Cách trồng cây đinh lăng bằng cành củ nhanh to

Trồng cây Đinh Lăng muốn nhanh có củ phải ghi nhớ điều này | 0764 456 123 Trồng cây Đinh Lăng muốn nhanh có củ phải ghi nhớ điều này | 0764 456 123 Cây đinh lăng là loại dược liệu quý giá từ thiên nhiên với nhiều công dụng đối với sức khỏe. Vậy…

Trồng cây Đinh Lăng muốn nhanh có củ phải ghi nhớ điều này | 0764 456 123
Trồng cây Đinh Lăng muốn nhanh có củ phải ghi nhớ điều này | 0764 456 123

Cây đinh lăng là loại dược liệu quý giá từ thiên nhiên với nhiều công dụng đối với sức khỏe. Vậy cách trồng cây đinh lăng và kỹ thuật chăm sóc loại cây này thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Mục Lục

Cách trồng cây đinh lăng bằng cành đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc cây đinh lăng đem lại năng suất tốt

Cây đinh lăng là loại thực vật quý giá có tên khoa học là Polyscias Fruticosa, thuộc vào họ ngũ gia bì. Đây là loài cây rất dễ trồng và phát triển, được nhiều gia đình ở nước ta trồng xung quanh nhà, chùa chiền, bệnh viện,… để làm cảnh hoặc thu hoạch làm dược liệu chữa bệnh.

Cây đinh lăng là loài thân thảo, có chiều cao trung bình từ 1-2 mét, lá cây thường mọc so le và có răng cưa xung quanh. Hoa của đinh lăng thường có màu xanh nhạt hoặc xám trắng, hoa có thể phát triển tạo thành quả có màu trắng bạc đặc trưng.

Cách trồng cây đinh lăng bằng cành củ nhanh to - Hình 1 ADVERTISEMENT

Hình ảnh cây đinh lăng thông thường

Đinh lăng có họ với nhân sâm, cho nên nó thường được coi là “nhân sâm Việt” và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, đinh lăng cũng xuất hiện trong nhiều công thức nấu ăn nhằm tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Cách trồng cây đinh lăng bằng cành đúng kỹ thuật

Cây đinh lăng cũng như nhiều loại cây khác, nếu biết cách nuôi trồng, chăm sóc sẽ giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển đạt năng suất khi thu hoạch. Đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, do đó cách trồng cây đinh lăng cũng đòi hỏi đúng kỹ thuật, phương pháp.

Video đang HOT

1. Giống cây đinh lăng

Cây đinh lăng thường được chia làm hai loại chính là cây đinh lăng nếp và cây đinh lăng tẻ.

– Với đinh lăng tẻ: Có vỏ sần sùi, lá khá to và thẳng, cây cho rễ có củ kích thước rất nhỏ, do đó không hề có giá trị kinh tế và không được nuôi trồng rộng rãi.

– Với đinh lăng nếp: Có vỏ khá nhẵn, lá xoăn và nhỏ khác với lá đinh lăng tẻ. Ngược lại, cây cho bộ rễ có củ kích thước lớn, đem lại giá trị kinh tế cao và được nuôi trồng rộng rãi.

Do đó khi chọn giống cho cây đinh lăng, người ta thường chọn cây nếp để trồng và chăm sóc.

Cách trồng cây đinh lăng bằng cành củ nhanh to - Hình 2

Lựa chọn giống cây đinh lăng để trồng là điều quan trọng trong kỹ thuật trồng

2. Thời vụ trồng cây

Cây đinh lăng là loại cây có khả năng thích ứng với môi trường tốt, sống bền bỉ và có thể chịu hạn trong một thời gian dài. Do đó loài cây này thường mọc quanh năm và người trồng cây có thể lựa chọn bất kỳ thời điểm nào để trồng cũng được mà không lo ảnh hưởng đến năng suất.

Tuy nhiên để hạn chế công sức và tiết kiệm thời gian, thu được thành quả tốt thì nên trồng cây đinh lăng vào mùa mưa. Đặc biệt trồng vào thời điểm tháng 5 trở đi để cây có thể tiếp nhận nước và dinh dưỡng tốt hơn. Do đó, bạn cần ươm mầm cây giống từ trước đó khoảng 4-5 tháng để khi trồng cây có thể phát triển rễ khỏe hơn.

3. Chuẩn bị đất trồng

Cây đinh lăng có thể mọc ở nhiều điều kiện đất trồng khác nhau, do đó không hề kén chọn đất trồng. Bạn nên chọn loại đất có độ tơi xốp và thông thoáng tốt để giúp thoát nước tốt cho cây. Đối với khu vực các tỉnh miền núi khi trồng cây hoàn toàn có thể trồng trực tiếp xuống đất mà. Tuy nhiên tại khu vực đồng bằng yêu cầu phải làm luống trước khi trồng, bởi đồng bằng thường trũng và dễ bị ngập nước khi mùa mưa đến khiến úng rễ và c.hết cây.

4. Kỹ thuật trồng cây

Ban đầu, cây đinh lăng được trồng trong các bầu đất bằng phương pháp giâm cành. Đất trong bầu cần phải được loại bỏ hết các tạp chất và được ủ cùng với phân chuồng và phân lân trong vài tuần trước khi trồng nhằm tăng giá trị dinh dưỡng của bầu đất.

Vỏ của bầu đất được làm bằng túi nilon có chọc thủng phần góc và cạnh. Chọn kích cỡ bầu đất phụ thuộc vào thời gian cây non ở trong và kích thước của cành giâm. Thông thường người ta lựa chọn 2 loại kích cỡ bầu đất gồm 9×10cm hoặc 16×18cm. Kế đến, bạn tiến hành cho đất vào khoảng hơn túi bầu rồi giâm cành vào để bắt đầu chăm sóc.

Nếu bạn trồng cây với số lượng nhiều để thu hoạch phục vụ cho việc kinh doanh, hãy thiết kế các luống đất để đặt bầu cây với chiều cao từ 30-50cm, sâu khoảng 15-20cm, khoảng cách giữa các hố cần đều nhau là 50cm. Cuối cùng, đặt bầu đất cây đinh lăng vào trong hố để trồng, thực hiện tưới tiêu thường xuyên để giúp cây phát triển.

Cách trồng cây đinh lăng bằng cành củ nhanh to - Hình 3

Cây đinh lăng trồng trong các bầu đất trước khi trồng trên luống

Cách chăm sóc cây đinh lăng đem lại năng suất tốt

1. Nước tưới

Nên tưới nước thường xuyên trong 6 tháng đầu tiên kể từ khi bắt đầu trồng nhằm giúp cho cây có thể ra rễ to khỏe hơn và giúp bám đất tốt hơn. Tuy nhiên không được tưới quá nhiều nhằm tránh gây ra tình trạng úng ngập rễ và khiến c.hết cây. Tưới nước thường xuyên vào mùa hè và tưới bớt lại vào mùa mưa hoặc mùa đông.

2. Phân bón

Việc bón phân là cần thiết nhằm giúp cây sinh trưởng nhanh, ra rễ to khỏe giúp đạt năng suất cao. Lúc đầu khi trồng, bạn cần bón phân lót cho toàn bộ vườn cây đinh lăng, tuy nhiên sau đó cần có những đợt bón thúc cho cây để kích thích rễ phát triển:

– Bón thúc lần 1: Thực hiện khi cây bắt đầu ra lá, đ.âm chồi, bón với tỷ lệ 80kg ure/1 hecta hay 8kg/1 sào.

– Bón thúc lần 2: Tiếp sau lần bón thúc thứ 1 khoảng 6 tháng với tỷ lệ 20kg lân-supe 8kg ure 4kg kali trên 1 sào, chú ý bón phân cách gốc khoảng 20cm rồi đem đất để phủ kín lại.

– Bón thúc lần 3: Tiếp sau lần bón trước khoảng 1 năm với tỷ lệ 3 tạ phân chuồng ủ 10kg phân NPK trên 1 sào đất. Các năm tiếp theo duy trì tỷ lệ như vậy cho đến lúc thu hoạch.

3. Chăm sóc, tỉa cây

Với những cây đinh lăng có t.uổi đời từ 2 năm trở lên, bạn hãy tiến hành tỉa bớt cành lá mọc quá dài và thừa để giúp tiết kiệm dinh dưỡng cho cây phát triển tốt hơn. Mỗi một gốc cây bạn chỉ nên giữ lại từ 1-2 cành chắc khỏe và to để nuôi dưỡng bộ rễ giúp nuôi củ. Bạn cũng cần nên loại bỏ các loại cây dại, cỏ dại mọc xung quanh cây đinh lăng để tránh các loại bệnh phát triển.

4. Phòng ngừa sâu bệnh

Hãy để ý những loại sâu bệnh, rệp, côn trùng xuất hiện trong vườn của bạn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây đinh lăng. Sử dụng các loại thuốc trừ sâu hoặc chế phẩm sinh học nhằm loại bỏ sâu bệnh.

5. Thu hoạch

Những cây đinh lăng được nuôi trồng có t.uổi đời cây từ 3 năm trở lên có thể cho thu hoạch. Bạn nên lựa chọn thời điểm để thu hoạch là từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm để cây đạt chất lượng tốt nhất. Nhớ phân loại các cây khỏe mạnh để sau này lấy giống phát triển tiếp.

Cách trồng cây đinh lăng bằng cành củ nhanh to - Hình 4 ADVERTISEMENT

Rễ cây đinh lăng sau khi được thu hoạch

Kỹ thuật trồng lan trầm tím, vài tháng ra kết quả mỹ mãn Lan trầm tím là một trong những loại phong lan quý sở hữu một vẻ đẹp độc đáo, quyến rũ. Nhiều người cho rằng kỹ thuật trồng lan là khá phức tạp, nhưng nếu tìm hiểu kỹ càng, mọi thứ sẽ không khó như bạn nghĩ. Sức sống của lan trầm tím được cho là mạnh mẽ do được di truyền gen trội…

Tin mới nhất

Những cách thiết kế phòng ngủ cực đỉnh bất chấp diện tích nhỏ hẹp

09:12:24 21/12/2022

Đừng lấy lý do diện tích nhỏ làm phòng ngủ của bạn luôn lộn xộn, thiếu thẩm mỹ. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều để giải quyết vấn đề đó và có được căn phòng ngủ như ý

Quán cafe tân cổ điển trong tòa nhà trăm t.uổi ở Thượng Hải

09:12:07 21/12/2022

Không chỉ đơn thuần là một quán cafe, thiết kế của quán có vẻ đẹp nép mình trong dòng chảy thời gian giữa lòng thành phố Thượng Hải, Trung Quốc

Gợi ý mẫu hoa cắm bình siêu xinh, tràn ngập không khí Giáng sinh

09:11:44 21/12/2022

Chỉ một chút khéo léo, một chút tinh tế là đủ để tạo nên những góc nhỏ xinh yêu, lung linh sắc màu giúp gia đình cùng nhau đón Giáng sinh

Những cách trang trí nhà đón Giáng sinh 2022 đơn giản và độc đáo

09:10:50 21/12/2022

Không khí đón Giáng sinh đã rộn ràng khắp nơi, chỉ cần một vài cách trang trí tại nhà đơn giản, nhanh chóng sau đây là bạn sẽ có ngay một ngôi nhà đẹp và ấn tượng để đón một mùa Giáng sinh ấm áp đang đến gần

Thiết kế nhà cấp 4 có không gian sống thoải mái và tiện lợi

09:10:34 21/12/2022

Với mảnh đất rộng 165m², KTS đã tư vấn thiết kế để đảm bảo bạn có thể có một không gian sống lý tưởng với một mức chi phí không cao

Tuyệt tác ‘lâu đài’ châu Âu ở Thái Nguyên, bên ngoài cổ kính nhưng bên trong hiện đại

09:09:22 21/12/2022

Biệt thự ở Thái Nguyên nằm giữa thiên nhiên với kiến trúc châu Âu, vừa thể hiện sự cổ điển, sang trọng nhưng cũng không kém phần hiện đại nhờ hệ cửa nhôm kính

Ngôi nhà tạo nguồn đối lưu gió từ những khoảng sân vườn mini

08:37:17 20/12/2022

Ngôi nhà với những khoảng sân vườn mini bên trong giúp mọi không gian đều được đón ánh sáng tự nhiên. Đồng thời đây cũng là khoảng thở xanh mát, giúp nguồn gió đối lưu nhẹ nhàng

Những ý tưởng trang trí đơn giản giúp làm mới không gian sống

08:36:03 20/12/2022

Những ý tưởng dường như đơn giản nhưng lại là cách hiệu quả để giúp mọi người làm mới ngôi nhà trong dịp năm mới

Cắm hoa trang trí nhà bằng lọ thủy tinh, đơn giản nhưng đẹp

08:35:29 20/12/2022

Không cần bình hoa đắt tiền, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chiếc lọ thủy tinh cũ tái chế từ lọ đựng dưa chuột bao tử, mứt… để biến chúng thành những lọ cắm hoa tuyệt đẹp trang trí nhà

Thêm nét Xuân cho phòng khách, bàn ăn

08:34:42 20/12/2022

Tết Nguyên Đán là một dịp đặc biệt đối với mỗi gia đình người Việt. Khởi đầu của một năm, ai cũng mong mọi thứ được suôn sẻ, may mắn để cả năm an khang thịnh vượng…

Vườn thảo mộc độc đáo trên mái nhà của đôi vợ chồng cao niên

08:33:30 20/12/2022

Một ngôi nhà của cặp vợ chồng già với một vườn rau thảo mộc lớn được đặt trên mái khiến nhiều người phải bất ngờ

Vườn nhà nhỏ xinh nhưng góc nào cũng đẹp lung linh

11:47:28 19/12/2022

Khiến bất kì ai cũng đem lòng say mê ngay từ bước chân đầu tiên, khu vườn nhà tuy nhỏ nhưng lại có một sức hút lớn đến không ngờ

6 xu hướng thiết kế bếp sẽ xuất hiện trong năm 2023

11:29:43 19/12/2022

Nếu bạn đang nóng lòng muốn biết được các xu hướng thiết kế bếp sẽ chiếm lĩnh mọi gia đình trong năm 2023 thì nhất định không thể bỏ qua những thông tin dưới đây

Mẹo đơn giản giúp ngôi nhà luôn thơm mát đón Tết

11:28:51 19/12/2022

Tết đang đến gần. Hãy giữ cho ngôi nhà của bạn luôn gọn gàng và thơm mát với những mẹo đơn giản sau. Thùng rác có thể là một nguồn đáng kể của mùi khó chịu trong nhà. Nếu bạn muốn trong nhà luôn thơm tho, hãy thường xuyên đổ rác và rửa …

Mô hình ông già Noel, người tuyết khổng lồ làm từ xốp ‘hốt bạc’ dịp Giáng sinh

11:28:23 19/12/2022

Giáng sinh năm nay, những mô hình người tuyết, ông già Noel… khổng lồ làm từ xốp được khách hàng săn đón. Tất bật với những đơn hàng cận lễ Giáng sinh, chị Minh Nhàn, chủ một cơ sở sản xuất mô hình mút xốp (quận 1, TP.HCM), cho biết n…

Nhà phố 25m2 hóa không gian rộng rãi, nhiều công năng nhờ thiết kế tối giản

10:05:35 18/12/2022

Với diện tích 25m2 nhưng kiến trúc sư Trịnh Đình Quyền vẫn bố trí đủ công năng cho gia đình 4 người. Anh kết hợp sự tối giản của phong cách Nhật Bản và hiện đại của phong cách Công nghiệp

Ngôi nhà 36m² được cô gái độc thân tự tay cải tạo với nhiều điều bất ngờ

10:05:05 18/12/2022

Có thể với những người yêu thích vẻ đẹp hiện đại, mới lạ, sáng tạo, chắc chắn sẽ yêu ngay ngôi nhà nhỏ xinh này từ cái nhìn đầu tiên không chỉ vì từng góc nhỏ đẹp bắt mắt với những sắc màu ấn tượng mà còn nhờ vẻ đẹp không đụng hàng

Cách thiết kế nội thất cực khéo với gam màu của năm 2023: Viva Magenta

10:03:01 18/12/2022

Sẽ vô cùng đáng tiếc nếu như bạn bỏ qua những cách vận dụng khéo léo gam màu của năm 2023 vào thiết kế nội thất gia đình được bật mí ngay trong bài viết này

Villa 61 tỷ đồng, tích hợp thế giới nghỉ dưỡng của vợ chồng Việt ở Canada

10:02:03 18/12/2022

Căn villa của vợ chồng anh Tristan Trí Nguyễn ở Toronto (Canada) trị giá 61 tỷ đồng, là thành quả họ gặt hái được sau chuỗi ngày nỗ lực làm việc

Khoác ‘áo mới’ cho ngôi nhà đón Tết

10:01:06 18/12/2022

Nhịp sống hiện đại trở nên hối hả, bộn bề nhưng mỗi dịp Tết đến xuân về các gia đình vẫn phải dành thời gian để trang hoàng cho ngôi nhà đón một năm mới tràn đầy năng lượng và khí thế. Theo đó, thị trường sơn, giấy dán tường trên địa bà…

Ấn tượng với căn hộ nhỏ xinh nhưng sắp xếp hợp lý, gọn gàng của cô gái Nhật

09:59:56 17/12/2022

Căn hộ có vẻ đẹp bình dị từ màu sắc đến nội thất khiến ai cũng muốn vào, cũng mơ ước được sở hữu nhờ cách bố trí đồ đạc hợp lý

Những quán cà phê trang trí Noel ‘đốn tim’ bạn trẻ Sài Gòn

09:57:54 17/12/2022

Không khí Giáng sinh đã tràn ngập giữa lòng Sài Gòn, đâu đâu cũng thấy mảng màu xanh đỏ đặc trưng. Đặc biệt, các quán cà phê đã bắt đầu trang trí cho mùa Noel từ rất sớm. Những địa điểm này thu hút rất nhiều bạn trẻ đến tham quan và chụ…

Không nên trang trí nhà với một màu duy nhất

09:55:22 17/12/2022

Bạn có thể chọn những màu mà mình yêu thích, nhưng cần xem xét ánh sáng và diện tích phòng để quyết định số lượng phù hợp

5 điều cần nhớ khi trang trí căn hộ với diện tích khoảng 20m2

09:54:48 17/12/2022

Đối với những người độc thân đang sống trong căn hộ có diện tích nhỏ hẹp thì cần nắm ngay những cách trang trí này

Biệt thự Đông Dương bên hồ mát mẻ, gió lộng cả ngày ở Hà Nội

09:53:28 17/12/2022

Biệt thự mang phong cách Đông Dương nằm bên hồ thoáng mát, gió lộng ở Đông Anh (Hà Nội) tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi nhưng cũng rất đẳng cấp và sang trọng

Gợi ý cách sử dụng nội thất hợp lý cho căn hộ chung cư diện tích nhỏ chỉ hơn 50m2

15:38:25 16/12/2022

Sử dụng nội thất thông minh và đa năng cho nhà nhỏ đang là giải pháp dẫn đầu xu hướng hiện nay, không chỉ giúp giải phóng không gian mà còn đem lại cho ngôi nhà vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh tế

Nhà tiền chế bằng tôn đẹp không tì vết, nhìn như bungalow nghỉ dưỡng

15:37:20 16/12/2022

Những ngôi nhà thép tiền chế bằng tôn được thiết kế một cách chỉn chu và ấn tượng không thua kém gì các bungalow, villa hay biệt thự nghỉ dưỡng

Những cây thông Noel mini dành riêng cho nhà chật

15:36:52 16/12/2022

Những cây thông Noel mini sẽ là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn trang trí nhà cửa và mang không khí Giáng sinh ngập tràn không gian sống dù cho diện tích nhà nhỏ

Tòa nhà có bề mặt uốn lượn như sườn đồi ở Ecuador

15:36:32 16/12/2022

Tòa tháp dân cư cao 24 tầng ở thủ đô Quito của Ecuador được thiết kế với hai mặt có các ban công so le phỏng theo các sườn đồi uốn lượn nhằm tối ưu hóa diện tích sử dụng

Những khối hộp xếp chồng lên nhau ven bờ sông ở New York

15:35:55 16/12/2022

Thay vì thiết kế thẳng đứng giống những tòa nhà cao tầng xung quanh, Eagle + West như những khối hộp xếp chồng lên nhau, tạo nên kiến trúc thu hút và lạ mắt bên bờ sông

Bạn đang xem bài viết: Cách trồng cây đinh lăng bằng cành củ nhanh to. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts