Bọ cạp ăn gì? Cách nuôi bọ cạp từ chuyên gia

Bọ cạp chết và cách khắc phục đơn giản Bọ cạp chết và cách khắc phục đơn giản Nhiều người thì không biết rằng bọ cạp vốn là loại côn trùng có thể chế biến thành đặc sản và có giá trị dược liệu rất cao. Do đó, nhu cầu nuôi bọ cạp cũng dần…

Bọ cạp chết và cách khắc phục đơn giản
Bọ cạp chết và cách khắc phục đơn giản

Nhiều người thì không biết rằng bọ cạp vốn là loại côn trùng có thể chế biến thành đặc sản và có giá trị dược liệu rất cao. Do đó, nhu cầu nuôi bọ cạp cũng dần lớn mạnh hơn. Vậy bọ cạp ăn gì và cách nuôi bọ cạp như thế nào là tốt nhất? Cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết:

Bọ cạp ăn gì?

Bọ cạp ăn gì vẫn là thắc mắc của nhiều người, ở ngoài thiên nhiên bọ cạp sẽ ăn các động vật nhỏ như sâu bọ. Chúng sử dụng nọc độc và càng để bắt mồi, thông thường bọ cạp sẽ làm tê liệt hoặc giết chết con mồi trước khi ăn. Chúng chỉ có một kiểu ăn duy nhất là dùng chân kìm – những vuốt nhỏ chỉ có ở một số loại giúp chia nhỏ con mồi ra và dễ dàng tiêu hóa. Thông thường bọ cạp chỉ có thể tiêu hóa thức ăn ở một dạng lỏng. Do đó, các phần chất rắn như bộ xương ngoài, lông của con mồi đều bị chúng bỏ lại.

Trong quá trình chăn nuôi động vật này, bà con có thể tận dụng nhiều nguồn thức ăn khác nhau. Bọ cạp có thể ăn sâu, các loại thịt, ốc sên, ốc bươu vàng, tôm tép, cá, phổi lợn, ếch, dế… Chúng có thể ăn cả các đồ sống hoặc đông lạnh. Ngoài ra, bọ cạp cũng ăn cả các loại cây cỏ mềm với vị riêng biệt. Mọi người nên băm nhỏ thức ăn thành từng miếng giúp bọ cạp dễ ăn hơn và cũng tiết kiệm hơn.

Mỗi khi cho ăn, bà con nên ước lượng phần thức ăn sao cho phù hợp nhất. Mỗi còn bọ cạp chỉ ăn từ 1 – 2 con dế mỗi lần. Chúng có thể chỉ ăn lại sau vài hôm, do đó bạn có thể cho ăn cách vài ngày. Nhưng nên đảm bảo mỗi ngày một bữa buổi chiều là tốt nhất và cho ăn vào buổi chiều tối. Khi thức ăn là các con côn trùng sống thì nên độ trực tiếp vào hồ nuôi để bọ cạp tự bắt mồi. Nếu thức ăn không còn chuyển động, bà con hãy rắc lên các rãnh sát nền để chúng tìm ăn đơn giản hơn.

Cứ khoảng 4 ngày, bạn cần tưới nước một lần để giữ độ ẩm cho bọ cạp hoặc đặt luôn bên dưới hồ một khay nước có mực nước thấp để tránh tình trạng bọ cạp chết đuối.

Các con bọ cạp mẹ khi thấy có con bám trên lưng thì bạn cần lưu ý kỹ hơn. Để khoảng 10 ngày thì tách bọ cạp bố mẹ ra chỗ khác để nuôi con riêng và có thể cho đẻ tiếp. Thông thường bọ cạp từ lúc mới để đến khoảng 2 tháng thì đã có thể xuất làm thương phẩm. Một con bọ cạp mái có thể đẻ từ 30 – 60 con trong 1 lần. Thời gian lý tưởng để bọ cạp đẻ con là khoảng 4 tháng.

Cách nuôi bọ cạp

Theo các chuyên gia, bọ cạp là loại động vật không có xương sống, thuộc loại nhện có tám chân và có nọc. Các con cái có phần càng và đuôi nhỏ hơn những con đực. Nhưng con cái có kích thước to hơn con đực với phần bụng bự. Mình của con đực nhỏ hơn con cái.

Cho tới nay, người ta vẫn chưa xác định được tuổi thọ tối đa của bọ cạp. Thông thường chúng có thể sống với thời gian khoảng từ 4 cho tới 40 năm. Tất cả các con bọ cạp đều có nọc độc tuy nhiên may mắn là chúng không có hại đối với con người. Nhưng cũng có thể gây ra các phản ứng đau, sưng phòng hoặc tê cứng nếu bị cắn.

Ngày nay, bọ cạp được ứng dụng phổ biến để làm thuốc chữa nhiều bệnh. Ngoài ra chúng còn là món ăn khoái khẩu với nhiều chất dinh dưỡng. Các món ăn từ bọ cạp thường được chế biến như: bọ cạp chiên bơ, xào xả ớt, bọ cạp chiên giòn… Với nhu cầu sử dụng đang tăng lên và giá trị kinh tế cao nên đang có rất nhiều người bắt đầu nuôi bọ cạp tại địa phương.

Cách làm hồ nuôi bọ cạp

Trước khi tìm hiểu bọ cạp ăn gì, chúng ta cần biết kỹ thuật nuôi bọ cạp và cách làm hồ nuôi đúng chuẩn. Tùy vào từ điều kiện và mong muốn thực tế của mọi người mà chúng ta có thể lựa chọn nuôi bọ cạp ở thau nhựa, thùng xốp… Tuy nhiên bọ cạp sẽ phát triển tối đa nếu như được nuôi trong hồ. Số lượng bọ cạp khác nhau thì bà con có thể xây hồ nuôi có diện tích sao cho phù hợp.

  • Đối với những trường hợp nuôi bọ cạp giống khoảng 100 con thì diện tích hồ nuôi sẽ rơi vào khoảng 1m2 là hoàn toàn hợp lý.
  • Nuôi khoảng 500 con để làm thương phẩm lấy thịt thì nên xây hồ có diện tích 1 – 2m2.
  • Nếu có nhu cầu nuôi từ 3000 con trở lên thì hồ phải đạt được diện tích khoảng 8m2.

Thông thường chuồng nuôi bọ cạp đạt tiêu chuẩn tốt nhất cần xây dựng ở nơi thoáng mát khô ráo bằng gạch vững chắc. Độ sâu trung bình sẽ ở khoảng 30 – 50cm. Hồ không cần phải láng nền hay làm mái che. Nhưng mặt trong nên ốp một lớp gạch men để chống không cho bọ cạp trèo được ra ngoài. Bên dưới nên có phần mương nước để tránh kiến.

Những người nuôi trồng chuyên nghiệp nên làm thêm các gáo dừa, gạch ống, hòn non bộ bằng đất xốp để cho bọ cạp tạo hang. Nhất là trong những ngày lạnh giá thì bọ cạp càng cần ẩn náu để tránh rét. Bọ cạp cũng là một loại động vật rất thích đào hang, làm tổ và trú ẩn. Do đó, khi có môi trường hang hốc giống với ngoài tự nhiên thì đảm bảo bà con có thể nuôi được rất nhiều. Trang trại nuôi bọ cạp nên trồng thêm các loại cây cỏ trong hồ để tạo không gian sạch sẽ có địa phận riêng cho chúng ẩn nấp.

Thông thường bọ cạp chỉ cho ăn một lần mà có thể nhịn lâu. Nên việc chăm sóc rất đơn giản. Bà con hãy tạo cho bọ cạp môi trường sống tốt nhất có độ ẩm, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè là chúng phát triển rất tốt.

Trên đây là những thông tin về hướng dẫn nuôi bọ cạp và giải đáp cho câu hỏi bọ cạp ăn gì. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức để có thể tự mình nuôi trồng loại bọ cạp mang lại nhiều giá trị kinh tế này. Cảm ơn bạn đã theo dõi chuyên mục. Chúc bạn chăn nuôi thành công.

Bạn đang xem bài viết: Bọ cạp ăn gì? Cách nuôi bọ cạp từ chuyên gia. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts