Bỏ phố về quê nuôi cá bảy màu thu nhập hơn 70 triệu đồng/tháng

Làm giàu từ nuôi cá Kiểng tại ĐBSCL Làm giàu từ nuôi cá Kiểng tại ĐBSCL Dẫn chúng tôi tham quan trại nuôi cá bảy màu rộng hơn 3.500 m2 với hàng trăm bể nuôi và ép cá sinh sản, anh Huyền chia sẻ niềm đam mê bất tận đối với loài cá này. Anh…

Làm giàu từ nuôi cá Kiểng tại ĐBSCL
Làm giàu từ nuôi cá Kiểng tại ĐBSCL

Dẫn chúng tôi tham quan trại nuôi cá bảy màu rộng hơn 3.500 m2 với hàng trăm bể nuôi và ép cá sinh sản, anh Huyền chia sẻ niềm đam mê bất tận đối với loài cá này.

Anh Huyền và trại cá bảy màu của mình

Duy Tân

Anh Huyền kể, năm 2013, sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ, anh xin làm kỹ thuật tôm giống, làm nhạc công phục vụ tại các đám cưới để tích lũy vốn, nuôi dưỡng ước mơ về quê khởi nghiệp. “Tôi xác định phải làm giàu trên mảnh đất quê hương mình nên chỉ đi làm ở thành thị một thời gian nhằm tích lũy vốn. Ngoài ra, niềm đam mê lớn nhất của tôi là nông nghiệp”, anh Huyền nói.

Năm 2017, sau khi tìm hiểu, nhận thấy nuôi cá bảy màu có tiềm năng, anh Huyền quyết định nghỉ việc, về quê khởi nghiệp với loài cá này. Tuy nhiên, khi người thân trong gia đình biết được, tất cả đều ngăn cản quyết liệt vì cho rằng nghề nuôi cá kiểng là “lượm bạc cắc”. Vượt qua những lời “bàn ra tán vào”, anh Huyền quyết tâm thực hiện thành công mô hình nuôi cá bảy màu để chứng minh hướng đi của mình là đúng đắn.

Để giảm bớt chi phí, anh Huyền tận dụng chuồng heo cũ, mua bạt về lót làm bể nuôi rồi mua các giống cá HB Red, Full Gold… về nuôi trên diện tích 300 m2. Thời gian đầu, anh gặp nhiều khó khăn vì quá trình nuôi bị hao hụt và các giống cá này còn khá xa lạ với nhiều người nên khó bán.

Nhờ chịu khó học hỏi, sau 3 tháng nuôi, cá sinh sản và nhân đàn tốt, anh thu lãi bình quân 25 triệu đồng/tháng. Lượng khách tìm đến trại ngày càng nhiều nhờ cá chất lượng tốt.

Đến nay, anh Huyền mở rộng quy mô trại lên hơn 3.500 m2, với hơn 250 hồ lớn, 500 thùng xốp và hồ kính. Trại cá có gần 20 dòng phổ biến như: HB Red, Dumbo, rồng đỏ, xanh, tím, Full Gold, Koi Rea Ear, Red Blue Ear…

Theo kinh nghiệm của anh Huyền, nuôi cá bảy màu phải chú trọng đến nhiệt độ và môi trường nước, ngăn chặn mầm bệnh ngay từ đầu. Thường xuyên theo dõi, thức ăn phù hợp, kịp thời phát hiện bệnh để điều trị, nếu không sẽ lây lan nhanh làm cá chết hàng loạt.

Cá chủ yếu được anh Huyền bán sỉ với giá từ 8.000 – 30.000 đồng/cặp. Bình quân mỗi tháng anh bán khoảng 20.000 cặp, thu nhập trên 70 triệu đồng/tháng (hơn 800 triệu đồng/năm).

Khởi nghiệp thành công, anh Huyền luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, hỗ trợ con giống chất lượng với giá ưu đãi cho người trẻ ở địa phương muốn nuôi cá giống như anh. Hiện tại, anh giải quyết việc làm cho 8 lao động địa phương. Đồng thời, phát triển 8 hộ làm vệ tinh nuôi cá, mỗi vệ tinh thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Anh Cao Phương Tùng, Phó bí thư Xã đoàn An Thạnh, đánh giá cao mô hình nuôi cá bảy màu của anh Huyền: “Huyền là một trong những đoàn viên ưu tú của xã. Trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, anh ấy rất thành công và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Sự quyết tâm dám nghĩ, dám làm của Huyền là tấm gương sáng để các bạn đoàn viên, thanh niên học tập và noi theo. Xã đoàn An Thạnh cũng thường xuyên chọn trại cá của anh là nơi để các bạn trẻ đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm”.

Bạn đang xem bài viết: Bỏ phố về quê nuôi cá bảy màu thu nhập hơn 70 triệu đồng/tháng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts