Bí quyết lựa chọn thức ăn cho cá trê không lo lỗ vốn

Mô Hình Nuôi Cá Trê, Chế Biến Thức Ăn Cho Cá Trê Con 40 Ngày Tuổi – Trại Cá Phú Yên Mô Hình Nuôi Cá Trê, Chế Biến Thức Ăn Cho Cá Trê Con 40 Ngày Tuổi – Trại Cá Phú Yên Lựa chọn thức ăn cho cá trê có khó không? Nên lựa chọn…

Mô Hình Nuôi Cá Trê, Chế Biến Thức Ăn Cho Cá Trê Con 40 Ngày Tuổi – Trại Cá Phú Yên
Mô Hình Nuôi Cá Trê, Chế Biến Thức Ăn Cho Cá Trê Con 40 Ngày Tuổi – Trại Cá Phú Yên

Lựa chọn thức ăn cho cá trê có khó không? Nên lựa chọn thức ăn cho cá trê như nào mới phù hợp? Đây là những câu hỏi tôi thường xuyên gặp phải mỗi khi viết những bài về nuôi trồng thủy sản, cụ thể là cá trê.

Những loại thức ăn sẵn cho cá trê trên thị trường không phải không có, nhưng liệu có chất lượng và đảm bảo? Chưa kể, việc mua thức ăn sẵn còn tốn kha khá vốn, do đó, lợi nhuận lại bị hao giảm. Vì vậy, hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bà con lựa chọn thức ăn và tự mình chế biến thức ăn cho cá trê!

Nội dung chính

Tìm kiếm nguồn thức ăn cho cá trê ngay tại nhà

Thức ăn cho cá trê

Tùy vào mỗi loài cá trê mà sẽ có những yêu cầu và sở thích ăn uống và nguồn thức ăn cho cá trê cũng sẽ có sự khác nhau. Một trong số những loại cá trê được bà con nuôi trồng phổ biến hiện nay chính là cá trê lai và cá trê phi.

Hai loại cá này cho năng suất cao, giống tốt, lại là loài ăn tạp. Vì vậy, đối với những hộ gia đình nuôi thương phẩm thì được lợi thế vô cùng thuận tiện trong việc tìm kiếm nguồn thức ăn cho cá trê phi và cá trê lai.

Nguồn thức ăn chủ đạoChủ yếu là tôm, cua, ốc, hến, giun đất, trùn quế, ếch, nhái…. và những loài cá nhỏ hơn chúng.

Sử dụng đầu cá, xương cá vụn sau bữa cơm gia đình còn thừa.

Phế phẩm từ các lò giết mổ gia súc, gia cầm; các nhà máy đông lạnh: ruột tôm, đầu và lòng cá, ruột gà vịt, lợn bò, ruột sò điệp, vỏ tôm, ruột mực…

Phân của các loại gia súc, gia cầm có trong gia đình.

Nguồn thức ăn từ nông nghiệpCác loại lương thực (khoai, ngô, thóc…) và các loại đậu
Nguồn thức ăn bổ sungVitamin, Premix khoáng, các loại chế phẩm sinh học nuôi cá.

Tận dụng thêm bã rượu, bia,…

Bà con có thể biến đồ thừa của mình thành những món ngon hảo hạng cho đàn cá trê mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng một cách toàn diện cho nó. Thêm vào đó, nguồn thức ăn chủ động như vậy sẽ giúp bà con không còn phải lo nghĩ về vấn đề tài chính cũng như mặt chất lượng, uy tín, an toàn của thức ăn.

Hướng dẫn chế biến thức ăn cho cá trê

Chế biến kiểu xay nhuyễn

Thức ăn cho cá trê

Đối với những loại phế phẩm từ lò mổ hay các nhà máy đông lại thì bạn nên cắt nhỏ hoặc xay mịn để cá dễ hấp thu. Thực hiện tương tự với những loài cá tạp, cá rẻ tiền và phần đầu, xương cá bỏ đi. Tuy nhiên, những phần này nên được làm kĩ, tránh mảnh xương cứng và dài gây nguy hiểm cho đàn cá.

Bà con nên xay nhuyễn cua, ốc, hến và một số phế phẩm từ lò giết mổ với các nguồn thức ăn từ nông nghiệp. Có thể đem hỗn hợp sau khi trộn đi nấu chín và ngâm nước cho đàn cá nhà bạn ăn theo từng giai đoạn phát triển của chúng.

Chế biến kiểu viên cám ép

Thức ăn cho cá trê

Để tăng hiệu quả dinh dưỡng, bà con cũng có thể mang hỗn hợp đã xay nhuyễn ở phía trên trộn cùng với vitamin và premix khoáng. Sau đó ép thành những viên cám nổi như những loại thức ăn sẵn bán trôi nổi trên thị trường.

Ưu điểm của loại thức ăn cho cá trê này chính là viên cám chín hoàn toàn, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá mà lại rẻ, bổ, không có dấu hiệu thiếu an toàn, sạch sẽ.Bên cạnh đó, những viên cám này sẽ nổi trên mặt nước giúp cá tự chủ động vầ nguồn thức ăn của chúng lại có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng. Đồng thời với cách làm này cũng sẽ giảm khả năng chết do bị bỏ đói của cá trê đối với những hộ gia đình quá bận rộn.

Theo một số thông tin và kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản lâu năm, việc tự tạo ra nguồn thức ăn cho cá trê sẽ giúp bà con giảm 1/5 chi phí nuôi trồng, không ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận mà lại còn mang đến sự yên tâm cho bà con.

Xem thêm:

Bạn đang xem bài viết: Bí quyết lựa chọn thức ăn cho cá trê không lo lỗ vốn. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts