Cam Lộ (Quảng Trị): Cách làm hay – “cò đất” bó tay

CAM LỘ ĐƯỢC MÙA HỒ TIÊU | Truyền Hình Quảng Trị CAM LỘ ĐƯỢC MÙA HỒ TIÊU | Truyền Hình Quảng Trị (Xây dựng) – Từ việc thay đổi nhiều phương thức khác nhau trong đấu giá quyền sử dụng đất nên thời gian qua huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã làm cho “cò…

CAM LỘ ĐƯỢC MÙA HỒ TIÊU | Truyền Hình Quảng Trị
CAM LỘ ĐƯỢC MÙA HỒ TIÊU | Truyền Hình Quảng Trị

(Xây dựng) – Từ việc thay đổi nhiều phương thức khác nhau trong đấu giá quyền sử dụng đất nên thời gian qua huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã làm cho “cò đất” không có cơ hội kiếm lời từ những đồng tiền không đổ mồ hôi sôi nước mắt, làm thất thu hàng tỷ đồng của Nhà nước như trước đây.

Khu đô thị Tây Bàu Ra, thị trấn Cam Lộ vừa được tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo đánh giá chung, hiệu quả công tác đấu giá quyền sử dụng đất ở huyện Cam Lộ là một trong những địa phương đi đầu trong cả tỉnh Quảng Trị. Cụ thể là nguồn thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất tăng lên một cách đáng kể, nếu như năm 2015 nguồn kinh phí thu từ đấu giá quyền sử dụng đất đạt 6 tỷ đồng thì đến năm 2018 tăng lên hơn 20 tỷ đồng, năm 2019 là 45 tỷ đồng.

Ông Hoàng Tân Cương – Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Cam Lộ cho biết: Đến thời điểm hiện tại (giữa tháng 10/2019) huyện Cam Lộ đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đạt gần 80% kế hoạch năm 2019 và chắc chắn thời gian còn lại Cam Lộ sẽ đạt, thậm chí vượt kế hoạch đề ra của năm 2019.

Phải khẳng định rằng, lĩnh vực đấu giá quyền sử dụng đất được ví như là một “mâm cỗ” béo bở của những tay “cò đất”. Mỗi khi địa phương tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là đối với những khu đô thị nằm ở trung tâm thị trấn, hoặc nằm những vị trí hấp dẫn, “cò đất” đã làm lũng đoạn thị trường bằng các chiêu bài như thông giá, dàn xếp, thậm chí khống chế người đi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất để kiếm tiền “lót tay”.

Thực tế này đã gây ra bao khó khăn đối với các đơn vị thực thi công tác đấu giá quyền sử dụng đất, làm thất thu của Nhà nước hàng tỷ đồng, đồng thời làm cho những người dân có nhu cầu thực sự về đất ở lại khó có thể đấu giá được mảnh đất riêng cho mình…

Trước thực trạng nói trên, đến cuối năm 2017 các đơn vị liên quan đến công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất của huyện Cam Lộ đã thay đổi các phương thức đấu giá quyền sử dụng đất, đó là: Đối với những khu đô thị, có vị trí thuận lợi (đây là những địa chỉ rất được “cò đất” quan tâm) được tổ chức đấu giá gián tiếp thì sau khi hoàn thành các thủ tục như đăng ký, nộp ký quỹ… người tham gia đấu chuyển phiếu đấu (đã chọn mức giá riêng) vào thùng phiếu, thùng phiếu được trưng dụng trong 3 ngày.

Sau đó, thùng phiếu sẽ được Hội đồng đấu giá kiểm và thông báo công khai, người nào có giá cao nhất là trúng. Với cách làm này những người cùng tham đấu trên một lô thậm chí không biết nhau, vì thế “cò đất” không thể “điều khiển” được. Đối với những khu vực nông thôn, xa thị trấn, xa các trục đường giao quốc lộ, tỉnh lộ… được tổ chức đấu giá trực tiếp, bởi những vị trí này không thu hút nhiều người tham gia, vì thế mà “cò đất” cũng chẳng tơ hồng. Bên cạnh đó, việc xây dựng giá khởi điểm được các đơn vị tổ chức đấu giá tính toán sát với giá thị trường.

Cam Lộ là một huyện thuần nông, thuộc khu vực bán trung du, có QL9, có đường xuyên Á đi qua. Mới đây, cao tốc Bắc Nam tuyến Cam Lộ – La Sơn (Thừa Thiên – Huế) đã được khởi công, dự án đường cao tốc Đông Hà – Lao Bảo cũng sẽ được đầu tư đi qua địa bàn Cam Lộ hàng chục cây số. Đặc biệt, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã mở ra nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên khu vực… sẽ tạo ra một nguồn quỹ đất dân cư tiềm năng.

Với kinh nghiệm trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất, thời gian tới lĩnh vực đấu giá quyền sử dụng đất ở Cam Lộ sẽ mang lại nhiều hiệu quả khả quan hơn, tăng thêm nguồn kinh phí, góp phần xây dựng bộ mặt hạ tầng từ đô thị đến nông thôn càng khang trang hơn.

Hữu Tiến

Theo

Bạn đang xem bài viết: Cam Lộ (Quảng Trị): Cách làm hay – “cò đất” bó tay. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts