Cá Bã Trầu
Con gái ‘NGỦ ĐẾN 4H CHIỀU’ bị bố cầm chân ‘LÔI KHỎI NHÀ’ xềnh xệch | Tin 3 Phút Con gái ‘NGỦ ĐẾN 4H CHIỀU’ bị bố cầm chân ‘LÔI KHỎI NHÀ’ xềnh xệch | Tin 3 Phút Cá Bã Trầu Cá bã trầu chứa nhiều các loại vitamin A, D, E, K, các axit…
Cá Bã Trầu
Cá bã trầu chứa nhiều các loại vitamin A, D, E, K, các axit béo không no và cả omega – 3 giúp ngăn ngừa quá trình hình thành của các cholesterol xấu trong máu – nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim mạch và đột quỵ. Như vậy loại thực phẩm này bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Hãy bổ sung chúng thường xuyên vào khẩu phần ăn để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của mình.
- Hàng chính hãng 100%
- Uy tín chất lượng
- Hỗ trợ liên tục trong quá trình sd
- Chính sách đổi trả hàng rõ ràng
- Giao hàng trên toàn quốc
- Thanh toán tại nhà hoặc qua thẻ
- Quà tặng và khuyến mãi
Thông tin sản phẩm
Cá bã trầu là một loại hải sản khá quen thuộc ở Việt Nam. Đặc biệt là những vùng biển ở miền Trung thì bạn có thể bắt gặp chúng ở khắp mọi nơi. Cá bã trầu quen thuộc như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu và biết về chúng. Hãy cùng Haisan.online đi tìm hiểu về loại cá đặc biệt này nhé!
Cá bã trầu là gì?
Cá bã trầu là một loài cá biển và chúng sống tập trung nhiều ở các rạn san hô với độ sâu từ 20 mét so với mặt nước. Loài cá này còn có nhiều cái tên khác như cá mắt kiếng, cá Trác Vằn, cá Thóc, cá Trao Tráo,… (wikipedia.org,2022). Và thuộc một trong 18 loài cá họ Trác. Loài cá này được khá nhiều người ưa chuộng bởi chúng rất sạch và được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên.
Loài cá này có bề ngoài đặc trưng rất dễ nhận biết. Toàn thân chúng sẽ có màu hồng nhạt hoặc nghiêng đỏ một chút rất giống màu bã trầu. Đó cũng chính là lí do người dân vùng biển đặt tên cho luôn cho chúng là cá bã trầu. Điều này cũng phần nào thể hiện rằng cá bã trầu quen thuộc với người Việt như thế nào.
Cá bã trầu có kích thước không quá lớn. Một con cá trưởng thành có kích thước khoảng 15cm -24 cm centimet và nặng tầm 150gram – 200gram. Cá bã trầu có mình dẹt hai bên rồi thuôn dài xuống dưới đuôi. Bên ngoài cá được bao phủ bởi lớp vảy nhỏ sáng lên ánh kim loại nhìn rất đẹp.
Miệng cá khá lớn so với kích thước cơ thể. Đặc biệt chúng có đôi mắt rất to tròn và trong suốt không lẫn vào đâu được. Để phân biệt được giới tính cá bạn sẽ dựa vào đặc điểm là con đực sẽ có màu đậm và sặc sỡ hơn con cái.
Loài cá này thường được bày bán nhiều nhất vào khoảng thời gian từ tầm tháng 10 đến cuối năm. Nhiều người thường nghĩ cá bã trầu mộc mạc, giản dị bởi số lượng nhiều với giá thành rẻ.
Tuy nhiên loại cá này đang dần khan hiếm và cộng thêm phần chi phí vận chuyển nên đã mang giá trị cao hơn rất nhiều. Loại hải sản này có hương vị thơm và ít tanh, càng ăn càng cảm nhận được vị ngọt béo rất hấp dẫn.
Thành phần dinh dưỡng của cá bã trầu
Cá bã trầu không vị có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà chúng còn chứa trong mình hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy những thành phần dinh dưỡng đó là gì? Cùng tìm hiểu xem chúng sẽ đem lại những lợi ích gì cho cơ thể chúng ta nhé!
Cứ trong 100gram thịt cá bã trầu sẽ có đến 17,5 gram đạm nhưng chỉ chứa 1,1 gram chất béo. Như vậy tiêu thụ cá bã trầu rất tốt cho sức khỏe mà không phải lo nghĩ đến vấn đề bị nạp quá nhiều chất béo vào trong cơ thể. Hơn nữa trong cùng một lượng thịt như vậy thì chúng chỉ chứa 80 calo nên bạn hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề cân nặng khi thưởng thức món cá này.
Ngoài ra, loại cá này còn chứa nhiều các loại vitamin A, D, E, K, các axit béo không no và cả omega – 3 giúp ngăn ngừa quá trình hình thành của các cholesterol xấu trong máu – nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim mạch và đột quỵ.
Như vậy cá bã trầu rất bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Hãy bổ sung chúng thường xuyên vào khẩu phần ăn để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của mình.
Cá bã trầu giá bao nhiêu?
Đây có lẽ sẽ là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc nhất. Một loại cá hấp dẫn và có nhiều chất dinh dưỡng như vậy hẳn sẽ có nhiều người nghĩ rằng chúng đắt đỏ và khó mua. Tuy nhiên cá bã trầu là món hải sản dân dã và quen thuộc với người dân Việt Nam nên mức giá của chúng cũng khá dễ chịu, cụ thể là:
- Cá bã trầu tươi: 290.000vnđ – 330.000vnđ/kg
- Cá bã trầu đông lạnh: 270.000vnđ – 295.000vnđ/kg
Trên đây là mức giá chúng tôi tham khảo được trên thị trường. Tùy vào từng loại cá mà giá cả của chúng sẽ khác nhau. Hơn nữa việc mua từ các đại lý phân phối và thời điểm trái mùa sinh sản của cá thì mức giá cũng sẽ giao động ít nhiều.
Một số địa điểm bán cá bã trầu
Hiện hay nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sạch và ngon đang là một vấn đề mà ai cũng quan tâm. Trước khi thưởng thức được hương vị thơm ngon và hấp thụ các chất dinh dưỡng có ích thì việc chọn được con cá đạt chuẩn vô cùng quan trọng. Dựa vào đó chúng tôi đã tìm ra những địa điểm uy tín và chất lượng có bán cá bã trầu mà bạn có thể tham khảo ở dưới đây.
Địa chỉ bán hải sản uy tín tại Hà Nội
Dưới đây là một số các địa điểm bán cá bã trầu chất lượng và có đầy đủ giấy phép kinh doanh nên bạn có thể yên tâm mua tại Hà Nội:
- Sói biển – Hải sản cao cấp: 116 E3 Thái Thịnh, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội hoặc 16 N7A Nguyễn Thị Thập, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Clever Food – địa chỉ bán hải sản, thực phẩm tươi sống: Số 10, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Hải Sản và Thực Phẩm Sạch Sói Biển: 182 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân.
- Hải sản Xanh: Số 49, Ngõ 50 Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
- Cửa hàng Hải sản Bí Bầu: Ngõ 22 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
- BNAFOODS Việt Nam: 76 Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội.
Địa chỉ bán hải sản uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh
Hồ Chí Minh còn được mệnh danh là thiên đường của các loại hải sản nên bạn hoàn toàn có thể tìm được cá bã trầu chất lượng tại đây:
- Hải sản Ông Giàu: 80/28, Đường số 9, Khu Phố 5, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM.
- Hải Sản Rạn Biển: 25 Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TPHCM.
- Hải sản Tự Do: 58 Hồ Hảo Hớn, quận 1, TPHCM.
- Hải sản Quý Thành: 293 Nguyễn Tri Phương, phường 5, quận 10, TPHCM.
- Cửa Hàng Khoái Hải Sản: 24/18 Lê Thị Hồng KP13 P17, Q.Gò Vấp, TP.HCM.
- Cửa hàng hải sản Khải hưng: 82/13 Lê Văn Duyệt, P1, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.
Địa chỉ bán hải sản uy tín tại thành phố Đà Nẵng
Được nhắc đến là một thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Đến Đà Nẵng bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều các loại hải sản tươi ngon từ đại dương. Bởi vậy việc tìm được cá bã trầu chất lượng ở đây là không khó. Bạn có thể tham khảo các địa điểm sau:
- Phố hải sản chợ đêm Helio: Đường 2/9, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
- Chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang: Địa chỉ: 20 Vân Đồn, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.
- Chợ hải sản phường Thanh Khê Đông: Yên Khê 2, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng.
- Quán hải sản Bé Mặn: Lô 14 Hoàng Sa, Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.
- Trung Gia Seafood: Số 64 đường Võ Nguyên Giáp, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.
- Quán hải sản Bà Thôi Đà Nẵng: Số 96 Lê Đình Dương, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng.
- Hải sản Hồ Xanh: số 83 Tản Đà, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.
Cách chọn cá bã trầu đúng chuẩn
Là một loại thực phẩm có giá trị nên việc bị trà trộn các sản phẩm không đảm bảo chất lượng là chuyện thường gặp. Để không dính vào tình trạng “tiền mất tật mang” thì bạn có thể lưu ý vài đặc điểm nhận biết cá bã trầu tươi ngon dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ chọn được con cá ngon và chất lượng xứng đáng với đồng tiền mình bỏ ra.
Nếu chọn cá đông lạnh thì bạn hãy tìm mua ở các cơ sở uy tín. Chọn những con cá còn mới, hạn sử dụng còn dài là được. Còn đối với cá tươi sống thì cần để ý nhiều hơn một chút. Hãy để ý đến những con còn bơi khỏe, quẫy mạnh trong nước. Tránh mua các con cá có biểu hiện bơi yếu, thân trương phình và có màu nhợt nhạt.
Cá còn tươi sẽ có lớp vẩy cong nguyên, không bong tróc. Để ý lên phần miệng sẽ thấy miệng chúng ngậm chặt chứ không mở ra như cá ươn. Dùng tay ấn vào thân cá để thử độ đàn hồi, cá còn tươi ấn vào sẽ có độ đàn hồi tốt và không để lại vết hằn của tay. Ngoài ra bạn nên tránh cả những con cá có mùi tanh khó chịu hoặc có quá nhiều chất nhờn trên da.
Gợi ý 2 món ăn ngon từ cá bã trầu
Xem đến đây chắc hẳn bạn cũng sẽ tò mò xem cá bã trầu liệu sẽ chế biến thành những món ăn như thế nào. Hãy yên tâm vì những món ăn được chế biến từ loại cá hấp dẫn này dưới đây sẽ không khiến bạn phải thất vọng chút nào đâu!
1. Cá bã trầu nướng
Được biết đến là một loại hải sản của miền Trung nên món ăn này sẽ có hương vị rất thơm ngon và đậm đà theo phong cách nêm gia vị của bọn họ. Hãy vào bếp và làm thử món ăn hấp dẫn này nhé, đảm bảo sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm khó quên đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá bã trầu: 500gram
- Muối: 2 muỗng canh
- Cải bẹ: 100gram
- Tỏi: 1/2 củ
- Ớt: 5 trái
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
Muối và ớt sẽ là 2 loại gia vị hoàn hảo để làm cho món ăn đậm đà và khử tanh cho cá một cách tự nhiên nhất. Hơn nữa món cá bã trầu nướng bao gồm các nguyên liệu rất mộc mạc, đơn giản và dễ mua nên bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn hấp dẫn này bất cứ lúc nào.
Sơ chế các nguyên liệu:
- Cạo vẩy cá bã trầu sau đó rửa sạch với nước nhiều lần cho hết cặn bẩn. Dùng dao phanh bụng cá ra mà loại bỏ hết ruột bên trong. Loại bỏ cả phần mang cá vì đây là nơi chứa nhiều máu tanh.
- Chuẩn bị một thau nước có pha loãng chút rượu và giấm chua rồi cho cá vào ngâm trong 15 phút để cá hết tanh và tan hết các chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Rau cải bẹ loại bỏ gốc rồi rửa sạch với nước, ngâm qua nước muối 10 phút để lát ăn sống.
- Tỏi loại bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Chế biến các nguyên liệu
Cho tỏi, ớt và muối vào một cái cối để giã cho hòa vào nhau. Sử dụng hỗn hợp muối này chà lên bề mặt cá cho đều rồi ướp đó khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Lưu ý nên khứa một vài đường trên thân cá để gia vị thấm đều và khi nướng sẽ đẹp mắt hơn.
Làm nóng than trước rồi đặt vỉ nướng cá lên trên. Xếp cá một góc 45 độ so với vỉ thì nướng sẽ ngon hơn. Trong 5 phút đầu tiên bạn nướng cá ở lửa lớn cho cá săn lại. Sau đó lật mặt còn lại và nướng tiếp, lúc này mỗi mặt để 3 phút rồi lật là vừa. Trong giai đoạn nướng hãy dùng chút dầu ăn phết lên để cá dễ lật hơn.
Trình bày và thưởng thức
Cá bã trầu nướng tươi ngon xong thơm nhẹ nhẹ mùi cay nồng của ớt rất hấp dẫn. Bạn bày cá ra đĩa và trang trí cùng chút rau cải bẹ. Khi ăn có thể chấm kèm cùng muối ớt xanh hoặc mắm sả tắc đều rất ngon. Thưởng thức một miếng thịt cá sẽ cảm nhận được sự giòn tan của da cá ăn rất thú vị. Bên trong thịt cá béo mềm có lẫn thêm hương vị cay cay đậm đà của muối ớt rất dễ ăn.
2. Bánh canh cá bã trầu
Nếu nhắc đến các món ăn ngon được chế biến từ cá bã trầu thì bạn không nên bỏ qua món bánh canh cá bã trầu này. Món canh này rất thanh đạm và ít chất béo nên được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn hãy tìm hiểu ngay công thức chế biến đơn giải dưới đây để trổ tài chiêu đãi gia đình một bữa nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá bã trầu: 500gram
- Xương ống heo: 200gram
- Sợi bánh canh bột gạo: 200gram
- Hành lá: 2 nhánh
- Rau dăm: 5 – 6 nhánh
- Các loại gia vị: muối, đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm
Món bánh canh này đặc biệt ở chỗ sẽ có thêm xương ống heo là nguyên liệu tạo ngọt tự nhiên. Khi ăn sẽ có cảm giác thanh đạm rất cuốn. Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu này ở khắp mọi nơi vì chúng cũng khá đơn giản và quen thuộc trong gian bếp của mình.
Sơ chế các nguyên liệu
- Cạo vẩy cá bã trầu sau đó rửa sạch với nước nhiều lần cho hết cặn bẩn. Dùng dao phanh bụng cá ra mà loại bỏ hết ruột bên trong. Loại bỏ cả phần mang cá vì đây là nơi chứa nhiều máu tanh.
- Chuẩn bị một thau nước có pha loãng chút rượu và giấm chua rồi cho cá vào ngâm trong 15 phút để cá hết tanh và tan hết các chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Xương ống heo chần qua nước sôi một lượt rồi rửa sạch qua nước đá lạnh.
- Sợi bánh canh bột gạo chần qua nước sôi một lượt rồi rửa qua nước lạnh, cho ra rổ để ráo.
- Hành lá loại bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Chế biến các nguyên liệu
Chuẩn bị một chiếc nồi sau đó đun 2 lít nước sôi. Cho cá bã trầu vào luộc cho chín mềm rồi vớt ra lấy mỗi phần thịt, loại bỏ da cá. Ướp phần thịt cá với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 30 phút để gia vị được ngấm đều.
Cho tiếp phần xương ống heo vào trong nồi nước vừa luộc cá rồi ninh nhừ. Thêm vào trong nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.Trong quá trình đun thấy bọt khí thì vớt ra để nước trong và ngon hơn.
Chuẩn bị một chiếc chảo đun nóng với dầu ăn. Đến khi dầu sôi thì cho phần đầu của hành lá vào đảo sơ với thịt cá. Lưu ý nhẹ tay để cá không bị nát.
Trình bày và thưởng thức
Cho bánh canh vào tô, thêm chút thịt cá bên trên sau đó chan nước lèo nóng hổi vào. Rắc thêm chút hành là tiêu vào để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh những không kém phần đậm đà của nước dùng.
Thịt cá được xào thơm ăn thấy cảm giác mềm béo vô cùng hấp dẫn. Bánh canh dai dai chín vừa càng ăn càng thấy cuốn. Bạn có thể pha thêm bát mắm tỏi để ăn cùng, đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn đó.
Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết về đặc điểm dinh dưỡng, giá thành, điểm bán và cách chế biến của cá bã trầu. Mong rằng bài viết đã cung cấp được tới bạn những thông tin có ích về loài cá thú vị này. Chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả!
Nguồn tham khảo
- Wikipedia.org. (2022). Cá bã trầu. [online] vi.wikipedia.org. Có tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Cá_bã_trầu [Truy cập ngày 25/01/2022]
- Cookpad. (2021). Bánh canh cá bã trầu (cá sơn trà). [online] cookpad.com. Có tại: https://cookpad.com/vn/cong-thuc/12652648-banh-canh-ca-ba-trầu-ca-sơn-thoc [Truy cập ngày 25/01/2022]
- Thanh Niên. (2021). Bánh canh cá bã trầu: Mùa nào thức đấy. [online] thanhnien.vn. Có tại: https://thanhnien.vn/banh-canh-ca-ba-trau-mua-nao-thuc-nay-post1386598.html [Truy cập ngày 25/01/2022]
- Seamart. (2022). Cá bã trầu. [online] 24hseamart.vn. Có tại: https://24hseamart.vn/ca-ba-trau/ [Truy cập ngày 25/01/2022]
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!