Cách trồng rau ngò om “SIÊU ĐƠN GIẢN” cho bà con

Cách Trồng Rau Ngò Om Từ Những Chiếc Lá | Phan Đức #118 Cách Trồng Rau Ngò Om Từ Những Chiếc Lá | Phan Đức #118 Rau ngò om là loại rau thơm có thể trồng ở cả 3 miền, mỗi vùng miền có một tên gọi khác nhau như: Rau om, ngò om, ngổ…

Cách Trồng Rau Ngò Om Từ Những Chiếc Lá | Phan Đức #118
Cách Trồng Rau Ngò Om Từ Những Chiếc Lá | Phan Đức #118

Rau ngò om là loại rau thơm có thể trồng ở cả 3 miền, mỗi vùng miền có một tên gọi khác nhau như: Rau om, ngò om, ngổ điếc, ngò thơm, ngổ đắng, ngổ đất, ngổ trâu,… Tên khoa học chúng là Enydra fluctuans Lour, tên tiếng Anh là Buffalo spinach. Rau ngò om được dùng để làm thức ăn, là một hương vị không thể thiếu trong nồi canh chua của mọi nhà. Ngoài vai trò tạo hương vị, rau ngò om còn có rất nhiều công dụng như trị sỏi thận, giải độc gan, ngộ độc thức ăn,… Ở bài viết dưới đây, Vườn Nhà Kim xin chia sẻ cách trồng rau ngò om.

1. Chuẩn bị giống và đất trồng rau ngò om

Rau ngò om có thể trồng bằng hạt hoặc chiếc từ cây con, tuy nhiên hạt rau ngò om khá khó gieo do hạt giống rất nhạy cảm với môi trường nóng ẩm như hiện nay. Tốt nhất là nhân giống bằng cách chiết cây con trồng. Chọn những thân ngò om to, khỏe, cắt hom dài rừ 15-18 cm để làm giống giâm.

Rau ngò om thích hợp trên những vùng đất nhiều nước, nhiều bùn, nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng giữ ẩm tốt.

2. Cách trồng rau ngò om

Sau khi bạn đã chọn được nơi trồng thì bạn sẽ tiến hành giâm thân rau ngò om. Nên đặt cây nghiêng 30 độ và cắm sâu xuống ¼ thân cây để cây phát triển tốt.

Dân quê tôi thường trồng rau ngò om ở trong ruộng lúa, bờ mương, tuy nhiên bạn cũng có thể trồng rau ngò om trong thùng xốp, trong chậu, thủy canh,..

3. Cách chăm sóc và bón phân rau ngò om

Rau ngò om ít khi bị sâu bệnh, sau khoảng 15 – 20 ngày cây giống rau ngò om bén rễ thì các bạn nên bón thúc cho rau bằng phân hữu cơ, phân trùn quế để cây phát triển khỏe mạnh và nhanh hơn. Chú ý là nên cách ly bón phân, phun thuốc 1 tuần trước khi thu hoạch rau.

Bên cạnh đó cũng phải tưới nước đều đặn, 2 lần/ngày để cây có đủ độ ẩm. Cây rau ngò om cũng cần một lượng nước lớn nên thiếu nước thì cây sinh trưởng chậm, phát triển yếu. Vì đất ẩm cũng là điều kiện cho cỏ dại mọc nhiều, do đó bạn phải chú ý làm cỏ thường xuyên tránh để cỏ lấn cây. Có thể ngắt ngọn để cây nhảy nhánh nhiều hơn.

4. Thu hoạch rau ngò om

Sau khoảng 30 đến 45 ngày là bạn có thể thu hoạch. Bạn có dùng tay, kéo, dạo để cắt ngang thân cây rau ngò om và chừa lại gốc cây khoảng 3 – 5 cm để cây tiếp tục phát triển. Sau khi thu hoạch nhớ tiếp tục bổ sung phân hữu cơ để rau sinh sôi tiếp và sớm cho thu hoạch.

Trên đây là cách trồng rau ôm bằng cành tại nhà đơn giản, ai cũng có thể làm được. Hi vọng bài viết cách trồng rau ngò om của Vườn Nhà Kim sẽ giúp ích cho bạn.

Bạn đang xem bài viết: Cách trồng rau ngò om “SIÊU ĐƠN GIẢN” cho bà con. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts