Các dáng cây mai vàng đẹp và ý nghĩa

tạo nụ cho mai vàng chuẩn tết.hiệu quả.chi tiết nhất đơn giản nhất.cho a e tập chơi.và chưa biết…… tạo nụ cho mai vàng chuẩn tết.hiệu quả.chi tiết nhất đơn giản nhất.cho a e tập chơi.và chưa biết…… Mai vàng là một trong những loại hoa được nhiều gia đình Việt lựa chọn để trưng…

tạo nụ cho mai vàng chuẩn tết.hiệu quả.chi tiết nhất đơn giản nhất.cho a e tập chơi.và chưa biết……
tạo nụ cho mai vàng chuẩn tết.hiệu quả.chi tiết nhất đơn giản nhất.cho a e tập chơi.và chưa biết……

Mai vàng là một trong những loại hoa được nhiều gia đình Việt lựa chọn để trưng vào dịp tết Nguyên Đán như một truyền thống. Bên cạnh đó, loại hoa này còn có rất nhiều ý nghĩa khác nhau như: tượng trưng cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Đối với những người chơi mai chuyên nghiệp, họ thường lựa chọn mai vàng dựa vào thế để trưng trong ngày tết. Có rất nhiều thế mai được tạo ra và mỗi một thế đều ẩn chứa những ý nghĩa riêng. Cùng chúng tôi tham khảo, tìm hiểu về các dáng cây mai vàng đẹp và ý nghĩa.

1. Thế trực

Thế trực hay còn được gọi là thế thẳng, thế quân tử vì cây thường mọc thẳng đứng, kiểu dáng thon dần từ gốc đến ngọn, nhánh cành gọn gàng, cân đối. Thế mai này tượng trưng cho hình tượng người quân tử hiên ngang, bất khuất, thanh cao và ngay thẳng. Ngoài ra, thế trực còn được những người trồng dựa vào để tạo ra một số biến thể như thế trực liên chi (biểu thị sự ấm no, hạnh phúc), thế trực quân tử liên chi (biểu thị cho tình cảm gia đình lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc).

2. Thế thác đổ

Thế thác đổ có hình dạng khá độc đáo với cành và ngọn đều hướng về phía dưới gốc như thác đổ. Để tạo được thế mai này, những nghệ nhân làm vườn đã uốn cành và ngọn của cây mai ngay khi chúng còn nhỏ. Chính vì vậy, mặc dù mọc hướng xuống dưới nhưng hình dáng của mai vẫn rất mềm mại. Thế thác đỏ tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, luôn vươn lên dù gặp khó khăn, trắc trở.

3. Thế nhất trụ kình thiên

Thế nhất trụ kình thiên có thân thon gọn, thẳng đứng, cành lá tập trung và tạo thành tán rộng ở trên cao. Thế mai này giống như hình ảnh một người đang dang tay ra để chống đỡ, tượng trưng cho sự ngang tàng, bất khuất và kiên cường. Có thể nói thế mai này không cần phải mất nhiều công sức để tạo hình nhưng vẫn toát ra được vẻ kiêu hãnh. Mai thế nhất trụ kình thiên thường được các chủ doanh nghiệp lựa chọn để trưng với mong muốn sẽ không bao giờ phải cúi đầu trước người khác.

4. Thế tam đa

Thế tam đa hay còn gọi là tam tài, tam giá, hoặc thiên địa nhân. Mai thế tam đa có một thân thẳng đứng nhưng phía trên có 3 tán nhỏ tỏa ra 3 hướng. Mỗi tán đều có những cành, nhánh phân bố một cách hài hòa và được tỉa tròn. Thế mai này tượng trưng cho 3 vị thần (Tam Đa) là Phúc (những điều lành), Lộc (sự phát tài) và Thọ (sống lâu). Người gia chủ khi trưng cây mai dáng tam tài trong nhà là mong muốn đem lại cho gia đình mình sự an khang, thịnh vượng, khỏe mạnh và sống lâu.

5. Thế ngũ phúc

Thế ngũ phúc gần giống với thế tam đa. Tuy nhiên thay vì có 3 nhánh hợp thành một tán thì mai thế ngũ phúc có 5 tán, mỗi tán hợp thành từ 3 nhánh. Thế mai ngũ phúc tượng trưng cho: trường thọ (sống lâu), phú quý (giàu có), khang ninh (khỏe mạnh, an khang), hiếu đức (có đức tính tốt), thiện chung (qua đời một cách yên bình, không gặp họa, không có bệnh tật, không phiền não vướng bận).

6. Thế long cuốn thủy

Thế long cuốn thủy hay còn gọi là rồng hút nước. Thế mai này thường có gốc to, uống cong thành hình đầu rồng đang hút nước. Thân cây cũng được uốn cong như thân rồng đang bay lượn và ngọn là đuôi. Mai thế long cuốn thủy tượng trưng cho ý nghĩa rồng sẽ hút tiền tài, phúc lộc về cho gia chủ. Chính vì vậy, thế mai này được những người làm kinh doanh lựa chọn để mua và trưng trong dịp tết.

7. Thế long thăng

Long thăng tức là thế rồng bay lên trời. Thế long thăng có hai kiểu tạo dáng: kiểu 1, đầu rồng nằm ở ngọn, tượng trưng cho công việc làm ăn của gia chủ ngày càng tấn tới và kiểu 2, đầu rồng nằm ở gốc tượng trưng cho sự quyết tâm, tiến bộ, luôn cố gắng vươn lên. So với kiểu 2, mai thế long thăng kiểu 1 khó uốn nên giá thành thường đắt hơn.

8. Thế long đàn phượng vũ

Thế long đàn phượng vũ hay còn gọi là thế phượng múa trên mình rồng. Thế mai này được chia làm hai tán, ngả về hai phía, một bên tượng trưng cho rồng, một bên tượng trưng cho phượng. Các nhánh mai hợp thành hai tán riêng biệt nhưng không bị rời rạc mà hài hòa, uyển chuyển. Mai thế long đàn phượng vũ tượng trưng cho sự quyền uy, quý giá và cao sang của gia chủ.

9. Thế mai nữ

Thế mai nữ gồm có hai thân, một to, một nhỏ ôm lấy hai một cách mềm mại, uyển chuyển và linh hoạt. Thế mai này khi nhìn vào nói lên sự mong manh của người con gái và biểu trưng cho ý nghĩa bảo vệ, bao bọc, thể hiện lòng nhân nghĩa và đạo đức của con người.

10. Thế mẫu tử

Thế mẫu tử được tạo dáng với một thân cây lớn uốn cong (tượng trưng cho người mẹ) và một thân cây nhỏ hơn mọc trên cùng một gốc (tượng trưng cho người con). Đây là thế tượng trưng cho tình cảm mẹ con khăng khít, thể hiện mong ước của gia chủ về một gia đình thuận hòa, yên ấm. Ngoài thế mẫu tử còn có một số thế mai vàng đẹp khác mang ý nghĩa tương đương như thế phụ tử (thân cây lớn uốn thẳng tượng trưng cho người cha), thế phụ tử giao chi (thân lớn và thân nhỏ mọc sát nhau, có cành, nhánh giao với nhau) ,thế huynh đệ (thân lớn và thân nhỏ uốn thẳng, kích cỡ gần tương đồng nhau),….

Trên đây là các dáng mai vàng đẹp mà 24hTin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích và thông qua đó lựa chọn được cho gia đình một một chậu mai thế đẹp, ý nghĩa để trưng trong nhà vào ngày Tết.

Bạn đang xem bài viết: Các dáng cây mai vàng đẹp và ý nghĩa. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts