Cách Dạy Trẻ 2 Tuổi Những Kỹ Năng Giúp Thông Minh Và Vâng Lời Hơn

Khi vừa bắt đầu bước vào giai đoạn của tuổi thứ 2, các bé đã dần hình thành và phá triển nhiều hơn vào mỗi ngày. Những thiên thần nhỏ của bố mẹ sẽ bắt đầu tò mò, luôn thích thú và tìm hiểu mọi vật xung quanh mình. Ở giai đoạn này, tính cách…

Khi vừa bắt đầu bước vào giai đoạn của tuổi thứ 2, các bé đã dần hình thành và phá triển nhiều hơn vào mỗi ngày. Những thiên thần nhỏ của bố mẹ sẽ bắt đầu tò mò, luôn thích thú và tìm hiểu mọi vật xung quanh mình. Ở giai đoạn này, tính cách của các bé cũng có chút thay đổi, sẽ trở nên bướng bỉnh và khó nghe lời bố mẹ hơn . Thế nên các ông bố, bà mẹ cần phải nắm được những kỹ năng về cách dạy trẻ 2 tuổi để con mình có thể phát triển toàn diện, thông minh và ngoan ngoãn hơn.

Khi bé làm sai, hãy nghiêm giọng chứ đừng bênh vực

Ở giai đoạn 2 tuổi này, các bé vẫn chưa biết phân biệt đúng sai là như thế nào, thế nên, các ông bố hãy chịu khó quan sát những cử chỉ và hành động của bé thường xuyên. Nếu bé có thực hiện sai hay hành động sai trái nào đó thì đừng giận dữ và to tiếng, mà thay vào đó hãy nghiêm giọng và nói cho con nghe về việc con vừa làm là sai, không tốt. Nhưng đừng quên rằng, song song với việc nói về lỗi lầm của con, các bố mẹ hãy chỉ ra những hậu quả mà bé đã gây ra nữa nhé!

Trẻ thông minh ngay từ nhỏ là nhờ vào sự hỗ trợ từ bố mẹ

Dĩ nhiên, trong phần chỉ ra đúng sai này, các bé có thể vẫn sẽ chưa hiểu thấu được tất cả mọi chuyện như những gì bố mẹ mong muốn. Nhưng với cách dạy trẻ 2 tuổi qua giọng điệu nghiêm khắc của phụ huynh sẽ thúc đẩy nhận thức của bé nhìn nhận được đôi chút việc mình vừa làm là sai trái.

Nói và làm luôn đi đôi với nhau

Trong cuộc sống này thì việc rèn luyện tính cách và bản chất của mỗi người luôn là một việc khá khó. Thế nên, ngay từ nhỏ các vị phụ huynh nên tập cho các bé có được một thói quen sinh hoạt đúng giờ, hình thành được những tính cách tốt.

Điển hình là việc “nói đi đôi với làm”, bố mẹ luôn là người gắn bó với con ngay từ thuở mới lọt lòng, thế nên, bạn hãy là người phụ huynh gương mẫu, luôn dành những lời nói có trọng lượng với thông điệp gửi đến các bé. Tuy chỉ 2 tuổi, các bé vẫn chưa có khả năng nhận thức được nhiều, nhưng hãy kiên trì và cố gắng.

Những gì các phụ huynh dạy cho bé luôn đòi hỏi sự mạnh mẽ trong lời nói kèm theo hành động. Điển hình như, khi bạn nói đến giờ đi ăn cơm rồi con, thì bạn sẽ nắm tay dắt bé đi đến bàn ăn, cho bé ngồi ngay ngắn và cùng ăn bữa tối.

Đừng đặt yêu cầu quá nhiều cho các bé

Ngay tại thời điểm bé chỉ mới 2 tuổi thì đừng nên yêu cầu bé quá nhiều, như nên làm việc này, hay xem cái kia. Bạn biết đấy, tư duy và nhận thức của bé 2 tuổi chỉ vừa mới được hình thành nên bé vẫn chưa có thể nhạy trong những lời nói mà bạn nói ra.

Cách dạy trẻ 2 tuổi như thế nào cho đúng cách luôn là điều khiến các ông bố, bà mẹ trăn trở

Bạn yêu cầu con làm một việc gì đó, nhưng con mình vẫn chưa thực hiện được, bạn hãy nhắc nhở con hoặc cũng có thể vừa giúp và hướng dẫn con làm. Nhưng nếu bạn vẫn lặp đi lặp lại việc mà con chưa thực hiện, chẳng những con bị rối loạn bởi lời nói của bạn mà còn nghĩ rằng bạn đang rất tức giận, phản ứng phụ sẽ là con có suy nghĩ và tâm lý muốn tránh xa bạn. Và khi bạn càng nói, bé càng không nghe thì khả năng bạn sẽ tức giận là rất cao. Mà khi tức giận thì tức là bạn đã thất bại.

Không được mềm lòng

Nhiều bậc phụ huynh vì thương con mình nên đã không nghiêm khắc với con khi con làm sai. Đồng ý rằng, con mình đứt ruột sinh ra nên việc nặng nhẹ với con là điều không ai muốn. Nhưng lúc nào cần nghiêm khắc với con thì hãy nghiêm khắc nha các ông bố, bà mẹ.

Những lúc bé làm sai, bé thường có tâm lý sợ hãi, sẽ khóc nhè, nhiều phụ huynh vừa nghiêm giọng răn đe xong, thấy con mình như vậy nên không đành lòng nghiêm khắc nữa, mà ôm con vào lòng dỗ dành. Như vậy thì tất cả công sức từ trước đến nay bạn hình thành tính cách tốt cho con mình đều được xóa bỏ hết qua hành động vừa rồi đấy.

Hướng dẫn con cụ thể, không được qua loa

Cách dạy trẻ thông minh và ngoan ngoãn ở độ tuổi này còn khá nhiều khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Điển hình là việc thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Không nên nói với con bằng những lời nói bâng quơ như: “Đem con gấu cất vào giỏ đồ chơi đi con”. Bạn nên nói và đi đôi với hành động, hãy làm gương cho con để con có thể nhìn thấy và ghi nhớ, lần sau con sẽ tự làm đúng như những gì mà bạn đã thực hiện.

Trẻ thông minh cũng nhờ một phần từ cách dạy dỗ của bố mẹ

Cách dạy trẻ 2 tuổi hình thành nên những thói quen tốt, và có biểu hiện tốt khi đang ở tuổi phát triển này sẽ giúp bố mẹ khỏe hơn trong việc giáo dục nhân cách của con khi con trưởng thành. Trẻ thông minh không chỉ nhờ vào những thực phẩm chức năng, hay nguồn sữa mẹ dồi dào lúc nhỏ, mà sự thông minh này còn nhờ vào sự giáo dục của bố mẹ được diễn ra hằng ngày.

Bạn đang xem bài viết: Cách Dạy Trẻ 2 Tuổi Những Kỹ Năng Giúp Thông Minh Và Vâng Lời Hơn. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts