Cách trích dẫn tài liệu tham khảo khoa học dành cho luận văn thạc sĩ, HAY

Trồng lan hài ở vùng có khí hậu nóng lạnh thất thường . Trồng lan hài ở vùng có khí hậu nóng lạnh thất thường . Nhằm giúp ích hơn cho các bạn sinh viên đang làm bài luận văn thạc sĩ Cách trích dẫn tài liệu tham khảo khoa học dành cho luận văn…

Trồng lan hài ở vùng có khí hậu nóng lạnh thất thường .
Trồng lan hài ở vùng có khí hậu nóng lạnh thất thường .

Nhằm giúp ích hơn cho các bạn sinh viên đang làm bài luận văn thạc sĩ Cách trích dẫn tài liệu tham khảo khoa học dành cho luận văn thạc sĩ, với mục đích giúp cho bài luận văn nghiên cứu tốt hơn, thì dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ sẽ giúp các bạn hoàn thiện bài luận văn nghiên cứu cho các bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

1. Nguyên tắc chung: Cách trích dẫn tài liệu tham khảo khoa học

Việc trích dẫn tài liệu tham khảo ra sao là một tiêu chí quan trọng đánh giá tính nghiêm túc, trung thực của một công trình khoa học.

Mỗi một ý được tác giả nêu trong công trình khoa học nếu đã xuất hiện ở một công trình của tác giả khác phải được trích dẫn tương ứng bằng một Footnote.

Trích dẫn khoa học thường là trích dẫn gián tiếp (indirect). Tức là ý tưởng, quan điểm của một tác giả khác phải được trình bày bằng văn phong và cách hiểu riêng của chính tác giả công trình cùng với trích dẫn nguồn đầy đủ. Cách trích dẫn tài liệu tham khảo khoa học

Trích dẫn trực tiếp (direct) chỉ được sử dụng khi cần phải trích dẫn cả đoạn, hoặc cả câu đòi hỏi tính chính xác cao. Đoạn được trích dẫn phải để trong ngoặc kép và in nghiêng, đồng thời trích dẫn Footnote đầy đủ. Cả trích dẫn trực tiếp và gián tiếp đều phải nêu chính xác nguồn.

Một trích dẫn không đầy đủ hoặc mắc lỗi sẽ làm hỏng cả công trình. Để tránh tình trạng này, khi trích dẫn, cần trích dẫn được nguồn gốc. Sở dĩ phải làm như vậy vì người ta có thể dịch sai hoặc hiểu sai bản gốc ban đầu. Hơn nữa, nếu một công trình có nhiều lần tái bản thì cần trích lần tái bản mới nhất của công trình đó.

Những thuật ngữ quan trọng (hoặc dòng quan trọng) có thể được viết chữ in nghiêng hoặc in đậm nhưng phải thống nhất.

2. Cách trích dẫn tài liệu tham Footnote và Danh mục tài liệu tham khảo

Footnote và Danh mục tài liệu tham khảo

Nội dung trích dẫn cần phải được ghi cụ thể ở ngay dưới trang trích dẫn (Footnote) và tổng kết lại ở cuối báo cáo theo trật tự alphabet tên tác giả đối với tác giả là người Việt Nam, và theo họ đối với tác giả là người nước ngoài (Danh mục tài liệu tham khảo).

Mỗi Footnote bắt đầu bằng chữ cái in hoa và kết thúc bằng dấu chấm (Lưu ý phân biệt Footnote và Endnote.

Footnote là trích dẫn ở ngay dưới trang tương ứng, còn Endnote là ở cuối công trình. Trong KLTN không sử dụng Endnote). Số Footnote phải được viết liền kề nhau, đúng thứ tự.

Nếu nhiều nguồn tương tự được nêu ra trong cùng một Footnote thì các nguồn đó phải sắp xếp theo trật tự thời gian và được ngăn cách bởi dấu chấm phẩy (;) không xuống dòng. Hiện nay cũng có cách trích dẫn Footnote khác trực tiếp trong KLTN. Ví dụ: [25; tr.125] – có nghĩa là tài liệu tham khảo số 25 trong danh mục tài liệu tham khảo, trang 125.

Cách trích dẫn này có ưu điểm là tránh sự lặp lại khi trích dẫn nhiều lần một tài liệu tham khảo, nhưng thực tế lại tạo ra sự khó khăn cho việc tra cứu và dễ gây nhầm lẫn. Để thống nhất, việc trích dẫn như thế nào, sinh viên nên dựa vào hướng dẫn chính thức của cơ sở đào tạo.

Danh mục tài liệu tham khảo là tổng hợp những nguồn đã được sử dụng trong báo cáo. Danh mục này KHÔNG bao gồm các đạo luật, phán quyết của Tòa án mà những nguồn này chỉ được trích dẫn ở Footnote.

3. Cách trích dẫn tài liệu tham khảo khoa học

  1. a) Cách trích dẫn Footnote đối với bài đăng tạp chí:Họ và tên tác giả, tên bài báo, tên tạp chí, tập, số, năm, các trang của bài báo. (Trong phần Footnote chỉ nêu chính xác số trang mà công trình trích dẫn. Trong phần danh mục tài liệu tham khảo cần nêu rõtrang mở đầu và trang kết thúc của bài báo đó).
  2. b) Cách trích dẫn đối với bài báo cáo hội nghị:Họ và tên tác giả, Tên bài báo, Tên hội nghị, tên tuyển tập các báo cáo, nơi và thời gian tổ chức, các trang của bài báo. (Tương tự như bài báo khoa học, trong phần Footnote chỉ nêu số trang mà công trình trích dẫn. Trong phần danh mục tài liệu tham khảo cần nêu rõ trang mở đầu và trang kết thúc của bài báo đó).
  3. c) Cách trích dẫn Footnote đối với sách tham khảo, chuyên khảo:Họ và tên tác giả, tên sách, lần xuất bản, nhà xuất bản, nơi xuất bản, năm xuất bản, số trang trích dẫn. Một trích dẫn sách thường bắt đầu với họ và tên đầy đủ của tác giả. Học hàm, học vị của tác giả được lược bỏ. Tên sách phải được trích dẫn đầy đủ. Nếu là sách xuất bản lần đầu thì bỏ thông tin về lần xuất bản. Lưu ý luôn trích dẫn lần xuất bản (tái bản) được cập nhật mới nhất. Cách trích dẫn tài liệu tham khảo khoa học
  4. d) Giải thích thuật ngữ:Một thuật ngữ hoặc một vấn đề cần giải thích thêm có thể được trình bày ở Footnote. Trong khoa học pháp lý, khi sử dụng thuật ngữ pháp lý phải chính xác, liên tục kèm theo trích dẫn cụ thể điều, khoản luật và tên đạo luật đó (Ví dụ: Điều 84 Khoản 1 Hiến pháp năm 2013). Đối với đạo luật hoặc văn bản pháp lý lần đầu tiên xuất hiện trong KLTN, để đảm bảo tính chính xác, tác giả nên trích dẫn ở Footnote nêu rõ loại văn bản, số hiệu, tên văn bản, cơ quan ban hành, ngày tháng năm ban hành, nguồn truy cập từ công báo (nếu có) và ngày tháng năm có hiệu lực. Sinh viên có thể tìm kiếm trên các nguồn chính thức là các cuốn sách tập hợp văn bản pháp luật hoặc các website chính thức nhà nước như: Cơ sở dữ liệu Luật Việt Nam của Văn phòng Quốc hội; Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, Công báo của Chính phủ; Cơ sở dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư Pháp.
  5. e) Trích dẫn từ các website:Nhìn chung, một công trình khoa học nên hạn chế tối đa trích dẫn nguồn từ các website. Tốt nhất tác giả nên dẫn nguồn từ sách, tạp chí chuyên ngành. Trong trường hợp không thể tìm thấy nguồn trong thư viện, mà nguồn từ website lại là dữ liệu cần thiết bổ sung để chứng minh một lập luận nào đó, tác giả có thể trích dẫn nguồn từ website đầy đủ theo cách: Họ và tên tác giả/ Nhóm tác giả, tên bài viết, địa chỉ truy cập từ Internet kèm theo tên cơ quan quản lý website, ngày tháng năm đăng bài viết, ngày tháng năm truy cập website.

CÁCH TRÍCH DẪN TÀI LIỆU THAM KHẢO KHOA HỌC DÀNH CHO LUẬN VĂN, HAY

Trên đây chúng mình chia se đến các bạn sinh viên: “CÁCH TRÍCH DẪN TÀI LIỆU THAM KHẢO KHOA HỌC DÀNH CHO LUẬN VĂN, HAY”, bạn nào có nhu cầu cần người viết thuê luận văn thạc sĩ thì liên hệ với mình qua: SDT/ZALO 0932091562 hoặc truy cập website: Dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ để trao đổi về đề tài, công ty, thời gian, chi phí. Chúng mình có đội tư vấn khách hàng chuyên nghiệp, luôn trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

Bạn đang xem bài viết: Cách trích dẫn tài liệu tham khảo khoa học dành cho luận văn thạc sĩ, HAY. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts