thực hiện 1 trong các cách sau để tăng oxy cho cá:

 • Thay cá vào bể to hơn

Nếu bể cá thiếu oxy, hãy thay cá cảnh vào bể to hơn

 • Giảm bớt lượng cá trong hồ
 • Tăng cường máy sục khí, máy lọc
 • Tiến hành thay nước thường xuyên để tạo thêm oxy mới cho cá.

Lưu ý: Bể cá cảnh phải có máy lọc hoặc máy sục khí để đảm bảo lượng oxy cho cá.

Bể cá thừa oxy

Còn với trường hợp bể cá thừa oxy, anh em có thể lựa chọn 1 trong những phương án xử lý như:

 • Đổi bể cá to hơn
 • Sử dụng máy sục khí hoặc máy lọc với công suất nhỏ hơn
 • Mua van sủi để điều tiết lượng khí vào bể.

Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu

Có nên tắt oxy bể cá không?

Máy sục khí, máy lọc nước là thiết bị không thể thiếu khi nuôi cá cảnh nhằm cung cấp nồng độ oxy cho cá – chỉ số quyết định đến sự sống còn của cá. Tùy thuộc vào kích thước bể cá, số lượng cá trong bể mà lựa chọn máy sục khí có thể tích phù hợp.

Hãy để máy sục khí chạy liên tục để cung cấp oxy cho cá

Có nhiều anh em sợ máy sục khí bị quá tải dẫn đến hư hỏng nên thường thắc mắc và không biết có nên tắt oxy bể cá không

Giống như con người, cá hay thủy sinh cũng cần đủ oxy để hô hấp và duy trì sự sống. Dù là ngày hay đêm mà tắt máy sục khí hay ngừng cung cấp oxy cho cá sẽ khiến chúng không thích ứng kịp với môi trường thay đổi đột ngột, đồng thời bể cá thiếu oxy để phát triển khỏe mạnh.

Có nên tắt oxy bể cá không? Tuyệt đối không được tắt, máy phải chạy liên tục nhằm cung cấp oxy cho cá và duy trì môi trường sống ổn định. Nếu lo ngại máy chạy liên tục dẫn đến quá tải, bạn có thể sử dụng 2 máy để thay phiên nhau.

Chắc hẳn những thông tin trên sẽ giúp anh em nuôi cá cảnh có thêm nhiều kiến thức hơn nữa để chăm sóc cá cảnh và có thêm những kinh nghiệm trong xử lý tình huống khi bể cá thừa oxy hoặc thiếu.

Bạn đang xem bài viết: Bế cá thừa, thiếu oxy – Nguyên nhân khiến cá cảnh chết hàng loạt. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts