Cá hồi vân Sa Pa đặc sản ngon khó cưỡng chỉ 300.000/kg

Kỹ thuật nuôi cá tầm, cá hồi nước lạnh tại Sa Pa | VTC16 Kỹ thuật nuôi cá tầm, cá hồi nước lạnh tại Sa Pa | VTC16 Cá hồi vân Sa Pa – Hành trình trở thành đặt sản “xứ sở sương mù” Cá hồi là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở…

Kỹ thuật nuôi cá tầm, cá hồi nước lạnh tại Sa Pa | VTC16
Kỹ thuật nuôi cá tầm, cá hồi nước lạnh tại Sa Pa | VTC16

Cá hồi vân Sa Pa – Hành trình trở thành đặt sản “xứ sở sương mù”

Cá hồi là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng Sapa. (Ảnh: du lịch Sapa)

Nếu như trước đây, khách du lịch đến Sapa đã quen thuộc với các địa danh nổi tiếng như: Khu du lịch Hàm Rồng thị trấn Sapa, khu chạm khắc đá cổ Hầu Thào, hay những địa danh đã đi vào thơ ca như Thác bạc, Cầu Mây, các làng văn hóa, làng nghề, thưởng thức hóa trái mang hương vị xứ ôn đới cận nhiệt đới như đào, lê, táo, mận ngất ngây lòng người v.v… Thì hiện nay đến với Sapa, du khách đã có thêm một sản phẩm du lịch đặc trưng khác mang hương vị riêng, đó là cá hồi và thăm quan địa danh nuôi cá hồi lớn nhất tại miền Bắc Việt Nam.

Trên cùng hành trình tham quan Thác Bạc hay mạo hiểm với cuộc leo núi, chinh phục đỉnh Phanxipang hùng vỹ, ngay dưới chân “nóc nhà Đông Dương” là mái nhà lý tưởng của những chú cá hồi vân nổi tiếng trời Âu. Nơi đây, vào những ngày đầu năm 2005, Trung tâm Nghiên cứu Nước lạnh Sapa được thành lập (thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I – Bộ Thủy sản) với hoạt động chính là nghiên cứu việc sinh sản và phát triển của cá hồi vân – một trong nhiều họ thuộc loại cá hồi. Sau thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, trung tâm đã thành công trong quy trình nuôi dưỡng và cung cấp thịt cá hồi với chất lượng cao. Theo nhận xét của nhiều đầu bếp nổi tiếng tại các nhà hàng Sapa và Hà Nội thì chất lượng và màu sắc của cá hồi Sa Pa không thua kém so với bất cứ loại cá hồi nào được nhập khẩu và đang sử dụng tại Việt Nam.

Ưu thế khí hậu là điều kiện thuận lợi nuôi cá hồi Sapa.. (Ảnh: du lịch Sapa)

Thoạt nghe chắc hẳn nhiều người sẽ không tin loài cá nổi tiếng, thường sống ở các bờ biển Bắc của châu Âu và châu Mỹ, lại có thể sinh tồn ở một huyện vùng cao với địa hình nhiều núi như ở Sapa. Cá hồi ống trong môi trường “nước động”, nhiệt độ thấp, thường tự chết sau khi ngược dòng để đẻ trứng, nên sự có mặt của loài cá này ở Sapa khiến du khách gần xa không khỏi ngạc nhiên.

Lứa cá hồi đầu tiên được nuôi thử nghiệm thành công ở Sapa từ năm 2006, khiến sản phẩm du lịch của phố núi càng trở nên hấp dẫn. Khách du lịch kéo nhau đi tour du lịch Sapa Lào Cai giờ không chỉ để tham quan núi Hàm Rồng, Cầu Mây, bản Cát Cát hay ăn cá suối, rau rừng, mà còn là để khám phá, tìm hiểu về loài cá lạ ở Sapa, cũng như thưởng thức hương vị độc đáo của các món ăn được chế biến từ cá hồi.

Theo anh Chu Quang Kiệm, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu Nước lạnh Sa Pa cho biết : “Ở độ cao hơn 1.800 m so với mực nước biển, vùng nuôi cá hồi ở Thác Bạc có 3 khu riêng biệt, mỗi khu nuôi một thế hệ cá hồi khác nhau. Khu thứ nhất là nơi ươm và ấp trứng với 12 bể con đường kính 2-5 m và hai bể to dung tích 60 m3. Khu thứ hai là nơi nuôi cá trưởng thành, gồm 3 bể lớn. Khu thứ ba là nơi nuôi cá hồi Sapa chuẩn bị xuất chuồng với 5 bể dung tích 250 m3. Hiện nay, “ngôi nhà” của cá hồi vân tại chân đỉnh Phanxipang đã thu hút rất nhiều đối tượng khách du lịch đến thăm quan và thưởng thức”.

Lẩu cá hồi: Lẩu cá Hồi được làm từ nguyên liệu chính là cá Hồi được nuôi trồng ở dưới chân núi Thác Bạc chứ không phải là cá Hồi nhập khẩu. So với loài cá nhập khẩu vào nước ta, thịt cá Hồi Sapa chắc thịt hơn, thơm hơn. Khi kết hợp với các gia vị của vùng Tây Bắc, lẩu cá Hồi Sapa mang một hương vị riêng, say đắm gây thương gây nhớ cho biết bao nhiêu người.

Lẩu cá hồi là một món ăn đặc sản thơm ngon, nổi tiếng cho thực khách lựa chọn thưởng thức khi có dịp ghé lại Sapa. (Ảnh du lịch Sapa)

Dưới thời tiết giá lạnh của mùa đông ở Sapa, nhiều du khách lựa chọn lẩu cá hồi là món ăn cho bản thân và gia đình. Cá hồi phi lê nấu cùng thịt vụn, cà chua bổ múi, thơm thái miếng… Lẩu ăn cùng với bún tươi và một số loại rau được trồng ngay tại Sapa như cải thảo, rau muống… Nước lẩu cá hồi rất thơm, ngọt thanh, đậm đà. Thịt cá tuy béo nhưng ăn nhiều không gây ngán. Là ấn tượng khó quên với du khách mỗi khi có dịp thưởng thức đặc sản của núi cao Tây Bắc.

Gỏi cá hồi: Món ăn thường sử dụng thịt cá hồi sống. Thịt được thái thành từng lát, xếp khéo léo trên dĩa. Khi ăn, người ta thường ăn thịt cá cùng các loại rau, dưa và thơm, chấm mù tạt.

Thơm ngon món gỏi cá hồi Sapa. (Ảnh du lịch Sapa)

Cá hồi nướng: Cá hồi nướng Sapa đơn giản và dân dã hơn nhưng không kém phần tao nhã. Du khách sẽ được theo chân đồng bào vào tận những khe suối sâu trong hẻm bắt cá hối Sapa sống rồi đem lên bờ nướng và thưởng thức, đảm bảo sẽ là chuyến đi đáng nhớ với bất kỳ ai..

Theo chia sẻ của anh Ngô Minh Toàn( du khách Hà Nội): Chất lượng thịt cá hồi Sapa không hề kém cạnh cá hồi nhập khẩu. Có rất nhiều cách chế biến cá hồi, trong đó món cá hồi nướng là món mình thích nhất. Cá hồi được nướng nguyên con sẽ có lớp da vàng cháy xém rất giòn, phần thịt bên trong ngọt thanh, không bị khô, vẫn giữ được độ ẩm. Cá hồi nướng sẽ cuốn trong bánh tráng cùng với rau dưa, chấm nước mắm, đem lại cảm giác lạ miệng, dễ ăn”.

Cá hồi hấp: Món ăn này tuy có cách chế biến khá đơn giản nhưng lại là món giữ gần như trọn vẹn hương vị đặc trưng của cá hồi Sapa. Thịt cá sau khi hấp rất thơm. Khi ăn, du khách có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt cá lưu lại nơi cổ họng.

Bên cạnh các cách chế biến trên, cá hồi Sapa còn có nhiều cách chế biến khác như chiên xù, nấu cà ri, làm salad, kho tộ…

Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, chất lượng và màu sắc của cá hồi Sapa không thua kém so với bất cứ loại cá hồi nào được nhập khẩu vào Việt Nam. Cá hồi vân có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ, màu hồng tươi, mềm và béo ngọt rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau như sashimi, chiên xù, hấp, nấu cari…, nhưng nổi bật nhất là các món lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng…

Món cá hồi nướng Sapa được nhiều du khách ưa thích, thưởng thức. (Ảnh du lịch Sapa)

Có thể nói Sapa không chỉ hấp dẫn du khách với không khí mát mẻ, ngắm cảnh đẹp, sự hùng vỹ của núi rừng mà Sapa còn hấp dẫn bởi du lịch ẩm thực. Những món ăn đặc sản và món ăn bình dị đời thường như cá hồi, trứng gà nước, khoai nướng, hạt dẻ nướng, rau mầm đá…

Ở thời điểm hiện tại, Cá hồi sapa trên thị trường có giá dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng/kg. Với những con cá có cân nặng lớn hơn giá sẽ chênh nhiều hơn. Những con cá này thớ thịt dày, săn chắc và rất nhiều thịt. Mặc dù có mức giá không hề rẻ nhưng cá hồi vân Sapa vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều du khách khi đến với vùng đất “xứ sở sương mù”.

Nhờ ngoại hình đẹp mắt, cường tráng, gà quý phi được giới chơi gà cảnh ở Việt Nam săn lùng dù mức giá nhiều thời điểm lên tới cả chục triệu đồng.

Đừng hỏi vì sao chỉ dự định tới siêu thị mua 1 bó rau nhưng ra về hóa đơn luôn gần 1 triệu đồng.

Ngày 12/4, tại Cần Thơ, Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ tư năm 2023 (gọi tắt là VietShrimp 2023) với chủ đề “Nâng tầm chuỗi giá trị”.

Vợ chồng ông Trần Quí Thanh đi lên từ tay trắng xây dựng nên “đế chế” Tân Hiệp Phát. Với những sản phẩm làm nên thương hiệu: trà xanh không độ, trà thảo mộc Dr Thanh, Tân Hiệp Phát được định giá hàng tỷ USD, cạnh tranh với 2 “ông lớn” ngoại Coca-Cola, Pepsi.

Thị trường bán lẻ tại TP.HCM đã nóng lại càng thêm nóng hơn khi mới đây, chuỗi siêu thị Square Mart vừa chính thức gia nhập đường đua. CEO Square Mart Trần Kiều cho biết sẽ đi theo phân khúc siêu thị mini, chậm mà chắc tại các khu vực đông dân cư và tiến xa hơn ở các tỉnh thành.

Với ngư trường rộng lớn và các vùng nuôi có từ lâu đời, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có đủ thế mạnh để gia tăng sức hấp dẫn của thủy sản nuôi trồng, nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, lưu trú dài ngày hơn.

Bạn đang xem bài viết: Cá hồi vân Sa Pa đặc sản ngon khó cưỡng chỉ 300.000/kg. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts