BỆNH GHẺ XOÀI LÀ GÌ VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ BỆNH GHẺ TRÊN CÂY XOÀI

Chia sẽ loại phân tưới cho cây bị lá vàng, cuốn lá . Sau ba tuần cây sử dụng rất hiệu quả .. Chia sẽ loại phân tưới cho cây bị lá vàng, cuốn lá . Sau ba tuần cây sử dụng rất hiệu quả .. Ghẻ xoài là hiện tượng khá phổ biến trên…

Chia sẽ loại phân tưới cho cây bị lá vàng, cuốn lá . Sau ba tuần cây sử dụng rất hiệu quả ..
Chia sẽ loại phân tưới cho cây bị lá vàng, cuốn lá . Sau ba tuần cây sử dụng rất hiệu quả ..

Ghẻ xoài là hiện tượng khá phổ biến trên xoài, nhất là giai đoạn ra tược non. Triệu chứng thể hiện trên lá xoài có những mụt màu đen giống như hạt tiêu dính chặt trên lá (nông dân thường goi là ghẻ xoài), đây là do một loài rầy thuộc họ Psyllidae gây ra.

Rầy trưởng thành rất nhỏ, đẻ trứng vào trong mô lá. Rầy non sau khi nở nằm trong mô lá chích hút nhựa. Các tế bào bị chích hút phình to lên thành những mụt u đầy trên lá. Sau khi vũ hóa rầy trưởng thành đục một lỗ trên mụt đó để chui ra ngoài. Mụt này lúc đầu có màu xanh nâu, sau chuyển sang màu đen.

Khi thấy những mụt trên lá xoài có có màu xám mốc và ngay trên mụt có một lỗ nhỏ bằng đầu kim như thế là rầy đã bay ra khỏi sau khi gây hại xong. Rầy gây hại trên những lá non, trên những lá già nông dân thường thấy có nhiều mụn đen là di chứng để lại từ sự gây hại của rầy trên lá non.

Thường thì tác hại của rầy này không đáng kể, nhưng ở những vùng thường xuyên bị rầy Psyllidae thì chúng sẽ để lại trên lá dày đặc những mụt đen làm giảm quang hợp của cây, cây kém phát triển.

Phân biệt bệnh ghẻ xoài (Mango gall midge) với bệnh Mango blister midge:

Biện pháp phòng trừ:
Đối với vùng bị triệu chứng ghẻ xoài trên lá thì phun thuốc trừ rầy khi xoài giai đoạn ra đọt non để ngăn chặn rầy đẻ trứng, nếu thấy lá xoài có những mụn màu đen nổi lên thì đã muộn không cần thiết phun thuốc vì lúc này rầy đã vũ hóa và bay ra ngoài.

Quý Bà con nông dân có thể dùng thuốc có các cặp hoạt chất sau để phun diệt loại côn trùng này:

Chlorpyrifos Ethyl+ Cypermethrin

Fipronil + Chlorpyrifos Ethyl

Deltamethrin + Fipronil
Nguồn: vietnamnongnghiepsach.com.vn.

Bạn đang xem bài viết: BỆNH GHẺ XOÀI LÀ GÌ VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ BỆNH GHẺ TRÊN CÂY XOÀI. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts