Cách xử lý ao mới đào trước khi thả cá

Chi phí về quê đào ao nuôi cá l Trồng cây ăn trái hoa kiểng l Làm nông dân cuộc sống an lành. Chi phí về quê đào ao nuôi cá l Trồng cây ăn trái hoa kiểng l Làm nông dân cuộc sống an lành. Sau khi đào xong ao và trước khi bắt…

Chi phí về quê đào ao nuôi cá l Trồng cây ăn trái hoa kiểng l Làm nông dân cuộc sống an lành.
Chi phí về quê đào ao nuôi cá l Trồng cây ăn trái hoa kiểng l Làm nông dân cuộc sống an lành.

Sau khi đào xong ao và trước khi bắt đầu thả cá giống vào nuôi, bà con cần thực hiện một số bước xử lý ao mới đào để đảm bảo sức sinh trưởng cho cá. Cách thực hiện như sau.

– Cho nước vào ao và ngâm khoảng 3 ngày để rửa đáy ao. Thực hiện từ 3-4 lần để đảm bảo sạch đáy.

xử lý ao mới đào

– Đáy ao nên được bón vôi để diệt các mầm bệnh có sẵn trong ao. Liều lượng bón khoảng 8-12kg vôi/100m2 đáy. Ngoài ra, còn làm hạn chế độ chua phèn và duy trì độ pH trong môi trường ao được ổn định. Các mầm bệnh khi tiếp xúc với vôi sẽ bị diệt trừ nhanh chóng và hạn chế địch hại của cá. Khi bón bà con chú ý nên sử dụng vào những ngày nắng và rải thật đều tay, tập trung vào những vùng nước đọng.

– Sau khi tẩy vôi khoảng 4 ngày, bà con nên bón lót phân chuồng và lá xuống đáy ao. Liều lượng khoảng 25-35kg/phân chuồng và khoảng 50kg lá cho 100m2 đáy ao. Lá nên bó thành từng bó nhỏ 6kg và đặt ở các góc ao. Mực nước trong ao nên khoảng 0,5m và ngâm liên tục trong 1 tuần. Sau đó vớt các bã phân xanh ra khỏi ao, khoảng 5 ngày bà con sẽ thấy nước ao có màu xanh lục hoặc nâu vàng, tức là có nhiều thức ăn tự nhiên cho đàn cá con.

xử lý ao mới đào

– Nếu chưa thấy nước có màu xanh thì có thể thêm một số loại phân vô cơ khác như ure, lân, NPL…. Lưu ý khi bón thì cần phải hoàn tan từng loại riêng biệt rồi mới được tạt xuống ao chứ không bón trực tiếp vào ao.

Trên đây là cách xử lý ao mới đào đúng cách nhất. Bà con nên áp dụng cách này để đảm bảo đàn cá luôn khỏe mạnh, đủ dinh dưỡng và ít bệnh tật.

Câu hỏi

Cách xử lý ao mới trước khi thả cá như thế nào?

Hợp tác với 3N/VTC16

Bạn đang xem bài viết: Cách xử lý ao mới đào trước khi thả cá. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts