Cách trồng ớt bằng hạt tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất

Cách Bón Phân Cho Ớt Chuông Sai Quả Cách Bón Phân Cho Ớt Chuông Sai Quả Trong cách trồng ớt bằng hạt tại nhà để thành công bạn cần chuẩn bị một vài thứ sau nhé. Về cơ bản tất cả mọi loại ớt đều có thể trồng bằng hạt. Nếu bạn không yêu cầu…

Cách Bón Phân Cho Ớt Chuông Sai Quả
Cách Bón Phân Cho Ớt Chuông Sai Quả

Trong cách trồng ớt bằng hạt tại nhà để thành công bạn cần chuẩn bị một vài thứ sau nhé.

Về cơ bản tất cả mọi loại ớt đều có thể trồng bằng hạt. Nếu bạn không yêu cầu quá cao thì có thể chọn loại ớt bản địa mà bạn dễ tìm kiếm hạt nhất. Ngoài ra bạn có thể chọn theo một vài gợi ý sau:

Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn một hay một vài loại ớt phù hợp, chẳng hạn như trồng ớt ngọt, ớt chuông nếu muốn vừa làm gia vị, vừa trang trí không gian sống. Hay chọn ớt hiểm, ớt chỉ thiên, ớt sừng, ớt chỉ địa… nếu chỉ muốn trồng để lấy gia vị đơn thuần.

Nên chọn giống ớt ở địa phương bạn sống để đạt hiệu quả cao hơn. Lưu ý, khi chọn bạn nhớ chọn những quả ớt già, chắc tay, sau đó tách lấy hạt để trồng.

Có thể mua hạt giống ớt trên Tiki, Shopee về trồng, đa số loại này đã được xử lý nên có sức kháng bệnh tốt.

1.2. Chuẩn bị đất và dụng cụ để trồng ớt tại nhà

Ớt là một loại cây dễ trồng, tuy nhiên để cây ớt phát triển tốt bạn nhớ một vài lưu ý về đất trồng như sau nha:

Nên chuẩn bị đất tơi xốp, thoáng khí, giàu chất hữu cơ.

Nên xử lý đất bằng men vi sinh để diệt mầm bệnh, bổ sung thêm đạm cá. Bạn nên sử dụng đạm cá lúc chuẩn bị trồng, sau khi ớt được 20 – 25 ngày và giai đoạn đã đậu trái.

Một khay ươm, nếu không bạn có thể lựa chọn những dụng cụ có kích thích vừa đủ để gieo hạt giống.

Chậu trồng có đường kính khoảng 15 – 20 cm (tùy theo số lượng trồng mà bạn sẽ mua số chậu thùng xốp cho phù hợp).

Trong cách trồng ớt bằng hạt tại nhà bạn nhớ thực hiện theo các bước như sau nhé.

Hạt ớt được ngâm trong nước nhiệt độ khoảng 50 độ C (2 sôi 3 lạnh) trong 2 – 8 tiếng.

Sau khi ngâm ủ, bạn có thể sử dụng chiếc khay gieo hạt chuyên nghiệp có nhiều ô nhỏ, hoặc cắt khay từ việc tận dụng hộp nhựa, đục lỗ thoát nước phía dưới, cho đất vào và gieo hạt. Cần phải tưới nước mỗi ngày để cung cấp đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm.

Nên cung cấp thêm đèn để sưởi ấm thúc đẩy hạt nhanh nảy mầm.

Sau khi cây con cao khoảng 10 – 15 cm, chúng ta tiến hành đem cây ra chậu trồng đã chuẩn bị sẵn đất.

Cần chọn những cây non khỏe mạnh để tách riêng trồng cho từng chậu, nếu cây nào không được tốt ta có thể trồng 2 cây vào 1 chậu.

Những ai trồng cây trong thùng xốp thì nên trồng với khoảng cách hợp lý, không nên trồng gần quá (vì ớt có rễ chùm, và khoảng cách thích hợp nhất là trồng cách nhau 30cm).

Lưu ý: Vì cây ớt của chúng ta được ươm trong nhà, được chăm sóc kỹ nên các cây non sẽ không quen với môi trường bên ngoài, sau khi đem cây non ra chậu trồng ta cần chú ý. Đầu tiên, mỗi ngày đem cây con ra ánh sáng tự nhiên một vài giờ, tăng dần số giờ qua mỗi ngày để cây có thời gian thích nghi dần với ánh sáng tự nhiên trước khi đưa cây con hoàn toàn ra ngoài trời.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc ớt tại nhà để cho trái ra nhiều

Trong cách trồng ớt bằng hạt sau khi cây con đã lên thì cơ bản bạn đã thành công một nửa. Sau đó cây ớt sẽ tự phát triển tốt mà không cần chăm sóc quá nhiều. Tuy nhiên, để cây ớt cho nhiều trái, tránh tình trạng cây tốt mà không ra trái bạn nhớ một vài lưu ý như sau nhé.

Tưới nước hàng ngày (với đất thoát nước tốt và nắng nóng) còn nếu đất còn ẩm thì 2 ngày tưới một lần. Theo dõi mức độ phát triển, xem có thiếu hay thừa nắng, độ ẩm có thích hợp không để điều chỉnh mức tưới phù hợp.

Khi cây ớt cao lên khoảng 20cm, bạn hãy tiến hành tỉa nhánh. Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng, đồng thời giúp gốc được thông thoáng.

Tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng cách bỏ thêm rơm rạ ẩm xung quanh gốc cây, nhổ cỏ dại, chăm chỉ bắt sâu cho cây, xới đất vun gốc, bổ sung đạm cá 2 tuần/lần.

Nếu bạn chăm sóc tốt theo cách trồng ớt trên đây thì khoảng 2 tháng sau khi trồng ớt sẽ ra hoa. Hoa ớt nhỏ nhỏ xinh xinh giúp cây trông nổi bật và dễ thương khi được đặt ngay ban công hay trước thềm nhà.
Đến tháng thứ 3 sẽ ra đợt quả đầu tiên. Nếu bạn muốn có những trái ớt chín, bạn cần kiên nhẫn chăm sóc thêm 20 – 30 ngày sau khi cây ra quả thì bạn có thể tiến hành thu hoạch và cất trữ ớt để ăn dần nhé. Ngoài ra, ngọn cây ớt cũng có thể hái nấu món canh tập tàng khá ngon và thú vị nhé.
Ở trên là cách trồng ớt bằng hạt tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Loại cây gia vị này dễ trồng nên bạn hãy trồng ngay trong khu vườn nhà mình nhé. Chúc bạn thành công với cây trồng này!
Xem thêm: Cách trồng cà chua tại nhà chi tiết với 5 mẹo cơ bản

Tác giả bài viết: Farmer

Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

31.05.2023

04.07.2023

03.06.2023

31.05.2023

17.06.2023

27.05.2023

08.07.2023

08.07.2023

08.07.2023

05.07.2023

05.07.2023

Bạn đang xem bài viết: Cách trồng ớt bằng hạt tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts