Cá bè chết hàng loạt trên sông Đồng Nai

LÀNG BÈ PHƯỚC AN NHƠN TRẠCH ĐỒNG NAI HẢI SẢN TƯƠI SỐNG KHUNG CẢNH TUYỆT ĐẸP LÀNG BÈ PHƯỚC AN NHƠN TRẠCH ĐỒNG NAI HẢI SẢN TƯƠI SỐNG KHUNG CẢNH TUYỆT ĐẸP Trước tình trạng cá chết hàng loạt, nhiều hộ nuôi cá đã bán đổ bán tháo với giá thấp hơn nhiều so với…

LÀNG BÈ PHƯỚC AN NHƠN TRẠCH ĐỒNG NAI HẢI SẢN TƯƠI SỐNG KHUNG CẢNH TUYỆT ĐẸP
LÀNG BÈ PHƯỚC AN NHƠN TRẠCH ĐỒNG NAI HẢI SẢN TƯƠI SỐNG KHUNG CẢNH TUYỆT ĐẸP

Trước tình trạng cá chết hàng loạt, nhiều hộ nuôi cá đã bán đổ bán tháo với giá thấp hơn nhiều so với bình thường.

Mặc dù thành phố Biên Hòa đã hoàn thành việc di dời làng cá bè theo quy hoạch phù hợp với cảnh quan sinh thái sông Đồng Nai. Tuy nhiên trong mấy ngày gần đây cá bè trên sông Cái thuộc Nhánh sông Đồng Nai) đoạn qua địa phận thành phố Biên Hòa lại tiếp tục chết hàng loạt khiến nhiều hộ nuôi cá bè lỗ nặng.

Sáng 30/12 tại bè cá của hộ ông Lê Văn Khiêm thuộc làng cá bè thành phố Biên Hòa, cá diêu hồng, cá chép và cá trắm bị chết hoàng loạt. Theo ông Khiêm thì cá bắt đầu nổi đầu có biểu hiện ngộp nước và nổi lên mặt nước từ 6h sáng đến 10h trưa. Sau đó cá từ từ chết trong lồng bè.

Trung bình mỗi ngày bè nhà ông Khiêm có lượng cá chết khoảng 200 kg. Những con không chết thì lại bỏ ăn nhiều ngày và chết dần. Với giá cá xuất bán như hiện nay là 55.000 đồng/kg thì mỗi ngày nhà ông thiệt hại khoảng 10 triệu đồng. Đây cũng là tình trạng chung của hàng trăm hộ nuôi cá bè trên sông Cái đoạn thuộc thành phố Biên Hòa… Hộ ông Hoàng Văn Dũng cũng đang nằm trong tình trạng này.

“Toàn thể làng cá bè chết như nhau hết, như của em nuôi ít thì mấy hôm nay cũng chết khoảng 1 tấn. Với giá cá kiểng như hiện nay, tôi nuôi thì thiệt hại khoảng 120 triệu đồng”- ông Văn Dũng nói.

Điều đáng nói đây là những lứa cá mà người dân đang chăm sóc với hy vọng xuất bán vào đợt cao điểm tết Nguyên đán sắp tới. Trước tình trạng này, nhiều hộ nuôi cá đã bán đổ bán tháo với giá thấp hơn nhiều so với bình thường. Vì thế nguy cơ không có hàng cá tết cũng như thua lỗ từ nuôi cá bè của các hộ dân nơi đây là khó tránh khỏi.

Nguyên nhân được nhiều người dân nơi đây cho biết là cá bị ngộp do nguồn nước bị nhiễm hóa chất và rất có thể là do các doanh nghiệp khu vực lân cận xả ra. Vì vậy, người dân nơi đây mong muốn cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc để điều tra giúp đỡ tìm nguyên nhân và cách xử lý.

Ông Lê Văn Khiêm- người nuôi cá bè kiến nghị: “Với chúng tôi không biết làm sao chỉ mong các cấp, các ngành làm sao kiểm tra xem nguồn ô nhiễm từ đâu, tìm ra các nhà máy thải nước thải ra dòng sông để xử lý để dòng nước không còn ô nhiêm”.

Để cứu vãn tình hình, hiện nay, ngoài việc bán đổ bán tháo cá non, người dân làng bè nơi đây đang phải đầu tư hệ thống máy thổi oxi để cứu cho cá khỏi bị ngộp. Như vậy sau nhiều năm liên tục cá bè chết hàng loạt thì giờ đây khi được đưa vào khu vực quy hoạch làng cá bè thì người dân nuôi cá nơi đây vẫn ngày đêm thấp thỏm và chịu thiệt hại nặng nề từ nghề nuôi cá trên sông của mình./.

Theo VOV.VN

Bạn đang xem bài viết: Cá bè chết hàng loạt trên sông Đồng Nai. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts