Cách nuôi sâu quy (sâu gạo) cho chim cảnh đúng cách

HƯỚNG DẪN CÁCH NUÔI SÂU MEAL CHO CHIM ĂN MỖI NGÀY – 07/12/2020 HƯỚNG DẪN CÁCH NUÔI SÂU MEAL CHO CHIM ĂN MỖI NGÀY – 07/12/2020 Xin chào tất cả anh em nuôi chim cảnh, như anh em đã biết sâu quy hay còn gọi sâu gạo là thức ăn không thể thiếu dành cho…

HƯỚNG DẪN CÁCH NUÔI SÂU MEAL CHO CHIM ĂN MỖI NGÀY – 07/12/2020
HƯỚNG DẪN CÁCH NUÔI SÂU MEAL CHO CHIM ĂN MỖI NGÀY – 07/12/2020

Xin chào tất cả anh em nuôi chim cảnh, như anh em đã biết sâu quy hay còn gọi sâu gạo là thức ăn không thể thiếu dành cho chim. Từ chim chào mào, chim khuyên, chích chòe… hay bất cứ loài chim nào khác thì món sâu quy này rất bổ dưỡng. Đặc biệt đây là nguồn thức ăn tươi rất tốt dành cho chim chào mào căng lửa hót hay đấy nhé.

Nuôi sâu quy làm nguồn thức ăn dồi dào cho thú cưng

Dễ nuôi, nhanh sinh sản đó chính là đặc tính của sâu quy, chính vì thế việc nuôi chúng làm nguồn thức ăn cho chim là rất phù hợp. Tuy nhiên do chúng là loài xâm lấn nên mình không khuyến khích anh em nuôi với số lượng lớn nhé. Anh em chỉ nên nuôi một ít vừa đủ cho những chú chim nhà mình thôi nhé.

Sâu quy là gì?

Sâu quy là loài sâu ở Việt Nam được biết đến với một cái tên gọi khác sâu gạo. Đây là loài sâu dễ nuôi và sinh sản rất nhanh. Về sâu quy thì mình không nói nhiều nữa, ở đây mình chỉ giới thiệu sơ qua và chủ yếu đi vào hướng dẫn anh em nuôi sâu quy thôi nhé.

Sâu quy còn có tên gọi khác là sâu gạo

Sâu quy thường được chia làm 3 loại superworm, mealworm và mini worm. Trong đó sâu mà chúng ta thường nuôi đó là sâu mini worm. Kích thước chúng nhỏ nhất trong 3 loại trên (thường to bằng đầu que tăm tre). Trong bài viết này mình sẽ đề cập đến quy trình nuôi loại sâu này nhé.

Chuẩn bị dụng cụ, con giống để nuôi sâu quy

Để bắt đầu vào nuôi và không bị sâu chết thì anh em cần chuẩn bị chu đáo dụng cụ cần nhé.

Khay nhựa có lỗ nhỏ để tạo môi trường sống cho sâu quy. Nếu không có khay nhựa lỗ nhỏ thì anh em cần một cái khay và lót một lớp lưới có lỗ nhỏ ở trên cách khoảng 3cm nhé. Như thế sâu sẽ không bị chết do lội cám, nhiều anh em nuôi sâu thường bỏ qua bước này khiến cho sâu chết mà không biết nguyên nhân.

Trong cách này mình chỉ hướng dẫn anh em cách làm dễ làm nhất (nuôi số lượng nhỏ). Khi sâu quy ăn thức ăn và sinh sản sẽ cho sâu con rơi xuống dưới đáy khay nhựa. Dưới đáy này đựng 1 lớp cám vàng thường dùng để làm thức ăn cho gà con (đây cũng là thức ăn cho sâu con).

À còn nữa! Cần phải chuẩn bị sâu quy giống nữa chứ nhỉ. Cái này anh em chịu khó chạy ra các hàng bán thức ăn cho chim cảnh là có liền à.

Nuôi sâu quy thành bọ cánh cứng

Sau khi đã chuẩn bị hết dụng cụ và sâu quy giống thì chúng ta bắt tay luôn thôi. Nếu anh em chăm sóc tốt thì sâu có thể sống đến nửa năm đó nhé.

Sâu quy giống mua về là sâu trưởng thành và có kích thước tầm 6~7cm. Anh em chủ yếu cho chúng ăn cám của gà con, bột ngô. Ngoài ra thì rau của quả thái mỏng như táo, khoai tây, rau xà lách, dưa hấu, bí đao, rau muống cũng là thức ăn và cung cấp nước cho sâu quy khá tốt.

Thức ăn cho sâu quy gồm thức ăn khô và hoa quả chứa nước

Chú ý: Khoảng 3 4 ngày anh em cần cung cấp đủ thức ăn chứa nước cho sâu quy. Nếu anh em không cung cấp đủ rau củ quả cho sâu thì chúng sẽ quay ra ăn thịt lẫn nhau để cung cấp đủ nguồn nước đó.

Anh em nuôi sâu quy thì cho bọn chúng vào nơi thoáng mát và tránh ánh sáng nhé. Sau khoảng 1 tuần là bọn chúng bắt đầu hóa nhộng. Đem đám nhộng này vào để riêng một nơi cùng với thức ăn.

Nuôi sâu quy con

Khoảng một tuần nữa là bọn chúng sẽ hóa thành bọ cánh cứng. Thức ăn của bọ cánh cứng vẫn như sâu quy nhưng cần bổ xung thật nhiều rau củ quả chứa nước cho chúng. Hãy nhớ là bọ cánh cứng cần rất nhiều nước nhé.

Bọ cánh cứng này trong môi trường đủ nước và thức ăn sẽ bắt đầu bắt cặp với nhau sau 1 tuần và bắt đầu sinh sản. Lúc này ở dưới khay thức ăn sẽ có rất nhiều con sâu con nhỏ nhỏ như đầu kim khâu. Anh em đem khay này bỏ ra chỗ khác và nuôi chúng để làm thức ăn cho thú nuôi nhé.

Sâu quy bắt cặp với nhau và sinh sản

Bọ cánh cứng vẫn tiếp tục đẻ trứng và khi nó đẻ hết trứng thì nó sẽ chết. Sâu con thì chúng ta cho ra khay khác và tiếp tục nuôi chúng. Sau khoảng 1 tháng là chúng ta có thể thu hoạch được rồi. Nếu không dùng hết thì chúng sẽ tiếp tục biến thành nhộng rồi thành bọ và lặp lại vòng đời tiếp theo.

Một số điều cần lưu ý khi nuôi sâu quy

  • Sâu quy sẽ sống tốt ở nhiệt độ 21-26 độ C, các bạn cần giữ nhiệt độ trong thùng khoảng này. Nếu nhiệt độ xuống dưới 17 độ C thì sâu quy sẽ chết rất nhanh.
  • Sâu quy rất cần ăn rau củ quả để cung cấp nước nếu không chúng sẽ tự tiêu diệt lẫn nhau.
  • Sâu cần môi trường tối, thoáng mát để phát triển tốt. Thiếu không khí sâu quy cũng phát triển chậm và nhanh chết.
  • Sâu gạo có thể sống từ 6~7 tháng nên là nguồn thức ăn rất dồi dào cho thú cưng của bạn.
  • Cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho sâu quy nếu bạn muốn những thú cưng của mình có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi sâu quy nhỏ lẻ dành cho anh em. Nên nhớ đây là cách đơn giản nhất để anh em nuôi sâu với số lượng nhỏ để làm thức ăn cho thú cưng của mình thôi nhé. Muốn nuôi nhiều thì anh em cần phải tìm hiểu thật kỹ và nuôi nhỏ trước để có kinh nghiệm đã nhé.

Sâu quy là nguồn thức ăn rất giàu dinh dưỡng cho thú cưng của bạn đặc biệt là chim cảnh, gà cảnh… Do đó nếu có thời gian thì anh em nên bắt tay vào nuôi chúng ngay bây giờ nhé. Như thế anh em sẽ có một nguồn thức ăn dồi dào dành cho thú cưng của mình.

Nguồn tham khảo: https://nuoithu.com/cach-nuoi-sau-quy-sau-gao-thuc-an-danh-cho-chim-canh/

Bạn đang xem bài viết: Cách nuôi sâu quy (sâu gạo) cho chim cảnh đúng cách. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts