Cá Tai Tượng

hướng dẫn 4 cách nuôi cá hải tượng long lên vàng đồng bông đỏ | arapaima gigas hướng dẫn 4 cách nuôi cá hải tượng long lên vàng đồng bông đỏ | arapaima gigas Mô tả Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên cá tai tượng chưa? Với những người quan tâm đến cá…

hướng dẫn 4 cách nuôi cá hải tượng long lên vàng đồng bông đỏ | arapaima gigas
hướng dẫn 4 cách nuôi cá hải tượng long lên vàng đồng bông đỏ | arapaima gigas

Mô tả

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên cá tai tượng chưa? Với những người quan tâm đến cá cảnh hay sở hữu bể cá thủy sinh thì có lẽ loài cá này không hề lạ lẫm. Mặc dù màu sắc của nó không quá bắt mắt nhưng nó lại mang đến nhiều giá trị khác nhau. Vậy đặc điểm, đặc tính của cá tai tượng là gì? Chăm sóc nó như thế nào? Hãy cùng Hoàng Phi khám phá ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm của cá tai tượng

Cá tai tượng sống chủ yếu trong môi trường nước ngọt, yên tĩnh nếu ở đó có nhiều cây thủy sinh thì càng tốt nhé. Hiện nay cá tai tượng phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng Nam Bộ nên hội tụ đầy đủ những nét đặc trung nhất của loài cá vùng nhiệt đới, nó có khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường, có thể sống được trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

Cá tai tượng có thân dẹt bên nhìn thoáng qua có thể thấy chúng khá to nhưng bì dẹt nên người mỏng, chiều dài của cá sẽ gấp đôi chiều cao. Phần môi cá nhọn ra phái trước, phần miệng thì lại khá rộng, vây lưng dài cùng những tia vây mềm mại ở bụng với hình sợi kéo dài về phía sau tạo nên những nét đẹp thực sự tuyệt vời. Vây đuôi tròn nhìn như chiếc quạt nhẹ nhàng. Với những chú cá tai tượng 1 tuổi thì có cân nặng khoảng 0,5kg, còn khi 3 tuổi trở lên thì cân nặng đạt được là 1,5kg.

Môi trường sống của cá tai tượng

Trong tự nhiên ta có thể bắt gặp loại cá này ở sông suối, ao hồ bất kỳ đầm nước ngọt nào. Ngoài ra thì loài cá tai tượng này cũng có thể sống tốt trong môi trường nước lợ. Loại cá này có cơ quan hô hấp riêng nên có thể sống tốt trong môi trường nước tù, kể cả thiếu oxi.

Nhiệt đọ thích hợp nhất là từ 25 – 30 độ C, tuy nhiên nếu nhiệt độ xuống thấp 16 độ C hay lên cao 42 độ C thì nó vẫn có thể phát triển được nhé. Độ pH thích hợp là bằng 5.

So với những loại cá khác như cá thần tiên, cá phi phụng… thì cá tai tượng có khả năng chịu lạnh và nóng tốt hơn.

Đặc tính sinh sản của cá tai tượng

Cá tai tượng khi đẻ trứng thường sẽ tìm ổ để đẻ vào đó, vì thế hãy đặt một viên gạch thẻ và treo nó thẳng đứng trong bể để làm ổ nhé. Khi cá tai tượng đẻ trứng, những quả trứng này sẽ nằm thành hàng trên viên gạch, chúng không đẻ một lần liên tục mà lại chia ra thành nhiều lần khác nhau, mỗi lần thở sau nhịp nghỉ là chúng lại đẻ một lượt trứng mới, chính cách sắp xếp khéo léo này đã không làm trứng cá đè lên nhau. Sau khi cá mái đẻ trứng xong lúc này cá trống sẽ tới thụ tinh vào trứng.

Khi quá trình đã hoàn tất nếu bạn thấy cá tai tượng luôn bơi lởn vởn xung quanh trứng không biết chúng đang làm gì? Thật ra chúng làm như vậy là để đánh động vùng nước vừa tạo dưỡng khí cho trứng vừa giúp bảo vệ ổ trứng khỏi tác động bên ngoài.

Trứng cá sau khoảng 1 ngày sẽ nở nó sẽ sống sát ổ thời gian này, cá tai tượng bố mẹ vẫn luôn ở cạnh và cung cấp dinh dưỡng cho cá con.

Giá trị cá tai tượng mang lại

Nếu xét về mặt giá trị vật chất thì cá tai tượng chính là một thực phẩm khá ngon đấy, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau phục vụ cho bữa ăn gia đình.

Còn khi xét về mặt giá trị tinh thần thì cá tai tượng được nuôi trong bể thủy sinh với hình dáng và màu sắc đẹp mắt nó sẽ khiến cho bể cá của gia đình bạn trở nển nổi bật và ấn tượng bất ngờ. Không những thế, khi ngắm nhìn những chú cá này bạn còn cảm nhận được thiên nhiên đang bên cạnh, cảm giác thoải mái thư thái sẽ giúp đánh bay những mệt nhọc của cuộc sống.

Cá tai tượng còn có màu hồng đặc trưng, có khi là màu trắng bạc, hay những màu sắc khác nữa nên khi xét về yếu tố phong thủy thì nó đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Cá này khá khôn chúng có thể làm theo hướng dẫn của người nuôi vì thế không khí trong nhà bạn luôn vui nhộn sinh động nhất.

Chăm sóc cá tai tượng như thế nào?

Khi nuôi cá tai tượng hãy lưu ý thiết kế chiếc bể cá to một chút nhé vì cá này có kích thước cũng không phải qua nhỏ đâu. Ánh sáng cũng không cần quá nhiều, nhưng cũng không được quá tối, hãy đảm bảo để cá có thể nhìn và bơi lội dễ dàng.

Nhờ cơ quan hô hấp riêng nên cá này có thể sống trong môi trường nghèo oxy. Thức ăn chính của chúng là các loại rau xanh, giáp xác hay công trùng, cám… Cá con từ 1 tuần trở đi bắt đầu ăn được cám và những thức ăn nhỏ rồi nhé.

Trồng thêm những cây thủy sinh trong bể cá cảnh để tạo môi trường sống yên tĩnh, đồng thời cũng nên chú ý đến nhiệt độ, độ pH trong nước cân bằng để cá không bị sốc, áp lực quá lớn.

Xem thêm

Bể cá giá rẻ | Bể cá rồng đẹp | Bể cá cảnh thủy sinh Hà Nội | Bể cá cảnh phong thủy đẹp | Bể cá cảnh treo tường siêu mỏng

Bạn đang xem bài viết: Cá Tai Tượng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts