Cách bảo quản ghẹ sống qua đêm mà vẫn tươi ngon

#nuôi_ghẹ_trong_bể_cement. #cara_beternak_kepiting_laut_di_rumah #DIY. #nuôi_ghẹ_trong_bể_cement. #cara_beternak_kepiting_laut_di_rumah #DIY. Ghẹ là loại hải sản không còn xa lạ đối với những người sành ăn. Với phần thịt ngọt, mùi thơm đặc trưng, ghẹ rất được ưa thích. Tuy nhiên, nhược điểm của các loại hải sản là rất khó bảo quản. Để thực sự nấu được một món…

#nuôi_ghẹ_trong_bể_cement. #cara_beternak_kepiting_laut_di_rumah #DIY.
#nuôi_ghẹ_trong_bể_cement. #cara_beternak_kepiting_laut_di_rumah #DIY.

Ghẹ là loại hải sản không còn xa lạ đối với những người sành ăn. Với phần thịt ngọt, mùi thơm đặc trưng, ghẹ rất được ưa thích. Tuy nhiên, nhược điểm của các loại hải sản là rất khó bảo quản. Để thực sự nấu được một món ghẹ ngon miệng, ngoài khâu chế biến thì việc đảm bảo độ tươi cũng rất quan trọng. Tham khảo cách bảo quản ghẹ sống tươi ngon mà Lorca Việt Nam giới thiệu ngay dưới đây.

Xem thêm:

Theo kinh nghiệm của các ngư dân, sau khi lên khỏi nước, ghẹ chỉ sống được khoảng 1 ngày. Nếu được đặt trong điều kiện đúng độ mặn và có sục khí oxy thì chúng có thể sống đến 3 ngày. Ghẹ không còn tươi sẽ mất đi độ thơm, ngọt và rất nhanh sẽ có mùi hôi. Do đó, khi mua ghẹ về, cách tốt nhất là chế biến và thưởng thức ngay. Tuy nhiên, nếu có việc bận chưa kịp chế biến ngay, bạn hãy áp dụng cách bảo quản ghẹ sống tươi ngon dưới đây. Với những cách bảo quản này, món ghẹ của bạn dù không nấu ngay nhưng vẫn tươi, ngon vô cùng.

Bảo quản ghẹ sống trong tủ lạnh

Các loại hải sản nói chung và ghẹ nói riêng, cách bảo quản tốt nhất là sử dụng tủ lạnh. Cách bảo quản ghẹ sống tươi ngon bằng tủ lạnh đúng cách, bạn làm như sau:

 • Cho ghẹ tươi vào một cái khay hay hộp có phần viền cao, không cần đậy nắp.
 • Chuẩn bị một hộp xốp có chứa đá lạnh. Đặt khay ghẹ vào bên trong.
 • Cho hộp xốp có chứa khay ghẹ vào trong tủ lạnh. Cách làm này vừa tạo môi trường nhiệt độ thấp, ngăn cản tốc độ phát triển của vi khuẩn. Ghẹ có khả năng chịu lạnh ở mưc thấp, để trong hộp xốp như vậy sẽ giúp ngăn ghẹ tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh của tủ lạnh. Ghẹ vẫn sẽ sống tiếp cho đến ngày hôm sau.

Sơ chế ghẹ rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

 • Cách bảo quản ghẹ sống tươi ngon này khá hiệu quả. Thịt ghẹ giữ nguyên độ ngọt, cách làm cũng rất dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, sau đó, ghẹ chỉ có thể được dùng cho các món luộc, hấp hay chế biến kèm nước sốt.
 • Trước tiên, bạn rửa sạch ghẹ rồi đem hấp hoặc luộc sơ. Không cần luộc chín hoàn toàn, chỉ cần có độ chín vừa phải. Sau đó, bỏ thịt ghẹ vào túi zip hoặc hộp kín để ngăn thịt tiếp xúc với không khí. Để thịt ghẹ vào ngăn đá của tủ lạnh qua đêm.
 • Bạn phải sử dụng ghẹ trong ngày hôm sau, không được để lâu hơn. Thịt ghẹ sẽ hỏng dần và mất đi độ tươi ngon. Khi lấy ghẹ ra để chế biến, bạn chỉ cần để rã đông trong 5-10 phút rồi chế biến như bình thường.

Bảo quản ghẹ sống, không cần luộc

Cách bảo quản ghẹ sống tươi ngon này thích hợp cho việc sử dụng ghẹ làm các món canh, súp.

 • Ghẹ tươi bạn rửa sạch rồi sơ chế qua trước khi bảo quản lạnh. Đầu tiên, dùng dao hoặc kéo lật phần yếm của ghẹ ra và chọc vào phần chóp yếm. Thấy càng và chân ghẹ duỗi ra hết là được.
 • Cắt hết chân ghẹ, chỉ giữ lại 2 càng. Lột bỏ phần yếm, dùng dao tách phần mai ra rồi cắt bỏ phần có màu xám đen ở hai bên của ghẹ đi.
 • Pha hỗn hợp gồm có gừng xay nhuyễn vắt lấy nước cốt, rượu trắng và một chút muối. Ngâm ghẹ trong hỗn hợp rượu gừng đó trong khoảng 2-3 phút sau đó vớt ra, để ráo.
 • Cho ghẹ vào túi zip hoặc hộp có nắp kín, đậy chặt. Để ghẹ vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể giữ ghẹ tươi trong 2-3 ngày.

Mẹo chọn mua ghẹ tươi ngon

Ngoài cách bảo quản ghẹ sống tươi ngon, Lorca lưu ý cho bạn một số mẹo khi chọn mua ghẹ. Mua được ghẹ ngon cùng với có cách bảo quản hợp lí sẽ giúp món ăn của bạn được đảm bảo độ tươi ngon.

Muốn chọn ghẹ ngon không khó, bạn lưu ý vài điểm sau:

 • Nên chọn mua ghẹ vào khoảng tuần đầu và tuần cuối tháng âm lịch. Đây là thời điểm thịt ghẹ chắc và béo nhất.
 • Dùng tay nhấn vào phần ức ghẹ. Nếu phần đó lõm xuống thì là ghẹ không tươi, ghẹ ngon thì phần ức sẽ không bị lõm khi ấn như vậy. Kiểm tra xem phần ức có khít với phần yếm không. Ghẹ chưa sinh sản nhiều thì phần ức và phần yếm khít với nhau, thịt chắc hơn.
 • Nên ưu tiên chọn mua ghẹ xanh. Các loại ghẹ khác như ghẹ đỏ, ghẹ hoa ít thịt và không ngọt được như ghẹ xanh.
 • Nếu muốn ăn ghẹ thịt, bạn chọn con có yếm nhỏ, dài và dẹt. Còn nếu muốn ăn ghẹ gạch, bạn chọn con có yếm to và thuôn dài.
 • Nên mua ghẹ tươi sống, còn bò được. Không mua những con có màu sắc hay mùi lạ.

Nếu muốn có những món ghẹ thơm ngon cho gia đình, đừng quên ghi chép lại các cách bảo quản ghẹ sống tươi ngon mà Lorca giới thiệu ở trên. Cập nhật thêm nhiều thông tin, mẹo hay, công thức nấu ăn ngon khác tại Lorca.vn bạn nhé!

Bạn đang xem bài viết: Cách bảo quản ghẹ sống qua đêm mà vẫn tươi ngon. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts