Cách chăm sóc chó Corgi sinh sản Pet Nha Trang

Corgi con mới đẻ của trại Corgi Farm Corgi con mới đẻ của trại Corgi Farm T.04 Cách chăm sóc chó Corgi sinh sản Nuôi chó Corgi bình thường đã khó, nuôi chó sinh sản còn khó hơn gấp nhiều lần. Chúng đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và kiến thức trong cách chăm…

Corgi con mới đẻ của trại Corgi Farm
Corgi con mới đẻ của trại Corgi Farm

T.04

Cách chăm sóc chó Corgi sinh sản

Nuôi chó Corgi bình thường đã khó, nuôi chó sinh sản còn khó hơn gấp nhiều lần. Chúng đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và kiến thức trong cách chăm sóc để quá trình chó Corgi mang thai diễn ra thuận lợi nhất.

Chăm sóc chó Corgi mẹ trước sinh (thời kỳ mang thai)

Dấu hiệu mang thai

Sau khi cho chó Corgi phối giống, khoảng 2-3 tuần sau, bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra xem đã mang thai hay chưa? Vì trong 30 ngày đầu, các dấu hiệu chưa rõ ràng lắm. Từ 30 ngày trở đi, bạn có thể nhận biết những dấu hiệu chó Corgi mang thai cơ bản như sau:

   • Chó Corgi ăn nhiều và ngủ nhiều hơn.
   • Có biểu hiện của ốm nghén (khi thai kỳ được 1-2 tuần). Chó Corgi ăn gì cũng buồn nôn hoặc bỏ ăn nhiều ngày, …
   • Vòng 2 chó Corgi tăng lên bất thường. Có biểu hiện tăng cân rõ rệt.
   • Đầu ti bắt đầu to và nở nang, có thể tiết dịch trắng sữa.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Nếu đã chắc chắn chó Corgi mang thai, bạn cần phải nuôi dưỡng thật tốt và cung cấp cho chúng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Bạn nên bổ sung thêm lượng lớn chất sắt và canxi cho chó Corgi mẹ thông qua thức ăn hoặc các thực phẩm chức năng.

Thời gian đầu mang thai, có thể giữ nguyên khẩu phần ăn hàng ngày của chó Corgi. Thai được 1.5 tháng thì cần bồi bổ thêm các loại thịt chứa nhiều protein như: thịt bò, thịt lợn, thịt gà. Mỗi ngày, bạn cho chó Corgi ăn thêm từ 100-150 gram thịt nạc + 1 quả trứng gà + 200ml sữa tươi để thai kỳ phát triển khỏe mạnh.

Ban đầu, cho chó Corgi ăn đủ 3 bữa / ngày. Qua ⅔ thai kỳ thì tăng lên 4 bữa để đảm bảo chó Corgi không bị đói. Chất lượng bữa ăn vẫn phải được đảm bảo, đặc biệt nấu chín và đun sôi bất kỳ loại thực phẩm nào. Tránh cho chó Corgi sinh sản ăn đồ tươi sống hoặc ôi thiu, hết hạn.

Dự đoán ngày sinh

Bạn nên ghi chép lại thời gian chó Corgi thực hiện phối giống để dự đoán ngày sinh cho chính xác nhất. Ngoài ra, căn cứ vào độ to nhỏ của bụng để biết được chúng mang thai nhiều con hay ít con. Thông thường, chó Corgi chửa ít con thì thời gian mang thai dài, khoảng 64-68 ngày. Ngược lại, chửa nhiều con thì khoảng 57-60 ngày là chó Corgi có thể sinh rồi.

Bạn cố gắng dự đoán ngày sinh càng sát càng tốt. Cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trong khoảng thời gian đó (chênh lệch trước, sau khoảng 3-4 ngày) để không bị động khi chó Corgi trở dạ bất ngờ. Nên chuẩn bị sẵn ổ đẻ và các dụng cụ liên quan trước đó 1 tuần.

Các dấu hiệu sắp sinh

   • Trước khi sinh từ 3-4 ngày có dấu hiệu tiết sữa non tại đầu ti.
   • Phôi thai chuyển động mạnh, có thể quan sát rõ từ phía bên ngoài.
   • Chó Corgi mẹ ăn ít, ngủ ít nhưng đi tiểu nhiều do phôi thai dịch xuống dưới chèn ép bàng quang.
   • Chó mẹ đi vòng vòng, đánh hơi như phản xạ muốn tìm chỗ đẻ.
   • Trước khi sinh từ 3-4h, các dấu hiệu rõ ràng hơn do chó mẹ đang bước vào cơn đau đẻ: thở mạnh, dồn dập, kêu rít, cào bới, đổ mồ hôi, nhiệt độ cơ thể giảm nhanh, …

Khi đã xuất hiện những dấu hiệu cụ thể, bạn hãy nhanh chóng đưa chó Corgi đến chỗ đẻ đã chuẩn bị trước đó để tiến hành quá trình sinh nở.

Chăm sóc chó Corgi mẹ khi sinh

Những thứ bắt buộc phải chuẩn bị trước khi sinh

   1. Chuẩn bị phòng đẻ thật kín đáo và yên tĩnh. Tránh những nơi quá loãng, có gió lùa qua hay có người qua lại. Chó Corgi khi sinh cực kỳ dị ứng tiếng ồn. Nhất là tiếng chó sủa có thể làm chúng bị kích động, gây khó khăn trong quá trình sinh. Nguy hiểm hơn là băng huyết.
   2. Những vật dụng sạch sử dụng trong quá trình sinh nở bao gồm: quần áo sạch để lót, khăn để lau người cho chó con, cồn iot, kéo đã tiệt trùng để cắt dây rốn, giấy vệ sinh, nước ấm, găng tay đỡ đẻ, đèn sưởi nếu vào mùa đông, …
   3. Có thể chuẩn bị thêm 1 ống thuốc kích đẻ Oxytocin nếu chó Corgi khó đẻ. Điều kiện tiêm là phải đẻ được 1 chó con trước đó. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi sử dụng.

Chăm sóc chó Corgi mẹ khi sinh

Bạn hãy tập trung vào từng cơn rặn của chó Corgi, giúp chúng điều hòa hô hấp. Nhưng tuyệt đối không được vuốt ve, âu yếm hay động vào người chó mẹ. Có thể làm chúng quên đi cơn đau và không chịu rặn nữa.

Nếu chó Corgi dễ sinh, bạn không cần can thiệp bất kỳ điều gì. Hãy để quá trình sinh được diễn ra tự nhiên nhất. Chó Corgi mẹ sẽ tự cắn vỡ bọc ối, cắn dây rốn và liếm sạch người cho chó con. Còn nếu chó mẹ quá mệt, không thể làm gì ngoài rặn đẻ thì bạn mới cần can thiệp. Hãy lấy kéo cắt dây rốn và lấy khăn lau sạch người cho chó Corgi con, sau đó đặt chúng vào lòng mẹ.

Những chú chó sau sinh thường có phản xạ tự nhiên là ăn nhau thai. Điều đó không hẳn là xấu như mọi người vẫn nói. Nó chỉ đơn giản là bản năng của chó mẹ. Bạn nên cho chó Corgi mẹ ăn nhưng không nên cho ăn nhiều, tầm 2-3 cái thôi để tránh đầy bụng, khó tiêu.

Nếu chó mẹ dễ sinh thì bạn không cần sử dụng thuốc kích đẻ oxytocin đã chuẩn bị trước đó. Tuy nhiên, từ con thứ 2 trở đi mà thấy dấu hiệu khó sinh thì nên dùng một mũi. Thuốc kích đẻ này không xấu. Nó có tác dụng kích thích tử cung co bóp mạnh, đẩy những con còn lại ra ngoài. Ngoài ra, chúng còn ngăn ngừa chảy máu sau sinh.

Chăm sóc chó Corgi mẹ và chó Corgi con sau sinh

Đầu tiên, chó Corgi mẹ khi sinh xong, người sẽ dính đầy máu và nước ối. Bạn nên pha loãng nước muối, lấy một chiếc khăn sạch thấm ẩm, sau đó lau qua người cho chó Corgi. Tuyệt đối không được tắm, rất nguy hiểm. Chó mẹ sau sinh vẫn còn rỉ máu, bạn nên lấy một lớp khăn sạch lót bên dưới phần mông cho chúng.

Chế độ dinh dưỡng cho chó mẹ sau sinh cũng cực kỳ quan trọng. Phải thật dinh dưỡng thì chó mẹ mới mau khỏe và có sữa cho con bú. Bạn có thể hầm móng bò, móng lợn, móng dê, … nấu cháo cho chó Corgi mẹ ăn. Vì kinh nghiệm để lại, các loại móng sẽ kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều sữa hơn.

Chó Corgi con sơ sinh thường chưa tìm được vú mẹ nên tranh nhau loạn xạ. Bạn hãy sắp xếp vú cho chó con. Thay đổi liên tục giữa các vú vì sữa ở những vùng vú phía trên sẽ nhiều và chất lượng hơn sữa ở những vùng vú phía dưới. Nhất là khi chó mẹ sinh nhiều con, bạn càng cần phải sắp xếp để tránh tình trạng trong một đàn mà có con còi, con mập.

Chó Corgi sơ sinh thì nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 1 tháng đầu. Sau 1 tháng, cho ăn dặm bằng cháo loãng. Nếu chó Corgi mẹ bị mất sữa, bạn nên cho chó con bú sữa ngoài hoặc bú nhờ chó mẹ khác. Tuyệt đối không cho chó sơ sinh ăn dặm sớm khi hệ tiêu hóa chúng còn yếu. Khi chó Corgi con đủ 2 tháng tuổi, bạn mới nên tách đàn.

Trường hợp phôi thai ngược thì phải giải quyết như thế nào?

“Phôi thai ngược” là tư thế thai khi chó Corgi con được sinh ra. Nó không hẳn phụ thuộc vào việc đầu hay chân ra trước. Các trường hợp phôi thai ngược thường gặp ở chó Corgi như sau:

 • Hai chân sau và đuôi đã ra nhưng phần đầu bị kẹt lại.
 • Nửa đầu trên đã ra ngoài nhưng bị kẹt lại ở hai chân sau.
 • Chỉ có phần đầu chó Corgi con ra ngoài, hai chân trước không thể ra nổi vì bị vướng ở phía trong.

Gặp những trường hợp ngược phôi thai, bạn cần can thiệp ngay lập tức để chó Corgi con không bị ngộp thở. Hãy lấy găng tay đã tiệt trùng đeo vào và xoay người chó con theo tư thế đầu và hai chân trước ra trước, đuôi và 2 chân sau ra sau. Sau đó nhẹ nhàng dùng tay kéo chúng ra ngoài.

Khi nào thì nên can thiệp đẻ mổ?

Chó Corgi đẻ tự nhiên là tốt nhất. Tuy nhiên, có một số trường hợp thai quá to, phôi thai ngược, sau 4-6 tiếng mà chưa thể tự sinh thì nên can thiệp ngay bằng phương pháp mổ để tránh chó con bị ngạt thở.

Khi thấy chó Corgi có dấu hiệu khó đẻ, bạn nên gọi ngay bác sĩ thú y tới để chuẩn bị mổ đẻ. Trong quá trình mổ, chó Corgi mẹ có thể bị shock tâm lý, sợ hãi, hoảng loạn, … Bạn nên chắn tầm nhìn cho chúng và ngồi ngồi cạnh để chó Corgi thấy yên tâm khi có chủ.

Cách cắt rốn đúng cách?

Khi chó Corgi mẹ không thể tự cắn rốn cho chó con thì bạn có thể can thiệp. Đầu tiên, thắt chỉ vào dây rốn tại vị trí cách rốn 1cm. Sau đó, lấy kéo đã sát trùng bằng cồn iot cắt trên đoạn thắt chỉ từ 1-2cm. Cắt dây rốn xong, bạn nên lấy một miếng băng bông che phần rốn cho chó con để không bị nhiễm trùng.

#PetNhaTrang thương hiệu thú cưng Uy tín bậc nhất tại Nha Trang.
✨Link đặt nhanh + tư vấn : m.me/PetShopNhaTrang
—————————–
???????????? ???????????? ????????????????????
???? 148 Nguyễn Trãi, Tp Nha Trang
—————————–
▪️Facebook: https://www.facebook.com/PetShopNhaTrang/
▪️Web: petnhatrang.com/
☎️Hotline: 0899.355558
—————————–
????#Petshop
????#PetNhaTrang
????#PhụKiệnThúCưng
✂️#TắmVàTạoKiểuTócChoChó
????#ThứcĂnChóMèo
????#KháchSạnChóMèo
????#DịchVụĐưaĐónChóMèoĐiSpaLàmĐẹp

Danh Mục Tin Tức

Đặt Lịch Hẹn

Bài Viết Nổi Bật

Cách làm xe lăn cho chó mèo bị liệt176

November 1, 2020

Nền công nghiệp chăm sóc thú cưng non trẻ 175

November 1, 2020

Lái buôn nhập chó Trung Quốc về Việt Nam 174

November 1, 2020

Bạn đang xem bài viết: Cách chăm sóc chó Corgi sinh sản Pet Nha Trang. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts