Bọ cạp tác dụng khu phong trấn kinh

Nhận bọ sạp đen | Setup chuồng nuôi \u0026 hướng dẫn nuôi | Heterometrus Laoticus | House Animal TV Nhận bọ sạp đen | Setup chuồng nuôi \u0026 hướng dẫn nuôi | Heterometrus Laoticus | House Animal TV Bọ cạp tác dụng khu phong trấn kinh Còn gọi là toàn trùng, yết tử, yết vĩ,…

Nhận bọ sạp đen | Setup chuồng nuôi \u0026 hướng dẫn nuôi | Heterometrus Laoticus | House Animal TV
Nhận bọ sạp đen | Setup chuồng nuôi \u0026 hướng dẫn nuôi | Heterometrus Laoticus | House Animal TV

Bọ cạp tác dụng khu phong trấn kinh

Còn gọi là toàn trùng, yết tử, yết vĩ, toàn yết. Tên khoa học Buthus sp.

Nếu dùng cả con bọ cạp làm thuốc thì gọi là toàn yết. Nếu chỉ dùng đuôi không thôi thì gọi là yết vĩ.

Nguồn gốc và chế biến con bọ cạp

Tuy trong nước ta có nhiều loài bọ cạp, nhưng cho đến nay ta vẫn phải nhập bọ cạp ở nước ngoài về làm thuốc.

Con bọ cạp ở nước ta đã được xác định thuộc chi Buthiurus hoặc chi Heteronetrus. Thực tế ta có thể dùng nhiều loài khác nhau. Vì toàn yết hiện nay ta dùng làm thuốc thuộc loài Buthus martensii Karsch thuộc họ Bọ cạp Buthidae. Đây là một loài có đốt, thường sống dưới những hòn đá hoặc khe vách; đầu và ngực ngắn; bụng tương đối dài hơn, phía dưới của bụng thót lại và dài, cuối cùng có ngòi mang nọc độc

Thường bắt bọ cạp vào mùa xuân và mùa hạ; khi bắt được cho ngay vào chậu hay nồi nước trong hoặc nước có pha thêm muối ăn (mỗi kilogam bọ cạp cho thêm 300 đến 500g muối ăn). Đậy vung lại và đun từ 3 đến 4 giờ cho đến khi cạn nước; lấy bọ cạp ra phơi mát cho khô, không nên phơi nắng, vì nếu phơi nắng, muối có thể kết tinh.

Khi dùng lại phải ngâm nước rửa cho sạch hết muối đi. Gần đây do nhu cầu lấy nọc bọ cạp để điều trị những rối loạn của hệ thần kinh một số nước đã chú ý nuôi bọ cạp lấy nọc làm thuốc. Như ở thủ đô nước CHXV Kazacstan có một nông trường chuyên nuôi bọ cạp. Mỗi năm có thể sản xuất 30g nọc đủ cung cấp cho một số cơ sở y tế trong nước và xuất khẩu. Nông trường có 16.000 con bọ cạp, mỗi con được nuôi trong 1 lọ riêng vì chúng sống đơn độc. Muốn có 1g nọc cần lấy ở 8.000 con 1 lần. Có thể dùng những xung điện để bắt bọ cạp tiết nọc nhiều lần. Nọc bọ cạp đắt hơn nọc rắn: lg trị giá 20.000rúp (Tuần tin tức số 34 ngày 24/8/85).

Thành phần hóa học con bọ cạp

Trong bọ cạp có chất độc gọi là Katsutoxin (có tác giả gọi là buthotoxin), đây là một chất protit có cacbon, hydro, Oxy, nitơ và sunfua. Độc tính của nó đối với thần kinh gần giống độc tính của nọc rắn hay nọc độc một số con vật khác. Pha loãng có tác dụng kích thích tim ech và mèo nhưng nếu đặc quá thì lúc đầu có tác dụng kích thích sau tê liệt. Ngoài katsutoxin ra, trong bọ cạp còn có trimetylamin, betain, taurin, axit panmitic, axit stearic, cholesterol, lecxitin và các muối amôn khác.

Công dụng và liều dùng con bọ cạp

Toàn yết là một vị thuốc được dùng trong đông y làm thuốc trấn kinh, hỗ trợ chữa trẻ em kinh phong, uốn ván; còn dùng làm thuốc kích thích thần kinh, bản thân bất toại, bị cảm mồm miệng méo.

Theo tài liệu có, toàn yết có vị mặn, hơi cay, tính bình, có độc, vào kinh can. Có tác dụng khu phong, trấn kinh. Dùng hỗ trợ chữa kinh giản, phá thượng phong, cảm mồm méo, mắt xếch, bán thân bất toại. Người huyết hư sinh phong không dùng được.

Nếu dùng thuốc sắc thì ngày dùng 3 đến 5g; nếu dùng thuốc bột hay thuốc viên thì chỉ dùng 2 đến 3g, chia làm 2 hay 3 lần uống.

Đơn thuốc có bọ cạp

Thuốc hỗ trợ chữa trẻ em kinh phong, người lớn sau khi ngẩn bị bán thân bất toại, thiên đầu thống (kinh nghiệm của Diệp Quyết Tuyền): Toàn yết (bỏ đầu, chân) 3g, địa long (rửa sạch, sao vàng) 3g, cam thảo 2g, tất cả tán bột. Chia làm 5 hay 6 lần uống trong ngày. Dùng nước nóng mà chiều thuốc.

Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi

Xem thêm: Bạch cương tàm khứ phong hóa đờm

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Bạn đang xem bài viết: Bọ cạp tác dụng khu phong trấn kinh. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts