Cá Sấu Hoả Tiễn | Kỹ Thuật Nuôi & Chăm Sóc Chuẩn Chi Tiết

Cá Sấu Hỏa Tiễn (hay còn gọi là cá hỏa tiễn, cá mỏ vịt, cá nhái đốm, cá láng đốm, cá sấu mõm dài,…) có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là một trong những loài cá cảnh phàm ăn, sinh trưởng nhanh và rất hung dữ. Tuy là loài mang tính hoang dã nhưng lại…

Cá Sấu Hỏa Tiễn (hay còn gọi là cá hỏa tiễn, cá mỏ vịt, cá nhái đốm, cá láng đốm, cá sấu mõm dài,…) có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là một trong những loài cá cảnh phàm ăn, sinh trưởng nhanh và rất hung dữ. Tuy là loài mang tính hoang dã nhưng lại rất được ưa chuộng. Phải chăng cá sấu hỏa tiển có điểm gì đặc biệt, hãy cùng Thành Công Farm tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về cá Sấu Hỏa Tiễn

Thông Tin Khoa Học Về Cá Sấu Hoả Tiễn

Cá sấu hoả tiễn (hay cá sấu mỏ vịt) có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Đây được coi là loại cá nước ngọt lớn nhất ở khu vực này. Nhiều dòng cá sấu mỏ vịt có ngoại hình tương tự cá sấu Châu Mũ: cùng sở hữu mõm thẳng, dài và hàm răng rất sắc bén. Cá sấu hỏa tiễn được phân loại theo:

 • Tên khoa học: Lepisosteus Oculatus Winchell
 • Tên tiếng anh: Spotted gar
 • Loài: Động vật ăn thịt
 • Ngành: Động vật có dây sống
 • Bộ: Cá láng
 • Họ: Cá mõm dài

Khoảng 10 năm gần đây, cá sấu cảnh ngày càng trở nên thịnh hành trong các bể cá cảnh ở nước ta. Nhiều người yêu thích loài cá mỏ vịt này bởi chúng có ngoại hình độc đáo, bản tính nguyên thủy.

Nguồn Gốc Cá Sấu Hoả Tiễn

Cá sấu hỏa tiễn là loại động vật ăn thịt, tên khoa học Lepisosteus osseus – thuộc loài Lepidosteiformes có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chúng là loài cá rất phàm ăn, sống trong môi trường nước ngọt ở các con sông, hồ và đôi khi chúng còn xuất hiện ở môi trường nước lợ. Được biết, cá sấu hỏa tiễn đã xuất hiện cách đây hơn một trăm triệu năm về trước ở Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu, cá sấu hỏa tiễn có tuổi thọ từ 15 đến 20 năm. Chúng thuộc thuộc ngành động vật có dây sống, lớp cá vây tia, bộ cá láng và nằm trong họ mõm dài, đã tiến hóa ở một cấp độ cao hơn so với tổ tiên của chúng.

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập vào từ những năm 2000, được nhiều người nuôi cá cảnh ưa thích. Các tên gọi khác của loài cá này như: Cá mỏ vịt, cá sấu mõm dài, cá Phúc lộc thọ, cá nhái đốm…

Đặc điểm sinh học cá Sấu Hỏa Tiễn

Đặc điểm hình thái

Đặc điểm khiến cá sấu hỏa tiễn cảnh được ưa chuộng chính là hình dáng của chúng. Loài cá sấu mỏ vịt này thường có màu nâu đậm, một số con có màu nhạt hơn như oliu, bụng xám, trên thân có nhiều đốm đen đốm đen.

Thân mình loại cá sấu này được bảo vệ bởi một lớp vẩy sần sùi, có các đường vân hình kim cương. Bên ngoài được che phủ bởi một hoạt chất bóng tựa như được tráng me.

Lớp vẩy này bám rất chắc chắn trên thân, không thể tách rời, khác với những loài cá thông thường. Đây được xem như một tấm khiên bảo vệ an toàn cho cá sấu hỏa tiễn.

Cá sấu hỏa tiễn mõm dài có kích thước khá lớn. Khi trưởng thành, con cá hỏa tiễn to nhất có thể đạt tới chiều dài 3m, cân nặng 140 kg.

Đặc biệt, chúng sở hữu chiếc mõm rất dài, thẳng và nhọn cùng bộ răng kép nhọn hoắt, giúp cho việc tấn công, ăn thịt con mồi dễ dàng.

Hình dạng gây chú ý nhất chính là phần đầu thuôn dài, hơi nhọn, mũi dài, mõm dài và hẹp. Phần mõm dài gấp đôi phần đầu của chúng. Phần hàm chắc khỏe, có nhiều răng sắc nhọn được kết cấu theo kiểu răng kép và hàm trên có độ sắc bén hơn, khiến chúng trở thành kẻ săn mồi phục kích đáng gờm ở các sông, vịnh và hồ.

Phân thân của cá sấu hỏa tiễn hình trụ tròn giống với ngư lôi được bao phủ bằng lớp vảy có hình kim cương, ngoại trừ phần đầu. Mặt lưng có màu xanh rêu hoặc màu nâu. Bề mặt bụng màu trắng xám, trên thân, vây và đầu có có lốm đốm màu đen trải dài đến đuôi. Phần đuôi dẹt tương tự như loài cá quả hay cá lóc.

Đặc điểm môi trường sống

Cá sấu hỏa tiễn sống nhiều ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, chúng có mặt ở trên khá quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Đây là loài cá khá dễ sống. Trong tự nhiên, chúng có thể tồn tại được ở những môi trường nước ngọt khác nhau như: đầm lầy, hồ, vùng cửa sông, nước lợ,…Khi nuôi, chỉ cần thả cá sấu hỏa tiễn vào bể nước ngọt là chúng có thể sống và phát triển tốt.

Tập Tính của cá Sấu Hỏa Tiễn

Cá sấu hoả tiễn có tuổi thọ khá cao nhưng chúng mất rất lâu để trưởng thành. Để hoàn thiện về đặc điểm ngoại hình, tính cách và giới tính, cá cái phải mất tới 10 năm kể từ khi được sinh ra. Với con đực, quá trình này được rút ngắn kha khá, chỉ còn khoảng 5 năm.

Bản tính cá sấu mỏ vịt rất hung bạo. Chúng là động vật ăn thịt và sẵn sàng cắn xé, tiêu diệt các loài động vật yếu ớt khác. Tuy nhiên, trừ lúc săn mồi, chúng lại khá chậm chạp, lười biếng, thiếu chủ động, thích yên tĩnh và sống 1 mình.

Khi tìm kiếm thức ăn, chúng sẽ rình rập con mồi theo kiểu lén lút chứ không đánh trực diện do cơ thể nặng nề và khả năng di chuyển hạn chế.

Cá sấu hỏa tiễn là một loài hoạt động chủ yếu vào ban đêm,hoạt động một cách thầm lặng và tương đối thụ động nhưng bản tính lại cực kỳ hung dữ. Chúng di chuyển rất chậm, săn mồi theo kiểu nằm bất động hoặc từ từ rình rập con mồi cho đến khi những con mồi nằm trong tầm với, chúng ngoạm hàm răng sắc nhọn kết liễu con mồi và xoay theo chiều miệng dài của chúng rồi nuốt chửng.

Đặc điểm sinh sản

Cá sấu hỏa tiễn là loài động vật sinh sản lưỡng tính. Sau khi giao phối cùng con đực, cá cái sẽ đẻ trứng màu đỏ tươi. Mùa xuân là mùa sinh sản của loài động vật này và mỗi lần, con cái có khả năng đẻ rất sai, lên đến 150.000 quả trứng.

Sau khi đẻ trứng trên các cây thủy sinh, cá sấu cái sẽ bỏ đi mà không ấp trứng. Sau khi nở ra, cá sấu hỏa tiễn con cần mất khoảng 5 năm (với cá đực) và 10 năm (với cá cái) để phát triển hoàn thiện, trở nên trưởng thành.

Cá sấu hỏa tiễn có nguy hiểm không?

Mặc dù sở hữu hình thù khiến người ta ghê rợn với hàm răng sắc nhọn, kích thước lớn và khá nguy hiểm trong môi trường nước nhưng theo các chuyên gia thì chưa có tài liệu nào cho thấy sấu hỏa tiễn tấn công trực tiếp con người.

Cá sấu hỏa tiễn ăn gì?

Cá sấu hỏa tiễn thích ăn những loài cá nhỏ và đôi khi là côn trùng và động vật giáp xác nhỏ. Tuy nhiên chúng có tập tính hung dữ, sinh trưởng nhanh và rất phàm ăn nên nếu người chăn nuôi muốn nuôi loại cá này thì không nên nuôi chung chúng với những loài cá nhỏ khác, tránh tình trạng chúng sẽ ăn thịt những loài cá khác.

Kinh nghiệm nuôi cá Sấu Hỏa Tiễn mau lớn

Thú chơi cá hỏa tiễn con đang ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam. Nếu bạn đang có ý định nuôi loài cá sấu nước ngọt cảnh này, hãy ghi nhớ một số cách nuôi cá sấu hỏa tiễn khỏe mạnh, mau lớn sau:

Bể nuôi

Môi trường bể nuôi là yếu tố quan trọng quyết định cá sấu mỏ vịt có mau lớn hay không. Khi thiết kế bể, bạn lưu ý:

 • Nên chọn bể cá lớn, có nắp đậy, đề phòng chúng nhảy khỏi bể. Khoảng cách từ mặt nước đến nắp bể tối thiểu là 10cm.
 • Thiết kế bể không nên sáng quá, cần trang trí các loài cây thủy sinh rậm rạp bởi cá sấu hỏa tiễn không ưa sáng, thích tĩnh lặng và hay rình rập.
 • Cá hỏa tiễn không thích động. Vì vậy, bạn nên để nước trong bể chảy chậm nhưng vẫn đảm bảo bộ lọc nước hoạt động để lọc sạch nước và cung cấp oxy nuôi cá
 • Nhiệt độ tốt nhất cho nước bể là từ 20 – 26 độ C, pH trong khoảng 6,5 đến 7,5, độ cứng nước dao động từ 10 – 20. Đây là điều kiện lý tưởng để nuôi cá sấu mỏ vịt mau lớn.
 • Vào mùa lạnh, khi nhiệt độ quá thấp, nên sử dụng các thiết bị sưởi ấm cho cá, tránh cá mắc bệnh.
 • Loài cá này khá hung dữ, vì vậy, bạn không nên nuôi chúng chung bể với các loài cá cảnh khác như cá rồng, cá bảy màu, cá xiêm,…

Nước nuôi cá hỏa tiễn

Cá sấu hỏa tiễn thích nghi được với môi trường nước có hàm lượng oxy thấp, thích hợp trong độ pH từ 6 – 7, đọ cứng từ 15 – 20, nhiệt độ từ 20 – 15 độ C. Cá sấu di chuyển chậm chạp, thích nước tĩnh, ít động nhưng vẫn đảm bảo bộ lọc nước đủ mạnh để làm sạch và bổ sung lượng oxy cần thiết cho cá phát triển.

Thức ăn

Cá sấu hỏa tiễn có sức ăn rất khỏe. Thức ăn của chúng rất đa dạng, từ các loài thủy sinh đến loài cá tươi sống như cá chép, cá bống,… hay những loại côn trùng, tôm tép,…Tóm lại, tất cả những loại động vật nhỏ còn sống đều là thức ăn ưa thích của loài cá này.

Giá thành của cá sấu hỏa tiễn

Trước đây, dòng cá hỏa tiễn thường có giá khá cao vì sự khan hiếm của chúng. Tuy nhiên, hiện nay chúng đã được phổ biến và không còn được ưa chuộng và kén người nuôi nên mức giá có xu hướng giảm hơn nhiều.

Một số mức giá bạn có thể tham khảo (giá trung bình):

 • Cá hỏa tiễn bột (là cá hỏa tiễn con): 15.000 – 20.000 đồng/con/.
 • Cá trưởng thành (chiều dài trong khoảng 30cm) : 200.000 – 300 nghìn đồng/con.
 • Cá trưởng thành (với những con dài từ 1 – 2m; cân nặng từ 5 – 10kg): 1.500.000 – 3.000.000 đồng/ con.

Địa chỉ bán cá sấu hỏa tiễn uy tín, chất lượng?

Trước đây, cá hỏa tiễn có sự khan hiếm và được ưa chuộng săn tìm nền các địa điểm bán không nhiều. Còn hiện nay, cá sấu được bán phổ biến hơn, thường ở các cửa hàng cá cảnh lớn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chú cá này tại các địa chỉ bán cá tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng hay Đà Nẵng.

Tuy vậy, mình khuyên bạn, nên lựa chọn các địa chỉ bán cá cảnh uy tín, chất lượng, có quy mô tương đối ổn định để mua cá hỏa tiễn; tránh mua nhầm, mua đắt hay mua loại cá không chất lượng từ các cơ sở không uy tín.

Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho mình những hành trang, kiến thức cần thiết về đặc điểm, tập tính trước khi mua nhé. Điều này sẽ giúp bạn chọn được chú cá khỏe mạnh và ưng ý đấy.

Một số địa chỉ uy tín, chất lượng, giá thành cạnh tranh bạn có thể tham khảo như sau

 • Công ty CPDV Nông nghiệp Hải Hà – Địa chỉ: Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội. Với sự đa dạng về các dòng sản phẩm cá cảnh, nơi đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho người mua cá.
 • Cửa hàng cá cảnh Hồng Anh – Địa chỉ: Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TP. Hồ Chí Minh – một cửa hàng lớn tại khu vực phía Nam chuyên cung cấp các dòng cá cảnh, trong đó có cá hỏa tiễn.
 • Công ty cổ phần Thiên Đường Cá Cảnh – Địa chỉ: Đặng Văn Bi, phường Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
 • Các trang web, các diễn đàn về cá cảnh như arowana, diendancacanh.com, tinucthucung.com,…

Món ăn chế biến từ thịt cá Sấu Hỏa Tiễn

Cá sấu hỏa tiến không chỉ nuôi để làm cảnh mà thịt của chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, trứng cá hỏa tiễn lại rất nguy hiểm, có thể gây ngộ độc, vì vậy bạn cần tránh xa trứng của loại cá này. Dưới đây là những món ăn được chế biến từ thịt cá sấu hỏa tiễn.

Lẩu cá Sấu

Nguyên liệu: Thịt cá sấu hỏa tiễn, gừng, giềng, xả, nước dùng, rau cải thảo, rau muống

Cách chế biến:

 • Đun sôi nước dùng, tăng giảm gia vị cho vừa khẩu vị
 • Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi.
 • Khi bắt đầu ăn, bạn cho thịt cá sấu lần lượt vào nồi, ăn cùng rau cải thảo và rau muống rất ngon.

Cá Sấu hầm cà tím

Nguyên liệu: Thịt cá sấu, cà tím, đậu phụ rán, nấm hương, tương XO, nước cốt dừa, sữa tươi, lá tía tô,…

Cách chế biến:

 • Thịt cá sấu rửa sạch, ngâm nước muối 30 phút.
 • Thái thịt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, trần qua nước sôi.
 • Tẩm ướp thịt cùng gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, tương XO, sữa tươi, nước cốt dừa.
 • Thái vuông cà tím, cà rốt rồi chao qua dầu.
 • Đun sôi nước, sau đó cho thịt cá sấu cùng tất cả gia vị trên vào, giảm nhỏ lửa, hầm khoảng 10 phút.
 • Cho thêm 1 chút bột năng cho sánh, rồi rắc lá tía tô, lá lốt vào, đảo qua và tắt bếp.

Cá Sấu xào măng

Nguyên liệu: Thịt cá sấu hỏa tiễn, măng ngọt, cần tỏi tây, tinh dầu ớt, nước tương.

Cách chế biến:

 • Thịt cá sấu rửa sạch, thái lát mỏng, trần qua nước sôi.
 • Ướp thịt với nước tương, hạt tiêu, bột nêm trong 15 phút.
 • Xào thịt cùng với măng, đến khi gần chín thì cho cần tỏi tây vào xào cùng 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

Mua cá Sấu Hỏa Tiễn ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

Cá Sấu Hỏa Tiễn là loại cá kiểng khá phổ biến và bạn sẽ tìm được khá dễ dàng, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM. Hoặc bạn có thể tìm mua chúng tại các shop cá sấu cảnh trên toàn quốc.

Mức giá cá sấu hỏa tiễn mõm dài tùy thuộc vào từng cửa hàng tại Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh, thời điểm cũng như kích thước của cá.

Trung bình mỗi con cá sấu mỏ vịt sẽ có giá dao động trong khoảng:

 • Cá hỏa tiễn bột: 25K
 • Cá hỏa tiễn trưởng thành: có chiều dài cơ thể 22 – 28cm: giá bán tính theo cân, trong khoảng 200k – 300k/kg.
 • Đối với loại cá hỏa tiễn to nhất, chiều dài 1 – 2 mét, cân nặng từ 5 – 10 kg: giá có thể lên tới 1tr6 – 3 tr đồng tùy con.

Thông thường, cá sấu cảnh mini có chiều dài dưới 30cm là loại cá nhiều người ưa chuộng hơn so với cá sấu size quá lớn.

Trên đây là mức giá tham khảo các loại cá sấu cho những ai muốn mua cá sấu hỏa tiễn. Giá trên có thể dao động tùy theo thời điểm cũng như cửa hàng bán cá.

Một số thông tin thú vị về cá Sấu Hỏa Tiễn

 • Trong đợt mưa lũ vào cuối năm 2017 vừa qua, người dân đã bắt được một con cá sấu hỏa tiễn dài đến 3m và nặng đến 140kg
 • Trứng cá sấu hỏa tiễn có độc và có thể giết chết những loài động vật khác nếu chúng ăn phải chỉ trong thời gian ngắn
 • Bên cạnh mang, cá sấu hỏa tiễn cũng hô hấp bằng phổi với cấu tạo vô cùng đặc biệt. Ngoài ra, loài cá này cũng có cấu tạo bàng quang không giống những loài cá khác không chỉ giúp nó nổi trong nước mà còn giúp lấy oxy trong không khí được hiệu quả hơn
 • Một số thương nhân cho rằng, cá sấu hỏa tiễn là loài mang lại phong thủy rất tốt cho gia chủ
 • Tuy có đặc tính ăn thịt những loài động vật có kích thước bé hơn, nhưng cá hỏa tiễn cũng được nuôi chung với một số loài cá khác như cá lóc cảnh, cá rồng, cá hồng kép, cá tai tượng,…

Hình ảnh cá sấu hỏa tiễn đẹp

Cá cần môi trường rộng để sinh sống
Cá sấu mỏ vịt có ngoại hình khác biệt

Bạn đang xem bài viết: Cá Sấu Hoả Tiễn | Kỹ Thuật Nuôi & Chăm Sóc Chuẩn Chi Tiết. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts