Cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ lên 2

10 kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ 1-2 tuổi 10 kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ 1-2 tuổi Khi trẻ lên 2 tuổi, trẻ đã bắt đầu nhận thức nhiều chuyện. Vì vậy, giai đoạn này mẹ không chỉ cần chăm sóc trẻ về bữa ăn giấc ngủ mà…

10 kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ 1-2 tuổi
10 kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ 1-2 tuổi

Khi trẻ lên 2 tuổi, trẻ đã bắt đầu nhận thức nhiều chuyện. Vì vậy, giai đoạn này mẹ không chỉ cần chăm sóc trẻ về bữa ăn giấc ngủ mà còn phải dạy trẻ biết phân biệt đúng sai. Dạy bé biết những gì nên làm, những gì không nên làm. Giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của trẻ vì vậy mẹ đừng bỏ qua những cách chăm sóc và nuôi dạy bé 2 tuổi dưới đây nhé.

Cho bé vận động và đi bộ thật nhiều

Theo cách dạy con của người Nhật, họ luôn để con mình được vận động thường xuyên nếu có thể. Việc bế ẵm, cho trẻ ngồi xe đẩy hay ô tô sẽ làm chậm khả năng di chuyển của trẻ. Ở tuổi lên 2, trẻ luôn muốn vận động, chân tay và cơ thể chúng không chịu ngồi yên. Nếu bị kiềm chế sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Do đó người Nhật họ thường dạy con các bài tập cơ bản nhất và luôn dành thời gian cho trẻ đi bộ mỗi ngày.

Phát triển ngôn ngữ

Việc phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn bé lên 2 tuổi là vô cùng quan trọng. Mẹ không nên lơ là với bé vào thời điểm này. Hãy dạy bé học hát, học nói bất cứ khi nào bé thức. Mẹ nên mua cho bé những loại truyện tranh có màu sắc và hình ảnh bắt mắt và kể chuyện cho bé nghe. Lâu dần bé sẽ có thể tự nhìn hình và biết được nội dung câu chuyện. Dạy con học hát và đọc thơ là một cách giúp trẻ tiếp cận ngôn ngữ rất hay.

Hướng dẫn bé thật cụ thể

Khi mẹ bé thu dọn đồ chơi của mình sau khi chơi thì hãy hướng dẫn con thật cụ thể. Đừng bao giờ nói với bé dưới 2 tuổi một câu mơ hồ như: “Con hãy cất đồ chơi đi”, mà nên nói: “Con hãy cất con ốc sên màu xanh vào hộp đi”, và kèm theo đó là mẹ làm cho bé thấy để ghi nhớ và tự làm lần sau. Bất cứ điều gì đơn giản bạn muốn bé làm theo thì trước tiên hãy hướng dẫn bé cụ thể trước đã nhé.

Hãy nghiêm giọng với trẻ

Tiến sĩ Martin J. Drell cho biết, khi bạn để cho con thấy mình giận dữ, tức là bạn đã thất bại. Vì khi bạn giận dữ, hoặc là trẻ sẽ thấy sợ, hoặc là trẻ sẽ trở nên bướng và lì hơn.

Thay vì giận dữ và la mắng, mẹ nên nghiêm giọng lại và nói với con về việc bé vừa làm là không tốt và đừng quên chỉ ra cho con những hậu quả mà bé đã gây ra.

Dạy bé biết cách tự vệ sinh

Hãy dạy con thực hành những kỹ năng tự rửa tay, thắt dây giày, cài cúc áo… thường xuyên hơn. Càng dành nhiều thời gian dạy con từ bây giờ mẹ sẽ càng nhàn về sau. Khi lên 2 tuổi bé đã có thể làm việc nhà như: lau bàn, lấy đồ… có rất nhiều việc vặt trong nhà phù hợp với bé. Kể cả khi bé làm chưa tốt, vẫn nên có sự khuyến khích. Nhờ thế chúng sẽ tự tin để làm tốt hơn lần sau. Nếu bắt bé làm đi làm lại, bắt lỗi trước mặt là cách dạy kém hiệu quả nhất. Tuyệt đối không nên chê bai bé những vấn đề này.

Dạy bé cách ghi nhớ

Khi bé lên 2 tuổi, trí nhớ của bé lúc này được ví như thiên tài vì vậy mẹ nên dạy bé ghi nhớ những đồ vật dễ nhớ như lá cờ màu sắc của các loại hoa quả, tên của của các con vật, hoặc tên các loại đồ chơi,…Mẹ hãy đưa bé đi đến các cửa hàng và hướng dẫn bé cửa hàng này bán những gì để lần tới quay lại trẻ sẽ nhớ được.

Tuyệt đối không cho bé sử dụng smartphone hay máy tính bảng. Rất nhiều bé đã bị cận thị khi còn rất nhỏ chỉ vì những sai lầm chủa bố mẹ. Nhiều người không có đủ thời gian vui chơi với con nên đã đưa điện thoại, máy tính bảng để con tự nghịch và nghĩ rằng nó sẽ giúp ích cho trẻ trong việc tiếp cận những thứ mới. Tuy nhiên nếu sự dụng quá thường xuyên không chỉ người lớn mà trẻ con sẽ bị giảm thị lực. Thay vào đó hãy bật tivi các chương trình hoạt hình hoặc múa hát thiếu nhi để trẻ xem nhé. Tốt nhất vẫn chỉ hạn chế mỗi ngày tối đa 2h đồng hồ.

Chế độ dinh dưỡng

Với trẻ 2 tuổi, mẹ nên cho con ăn cơm nát . Lưu ý cơm nát cần phải cung cấp đủ 4 nhóm chất: bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cho bé ăn các loại thực phẩm đa dạng, phong phú (thịt, cá, tôm, cua, trứng, lạc, vừng, đậu, rau xanh, củ quả), 2 bữa cháo hoặc súp, phở (bữa phụ). Tráng miệng với hoa quả, sữa chua. Uống 500 – 600ml sữa bao gồm sữa chua, sữa tươi, sữa công thức.

Chăm sóc trẻ 2 tuổi là một công việc vô cùng vất vả nhưng cũng rất thú vị. Hãy là một bà mẹ chu đáo để giúp con phát triển một cách tốt nhất nhé. Chúc mẹ và bé đều khỏe mạnh, bé vui vẻ và phát triển tốt!

Bạn đang xem bài viết: Cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ lên 2. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts