cây ăn quả trồng trong sân vườn

Cây Ớt Tên thường gọi: Cây Ớt, Lạc Tiêu, Lạt Tử, Ngưu Giác Tiêu, Hải Tiêu Tên tiếng Anh: Chili Tên khoa học: Capsicum ssp Họ thực vật: Solanaceae (Họ Cà) Cây ớt có nguồn gốc ở châu Nam Mỹ (Brazil), ngày nay nó được nhập trồng và phổ biến khắp nơi. Ớt là cây…

Cây Ớt

Cây Ớt

Tên thường gọi: Cây Ớt, Lạc Tiêu, Lạt Tử, Ngưu Giác Tiêu, Hải Tiêu

Tên tiếng Anh: Chili

Tên khoa học: Capsicum ssp

Họ thực vật: Solanaceae (Họ Cà)

Cây ớt có nguồn gốc ở châu Nam Mỹ (Brazil), ngày nay nó được nhập trồng và phổ biến khắp nơi.

Ớt là cây bụi nhỏ có thể sống vài năm, thân dưới hóa gỗ, cây cao khoảng 0,5-1m, phân cành nhiều. Cây ớt có rễ cọc với nhiều rễ phụ mọc thành chùm ăn sâu vào đất. Lá nguyên, mọc đối, hình trái xoan hoặc hình thuôn dài với đầu lá nhọn.

Hoa ớt thường mọc đơn độc ở kẽ lá, ít khi thành đôi. Ðài hoa hợp thành hình cái chuông. Tràng hoa hình chuông, chia làm 5 thuỳ, màu trắng hay vàng nhạt. Hạt hình thận dẹp.

Quả ớt thuộc dạng quả mọng, có hình dạng, khối lượng và màu sắc khác nhau: thuôn, mảnh hẹp, tròn, màu đỏ, vàng, tím, xanh tuỳ giống. Qủa mọc rủ xuống đất, chỉ riêng ở cây ớt chỉ thiên thì quả lại quay lên trời. Vỏ quả ớt bóng nhẵn rất đẹp mắt. Ớt có hạt dẹp, vỏ hạt cứng khi chín và khô.

Cây ớt có hai loại: ớt chỉ thiên và ớt chỉ địa. Cây ớt chỉ thiên trái thường nhỏ, được dùng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, được trồng nhiều trong mùa mưa, vì trái nằm trên mặt lá, khô ráo và thông thoáng nên ít bị sâu bệnh hại tấn công, nhất là bệnh thối trái trong mùa mưa.

Đa số giống ớt chỉ địa có trái to, vị cay ít đến trung bình, được dùng nhiều trong các quán ăn, được thái lát mỏng ăn tươi, làm tương ớt dạng băm nhỏ hay xay. Trái ớt chỉ địa thường hướng xuống đất, nằm dưới bộ lá rậm rạp, thường dễ bị sâu bệnh tấn công.

Ngoài việc dùng làm thực phẩm, các bộ phận của cây ớt như quả, rễ và lá còn được dùng làm thuốc từ nhiều đời nay chữa nhiều loại bệnh như: chữa rụng tóc do hóa trị liệu, giảm đau do ung thư, chữa ăn uống chậm tiêu, đau dạ dày do lạnh, viêm khớp mãn tính, bệnh chàm, rắn cắn, đau bụng kinh niên, đau lưng, mụn nhọt, khàn cổ,…

Cây ớt trồng trong chậu có thể làm một loại cây cảnh vì quả ớt có nhiều màu sắc: trắng, đỏ, vàng, cam, xanh, tím…tùy theo giống cây. Những chậu ớt nhỏ xinh vừa có thể trang trí không gian nhà, vừa làm cây gia vị tiện lợi cho các bữa ăn gia đình.

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại: (08) 3720 3389 – Fax: (08) 3720 6720 Email: saigonhoa@gmail.com – Website: www.saigonhoa.com

Bạn đang xem bài viết: cây ăn quả trồng trong sân vườn. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts