Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải Nhà phố thường được trang trí bằng cây xanh để tăng vẻ đẹp thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, có khá nhiều loại cây cảnh được ưa chuộng trồng trang trí trong nhà nhưng chứa chất…

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải

Nhà phố thường được trang trí bằng cây xanh để tăng vẻ đẹp thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, có khá nhiều loại cây cảnh được ưa chuộng trồng trang trí trong nhà nhưng chứa chất độc, ăn phải có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cần phải chú ý.

Từ trước đến nay, có khá nhiều trường hợp trẻ chơi trong nhà, do hiếu động và thử ăn các loại lá cây cảnh. Nếu lượng ăn phải không nhiều sẽ gây dị ứng như nổi mề đay, tê lưỡi, ngộ độc nhẹ. Nếu lượng ăn phải nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng khi không phát hiện kịp thời. Vì thế, trồng cây trong nhà cũng cần lưu ý lựa chọn, tìm hiểu và đặt ở những vị trí thích hợp. Nên tham khảo những loại cây được kể tên trong bài viết dưới đây, hạn chế trồng trong nhà bởi chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng vì có chứa chất cực độc.

  1. 1. Cây kim tiền

Khi ăn phải lá của cây kim tiền sẽ xuất hiện hiện tượng mặt đỏ ửng, miệng sưng phồng và đau. Theo nghiên cứu, trong cuống và lá của cây kim tiền có chứa nhiều tinh thể canxi oxalat. Chất này có tác dụng hút khí độc trong không khí nhưng lại có thể gây ngộ độc nếu ăn phải.

Thông thường, chất độc này gây kích thích vùng da nhạy cảm, niêm mạc lưỡi, môi, cổ học hoặc mắt nếu sơ ý dụi tay. Trẻ có thể đùa nghịch và “khám phá” thế giới bằng cách ăn phải. Cần lưu ý khi trồng và quan sát trẻ trong tầm mắt khi nhà có trang trí bằng loại cây này.

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải - Ảnh 1.

2. Cây trầu bà

Bên trong nhà, có thể là phòng khách, trên kệ bếp hoặc ngoài ban công thường được trồng loại cây này. Cây trầu bà dễ sống, dễ chăm và có vẻ đẹp mềm mại giúp không gian trở nên cuốn hút và tinh tế hơn. Tuy nhiên, nếu yêu thích loại cây này, cố gắng trồng ở vị trí tránh xa tầm với của trẻ bởi nếu ăn lá hoặc thân cây, chất độc tương tự như cây kim tiền có thể khiến trẻ bị tiêu chảy, bỏng rát niêm mạc miệng gây đau và buồn nôn.

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải - Ảnh 2.

3. Cây thiết mộc lan

Ở những vị trí đặc biệt trong phòng khách hoặc lối vào nhà, nhiều người ưa thích việc trồng cây mộc lan làm cảnh. Loại cây này có chứa hoạt chất làm tăng tiết nước bọt gây ra triệu chứng nôn mửa, rối loạn tiêu hóa và có thể bị sốt cao.

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải - Ảnh 3.

4. Cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh cũng luôn nằm trong “top” những loại được trồng nhiều trong nhà. Lá cây có chứa chất độc tố andromedotoxin và arbutin glucosit. Trẻ nếu lỡ tiếp xúc với các chất độc này có thể khiến da bị bỏng rát, thậm chí co giật.

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải - Ảnh 4.

5. Cây đỗ quyên

Cây hoa đỗ quyên là một trong những loại được ưa chuộng trồng ở trong nhà. Theo khoa học thì tất các các bộ phận của cây đều có chứa chất độc là Andromedotoxin và Arbutin Glucoside. Người bị ngộ độc do ăn phải lá hoặc hoa của đỗ quyên có thể xảy ra triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, chóng mặt, uể oải, thậm chí mệt mỏi và khó thở.

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải - Ảnh 5.

6. Cây thiên điểu

Cây thiên điểu khá dễ trồng, thường được ưu tiên trồng ở trước hiên nhà hoặc ngoài ban công. Cây nở hoa với màu sắc và hình dáng khá bắt mắt. Vì thế, chúng dễ gây sự thu hút tính hiếu động và tò mò của trẻ. Nếu ăn phải hoa hoặc hạt của cây thiên điểu có thể gây ngộ độc đường ruột. Các triệu chứng có thể xảy ra là buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt…

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải - Ảnh 6.

7. Cây lan ý

Cây lan ý cũng khá dễ trồng, có ý nghĩa về mặt phong thủy và cũng có thể hút được chất độc trong không khí. Đó cũng là lý do loài cây này được trồng phổ biến trong nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tránh xa tầm tay của trẻ vì lá và củ của loại cây này có chứa chất độc đường ruột là Canxi Oxalate gây ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc.

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải - Ảnh 7.

8. Xương rồng bát tiên

Cây xương rồng bát tiên hay còn gọi là hoa bát tiên, hoa mão gai. Cây nở hoa rất đẹp và cũng thường được ưa chuộng trồng làm cảnh trong nhà. Cây có đặc thù chứa nhựa và có gai nhọn. Nhựa mủ của cây gây bỏng rát tay khi tiếp xúc. Ở những vị trí trẻ hay vui chơi, nô đùa, không nên đặt cây tránh ảnh hưởng đến sự an toàn của con.

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải - Ảnh 8.

9. Cây hồng môn

Cây hồng môn thuộc top đầu các loài thực vật lọc không khí. Cây có thể hút được nhiều chất độc trong nhà như formaldehyde, xylene, amoniac… Toàn thân cây đều có chứa độc tố Caxi oxalate và Asparagine. Nhà có trẻ nhỏ nên tránh để các bé tiếp xúc với loại cây này bởi ăn bất kỳ bộ phận nào của cây cũng gây bỏng rát họng, dạ dày, ruột. Lá và hoa nếu nát dính vào da cũng có thể khiến nổi ban, rộp mụn nước…

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải - Ảnh 9.

10. Chuỗi ngọc bi

Cây chuỗi ngọc bi hoặc sen đá chuỗi ngọc, là loại thực vật mọng nước được ưa chuộng trồng trang trí bàn ăn, bàn trà, ban công hay khung cửa sổ. Cây có chứa chất Gucosides, một loại có hại cho cơ thể người. Nếu vô tình ăn phải sẽ gây mệt mỏi, tiêu chảy, thậm chí gây khó thở, điều tiết nhịp tim vô cùng khó khăn và có thể gây ngạt thở, nguy hiểm đến tính mạng.

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải - Ảnh 10.

Tổng hợp

Bạn đang xem bài viết: Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts