Cách trồng sen đá “một được mười”: Mua một chậu lãi được nhiều cây

Sen xịn giá rẻ như phổ thông | succulent Gia Nghia Sen xịn giá rẻ như phổ thông | succulent Gia Nghia Sen đá có đến hơn 60 loại khác nhau, chúng mang dáng vẻ nhỏ xinh, thích hợp với nhiều không gian. Cách trồng sen đá cũng khá đơn giản. Ở Việt Nam, đa…

Sen xịn giá rẻ như phổ thông | succulent Gia Nghia
Sen xịn giá rẻ như phổ thông | succulent Gia Nghia

Sen đá có đến hơn 60 loại khác nhau, chúng mang dáng vẻ nhỏ xinh, thích hợp với nhiều không gian. Cách trồng sen đá cũng khá đơn giản. Ở Việt Nam, đa phần là các bạn trẻ và dân văn phòng đều rất yêu thích giống cây này.

Mục lục:

1. Ý nghĩa cây sen đá

2. Đặc điểm của sen đá

3. Cách trồng sen đá

4. Cách nhân giống sen đá

5. Cách chăm sóc sen đá

Sen đá hay còn được gọi là hoa đá, liên đài,… có nguồn gốc từ Mexico đến tây bắc Nam Mỹ. Khi trồng làm cảnh, sen đá có thể kết hợp với nhiều vật liệu khác nhau để làm đẹp thêm cho không gian.

Vốn là giống cây tồn tại trong vùng khí hậu khô cằn, nhiệt độ cao, ít nước nên sen đá khá dễ nuôi trồng cũng như chăm bón. Bên cạnh đó, sen đá cũng mang nhiều ý nghĩa nên giá trị của nó được tăng lên gấp bội.

1. Ý nghĩa của sen đá

Sen đá được biết đến như một biểu tượng của tình yêu, một loài hoa minh chứng cho một tình yêu bền vững, trọn đời thủy chung và không bị thay đổi theo thời gian.

Cũng như vẻ đẹp mộc mạc thuần khiết cùng sức sống mãnh liệt của mình, sen đá ý chỉ về một tình yêu giản đơn, không cầu kỳ, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn thử thách để một lòng một dạ đi bên cạnh nhau, vẫn trường tồn bất diệt.

Bên cạnh đó, còn có quan niệm là mọi việc trong cuộc sống đều có cách giải quyết riêng của nó, miễn là chúng ta dũng cảm, mạnh mẽ để đối diện với nó. Vì thế hãy luôn tin vào cuộc sống và sẵn sàng chiến đấu như chính sen đá vậy.

Ngoài ra, sen đá còn mang những ý nghĩa trong phong thủy. Nó giúp mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Việc trồng sen đá trong nhà, màu xanh của nó sẽ làm cho không gian tươi mát hơn, cũng cho gia chủ niềm tin vào sự thay đổi thịnh vượng, tài lộc.

2. Đặc điểm của sen đá

Sen đá là loài cây lâu năm, thuộc họ thuốc bỏng, thường xanh hoặc rụng lá. Đôi khi, sen đá trông khá giống với các loại thảo mộc và cây bụi. Sen đá không có thân, thân cây tiêu biến.

Lá sen đá nhỏ, mọng nước, xếp thành hoa thị, giống hoa sen. Lá thường rụng khỏi cây và có thể nẩy chồi ở gốc làm thành cây mới. Cụm hoa mọc ở nách lá, có cuống chung dài.

Sen đá là loài cây ưa nắng, dễ trồng, có khả năng chịu hạn tốt, sống và sinh trưởng trong môi trường nắng nóng, khô hạn, ở những vùng đất thiếu chất dinh dưỡng. Hiện nay, sen đá được trồng trong những chậu nhỏ đặt nơi bàn làm việc để trang trí.

3. Cách trồng sen đá

– Chậu trồng

Khi trồng sen đá, nên trồng trong loại chậu có lỗ thoát nước tốt bởi vì cây quen sống trong môi trường ít nước nên không chịu được ngập úng. Bởi vậy, nếu không chọn loại chậu thoát nước tốt, rễ cây sẽ bị úng thối. Tốt nhất thì nên sử dụng chậu sứ để trồng sen đá.

– Đất trồng

Nên chọn loại đất trồng thông thoáng, khả năng thoát nước tốt vì sen đá không chịu được trong môi trường đất ẩm ướt quá lâu. Có thể trộn hỗn hợp đất pha cát với tro và phân bò hoặc tro trấu trộn với phân bò theo tỉ lệ 1:1.

Đơn giản hơn nữa, người trồng chỉ cần trộn cát, sỏi, đất cát pha với thêm chút phân nữa là được.

Dù dùng hỗn hợp đất trồng nào đi chăng nữa, miễn phải thoát nước tốt, không để cây bị ngập úng là được.

– Kỹ thuật trồng sen đá

+ Với loại đất trồng đã chuẩn bị, cho vào 2/3 chậu trồng rồi nhẹ nhàng đặt cây sen đá vào đất.

+ Một tay giữ cố định cây, còn một thay cho thêm đất vào chậu cho đến khi đầy miệng chậu.

+ Sau đó, ấn nhẹ mặt đất để nén đất xuống cố định gốc cây.

4. Cách nhân giống sen đá

Cách nhân giống cũng như cách trồng sen đá vô cùng đơn giản. Trước hết cần chọn lấy một chiếc lá cây sen đá. Tốt nhất nên chọn loại lá bánh tẻ hoặc lá hơi già một chút để có thể dễ mọc cây con hơn.

+ Sau khi đã chọn được lá cây, đặt lá ở nơi cát ẩm hoặc đất ẩm, cũng có thể là ở nơi có bóng mát và độ ẩm.
+ Để trong khoảng 1 – 2 tuần thì từ cuống lá sẽ mọc lên những chồi non mới.

+ Người trồng có thể dùng chính những mầm lá này để trồng thành cây mới trong môi trường đất trồng thoát nước tốt đã nhắc đến ở trên đây.

Khi đem trồng phải hết sức cẩn thận bởi những mầm cây này rất dễ gãy. Nếu muốn an toàn và hiệu quả hơn thì có thể để trong 1 – 2 tháng, chờ cho đến khi mầm thành cây cứng rồi mới đem trồng.

5. Cách chăm sóc sen đá

– Dụng cụ dùng để tưới nước

Tuyệt đối không nên dùng bình xịt, bình phun sương để tưới nước vào lá cho cây sen đá, bởi vì như vậy sẽ có nước đọng trên lá, gây thối lá và bình xịt phun cũng không đủ để làm ẩm cho đất được.

Nên để tưới nước cho sen đá, người trồng có thể dùng bất kỳ thứ gì, có thể là cái bát hay cái cốc,… Có thể sử dụng các loại bình tưới nước dành cho cây cảnh những thay vì để chế độ phun sương thì nên vặn sang chế độ vòi tưới hoặc cũng có thể sử dụng vòi dài chuyên dụng dành cho sen đá, xương rồng.

– Cách tưới nước

Tùy thuộc vào dụng cụ mà bạn dùng để tưới nước là gì.

– Nếu tưới bằng cốc chén thì đổ thẳng và vùng đất xung quanh chậu cây sao cho nước ngấm vừa đủ vào toàn bộ đất và không bị đọng lại trên lá.

– Nếu dùng bình tưới thì hãy vặn phần vòi của bình sang chế độ phun tia nước và phun vào vùng xung quanh đất, nên phun nhẹ để tránh nước bắn tung tóe ra ngoài.

– Bạn cũng có thể đặt cả chậu cây vào một xô nước, để nước ngập đến 2/3 chậu cây, sau 1 – 2 phút thì lấy chậu cây ra ngoài cho ráo nước. Cách tưới này gọi là tưới ngấm, rất hiệu quả để tránh nước bị dính vào phần lá.

– Còn nếu bạn có bình tưới chuyên dụng cho sen đá thì mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều rồi. Loại bình này có vòi dài định hướng dòng chảy, vì thế chỉ cần cho vòi vào sát gốc rồi bơm nước ngấm thẳng vào đấy. Trên bình cũng có hiển thị thể tích nên bạn cũng dễ dàng kiểm soát lượng nước tưới hơn.

– Thay đất

Tuy sen đá không yêu cầu cao về dinh dưỡng nhưng nếu muốn cây khỏe đẹp, phát triển tốt nên thường xuyên bổ sung dưỡng chất cho cây bằng các loại phân bón qua lá, phân tan chậm hay phân dynamic. Đồng thời, hằng năm nên định kỳ thay đất cho cây 1 – 2 lần để đảm bảo cây không bị thiếu dưỡng chất.

– Ánh sáng

Với cách trồng sen đá từ lá, một cây có thể cho nhiều cây.

Sen đá cũng giống như hầu hết các loại cây mọng nước khác, đó là nó cần rất nhiều ánh sáng. Trung bình cần được ở ngoài nắng 6 – 8 giờ/ ngày mới đủ cho sự phát triển và suy trì màu xanh của cây. Nếu trường hợp đặt chậu cây trong phòng thì ít nhất phải 2 ngày mang cây ra ngoài phơi nắng một lần để lá không vị héo úa và rụng mất.

– Phát hiện và phòng trừ sâu bệnh

Thực tế, sen đá có sức sống và khả năng chống chịu mãnh liệt dù có cách trồng sen đá như thế nào, nhưng như vậy không có nghĩa là cây không bị sâu bệnh hại, thường sen đá cũng bị nấm, rệp sáp tấn công.

Biểu hiện rõ nhất đó là lá cây bị thối đen, lan dần qua những lá khác và toàn thân cây. Thường bệnh này dễ phát triển vào lúc giao mùa, khi mùa mưa kéo dài.

Nếu phát hiện những biểu hiện bệnh của cây thì thường phải cắt bỏ đi. Để hạn chế đến mức tối đa trường hợp không mong muốn này, nên có sự chuẩn bị và phòng bệnh cho cây từ sớm.

Đối với rệp sáp thì nên diệt trừ kiến, đó là biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất bởi kiến chính là thủ phạm tha rệp sáp đến tấn công sen đá. Kết hợp dùng thuốc diệt rệp sáp để rải xung quanh gốc cây.

Còn trong trường hợp sen đá bị nấm thì trước hết, không được giữ cho vùng trồng cây bị ẩm ướt quá lâu. Khi cây bị bệnh, loại bỏ hết các lá, dùng dao cắt bỏ phần thân bị thối và chỉ giữ lại phần khỏe mạnh. Sau khoảng 3 ngày thì tiến hành trồng lại. Đồng thời, kết hợp phun các loại thuốc phòng bệnh như Anzil, COC85,…

Bạn đang xem bài viết: Cách trồng sen đá “một được mười”: Mua một chậu lãi được nhiều cây. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts