Cách trồng ớt trong chậu tại nhà mang hiệu quả gấp đôi

Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Để chủ động hơn trong việc nấu nướng thì tại sao bạn không tự trồng cho mình một chậu ớt ngay tại nhà nhỉ? Một chậu ớt xanh đỏ được đặt ở trong nhà vừa có tác dụng làm cảnh, điều hòa…

Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Để chủ động hơn trong việc nấu nướng thì tại sao bạn không tự trồng cho mình một chậu ớt ngay tại nhà nhỉ?

Một chậu ớt xanh đỏ được đặt ở trong nhà vừa có tác dụng làm cảnh, điều hòa không khí, vừa là một loại cây gia vị hỗ trợ việc bếp núc của chị em phụ nữ. Do đó, xu hướng học cách trồng ớt trong chậu ngay tại nhà hiện đang nở rộ. Cùng Cooky tìm hiểu cách trồng nhé!

Chuẩn bị:

  • Hạt ớt khô
  • Đất trồng
  • Khay đá
  • Vôi
  • Phân bón cây loại NPK

Thực hiện:

Bước 1: Hạt giống ớt cần được ngâm trong nước khoảng 50 độ C từ 2 – 8 giờ để thúc đẩy sự phát triển và nảy mầm. Để tạo nước ấm 50 độ C, bạn có thể pha nước sôi và nước lạnh theo tỷ lệ 2:3.

Bước 2: Dọn sạch cỏ trong đất, bổ sung thêm nước để đất được ẩm, sạch và thông thoáng. Khử khuẩn và làm giàu dinh dưỡng cho đất bằng cách có thể lót thêm một lượng vôi và phân NPK vào.

Lưu ý: Đất dùng để trồng ớt có thể là nhiều loại đất khác nhau như đất cát pha, đất canh tác lúa, đất thịt pha sét hay đất phù sa ven sông. Bởi cây ớt có khả năng thích nghi trong nhiều điều kiện, miễn là đất xốp, thoáng khí và giàu chất hữu cơ là được.

Bước 3: Đục lỗ thoát nước bên dưới khay đá. Cho đất vào khay, gieo hạt. Để khay gieo ở nơi ấm áp (có thể sử dụng một bóng đèn sợi đốt để cung cấp nhiệt) cho hạt sớm nảy mầm.

Bước 4: Khi hạt ớt đã bắt đầu nảy mầm và vươn lên thành cây cao khoảng 10 – 15 cm, chọn những cây khỏe mạnh, đánh ra khỏi khay và trồng riêng từng cây vào các chậu đất đã chuẩn bị sẵn.

Lưu ý: Trong quá trình phát triển của cây con, mỗi ngày bạn đem cây ra ngoài trời vài giờ. Số giờ này sẽ tăng dần theo thời gian cho đến khi cây có đủ khả năng thích ứng hoàn toàn với môi trường ánh sáng tự nhiên.

Bước 5: Để cây phát triển tốt bạn có thể bón thêm phân NPK hai lần. Một là bón sau khi trồng ra chậu được 20 – 25 ngày, hai là bón khi cây đậu trái. Ngoài ra, nên tỉa nhánh, tỉa lá cho cây, đặc biệt là ở dưới gốc để cây được thông thoáng, phát triển khỏe mạnh.

Với cách trồng ớt trong chậu trên đây, cây gia vị của bạn sẽ đâm hoa sau khoảng 2 tháng gieo trồng và ra đợt quả đầu tiên ở tháng thứ 3. Khoảng 20 – 30 ngày sau khi cây ra quả thì bạn có thể tiến hành thu hoạch và cất trữ ớt để ăn dần nhé!

Hãy dành chút thời gian thư giãn, chăm sóc chúng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Những cây ớt sẽ cho bạn trái ngon, chất lượng, đảo bảo an toàn.

Xem thêm:

Bạn đang xem bài viết: Cách trồng ớt trong chậu tại nhà mang hiệu quả gấp đôi. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts