Cách bứng và chăm sóc mai mới bứng vào chậu đúng

Cách bứng và chăm sóc mai mới bứng vào chậu đúng Bứng mai từ dưới đất lên chậu và chăm sóc mai mới bứng như thế nào cho đúng? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Chơi mai vào mỗi dịp Tết là thú vui quen thuộc của nhiều gia…

Cách bứng và chăm sóc mai mới bứng vào chậu đúng

Bứng mai từ dưới đất lên chậu và chăm sóc mai mới bứng như thế nào cho đúng? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Chơi mai vào mỗi dịp Tết là thú vui quen thuộc của nhiều gia đình. Vào những dịp này, các gia đình thường sẽ bứng mai dưới đất để đưa lên chậu và trang trí cho ngôi nhà của mình thêm rực rỡ. Tuy nhiên, nếu kỹ thuật bứng và chăm sóc mai sau khi bứng không tốt sẽ rất dễ khiến cho mai bị chết. Do đó, hãy tham khảo ngay bài viết này để biết cách bứng và chăm sóc mai mới bứng vào chậu đúng cách.

1Cách bứng mai

Thời điểm bứng mai

Thời điểm bứng maiThời điểm bứng mai

Một trong những điểm quan trọng cần lưu ý khi bứng mai đó chính là thời gian bứng. Nếu bạn bứng mai vào thời điểm không đúng cây sẽ rất dễ bị chết hoặc sẽ mất rất nhiều thời gian để chăm sóc cho cây.

Thời điểm thích hợp để bứng mai theo quan điểm của người trồng mai chuyên nghiệp là nên bứng vào thời gian nghỉ của cây hay còn gọi là lúc cây ngừng sinh trưởng. Đây là thời điểm cây ít phát triển, không ra lá non, toàn bộ cành cây đều mang nụ to và phần gốc cây không mọc thêm rễ cám. Thường thì vào khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm là thời điểm bứng mai tốt nhất.

Bứng cây vào thời gian này sẽ giúp cây ít bị “sốc” khi cắt rễ hoặc cắt cành vì lúc này toàn bộ chất dinh dưỡng đều được rút về dự trữ trong thân cây. Bạn nên chú ý không bứng mai khi cây đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, ra chồi và lá non nhiều.

Kỹ thuật bứng mai

Dụng cần chuẩn bị: cưa lá liễu nhỏ và sắt (hoặc dao hay kìm cắt cây cảnh), cuốc, xẻng, bay thợ hồ, xà beng bản lớn, bao tải công nghiệp, dây cao su.

Bước 1: Dùng kìm hoặc cưa cắt tất cả các nhánh, các cành vươn không cần thiết chỉ để phần mà bạn muốn giữ dáng cho cây. Cắt lá, chỉ để lại 1/10 của lá hoặc chỉ để cuống lá. Việc này sẽ hạn chế sự thoát hơi nước cho cây.

Cắt tất cả các nhánh, các cành vươn không cần thiết của maiCắt tất cả các nhánh, các cành vươn không cần thiết của mai

Bước 2: Dùng xẻng đào đất lên để bứng mai. Khi đào nên giữ lại bầu đất nhiều nhưng không được quá lớn vì sẽ dễ bị bể (nếu cây lớn bạn giữ bầu đất xung quanh rễ với bán kính ít nhất là 40 – 50cm). Cần chú ý cắt bầu đất cho thật gọn và “ngọt”, cắt các rễ dư thừa ra khỏi bầu đất.

Dùng xẻng đào đất lên để bứng maiDùng xẻng đào đất lên để bứng mai

Lưu ý:
– Bạn cần hết sức cẩn thận tuyệt đối không làm vỡ bầu đất. Cắt rễ bằng cưa hoặc kéo thật bén.
– Bạn có thể bôi thêm keo chuyên dụng giúp liền sẹo da cây vào rễ cây. Tuy nhiên, lưu ý chỉ bôi vào phần gỗ, chừa lại phần da cây.

Bước 3: Dùng bao tải công nghiệp và dây cao su bó bầu đất lại. Khi bó cần chú ý thao tác phải khéo léo để không làm xê dịch cây và ảnh hưởng đến bộ rễ. Cuối cùng bạn đưa cây mai lên.

Dùng bao tải công nghiệp và dây cao su bó bầu đất lạiDùng bao tải công nghiệp và dây cao su bó bầu đất lại

2Cách chăm sóc mai mới bứng vào chậu

Vị trí đặt cây

Vị trí đặt cây maiVị trí đặt cây mai

Mai sau khi bứng nên đặt trong khu vực râm mát. Bạn không nên vội tưới nước cho cây mà chỉ nên xịt nước qua phần thân và lá để cây giảm nhiệt độ.

Đối với những cây lớn thì nên để nguyên bầu đất ít nhất vài tháng rồi mới xả vào chậu và xử lý ngay bằng thuốc kích thích ra rễ. Còn với những cây nhỏ hơn chỉ cần để bầu đất ở nơi thoáng mát khô ráo, giữ đủ độ ẩm cho bầu, tránh nắng mưa và không tưới đẫm nước.

Vệ sinh thân cây

Trước khi vệ sinh thân cây, bạn dùng một miếng mủ cao su để che bầu đất lại tránh cho vô nước. Rồi dùng bình xịt xịt nước ướt đều thân cây. Bạn dùng cây bàn chải nylon chà rửa sạch sẽ thân cây để loại bỏ các nấm, sâu bệnh và giúp cây lấy lại vẻ đẹp của mình. Ngoài ra, nó còn giúp kích thích các mắt ngũ quan trên thân cây bị rêu che lấp, cây sẽ quang hợp và nảy chồi nếu có đủ điều kiện ánh sáng.

Xử lý bộ rễ và thân

Kế tiếp, bạn bỏ miếng mủ cao su ra và hạ thấp lớp đất xuống nửa bộ rễ với phần lưng lộ trên mặt đất và nửa phần còn lại nằm trong đất. Xịt nước cho ướt đều bộ rễ rồi dùng bàn chải đánh răng chà rửa nhẹ nhàng phần lưng trên của rễ.

Kế đến dùng đục bén đã sát trùng đục và sửa lại vết cắt cho đẹp và tự nhiên. Sau đó, bạn sử dụng thuốc kích thích tái tạo tế bào da và chất chống thấm bôi lên mặt cắt và dùng giấy bạc bọc kín lại để che mát và chống vào nước cho cây.

Trồng mai

Trồng maiTrồng mai

Bạn mở dây và bao bó bầu ra rồi dùng đục đục gọn lại vết cắt nơi đầu rễ để giúp rễ dễ dàng ra rễ cám. Sau đó, bạn để nguyên cây trong vòng 5 – 10 tiếng và không bôi bất cứ loại thuốc gì để cho rễ thật khô. Rồi lấy mụn dừa và phủ kín cây.

Trong giai đoạn này, bạn không nên tưới quá nhiều nước mà chỉ xịt một lượng vừa đủ lên cây để giữ độ ẩm cho cây. Tiếp tục để cây trong bóng râm và quan sát cây, sau khoảng 15 – 20 ngày cây phát triển bình thường thì bạn đã bứng cây thành công.

Tham khảo thêm: Cách chăm sóc mai sau Tết để năm sau mai tiếp tục ra hoa

Vừa rồi là những chia sẻ của Bách hóa XANH về cách bứng và chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu. Hy vọng sau bài viết bạn có thể áp dụng thành công đối với cây mai nhà mình nhé!

Xem thêm

>> Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết

>> Cách giúp hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết

>> Ý nghĩa hoa mai vàng trong ngày Tết Nam Bộ

Mua dụng cụ làm vườn chất lượng tại Bách hoá XANH nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Bạn đang xem bài viết: Cách bứng và chăm sóc mai mới bứng vào chậu đúng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts