Cách Chăm Sóc Mèo Con Mất Mẹ Một Cách Tốt Nhất

Từng bước nuôi mèo con mất mẹ chi tiết nhất cho người mới nuôi Dayspet Từng bước nuôi mèo con mất mẹ chi tiết nhất cho người mới nuôi Dayspet Chăm sóc mèo con mới đẻ bị mất mẹ là công việc không hề đơn giản, đặc biệt là đối với những người mới nuôi…

Từng bước nuôi mèo con mất mẹ chi tiết nhất cho người mới nuôi Dayspet
Từng bước nuôi mèo con mất mẹ chi tiết nhất cho người mới nuôi Dayspet

Chăm sóc mèo con mới đẻ bị mất mẹ là công việc không hề đơn giản, đặc biệt là đối với những người mới nuôi mèo. Vậy làm sao để mèo con có thể sống sót và phát triển một cách bình thường và khỏe mạnh. Petto sẽ chia sẽ với các bạn một cách chi tiết nhất,

Nội dung

  • 1 Hãy Ghép Đàn Nếu Có Thể
  • 2 Giữ Ấm Cho Mèo Con Mới Sinh
  • 3 Cho Mèo Con Uống Bột Sữa Thay Thế Sữa Mẹ
  • 4 Các Lưu Ý Quan Trọng Khác Khi Chăm Sóc Mèo Con

Hãy Ghép Đàn Nếu Có Thể

Chăm sóc mèo con mất mẹ bằng cách ghép đàn chúng với một đàn khác nếu có một mèo mẹ khác cũng vừa sinh con là cách làm mà nhiều người vẫn hay làm đối với mèo hay những loài động vật khác.

phương pháp ghép đàn cho mèo sơ sinh mới đẻ

Dùng khăn lót ổ, lông của mèo mẹ, hoặc bôi nước tiểu của mèo mẹ vào người bé mèo con cần ghép đàn. Nều không có 2 thứ trên, bạn có thể dùng nước hoa dành cho mèo để xịt lên người mèo con để chúng có chung một mùi.

Đặt mèo con vào ổ nằm cùng các anh chị trong khi mèo mẹ ra khỏi ổ. Khi mèo mẹ vào ổ nhẹ nhàng đặt bé mèo con ở phía cuối tránh xa đầu mèo mẹ, vuốt ve tạo sự yên tâm cho mèo mẹ.

Nếu bạn không có một bé mèo khác mới sinh hoặc đã làm nhiều cách mà mèo mẹ vẫn không chấp nhận đàn con mới thì hãy làm theo những cách dưới đây.

Giữ Ấm Cho Mèo Con Mới Sinh

Khi chăm sóc mèo con mất mẹ cần lưu ý giữ ấm, đây là yếu tố then chốt giúp chúng sống sót.

Thiết Kế Ổ Mèo

Đặt hộp hoặc chuồng mèo ở nơi yên tĩnh, biệt lập của ngôi nhà. Vị trí cần phải ấm áp và kín gió, tránh xa vật nuôi khác. Lót khăn bên trong hộp để mèo con mới đẻ có chỗ nghỉ ngơi ấm cúng.

Không nên che lỗ thông khí trên hộp hoặc chuồng để mèo con không bị nghẹt thở.

Bạn không cần tách riêng chúng ra từng hộp khác nhau. Để chúng nằm cạnh nhau nhằm giữ ấm và thoải mái hơn. Chiếc hộp hoặc chuồng cần đủ không gian cho mèo con di chuyển xung quanh .

Cách Giữ Ấm Mèo Mới Đẻ

Mèo sơ sinh (dưới hai tuần tuổi) không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và thường giữ ấm bằng cách rúc vào người mèo mẹ. Bạn có thể mô phỏng hành vi này bằng cách giữ chúng trên miếng đệm nóng được thiết kế dành cho chó con hoặc mèo con.

Giữ ấm mèo sơ sinh là điều rất quan trọng

Tránh đặt chúng tiếp xúc trực tiếp với miếng đệm: nếu mèo con tiếp xúc trực tiếp với miếng đệm nóng, chúng có thể bị bỏng cục bộ hoặc sốc nhiệt. Tuy nhiên, miếng đệm thông thường có lớp lông cừu bao phủ vì vậy sẽ không gây nên vấn đề gì, trừ khi bạn tháo vỏ để giặt giũ, thì có thể thay thế bằng khăn.

Khi mèo con lớn hơn (trên hai tuần tuổi), chúng có thể di chuyển ra khỏi miếng đệm nếu cảm thấy quá nóng.

Nếu không tìm được miếng đệm cho mèo thì bạn cũng có thể sử dụng đèn sưởi thay thế.

Cho Mèo Con Uống Bột Sữa Thay Thế Sữa Mẹ

Chọn Bột Sữa Cho Mèo Con

Bột thay thế sữa mèo (như Cimicat) có thể được mua tại phòng khám bác sĩ thú y, cửa hàng vật nuôi lớn, hoặc trên Internet. Một loại bột thay thế sữa có chất lượng tốt đó là KMR. Loại này tương tự như sữa bột trẻ em, với các thành phần tương tự như sữa mèo mẹ. Bột thay thế sữa có hướng dẫn lượng bột pha cần thiết trong mỗi bữa ăn.

Không cho mèo uống sữa bò vì lactose gây khó chịu cho dạ dày của mèo con. Nếu không có bột thay thế sữa và con mèo đang đói, bạn có thể cho chúng uống nước đun sôi để nguội bằng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm cho đến khi bạn đến phòng khám bác sĩ thú y hoặc cửa hàng vật nuôi. Điều này cung cấp đủ nước cho mèo con và không làm dạ dày của chúng khó chịu.

Cách Cho Mèo Con Uống Sữa Thay Thế

Bạn nên chuẩn bị một bình sữa chuyên dụng cho mèo con với núm vú thiết kế đặc biệt. Bạn có thể chọn mua tại các phòng khám bác sĩ thú y, một cửa hàng vật nuôi lớn, hoặc trên Internet. Trong trường hợp khẩn cấp sử dụng chai nhỏ mắt hoặc ống tiêm nhỏ để nhỏ bột thay thế sữa vào miệng của mèo con.

Chăm sóc mèo con bằng cách cho mèo con uống sữa đúng cách

Pha sữa theo tỉ lệ ghi trên bình sữa, nếu dùng sữa cho người cần pha thêm men tiêu hóa. Lưu ý không cho men tiêu hóa vào nước sôi sẽ làm giảm tác dụng. Pha men tiêu hóa khi sữa ấm.

Đặt bé mèo nằm sấp, nâng nhẹ phần đầu và ngực, đưa núm sữa vào miệng. Bóp nhẹ cho sữa tiết ra cho bé liếm và tốt nhất là để bé tự bú.

Tránh lật ngửa mèo con, bóp sữa quá mạnh gây sặc.

Mèo từ sơ sinh đến 10 ngày tuổi thường bú khoảng 30ml sữa/ngày chia ra từ 8 đến 10 lần bú.

Kích thích mèo con ợ hơi sau mỗi bữa ăn. Thực hiện giống như đối với trẻ sơ sinh: ẵm mèo nằm úp lên vai, hoặc đặt một tay dưới bụng. Vỗ nhẹ và chà lưng chúng

Các Lưu Ý Quan Trọng Khác Khi Chăm Sóc Mèo Con

Ngoài giữ ấm và cho mèo con bú, khi chăm sóc mèo con chúng ta cũng cần nên lưu ý thêm những điều sau:

Kích Thích Cho Mèo Con Đào Tiết Chất Thải

Trước và sau mỗi lần cho mèo con bú, bạn cần lau bộ phận sinh dục của mèo con bằng chiếc khăn giấy hoặc miếng gạc ngâm trong nước ấm. Điều này kích thích mèo con đi vệ sinh, nếu không chúng sẽ không tự bài tiết chất thải được. Giữ mèo con trong phạm vi khay vệ sinh và dùng khăn chà xát bộ phận sinh dục và vùng hậu môn của chúng sau mỗi bữa ăn. Tiếp tục làm điều này cho đến khi mèo con tiểu tiện và đại tiện xong.

  • Chà xát theo một hướng-việc chà xát qua lại sẽ gây khó chịu.
  • Không nên dùng bông gòn vì chất liệu này dễ bị tơi ra

Cho Mèo Con Ăn Dặm Từ 1,5 Tháng Tuổi

Mèo con từ 1,5 tháng tuổi bắt đầu có thể tập ăn dặm. Thức ăn nên cho mèo ăn trong quá trình tập ăn: thức khô ( ướt) dành cho mèo con, cơm trộn thịt, cháo thịt. Không nên cho mèo ăn cá, tôm, hải sản…

Không Cho Mèo Con Sơ Sinh Đang Lạnh Bú Sữa

Mèo con đang bị lạnh nếu tai hoặc/và đệm thịt dưới bàn chân có cảm giác lạnh. Cho ngón tay trỏ vào miệng chúng: nếu mèo con cảm thấy lạnh, thì nhiệt độ cơ thể của chúng quá thấp có thể gây đe dọa đến mạng sống. Bạn cần làm ấm từ từ bằng cách bọc kín cơ thể mèo còn bằng chăn lông cừu và cho tiếp xúc gần với cơ thể của bạn, chà xát nhẹ nhàng bằng tay trong vòng một đến hai giờ.

Chăm sóc mèo con sơ sinh cần có sự kiên nhẫn và hết sức cẩn thận. Các bạn có thể xem thêm các thông tin trên Petto về cách chăm sóc mèo để có thể có những chú mèo thật khỏe mạnh nhé

Bạn đang xem bài viết: Cách Chăm Sóc Mèo Con Mất Mẹ Một Cách Tốt Nhất. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts