Cách nuôi lợn lớn nhanh sau cai sữa, cach nuoi lon lon nhanh sau cai sua

Nuôi heo, cho ăn đơn giản , lớn nhanh như thổi Nuôi heo, cho ăn đơn giản , lớn nhanh như thổi Bài viết liên quan: Bí quyết giúp bà con chăm sóc nuôi dưỡng lợn con sau cai sữa HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC “VƯỜN SINH THÁI” CHO NUÔI LỢN THỊT…

Nuôi heo, cho ăn đơn giản , lớn nhanh như thổi
Nuôi heo, cho ăn đơn giản , lớn nhanh như thổi

Bài viết liên quan:

  • Bí quyết giúp bà con chăm sóc nuôi dưỡng lợn con sau cai sữa

  • HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC “VƯỜN SINH THÁI” CHO NUÔI LỢN THỊT

Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học luôn mong muốn heo lớn nhanh, tiêu tốn thức ăn ít và heo có phẩm chất thịt tốt. Nên với những biện pháp nuôi dưỡng và chăm sóc tốt sẽ góp phần giúp cho bà con chăn nuôi lợn đạt được các mục tiêu mong muốn. Vì vậy chúng ta cần có cách nuôi lợn lớn nhanh phù hợp sau khi cai sữa để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho bà con.

Heo con cần bố trí nuôi trong cùng một chuồng cần tương đương về khối lượng và độ tuổi để được đảm bảo đàn heo phát triển đồng đều nhất. Đây là giai đoạn nuôi heo hiệu quả, heo có khả năng tăng trọng nhanh và tích lũy nạc tốt nhất chính vì vậy chỗ ở và chế độ dinh dưỡng cho heo con cần phải hợp lý để tránh các dịch bệnh không mong muốn ở heo. Mật độ khuyến cáo nên nuôi từ 10 – 25 con/ô chuồng, nhốt quá đông heo dễ đánh nhau và khó kiểm soát khi có heo ốm. Nhu cầu diện tích chuồng nuôi 0,4 – 0,45 m2/con.

Ở giai đoạn đầu cơ thể heo sẽ phát triển số lượng tế bào cơ và giai đoạn còn lại sẽ phát triển kích thước tế bào. Như vậy sẽ giúp giảm chi phí cho đàn heo thịt và tăng tỉ lệ nạc. Do đó, ở giai đoạn đầu ta cần cho heo thịt ăn với số lượng tự do theo nhu cầu để giúp heo tăng tối đa số lượng tế bào và ở giai đoạn sau cho heo ăn theo định mức để hạn chế quá trình hình thành tế bào mỡ. Nước uống: nước uống cho heo cần phải sạch và đầy đủ. Tập cho heo có phản xạ ăn theo giờ để tăng khả năng tiêu hóa. Trong khi cho ăn nên theo dõi tình trạng sức khỏe và khả năng ăn vào của từng con trong chuồng. Trong trường hợp khẩu phần ăn của heo con tỷ lệ nước cao sẽ dẫn tới tiêu hóa kém và giảm khả năng hấp thu protein, chất dinh dưỡng, đồng thời thức ăn có nước nhiều cũng gây nên ẩm thấp chuồng bẩn, heo con cũng rất dễ nhiễm bệnh.

Ở giai đoạn này heo con cần có chế độ dinh dưỡng tốt để phát triển bộ xương và cơ bắp. Tỷ lệ thức ăn với nước thích hợp nhất là: cứ 1 kg thức ăn tinh trộn với 0,5 kg nước sạch, tỷ lệ tối đa là 1:1, ngoài ra người chăn nuôi phải cho heo con uống nước đầy đủ theo hình thức tự do. Tỷ lệ thức ăn tinh thích hợp trong giai đoạn sau cai sữa là 80%, nếu chúng ta cung cấp khẩu phần ăn có lượng thức ăn tinh bột cao hơn 80% heo con sẽ béo sớm và khả năng tăng trọng sẽ giảm. Ngược lại nếu tỷ lệ nước thấp sẽ gây nên thiếu nước cho heo con. Nên bố trí máng ăn đủ cho số heo trong đàn để hạn chế mức ăn không đồng đều và nên cho ăn nhiều lần trong ngày để tăng hiệu quả sử dụng thức ăn. Ngoài ra, cần chú ý đến chất lượng thức ăn phải đủ dưỡng chất và không bị nhiễm độc tố nấm mốc.

Heo con sau khi cai sữa thì khả năng tiêu hóa chất xơ còn kém, nếu trong khẩu phần ăn có tỷ lệ chất xơ cao sẽ làm heo con sinh trưởng phát triển chậm, tiêu tốn thức ăn cao nên heo con dễ táo bón và viêm ruột dẫn tới còi cọc. Tiêm phòng là biện pháp kỹ thuật phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi,… ở heo con sau cai sữa. Tỷ lệ chất xơ thích hợp nhất là từ 5 – 6%.

Ngoài ra để giúp vật nuôi phát triển tốt hơn, bà con có thể tham khảo sử dụng sản phẩm chế phẩm sinh học vườn sinh thái cho heo.

Quy trình hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học “Vườn Sinh Thái” cho nuôi lợn thịt.

– Giai đoạn lợn con (10 – 20 kg): Dùng 5 ml chế phẩm sinh học vườn sinh thái pha với 1 – 2 lít nước rồi trộn với 12 – 15 kg thức ăn khô (Cám CN) hoặc trộn với 25 – 30 kg cám nấu, sau đó để 15 phút tạo men rồi mới cho lợn ăn. Chế phẩm sinh học vườn sinh thái cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho lợn con sau khi tách mẹ, đẩy mạnh sự phân chia tế bào, phát triển và hoàn thiện các cơ quan tiêu hóa, hô hấp, nâng cao tỷ lệ sống của lợn con.

– Giai đoạn lợn 20 kg cho đến lúc xuất chuồng: Dùng 5 ml chế phẩm sinh học pha với 1 – 2 lít nước rồi trộn với 10 kg thức ăn khô (Cám CN) hoặc trộn với 20 – 25 kg cám nấu, sau đó để 15 phút tạo men rồi mới cho lợn ăn. Chế phẩm sinh học vườn sinh thái giúp lợn lớn nhanh, khỏe mạnh, không bệnh tật, không phá chuồng, phàm ăn, ngủ kỹ, tăng nhanh chiều dài thân, tăng chất lượng thịt.

– Tỉ lệ sử dụng chế phẩm sinh học:

+ Cứ 01 ml chế phẩm sinh học hòa trộn với 3 kg Cám CN hoặc cám khô khi lợn 10 – 20 kg.

+ Cứ 01 ml chế phẩm sinh học hòa trộn với 2 kg Cám CN hoặc cám khô khi lợn >20 kg.

Bảng hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học “Vườn Sinh Thái” cho nuôi Lợn Thịt căn cứ theo trọng lượng và lượng thức ăn của 01 con/bữa.

Trọng lượng lợn

(kg)

Lượng thức ăn/bữa cho 10 con

(kg)

Lượng VST/bữa cho 10 con

(ml)

10

1,7

1,0

20

4,0

1,5

30

5,0

2,5

40

5,7

2,8

50

6,7

3,4

70

8,0

4,0

90

10,0

5,0

Lưu ý: thức ăn sử dụng cho ăn là cám CN hoặc cám khô.

*Ví Dụ: Một đàn lợn con trung bình 10 – 20 kg/con, ăn hết 3 kg/bữa thì cần phải dùng 1 ml chế phẩm sinh học vườn sinh thái hòa với một ít nước sạch sau đó trộn trực tiếp vào thức ăn để 15 phút rồi cho vật nuôi của chúng ta ăn. Nếu đàn lợn ăn nhỡ trung bình 30 kg/con ăn hết 10 kg/bữa thì phải dùng hết 5 ml chế phẩm sinh học để hòa trộn.

– Nếu như điều kiện cho ăn không thuận tiện thì căn cứ vào lượng thức ăn đàn vật nuôi ăn hết bao nhiêu trong 01 bữa rồi tính lượng chế phẩm sinh học cần dùng, sau đó đem hòa vào nước cho vật nuôi uống cũng mang lại tác dụng tương tự.

*Chú ý trước khi sử dụng chế phẩm sinh học vườn sinh thái:

– Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học vườn sinh thái trước khi dùng. Lắc đều chai chế phẩm sinh học trước khi sử dụng. Thức ăn đã pha trộn sử dụng trước 48h.

– Đối với vật nuôi cho ăn cách nhật, mỗi ngày chỉ cho ăn 01 bữa, tuần cho ăn từ 3 – 4 bữa, bữa cho ăn tốt nhất là bữa chiều tối.

– Cách tính lượng chế phẩm sinh học cần dùng cho vật nuôi là căn cứ vào lượng thức ăn vật nuôi ăn hết trong 01 bữa, chứ không căn cứ vào số lượng con/đàn hay khối lượng con vật nuôi lớn hay nhỏ.

– Khi trộn chế phẩm sinh học xong phải để trong 15 phút rồi mới cho vật nuôi ăn.

– Nếu sử dụng cám nấu cho vật nuôi ăn thì không được hòa chế phẩm sinh học khi cám còn quá nóng hoặc đang sôi, phải để cám nguội mới được hòa trộn với chế phẩm sinh học.

– Nếu vật nuôi mang bệnh cần phải dùng thuốc đặc trị để chữa bệnh, sau khi khỏi từ 3 – 5 ngày mới sử dụng chế phẩm sinh học , không sử dụng chế phẩm sinh học khi vật nuôi mang bệnh.

– Nên sử dụng chế phẩm sinh học trong suốt quá trình chăn nuôi để đạt hiệu quả cao nhất.

>>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC “VƯỜN SINH THÁI” CHO NUÔI LỢN THỊT

Bạn đang xem bài viết: Cách nuôi lợn lớn nhanh sau cai sữa, cach nuoi lon lon nhanh sau cai sua. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts