Bí quyết chọn thời điểm lặt lá mai tết 2023 – hoa nở rạng rỡ

🔴 QBS22137 – CÂY MAI RA NHIỀU LÁ NON CÓ XẢ TÀN ĐƯỢC KHÔNG || THƯỜI ĐIỂM XẢ TÀN MAI VÀNG MIỀN BẮC 123 🔴 QBS22137 – CÂY MAI RA NHIỀU LÁ NON CÓ XẢ TÀN ĐƯỢC KHÔNG || THƯỜI ĐIỂM XẢ TÀN MAI VÀNG MIỀN BẮC 123 Trong dịp tết ở miền Nam, mỗi…

🔴 QBS22137 – CÂY MAI RA NHIỀU LÁ NON CÓ XẢ TÀN ĐƯỢC KHÔNG || THƯỜI ĐIỂM XẢ TÀN MAI VÀNG MIỀN BẮC 123
🔴 QBS22137 – CÂY MAI RA NHIỀU LÁ NON CÓ XẢ TÀN ĐƯỢC KHÔNG || THƯỜI ĐIỂM XẢ TÀN MAI VÀNG MIỀN BẮC 123

Trong dịp tết ở miền Nam, mỗi nhà hay mỗi gia đình thường trưng cây Mai để không khí ngày tết thêm ấm cúm, thêm rộn ràng. Tuy nhiên để không khí tết thêm trọn vẹn thì hoa mai nên nở đúng dịp tết. Một trong những yếu tố quan trọng để mai nở đúng thời điểm mong muốn là biết chọn thời điểm lặt lá mai tết đúng lúc. Cùng xem Namix có những bí kíp lặt lá mai như thế nào để mai tết 2022 nở đúng lúc nhé.

1/ Chăm sóc cây trước khi lặt lá mai tết 2023

Để cây nhiều cành và cho nhiều hoa hơn bạn cần tỉa cành trước tết 40 ngày. Sau đó bón phân hữu cơ định kỳ 10 ngày 1 lần để cung cấp thức ăn cho vi sinh vật trong đất và cung cấp hữu cơ cho cây. Kèm theo đó bạn cũng nên bón phân có hàm lượng đạm và lân cao như 20-30-10,… tùy vào mỗi công ty sẽ có tỷ lệ NPK khác nhau, miễn sao N và P cao là được.

Cách tỉa là nên tỉa những cành vô hiệu, những cành yếu và bị bệnh. Khi cây bắt đầu ra nụ thì bạn tiến hành bón phân NPK có hàm lượng K cao để hoa bền và đẹp hơn.

Ngoài ra trước khi lặt lá và sau khi tỉa cành bạn nên tưới nước hàng ngày cho cây bung đọt tốt. Sau khi lặt lá việc xiết nước mới được tiến hành.

2/ Thời điểm lặt lá mai tết 2023

Với mai vàng 5 cánh

Thời điểm thích hợp để lặt lá mai là 12-14 âm lịch nhưng nếu cây đã có nụ hoa nhỏ thì có thể lặt lá trễ hơn vài ngày, từ ngày 16 – 17 tháng chạp. Còn trường hợp nụ hoa đã lớn, lớp vỏ lụa đã bung và đã lộ lớp cánh màu vàng thì bạn nên lùi ngày lặt lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

Đối với những giống mai có nhiều hơn 5 cánh

Thường những loại mai nhiều cánh sẽ nở muộn mai vàng 5 cánh vài ngày. Vậy nên bạn sẽ phải lặt lá mai sớm hơn mai vàng 5 cánh từ 7-14 ngày tùy vào điều kiện thời tiết.

Ngoài dựa vào loại hoa thì còn nên dưa vào thời tiết. ở những nơi có thời tiết nóng như miền nam thì nên lặt lá mai trễ hơn. Còn các tỉnh có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt hay miền trùng vào mùa tết cũng lạnh, thì nên lặt lá mai sớm hơn mốc thời gian trên 7 ngày.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách chăm sóc mai ra hoa đúng dịp tết

3/ Kỹ thuật lặt lá đúng

Lặt lá mai cũng là phương pháp để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa. Bạn không nên tuốt mạnh lá mai trên cành, như vậy có thể làm gãy cành và hỏng mầm hoa. Thao tác đúng là một tay giữ chắc cành cây còn một tay giật ngược lá về sau hoặc dùng kìm chuyên tỉa cành để bấm. Sau khi ngắt lá mai bạn phải ngưng tưới nước trong 2 ngày mới tưới lại.

Xem thêm: Bí quyết điều chỉnh và cắt tỉa hoa hồng nở đúng tết

4/ Xiết nước kích nụ và quan sát nụ mai

Khoảng 2 ngày trước khi lặt lá mai, bạn nên xiết nước tạo môi trường khô hạn, để cây làm quen trước. Sau khi lặt lá mai xong, sau 2 ngày chúng ta sẽ tiến hành tưới nước lại, lúc tưới nhớ tưới thật đẫm nước thì khi đó mai sẽ tức và bắt đầu ra hoa.

5/ Xử lý khi hoa mai nở muộn

Nếu đến sát tết rồi mà nụ hoa vẫn non là chưa có hoa nở thì bạn có thể tiến hành pha bình nước ấm với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh hoặc 2 sôi 4 lạnh. Sau đó cho vào bình phun và phun ướt hết tán lá, có thể tưới thêm vào đất để làm ấm cây. Làm như vậy hàng ngày và nên tưới vào buổi sáng sớm, thời điểm lạnh nhất trong ngày để làm ấm cây. Cách này có thể cải thiện được 50% hoa nở muộn.

Một điều cần lưu ý nữa khi mai nở muộn thì bạn nên đem cây ra ngoài nắng. Đến gần giao thừa bạn mới nên đem cây vào để cây được sưởi ấm và đón nắng đầy đủ.

6/ Xử lý khi hoa mai nở sớm

Ngược với việc mai nở muộn, nếu mai nhà bạn nở sớm bạn có thể ngâm nước đá tan hoặc nước mát vào bình rồi phun đều lên tán kết hợp tưới xuống gốc cây. Lưu ý thời điểm tưới trong ngày là 8-9 giờ sáng và sau 3 giờ chiều. Không áp dụng cách này vào lúc trưa nếu không cây sẽ bị sốc nhiệt.

7/ Lưu ý sau khi lặt lá mai tết 2023

Sau khi lặt lá mai bạn không nên lạm dụng phân bón lá, vì phân bón lá chủ yếu là hấp thụ qua lá. Nhưng trong thời điểm này cây không có lá, việc cây hấp thụ phân bón lá sẽ có hiệu quả thấp, sẽ rất lãng phí phân bón.

Thay vào đó bạn nên bón phân NPK có hàm lượng P và K cao để mầm hoa mập, đẩy cây ra nụ nhanh hơn, hoa tươi và bền lâu hơn. Song bạn cũng cần bổ sung thêm phân bón hữu cơ để cung cấp độ phì nhiêu cho đất, cung cấp thêm chất hữu cơ cho cây và thức ăn cho vi sinh vật có lợi trong đất.

Để biết cách chăm sóc cây xanh bạn có thể tham khảo website Hoa Cúc Xanh đi chuyên tư vẫn kỹ thuật trồng rau sạch, chăm sóc cây trồng

Vừa rồi là Bí quyết chọn thời điểm lặt lá mai tết 2023 mà Namix chia sẻ đến bạn. Chúc bạn sẽ có một vườn mai hay những cây mai xinh đẹp để chơi tết đồng thời Namix cũng chúc bạn năm mới an khang thịnh vượng nhé.

Bạn đang xem bài viết: Bí quyết chọn thời điểm lặt lá mai tết 2023 – hoa nở rạng rỡ. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts