Cá Rồng dư môi ảnh hưởng như nào đến sự phát triển và cách chữa trị

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá rồng ngân long abino ăn sung căng 😍😍 Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá rồng ngân long abino ăn sung căng 😍😍 Cá rồng dư môi – Một hiện tượng khá phổ biến thường gặp ở cá rồng. Vậy khi cá rồng dư môi có những biểu hiện gì?…

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá rồng ngân long abino ăn sung căng 😍😍
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá rồng ngân long abino ăn sung căng 😍😍

Cá rồng dư môi – Một hiện tượng khá phổ biến thường gặp ở cá rồng. Vậy khi cá rồng dư môi có những biểu hiện gì? Nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng cá rồng trề môi như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được bật mí hiện tượng cá rồng bị dư môi nhé!

Cách nhận biết cá rồng dư môi

Dư môi hay còn được gọi là trề môi là hiện tượng môi dưới của cá dài hơn môi trên và thường đưa ra ngoài hoặc đưa lên. Đây là hiện tượng mà rất nhiều người mới tập chơi cá Rồng thường xuyên gặp phải, vậy khi cá của bạn bị hiện tượng này thì có nguy hiểm không? Cách chữa như thế nào?

Cá rồng bị dư môi có bị gì không?

Hiện tượng dư môi thực sự không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như sự sinh trưởng hay phát triển của cá. Tuy nhiên chúng sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ cũng như vẻ đẹp của cá. Với những người nuôi cá rồng lâu năm, đối với họ cá không chỉ là một thú vui mà còn là người bạn gắn bó. Chính vì vậy nên dù cá có bị dư môi hay mang những khuyết điểm thì thì có vẫn yêu quý và chăm sóc tốt.

Cá Rồng bị dư môi là như thế nào?

Tuy nhiên đối với những ai quan tâm tới vẻ bề ngoài cũng như tính thẩm mỹ của cá thì khi cá bị dư môi, họ sẽ có xu hướng muốn bán hay cố gắng tìm những cách chữa nhanh chóng nhất. Nhưng hãy bình tĩnh và tìm hiểu nguyên nhân tại sao cá của bạn lại bị như thế.

Những nguyên nhân cá rồng thừa môi

Khi sống ở môi trường tự nhiên, hiện tượng cá rồng bị thừa môi thường sẽ không xảy ra mà chỉ thường gặp ở môi trường nhân tạo. Vậy nguyên nhân là do đâu? Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cá rồng dư môi mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

1. Do bẩm sinh

Thông thường khi cá rồng sinh ra ở môi trường tự nhiên thường sẽ không có hiện tượng dư môi. Tuy nhiên tỷ lệ cá bị dư môi bẩm sinh cũng có, những nó chiếm rất ít.

2. Cá rồng dư môi do môi trường sống

Việc nuôi cá trong bể kính chật hẹp, nhất là chiều ngang thường nhỏ hơn 80 sẽ dẫn đến việc cá phát triển không cân đối. Từ đó mà phần xương đầu hàm trên (chủ yếu là sụn) sẽ kém phát triển hơn so với hàm dưới (xương cứng) và từ đó dẫn tới hiện tượng trề môi ở cá.

3. Chế độ ăn uống

Cá Rồng ăn 100% là thức ăn động vật vì vậy để giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cần cung cấp đầy đủ các chất, đặc biệt là những loại thức ăn có chứa canxi và đạm. Việc cho cá ăn thiếu chất hay chỉ cho ăn những thức ăn mà chúng yêu thích sẽ dẫn đến việc cá thiếu canxi trầm trọng từ đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng cá rồng dư môi.

Những nguyên nhân khiến cho cá Rồng của bạn bị thừa môi

Cách chăm sóc để chữa cá rồng dư môi

Cách chăm sóc cá đúng cách có vai trò vô cùng quan trọng giúp cá có hình dáng đẹp, không bị dư môi. Một số lưu ý khi chăm sóc cá để tránh bị dư môi như:

  • Kích thước hồ: Hồ nuôi cá Rồng phải càng rộng càng tốt để đảm bảo cá được bơi lội thỏa thích.
  • Nguồn nước: Cần đảm bảo nguồn nước sạch, được vệ sinh thường xuyên.
  • Ánh đèn: Khi ánh đèn quá lớn sẽ tác động đến hình dáng mặt của cá, làm cá bị nhăn lại từ đó ảnh hưởng tới môi cá. Nên sử dụng đèn hợp lý, có ánh sáng vừa phải, tránh đặt hồ cá ở những nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.
  • Thức ăn cho cá: Để giúp cá hạn chế được tình trạng trề môi thì nên cho cá rồng ăn gì tốt nhất? Bật mí tới bạn đọc là việc bổ xung thức ăn giàu đạm và canxi như nhái, trạch, cá mồi có vai trò quan trọng giúp cá phát triển cân đối và hoàn hảo, từ đó tránh được hiện tượng dư môi.

Ngoài ra hiện nay, một trong những cách chữa cá rồng dư môi cũng được nhiều người lựa chọn là phẫu thuật dư môi cho cá. Tuy cách này có thể giúp cá nhanh chóng lấy lại được vẻ đẹp ban đầu vốn có nhưng nếu cách chăm sóc cá vẫn chưa đúng cách thì hiện tượng trề môi ở cá cũng rất dễ xuất hiện lại.

Cách lựa chọn cá khi mua để hạn chế bị trề môi

Chọn những con cá có môi đẹp ngay từ ban đầu có thể hạn chế được một phần hiện tượng dư môi khi nuôi. Theo đó khi lựa chọn cá bạn nên lưu ý miệng cá có thể nhọn hay tù, lý tưởng nhất hàm trên và dưới phải có khả năng khép kín để không có điểm gấp khúc. Bên cạnh đó miệng cá không được xuất hiện các vết xước hay những dị tật nào. Còn phần râu cá nên dài và thẳng, làm thành hình chữ V so với miệng.

Cách lựa chọn cá khi mua để hạn chế bị trề môi

Trên đây là một số thông tin về cá rồng dư môi như biểu hiện cá rồng dư môi, cách chăm sóc cá rồng dư môi, cách chữa cá rồng dư môi mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về cá rồng dư môi ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Bạn đang xem bài viết: Cá Rồng dư môi ảnh hưởng như nào đến sự phát triển và cách chữa trị. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts