Cá hồi Sa Pa khó tìm đầu ra do dịch COVID-19

Nuôi cá hồi phải đầu tư lớn, nhưng bù lại nếu thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá cả ổn định, người dân sẽ thu được lợi nhuận đáng kể. Thị trường tiêu thụ chính của cá hồi Sa Pa là thông qua các nhà hàng, quán ăn và các cơ sở bán cá nước…

Nuôi cá hồi phải đầu tư lớn, nhưng bù lại nếu thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá cả ổn định, người dân sẽ thu được lợi nhuận đáng kể. Thị trường tiêu thụ chính của cá hồi Sa Pa là thông qua các nhà hàng, quán ăn và các cơ sở bán cá nước lạnh tại thị trấn Sa Pa (Lào Cai), một số cung ứng ra thị trường thành phố Lào Cai, Hà Nội… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng loạt nhà hàng, khách sạn, nhất là các khu du lịch phải ngừng hoạt động đã khiến cho các trang trại nuôi cá hồi Sa Pa điêu đứng, không có nơi tiêu thụ dù đã quá thời gian thu hoạch.

Trước đây, người nuôi cá hồi chưa bao giờ phải bán lẻ bởi thương lái sẽ đến từng hộ nuôi, thu mua với số lượng lớn. Sau Tết Nguyên đán, giá cá hồi vẫn được người dân nơi đây bán cho thương lái với giá 250.000 đồng/kg nhưng từ đầu tháng 3 trở lại đây, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thương lái đã không thu mua cá nữa. Cá hồi Sa Pa hiện đang được thương lái gom mua với giá chỉ khoảng 200.000 đồng/kg, thậm chí có nơi địa hình xa xôi hơn một tý thì giá còn rớt xuống 160.000 – 170.000 đồng/kg (giảm 30%).

Số lượng cá hồi tồn khá nhiều, nguyên nhân là các hộ tập trung nuôi trồng để phục vụ cho mùa du lịch cao điểm Sa Pa, mùa hè năm nay. Anh Nguyễn Việt Hà – chủ 1 trang trại nuôi cá hồi tại Sa Pa cho biết: Trước đây, cá hồi Sa Pa không đủ cung cấp cho thị trường trong nước. Cá hồi nuôi được khoảng 1kg-1,5kg là mang bán cho nhà hàng. Nếu để cá to quá sẽ khó bán, nuôi cũng tốn thức ăn. Thức ăn cho cá hồi phải nhập từ Na Uy và Hà Lan nên rất đắt. Hiện nay nhà anh tồn khoảng 64 tấn cá, riêng tiền thức ăn cho cá hàng ngày đã rơi vào khoảng 30 đến 40 triệu đồng.

Đặc thù của cá hồi giống cá trứng đến lứa là phải bán ngay nếu không cá đẻ trứng xong sẽ chết. Đối với những hộ có điều kiện kinh tế, có hệ thống nhà hàng tiêu thụ thì có thể nuôi cầm chừng, chờ đến khi các nhà hàng mở cửa trở lại nhưng với những hộ đang phải vay mượn ngân hàng thì phải bán gấp để thu hồi vốn.

left
center
right
del
Cá hồi Sa Pa được người nuôi đóng hàng bán lẻ

Hiện nay, để tiêu thụ cá hồi Sa Pa, người nuôi phải tự tìm đầu ra bằng cách bán lẻ hoặc kêu gọi giải cứu trên chợ mạng. Các trang trại nuôi cá phải đăng bài bán lẻ, gom được bao nhiêu sẽ bắt cá rồi bảo quản vào thùng xốp gửi đi các tỉnh. Cá có thể còn nguyên con hoặc đã được hỗ trợ làm sạch, đóng túi hút chân không. Tuy nhiên, số lượng người biết và mua ít, xe khách cũng hạn chế đi lại nên việc vận chuyển khó khăn khiến các trại cá rất khó tiếp cận thị trường các tỉnh xa.

Theo anh Nguyễn Việt Hà, ngoài việc phải bán tháo cá để thu hồi vốn, người nuôi cá cũng đã tìm hướng đi mới cho cá hồi đó là: sấy, làm ruốc, hun khói, làm pate, trữ đông lạnh. Tuy nhiên, việc sấy, làm ruốc với số lượng lớn như vậy gặp khó khăn trong việc bảo quản.

Trong bối cảnh dịch biện như hiện nay, giá cá hồi Sa Pa đã xuống thấp, với thương hiệu đã được xây dựng nếu có kênh tiêu thụ tại các đô thị trên địa bàn tỉnh và khu vực lân cận có thể giải quyết phần nào khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, trước mắt những người nuôi cá như anh Hà vẫn đang phải loay hoay tìm hướng đi cho cá hồi để đi qua hết mùa dịch bệnh này.

Bạn đang xem bài viết: Cá hồi Sa Pa khó tìm đầu ra do dịch COVID-19. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts