Biện pháp xử lý xoài ra hoa đồng loạt, đậu nhiều quả bằng hóa chất

Xử lý xoài ra bông không cần hóa chất ức chế | THDT Xử lý xoài ra bông không cần hóa chất ức chế | THDT Giải pháp xử lý xoài ra bông hàng loạt, đậu nhiều quả bằng hóa chất Xoài là cây ăn quả được canh tác rất thịnh hành ở nước ta….

Xử lý xoài ra bông không cần hóa chất ức chế | THDT
Xử lý xoài ra bông không cần hóa chất ức chế | THDT

Giải pháp xử lý xoài ra bông hàng loạt, đậu nhiều quả bằng hóa chất

Xoài là cây ăn quả được canh tác rất thịnh hành ở nước ta. Hiện nay nhờ ứng dụng cách xử lý ra bông nghịch vụ nên diện tích trồng xoài ngày càng phát triển, thu nhập từ cây xoài cũng được tăng lên. Tuy vậy nếu so sánh với rất nhiều loại cây ăn quả khác thì chuyện xử lý ra bông nghịch vụ trên cây xoài tương đối phức tạp vì bị ảnh hưởng của thời tiết dịch hại gây ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ đậu quả, vậy nên để có thể bảo đảm thành công yêu cầu bà con nông dân phải ứng dụng nhiều giải pháp từ phương pháp canh tác đến ngăn ngừa, diệt trừ dịch hại.

1/ Cách xử lý ra bông xoài nghịch vụ khởi đầu từ khâu sau khi thu hoạch vụ trước đó.

1/1/ Đặc điểm ra bông của cây xoài.

Do xoài có đặc điểm ra bông trên các chồi nhất niên (tức là chồi ra năm nào thì ra bông năm đó), vậy nên muốn xoài ra bông tốt đầu tiên phải kích thích ra chồi tốt, việc làm này bà con nông dân cần thực thi ngay sau khi tiến hành thu hoạch. Đầu tiên cần vệ sinh vườn, tỉa bỏ các cành lá bị sâu hại, cằn cỗi, các chồi đã ra bông hoặc cuốn bông vụ trước đó tạo thoáng đãng cho vườn xoài.

1/2/ Cắt tỉa tán để xoài ra bông hàng loạt

Bên cạnh đó nhà vườn còn có thể sửa tán đối với đối với các cây qua cao hoặc cắt bỏ các cành vượt che lẫn nhau, nếu làm tốt sẽ hỗ trợ cho vườn xoài ra chồi hàng loạt, tập trung tạo điều kiện thuận lợi để xử lý ra bông về sau.

1/3/ Bón phân cho xoài thời kỳ hồi phục.

Tiếp theo cần bón phân tưới nước để cây xoài hồi phục. Công thức phân mà chúng ta bón cho thời kỳ này là kích thích cho ra đọt thì bà con cần chú ý là bón đạm và lân cao hơn kali, tỷ lệ khuyến nghị giữa đạm, lân, kali là: 2 – 1 -1, lượng phân dựa theo tuổi cây, theo đường kính tán, nhất là phụ thuộc vào năng suất của vụ trước đó (nếu năng suất vụ trước đó càng nhiều, càng cao thì lượng phân bón lại thì cần nhiều để bồi bổ lại cho cây hỗ trợ cây có khả năng hồi phục khả năng ra đọt và ra bông, ra trái), cần phải tưới nước sau khi tiến hành bón để cây hấp thụ phân. Nếu thu hoạch trong thời điểm mùa khô thì tưới nước hàng ngày 1 lần tới khi cây ra đọt non thì tưới một tuần 2 lần để hỗ trợ cho đọt phát triển tốt.

1/3/ Kích thích ra đọt non trên cây xoài

Trong thời kỳ tỉa cành, tạo tán bà con nông dân nên xịt một số loại thuốc ngăn ngừa, diệt trừ những đối tượng dịch hại có thể lưu tồn từ vụ trước đó để hạ sức ép dịch bệnh cho vụ sau, khi cây ra đọt thường có rất nhiều đối tượng dịch hại tấn công chồi, lá non nên bà con cần lưu ý thăm nom vườn để có giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ kịp lúc. Các đối tượng cần lưu ý ngăn ngừa, diệt trừ trong thời kỳ này là bọ cắt lá, sâu tổ, rầy bông xoài, bệnh thán thư. Khi chồi lá đạt kích cỡ trưởng thành cũng là thời kỳ xử lý hóa chất để tạo mầm hoa.

1/4/ Xử lý hóa chất để tạo mầm hoa trên cây xoài.

Khi mà chúng ta đã kích thích cho cây có đọt và khi đọt có lá đạt kích cỡ trưởng thành (tức là khoảng 3 – 4 tuần), bà con có thể phân biệt bằng phương pháp quan sát thấy lá có màu đồng (màu đỏ đồng) cho tới lá có màu xanh nhạt (màu nõn chuối) thì tương ứng với tuổi khoảng 3 tuần và có thể nối dài đến 10 – 12 tuần, đây chính là thời gian phù hợp để bà con có thể kích thích tạo mầm hoa.

Đọt có lá đạt kích cỡ trưởng thành (có màu đồng)

Theo kết quả của các nhà nghiên cứu để cho cây xoài tạo mầm hoa đạt hiệu quả cao bà con có thể sủ dụng sản phẩm Paclobutrazol nguyên chất (hoặc Paclobutrazol 20%).

  • Liều lượng dùng Paclobutrazol cho cây xoài ra bông nghịch vụ.

Chúng ta pha chế với nồng độ: 1 – 2g (hoặc 5 – 10g Paclobutrazol 20%) nguyên chất cho 1m đường kính tán cây. VD: Nếu cây có 5m đường kính tán thì một cây chúng ta pha 5g Paclobutrazol nguyên chất hoặc 25g Paclobutrazol 20% trong khoảng 30 – 50 lít nước và tưới đều chung quanh gốc theo đường kính tán cây. Paclobutrazol có thể sử dụng xịt lên lá hoặc quét gốc nhưng giải pháp tưới xuống đất cho rễ hấp thụ là giải pháp tối ưu nhất. Liều lượng Paclobutrazlo dùng phụ thuộc vào tuổi cây, cây còn tơ còn nhỏ thì liều lượng dùng trên một đơn vị đường kính tán cây sẽ nhiều hơn vì cây giống khả năng phát triển mạnh hơn. Hoặc dùng Paclobutrazol vào mùa mưa thì lượng cũng nhiều hơn so sánh với mùa khô nóng do cây phát triển mạnh hơn.

1/5/ Giải pháp hỗ trợ tạo mầm hoa trên cây xoài

Sau khi xử lý hóa chất trên cây xoài bà con nông dân cần phải đẩy mạnh chăm sóc để quá trình tạo mầm hoa của xoài được thuận lợi.

Thời kỳ tạo mầm hoa, kích thích cây xoài có thể trổ bông được thì đối với các loại cây xoài cát Hòa Lộc nối dài 2,5 – 3 tháng, còn đối với xoài cát chu thì khoảng 1,5 tháng – 2 tháng sau khi xử lý hóa chất. Do đó sau khi xử lý bằng hóa chất Paclobutrazol để giúp khả năng tạo mầm hoa tốt hơn nữa thì bà con nên bón thêm phân có hàm lượng lân và kali cao. Đối với xoài cát Hòa Lộc thì 1 tháng sau khi xử lý bằng hóa chất Paclobutrazol bà con bón phân DAP và Kali Clorua (KCl) theo tỷ lệ 1:1 để hỗ trợ cây có sức khỏe và tạo mầm hoa tốt hơn.

  • Phun MKP để kích thích cây xoài tạo mầm hoa

Để kích thích cho cây tạo mầm hoa thì 15 ngày sau khi tiến hành bón phân bón gốc bà con dùng phân MPK (KH2PO4; hàm lượng P2O5hh: 52%; K2Ohh: 34%) để phun cho cây xoài với nồng độ 0,5 – 1% (tương tự 0,5 – 1 kilogam phân/100 lít nước) phun cho cây 1 – 2 lần (mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày) để hỗ trợ cho lá xoài trưởng thành và cây xoài ra bông tốt hơn.

1/6/ Giải pháp kích thích xoài trổ bông hàng loạt

Tiếp theo thời kỳ tạo mầm hoa là giai đoạn xử lý ra bông xoài. Để xử lý ra bông xoài hiệu quả bà con nông dân nên chọn thời gian có điều kiện khí hậu khô ráo, tránh mưa bão ảnh hưởng nhiều đến quá trình xoài ra bông, một yếu tố quan trọng khác bà con cần chú ý là cần xác định đúng thời gian cần tiến hành xử lý ra bông.

  • Xác định thời gian xoài trổ bông: Giai đoạn kích thích xoài trổ bông thông thường bà con xác định dựa thời gian từ khi xử lý Paclobutrazol. Đối với các loại cây xoài cát Hòa Lộc là 2,5 – 3 tháng, xoài cát chu khoảng 1,5 tháng – 2 tháng, nếu kích thích sớm hơn thời điểm này thì chồi sẽ yếu, tỷ lệ hoa lưỡng tính thấp, bên cạnh đó bà con còn có thể để ý đặc tính hình thức biểu hiện ra bên ngoài phía bên ngoài của lá xoài hoặc đỉnh sinh trưởng của chồi. Thường thì lá xoài thời kỳ thích hợp để kích thích làm tăng khả năng ra hoa là loại lá xoài có màu đậm, nổi gân rõ và mép lá cong lên hình lượng sóng, đỉnh sinh trưởng u lên rất rõ ràng.
  • Thời kỳ phát triển hoa xoài: Khi xoài bắt đầu nhú mầm hoa, bà con nông dân cần thực thi một vài giải pháp để chồi ra bông nhiều hàng loạt để gia tăng tỷ lệ đậu quả. Để kích thích cho cây xoài trổ bông bà con có thể sủ dụng hóa chất Thio Urea hoặc Kali Nitorat (KNO3).

+ Nồng độ phun Thio Urea cho cây xoài ra bông hàng loạt là 0,3 – 0,5% (tương tự 0,3 – 0,5 kilogam phân/100 lít nước).

+ Nồng độ phun KNO3 cho cây xoài ra bông hàng loạt là 2 – 2,5% (tương tự 2 – 2,5 kilogam phân/100 lít nước)

Sau 7 ngày phun kích thích lần 1, để hiệu quả bà con có thể tiếp tục phun lần 2 với liều lượng hạ bằng 1/2 so sánh với lần 1 để có thể bảo đảm cho tỷ lệ ra bông tập trung.

  • Thời kỳ xoài nở hoa: Có thể nói thời kỳ xoài ra bông là thời gian có tính chất quyết định cực kỳ nhiều đến kết quả của việc xử lý ra bông xoài bởi giai đoạn này bông xoài cực kỳ nhạy cảm với những ảnh hưởng của thời tiết, dịch hại và dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ đậu quả non. Các loại dịch hại nặng cho thể gây bệnh rất nghiêm trọng cho cây xoài gồm: rầy bông xoài, bọ trĩ, bệnh thán thư.

Để gia tăng tỷ lệ đậu quả thì trong thời kỳ hoa chuẩn bị nở (thời kỳ bông buông chà) chúng ta có thể xịt những chế phẩm có chứa vi lượng bo hoặc canxi bo (loại không đạm).

Thời kỳ bông xoài buông trà cần phun Canxi bo

2/ Chăm sóc trái, ngăn ngừa xoài rụng trái và cách nuôi lớn trái xoài

Quá trình từ khi xoài đậu quả đến khi tiến hành thu hoạch có thể chia làm 3 thời kỳ chính.

2/1/ Thời kỳ 30 ngày sau khi đậu quả non.

Trong thời kỳ này bà con chăm sóc để ngăn ngừa quá trình rụng quả non. Thường thì thời kỳ này thường rụng trái cực kỳ nhiều và chia làm 3 giai đoạn.

+ Giai đoạn đầu là 1 tuần sau khi đậu quả: giai đoạn này có thể rụng cực kỳ nhiều do điều kiện không có lợi như khô hạn hoặc thiếu dưỡng chất, để ngăn ngừa việc xoài rụng quả non bà con có thể xịt phân bón lá NPK 15-30-15 với nồng độ 0,5% (tương tự 0,5 kilogam phân.100 lít nước) để có thể cung cấp bổ sung dưỡng chất cho cây xoài ngăn ngừa tình trạng rụng quả non.

+ Giai đoạn tiếp theo là từ 2 – 3 tuần sau khi đậu quả: thời kỳ này có thể vẫn rụng trái cực kỳ là nhiều do thiếu chất điều hòa sinh trưởng. Để ngăn ngừa quá trình rụng quả non trên cây xoài chúng ta nên phun chất kích thích sinh trưởngAuxin(Anpha NAA) với nồng độ 20 phần triệu (20ppm tương tự 2g/100 lít nước).

+ Giai đoạn 4 – 5 tuần sau khi đậu quả là thời kỳ sinh lý cuối cùng (trái ngay lúc này bằng ngón tay hoặc bằng ngón chân cái) và rụng cực kỳ nhiều. Để giải quyết rụng trái thời kỳ này bà con nên giải quyết bằng chất kích thích sinh trưởngGibberelinGA3 với nồng độ 10 – 20 phần triệu (10 – 20ppm, tương tự 1 – 2g/100 lít nước).

2/2/ Thời kỳ nuôi quả, tăng độ lớn trọng lượng trái xoài.

Vào thời kỳ này (30 – 40 ngày sau khi đậu quả non) bà con nông dân cần đẩy mạnh cung ứng dinh dưỡng cho vườn xoài để trái xoài phát triển toàn diện, cần thiết bổ sung một vài chất trung và vi lượng để ngăn ngừa hiện trạng nứt trái.

Lượng phân ở thời kỳ này bà con có thể sủ dụng phân đạm, lân, kali với tỷ lệ 1:1:1/ (VD: phân bón NPK 16/16/16).

Thời kỳ này đã kết thúc việc rụng sinh lý nên chúng ta có thể triển khai bao trái, trước khi triển khai bao trái chúng ta nên xịt một số loại thuốc ngừa sâu hại rồi mới triển khai bao trái.

2/3/ Thời kỳ gia tăng giá trị thương phẩm của trái.

Khi trái phát triển đạt kích cỡ nhiều nhất có thể đẩy mạnh bổ sung thêm phân bón để cái thiện chất lượng trái. Hạn chế bón phân đạm ở thời kỳ này dễ dẫn tới xoài bị nhiễm bệnh thán thư và bệnh xì mủ trái. Cách dùng phân bón ở giai đoạn này là đạm, thấp và kali cao (VD: phân bón NPK 10-10-20) hoặc có thể bón phân NPK 16/16/16 phối hợp bổ sung phân Kali để giúp trái có đạt chất lượng tốt hơn.

Xoài cát Hòa Lộc

Việc dùng thuốc trên cây xoài để ngăn ngừa, diệt trừ một số dạng bệnh như: thán thư, phấn trắng bà con nên dùng sản phẩm Cabrio Top, đây chính là thuốc thế hệ có công dụng phòng và trừ nhiều dạng bệnh do nấm gây nên nhất là bệnh thán thư và phấn trắng trên xoài.

– Cây trồng liên quan: Cây xoài

– Sâu bệnh liên quan: Bọ cắt lá, Rầy bông xoài

– Bệnh gây hại liên quan: Thán thư, Phấn trắng hại xoài

– Tham khảo thêm chủ đề: cây xoài, kích thích làm tăng khả năng ra hoa xoài nghịch vụ, kích thích làm tăng khả năng ra hoa xoài bằng hóa chất, Paclobutrazol, Thio urea, giải pháp xử lý xoài ra bông trái vụ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ CẮT LÁ: dragon 585ec,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA HOA : grow more npk 15-30-15, kích phát tố quang nông, kích phát tố thiên nông, lân 89 npv, ringo mkp, phân bón nova pekacid 0-60-20, siêu ra hoa cây có múi npv, phân bón lá toba sun, amino 1000, amino quelant k,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA ĐỌT: dolla amy thioure 97%, fd combi đen, grow more npk 15-30-15 + te, grow more npk 20-20-20 + te, grow more 30-10-10+te, headline 250ec, humic italy 1kg, humic acid powder 95%, lampard 22-21-17+te, mkp (0-52-34) ý mỹ,

– Giúp trị bệnh NỨT TRÁI: cropworks calbor, fuvic vi lượng japan, phân bón np canxi bo kẽm,

– Giúp null PHÂN BÓN LÁ : amin trùn quế, amino quelant k, amino quelant minor, bloom 10-60-10+te, boom flower, bortrac hợp trí, hợp trí casi, chặn đọt 100 npv, chặn đọt 500ml, dolla amy thioure 97%,

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

– Giúp diệt trừ RẦY BÔNG: super gun 600ec, agromectin 6.0ec, chess 50wg, vk sudan 750ec (mãnh hổ), actara 25 wg, apazin hb 450wp, confidor 200sl, sạch nhện cali, sạch nhện ung trứng, vithoxam 350sc,

– Giúp trị bệnh XÌ MỦ: alpine, jialeton, acrobat mz, super tank, champion 37.5sc, tisabe, forliet 80wp, longbay 20sc, aragibat liên việt, agri-fos 458 blue,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79

Bạn đang xem bài viết: Biện pháp xử lý xoài ra hoa đồng loạt, đậu nhiều quả bằng hóa chất. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts