Cách dạy con của người Đức “lạ lùng” nhưng rất đặc biệt

Cách nuôi dạy con của mẹ việt tại nhật/Nuôi dạy con theo kiểu nhật/mẹ việt ở nhật/cuộc sống nhật Cách nuôi dạy con của mẹ việt tại nhật/Nuôi dạy con theo kiểu nhật/mẹ việt ở nhật/cuộc sống nhật Cách dạy con của người Đức “lạ lùng” nhưng rất đặc biệt Như chúng ta đã biết,…

Cách nuôi dạy con của mẹ việt tại nhật/Nuôi dạy con theo kiểu nhật/mẹ việt ở nhật/cuộc sống nhật
Cách nuôi dạy con của mẹ việt tại nhật/Nuôi dạy con theo kiểu nhật/mẹ việt ở nhật/cuộc sống nhật

Cách dạy con của người Đức “lạ lùng” nhưng rất đặc biệt

Như chúng ta đã biết, Đức nằm trong top đầu những nước phát triển và nổi tiếng là một quốc gia có nhiều quy định nghiêm khắc. Không những vậy, người đức cũng rất văn minh, lịch sự và có ý thức kỷ luật cao. Để tạo được những thành tựu như hiện nay, giáo dục trẻ em ngay từ “thuở còn thơ” ở nước Đức đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Hôm nay chúng ta hãy cùng IECS tìm hiểu xem những cách dạy con “lạ lùng” của người Đức là gì nhé!

1. Cách dạy con của người Đức: Dạy con tự lập khi còn bé

Khác với một số nước, ở Đức trẻ em được dạy về tính tự lập từ khi còn rất nhỏ. Theo lời của đa số bố mẹ người Đức thì trẻ con nên được học về tính tự lập ngay từ khi chúng bắt đầu có khả năng nhận thức.

Ví dụ như khi một đứa trẻ bị ngã, nếu không phải là trường hợp nghiêm trọng thì bố mẹ hoặc người xung quanh sẽ không lập tức đỡ đứa trẻ đó dậy mà để cho nó có thời gian tự đứng lên, tự phủi tay chân hoặc quần áo của mình. Sau đó, bố mẹ sẽ giúp trẻ hiểu ra lý do mình bị ngã để trẻ có thể tránh được tình huống này về sau.

Hoặc như trong việc dọn dẹp nhà cửa: Ở Đức bố mẹ luôn cố gắng dành cho con cái của mình một căn phòng riêng và chúng phải tự chịu trách nhiệm với phòng ở của mình, bao gồm cả việc giữ gìn đồ đạc và dọn dẹp phòng. Những việc nhỏ như dọn giường, dọn đồ chơi hay hút bụi, trẻ con sẽ được bố mẹ hướng dẫn để có thể tự dọn dẹp mà không cần sự giúp đỡ từ người khác.

Cách dạy con lạ lùng của người Đức (3)

Ở Đức bố mẹ luôn cố gắng dành cho con cái của mình một căn phòng riêng và chúng phải tự chịu trách nhiệm với phòng ở của mình

2.Cách dạy con của người Đức: Vui chơi là chính – học là phụ

Nền giáo dục ở phương Tây, đặc biệt là giáo dục ở Đức đều chú trọng về phát triển con người cho trẻ em trước khi dạy chúng viết văn hay làm toán, bởi vậy phương châm “vui chơi là chính – học là phụ” trong trường hợp này hoàn toàn đúng.

Ở các bậc học thấp như nhà trẻ, hay tiểu học, thay vì học viết chữ, tập đọc và tính toán, trẻ con ở Đức thường được dạy cắt dán, vẽ tranh, chơi thể thao hoặc tham gia vào các buổi hoạt động ngoại khóa ngoài thiên nhiên. Các bậc phụ huynh và giáo viên luôn muốn trẻ phát triển đầy đủ về thể chất và trí tuệ trước khi chúng tiếp thu khối lượng kiến thức khổng lồ ở các cấp học cao hơn.

Nhưng “trí tuệ” ở đây không phải đề cập đến hiểu biết về các môn khoa học như toán, lý, hóa mà là nói về nhận biết về thế giới xung quanh của trẻ. Ở Đức, một đứa trẻ có thể chưa biết 5 cộng 5 bằng mấy nhưng lại biết có bao nhiêu hành tinh quay xung quanh mặt trời, biết được tòa nhà cao nhất thế giới nằm ở đâu hoặc loài động vật có vú nào nặng nhất, … Khi một đứa trẻ dần trưởng thành thì lượng kiến thức đó cũng được tích lũy lớn dần lên theo thời gian.

Bên cạnh việc phát triển nhận thức cho trẻ thì phát triển thể chất cũng rất quan trọng. Để phục vụ mục đích này, gần mỗi khu chung cư, trong sân trường học, nhà trẻ và công viên đều có những khu vui chơi nho nhỏ cho trẻ. Các tiết học giáo dục thể chất, thể thao ở trường cũng rất được chú trọng ở Đức. Có thể nói rằng, cách giáo dục này là “học mà chơi”.

Xem thêm: Tổng quan về nước Đức

Cách dạy con lạ lùng của người Đức (5)

Trẻ con ở Đức :Vui chơi là chính – học là phụ

3.Cách dạy con của người Đức: Yêu động vật và bảo vệ thiên nhiên

Trước khi dạy trẻ về những tình yêu lớn lao hơn, bố mẹ thường dạy con cách yêu thương động vật và bảo vệ thiên nhiên. Ở Đức, chúng ta có thể thường xuyên bắt gặp bắt gặp hình ảnh bọn trẻ chơi với con sâu, con chuột hay thậm chí là nuôi nòng nọc trong bể cá, sau khi nọc lớn lên thì thả chúng ra ngoài tự nhiên.

Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng ngay từ bé, trẻ em đã được dạy phải yêu thương động vật, đặc biệt là những động vật nhỏ nên cũng dễ hiểu khi trẻ con ở đây lại không sợ những con vật như sâu, chuột, ếch, … Thậm chí ở một số bang ở Đức còn quy định về mức phạt khi giết ong.

Vào mùa hè, một số nơi thường thu hút rất nhiều ong, chúng thường bay vào nhà ở, nơi làm việc khiến nhiều người bị đốt, nhưng việc bạn nên làm chỉ là đuổi chúng ra xa thôi vì nếu bạn giết chúng và bị người khác bắt gặp, bạn sẽ bị chỉ trích hoặc thậm chí là bị phạt 30 Euro với một con ong bị giết đấy. Trẻ em ở Đức cũng được dạy về điều này, thế nên nếu bạn giết một con ong hoặc con ruồi trước mặt bọn trẻ, có thể chúng sẽ khóc toáng lên cho mà xem.

Cách dạy con lạ lùng của người Đức (4)

Ở Đức, chúng ta có thể thường xuyên bắt gặp bắt gặp hình ảnh bọn trẻ chơi với con sâu, con chuột..

Đi đôi với việc bảo vệ động vật, bố mẹ cũng dạy con mình cách bảo vệ môi trường ngay từ khi còn bé, đơn giản như dạy trẻ con phân loại rác và không bao giờ được phép vứt rác bừa bãi. Ngay cả khi đi ra ngoài chơi mà không có thùng rác thì bọn trẻ cũng nên mang rác về theo và vứt vào thùng rác nhà mình.

Ngoài ra, trẻ em ở Đức cũng được bố mẹ và nhà trường khuyến khích tìm hiểu và hòa nhập với thiên nhiên qua các buổi dã ngoại ngoài trời. Điều này giúp trẻ có thể làm quen cũng như hiểu được tầm quan trọng của thiên nhiên trong cuộc sống.

Cách dạy con lạ lùng của người Đức (7)

Đi đôi với việc bảo vệ động vật, bố mẹ cũng dạy con mình cách bảo vệ môi trường ngay từ khi còn bé.

Xem thêm: Tên tiếng Đức thường được đặt cho con cái

4.Cách dạy con của người Đức: Kiên nhẫn, không quát mắng trẻ nhỏ

Khác với tư tưởng giáo dục “yêu cho roi, cho vọt” như ở Việt Nam và một số nước khác, ở Đức bố mẹ thường kiên nhẫn, không quát mắng trẻ nhỏ. Khi trẻ con mắc lỗi hoặc không nghe lời, chúng thường sẽ bị phạt như: không được xem ti vi, không được ăn đồ ngọt, không được đi chơi thay vì bị quát mắng hoặc bị đánh.

Những lúc bọn trẻ khóc hay giận dỗi, bố mẹ sẽ để chúng yên tĩnh trong phòng một mình, cho trẻ có thời gian tự suy nghĩ, chứ không chạy lại dỗ dành. Sau đó, bố mẹ giải thích tình huống cho trẻ hiểu mình sai ở đâu, dạy trẻ nên và không nên làm gì. Cách giáo dục này giúp bọn trẻ có đủ thời gian và không gian suy xét bản thân, đồng thời chúng sẽ dần hình thành thói quen cân nhắc trước và sau khi làm một việc gì đó.

Ngoài ra, vào thời gian rảnh bố mẹ thường đọc sách hoặc kể chuyện cho trẻ nghe, qua những câu chuyện hoặc quyển sách này, trẻ tiếp thu thêm được nhiều bài học cũng như cách ứng xử trong cuộc sống. Cũng bởi vậy việc đọc sách hoặc nghe audio tại Đức rất được yêu thích, dù là người lớn hay trẻ nhỏ.

Cách dạy con lạ lùng của người Đức (6)

Ở Đức bố mẹ thường kiên nhẫn, không quát mắng trẻ nhỏ

5.Cách dạy con của người Đức: Không áp đặt mà để bé lựa chọn

Cũng giống với cách dạy con tự lập của người Đức như trên, bố mẹ thường không áp đặt mà để bé tự do lựa chọn những gì bé muốn. Điều này có thể thấy ngay trong bữa ăn thường ngày của trẻ. Khi ăn, bọn trẻ được phép tự quyết định ăn gì và uống gì theo sở thích của mình, bố mẹ sẽ không ép bé ăn. Nhưng để cân bằng dinh dưỡng hơn, bố mẹ sẽ khuyến khích trẻ ăn nhiều trái cây hoặc chế biến đa dạng món ăn cho trẻ.

Khi trẻ lớn dần lên, bố mẹ cho trẻ tự lựa chọn nhiều thứ hơn, ví dụ như trong việc mua quần áo, trang trí phòng ở, nuôi vật nuôi hoặc quyết định ngành học mà trẻ sẽ theo học sau này. Cách giáo dục này thể hiện sự tôn trọng của bố mẹ dành cho các bé, qua đó trẻ con cũng học được cách tôn trọng bố mẹ và mọi người, đồng thời nhận thức và tinh thần trách nhiệm của trẻ cũng được thúc đẩy phát triển.

Bởi theo quan niệm của bố mẹ, khi trẻ muốn tự lựa chọn, chúng phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Trong quá trình này bố mẹ đóng vai trò là người hướng dẫn và giúp đỡ trẻ. Hơn thế nữa, trẻ sẽ học được cách tự do ngôn luận ngay từ khi còn bé, không ngại ngùng hay rụt rè mà tự tin đưa ra quan điểm của mình. Điều này giúp ích rất lớn cho việc học tập ở trường cũng như trong cuộc sống sau này.

Cách dạy con lạ lùng của người Đức (2)

Theo quan niệm của bố mẹ, khi trẻ muốn tự lựa chọn, chúng phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình

6.Cách dạy con của người Đức: Dạy bé những quy tắc xử lý khi nguy hiểm

Ở Đức, trẻ em được học bơi từ rất sớm, bắt đầu khoảng từ khi đi nhà trẻ. Đến tiểu học, trường học sẽ tổ chức các buổi học bơi bắt buộc cho học sinh, vì vậy phần lớn trẻ em Đức đều biết bơi. Đây là một trong những quy tắc xử lý nguy hiểm mà trẻ em ở Đức được dạy từ khi còn bé. Ngoài việc học tập, trẻ còn được các thầy cô giáo và bố mẹ hướng dẫn cách xử lý khi có đám cháy, khi bố mẹ không có ở nhà, khi có người lạ đột nhập …

Khi trẻ đã có khả năng ghi nhớ, chúng thường được dạy phải nhớ tên đầy đủ của bố mẹ, người thân trong gia đình, địa chỉ nhà và các số điện thoại cứu hộ trong trường hợp cần thiết. Vì vậy khi không có bố mẹ ở bên cạnh, bọn trẻ cũng có thể tự xoay xở, giải quyết được.

Cách dạy con lạ lùng của người Đức (1)

Ở Đức, trẻ em được học bơi từ rất sớm, bắt đầu khoảng từ khi đi nhà trẻ

Từ những ví dụ trên, chúng ta có thể thấy người đức dạy con bằng hành động nhiều hơn là bằng lời nói, họ dạy con ngay từ bé và ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Qua hình thức giáo dục này, trẻ em được trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết, những phẩm chất cũng như cách ứng xử đúng đắn để có thể tự chịu trách nhiệm với hành động và với tương lai sau này của mình.

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần phát triển một đất nước và con người đầy tính kỷ luật như chúng ta thấy hiện nay. Có thể nói rằng cách dạy con của người Đức “lạ lùng” nhưng cũng đặc biệt, mang nhiều giá trị tham khảo cho bậc phụ huynh ở các nước.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

THAM KHẢO THÊM:

 • Tìm hiểu về văn hóa con người nước Đức xinh đẹp
 • Tính cách người Đức
 • Lợi ích sống ở Đức
 • Các hoạt động vui chơi giải trí ở Đức
 • Những thành phố nổi tiếng của Đức
 • Rừng đen ở đức
 • Socola Đức
 • Những nước nào nói tiếng Đức
 • Trang phục truyền thống Đức
 • Tiền Đức
 • Bản đồ nước Đức
 • Cuộc sống ở Đức
 • thủ tục xin visa đi Đức thăm thân nhân
 • Mỹ phẩm của Đức
 • mua nhà ở Đức

IECS và Vuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

 • Hệ thống bảo hiểm hưu trí ở Đức – 10/04/2023
 • Luật nhập cư mới của Đức năm 2023 – 05/04/2023
 • Niềng răng ở Đức có tốn phí không? – 29/03/2023

Bạn đang xem bài viết: Cách dạy con của người Đức “lạ lùng” nhưng rất đặc biệt. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts