Các mô hình nông nghiệp hiệu quả cao nên áp dụng

[CĐKD] Số 33 – Farmstay – Du lịch nông nghiệp [CĐKD] Số 33 – Farmstay – Du lịch nông nghiệp Các mô hình nông nghiệp hiệu quả cao nên áp dụng Theo Báo nông nghiệp, hiện nay, thay vì bon chen ở thành phố thì nhiều người, trong đó có không ít các bạn trẻ…

[CĐKD] Số 33 – Farmstay – Du lịch nông nghiệp
[CĐKD] Số 33 – Farmstay – Du lịch nông nghiệp

Các mô hình nông nghiệp hiệu quả cao nên áp dụng

Theo Báo nông nghiệp, hiện nay, thay vì bon chen ở thành phố thì nhiều người, trong đó có không ít các bạn trẻ đã trở về quê hương để lập nghiệp bằng nghề nông. Nhiều người đã chọn khởi nghiệp từ các mô hình nông nghiệp hiệu quả như làm trang trại kết hợp du lịch, đầu tư trồng rau sạch hữu cơ, làm các mô hình chăn nuôi,…

Nhiều mô hình nông nghiệp đã mang lại hiệu quả tích cực giúp nhiều gia đình vươn lên làm giàu bền vững. Để tìm hiểu về một số mô hình nông nghiệp nổi bật hiện nay, mời bạn tham khảo các mô hình đã áp dụng và thu được nhiều kết quả tốt.

1. Mô hình làm trang trại kết hợp du lịch sinh thái – một trong các mô hình nông nghiệp hiệu quả cao

Trong những năm gần đây, mô hình kinh tế làm trang trại kết hợp du lịch sinh thái đang rất phát triển. Mô hình này không chỉ giúp tăng thu nhập cá nhân, giúp nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu bền vững mà còn thúc đẩy du lịch địa phương phát triển. Mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch giúp gìn giữ môi trường cảnh quan sinh thái, tạo thêm nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách và phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Ngoài ra, làm trang trại kết hợp du lịch sinh thái còn làm gia tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp, kết nối các địa điểm du lịch với các khu vực sản xuất nông nghiệp, để thu hút khách du lịch đến địa phương. Qua đó, tăng cơ hội việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Trang trại sinh thái chính là dạng mô hình kết hợp giữa các hoạt động nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi với du lịch tham quan, trải nghiệm hoạt động làm nông và mua các sản phẩm sạch tại vườn. Mô hình làm trang trại kết hợp du lịch sinh thái được phát triển rộng rãi ở nhiều nơi trên đất nước ta. Trong đó, phải kể đến các địa phương điển hình như Đà Nẵng, các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,… Nhiều bạn trẻ đã bỏ phố về quê làm mô hình này và bước đầu có nhiều thành quả nổi bật.

Mô hình làm trang trại kết hợp giữa trồng trọt, chăn nuôi và du lịch trải nghiệm (Nguồn: Internet)

2. Mô hình trồng rau sạch hữu cơ – một trong các mô hình nông nghiệp hiệu quả cao

Ngày nay, nhu cầu dùng các loại rau sạch được sản xuất theo phương pháp hữu cơ ngày càng cao. Chính tiềm năng lớn của thị trường tiêu thụ rau hữu cơ đã thúc đẩy các mô hình trồng rau sạch ngày càng phát triển. Mô hình này giúp mang lại nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Đồng thời, giúp bảo vệ môi trường, sự đa dạng của hệ sinh thái.

Trồng rau sạch hữu cơ là phương pháp trồng và chăm sóc cây rau không sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Phương pháp này còn loại bỏ việc sử dụng các loại phân bón hóa học, chất kích thích phát triển cho cây trồng. Rau trồng nhờ vào nguồn nước sạch tự nhiên, các chất dinh dưỡng trong phân bón hữu cơ để sinh trưởng và phát triển. Nguồn rau thu hoạch từ trồng theo phương pháp hữu cơ luôn sạch, chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và có giá thành cao, ổn định.

Thị trường tiêu thụ rau hữu cơ được đánh giá là vô cùng tiềm năng. Nhiều người đã chọn mô hình trồng rau hữu cơ để khởi nghiệp và đã gặt hái được những thành công nhất định, có được nguồn thu nhập tốt. Một số mô hình trồng rau hữu cơ mà bạn có thể tham khảo áp dụng bao gồm trồng rau hữu cơ trong nhà kính, trồng rau hữu cơ trong nhà lưới, trồng rau hữu cơ thủy canh, trồng rau hữu cơ trên sân thượng,…

Mô hình trồng rau hữu cơ trong nhà lưới (Nguồn: Internet)

3. Mô hình nuôi bò Kobe tiêu chuẩn Nhật – một trong các mô hình nông nghiệp hiệu quả cao

Bò Kobe nổi tiếng là giống bò thịt chất lượng cao, có nguồn gốc từ vùng Kinki của Nhật Bản. Thịt bò Kobe là nguyên liệu cho nhiều món ăn cao cấp. Nhìn chung, nhu cầu tiêu thụ thịt bò kobe khá ổn định nên việc làm mô hình nuôi bò Kobe, người nuôi hoàn toàn yên tâm về đầu ra. Hiện nay, bò Kobe đã du nhập vào Việt Nam. Mô hình chăn nuôi này là một trong những mô hình mang lại lợi nhuận lớn cho bà con nông dân.

Trang trại nuôi bò Kobe đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng tại tỉnh Lâm Đồng. Toàn bộ quá trình làm mô hình chăn nuôi bò kobe bao gồm xây dựng chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi bò Kobe đều được các kỹ sư người Nhật chuyển giao lại. Để có được hương vị thịt bò thơm ngon, bò Kobe được xây dựng khẩu phần từ thức ăn thô bao gồm bã mía, cỏ trồng, lõi ngô lên men, gạo tấm Việt Nam cùng một số chất dinh dưỡng bổ sung chuyên biệt. Điều này giúp cho thịt bò săn chắc, đủ chỉ tiêu về hàm lượng dinh dưỡng. Đặc biệt, khi cho bò ăn, người ta còn phát những bản nhạc giao hưởng cho bò nghe để nhận biết đến giờ ăn.

Mặc dù nhu cầu thị trường tiêu thụ, lớn đầu ra ổn định nhưng ở nước ta, mô hình nuôi bò Kobe chưa phát triển rộng rãi. Vì vậy, đây chính là cơ hội để mọi người lựa chọn phát triển mô hình này để làm kinh tế.

Trên đây là các mô hình nông nghiệp hiệu quả cao mà Bác sĩ nông nghiệp muốn giới thiệu đến bà con. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con hiểu hơn về các mô hình nông nghiệp đang phát triển hiện nay và có được sự lựa chọn, hướng đi phù hợp cho mình.

>>> Xem thêm: Ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp làm dầu lạc của chàng trang 8x

– Thông tin mang tính tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp –

Ý kiến bạn đọc

Cùng chuyên mục

Việc ứng dụng CNTT trong nông nghiệp trở thành chìa khóa cho sự thành công của ngành trong tương lai. Vậy những hiệu quả mà nó mang lại là gì?

Khởi nghiệp từ nông nghiệp có dễ hay không? Bí quyết khởi nghiệp là gì? Nếu bạn đang phân vân thì hãy tham khảo ngay những mô hình nông nghiệp hiệu quả nhất hiện nay.

Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp đang ngày càng được quan quan tâm hơn. Vậy đâu là phần mềm nông nghiệp đáng tin cậy mà bà con nên sử dụng?

Mô hình rau sạch tại nhà không chỉ mang lại những lợi ích về dinh dưỡng mà còn giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Cùng thông tin nông nghiệp điểm qua một số mô hình trồng rau sạch đơn giản và hiệu quả tại nhà qua bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết: Các mô hình nông nghiệp hiệu quả cao nên áp dụng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts