Cây chuối tiêu hiệu quả & năng suất cao

Quy trình phá chuối , và làm đất, để trồng lại chuối cấy mô , chuối già Nam Mỹ Quy trình phá chuối , và làm đất, để trồng lại chuối cấy mô , chuối già Nam Mỹ Ở nước ta, việc canh tác cây ăn quả là chuối vô cùng phổ biến. Trong đó…

Quy trình phá chuối , và làm đất, để trồng lại chuối cấy mô , chuối già Nam Mỹ
Quy trình phá chuối , và làm đất, để trồng lại chuối cấy mô , chuối già Nam Mỹ

Ở nước ta, việc canh tác cây ăn quả là chuối vô cùng phổ biến. Trong đó phải kể đến cây chuối tiêu là loại cây trồng được nhiều người nông dân lựa chọn nhờ nguồn dinh dưỡng tốt mang đến cho sức khỏe. Vậy bà con đã biết kỹ thuật chăm sóc cây chuối hiệu quả và đạt năng suất cao chưa? Nếu chưa, hãy cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Đặc điểm của cây chuối tiêu

Chuối tiêu có tên khoa học là Cavendish, nó được trồng phổ biến tại các nước Đông Nam Á và cụ thể là Việt Nam. Đây là loại cây thân thảo và có chiều cao trung bình khoảng 4m. Giống chuối tiêu này có phần thân mềm và phiến lá to, dài. Khi chưa ra quả, cây chuối tiêu không quá khác biệt với những loại chuối khác. Điểm khác biệt để có thể nhận biết chuối tiêu chính là quả của nó.

Quả chuối tiêu có dạng thuôn dài, khi chín có màu vàng và những chấm màu đen giống màu trứng cút. Khi quả chín sẽ có mùi thơm khá dễ chịu, bên trong phần thịt chuối có màu vàng kem, ăn có bị ngọt bùi bùi, ngậy ngậy hấp dẫn.

Cách trồng chuối tiêu đúng cách

Dưới đây là cách trồng cây chuối tiêu đúng cách, đảm bảo cây có thể phát triển:

Tiêu chuẩn cây giống con

Việc nhân giống cây chuối tiêu hiện nay thường áp dụng phương pháp nuôi cấy mô. Chuối con sẽ có tình trạng giống như cây mẹ.

Bà con nên lựa chọn những cây giống to khỏe, có chiều cao tối thiểu là 50cm. Cây cần có đầy đủ chồi và rễ, thân khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại.

Thời vụ trồng cây

Thời vụ trồng chuối tiêu thích hợp nhất là vào những ngày đầu Xuân, khi ấy nhiệt độ đang ấm dần lên, đồng thời lượng mưa cao cũng giúp thuận lợi cho việc đâm chồi mới.

Tiêu chuẩn đất và làm hố trồng

Cây chuối tiêu thích hợp trồng ở loại đất thịt hoặc đất cát pha có lượng phù sa bồi đắp. Độ pH khoảng 6 sẽ là điều kiện lý tưởng nhất để cây trồng phát triển. Sau khi lựa chọn được đất trồng, bà con tiến hành đào hố với kích thước tối thiểu là 40 x 40 x 40cm. Mỗi cây trồng cách nhau khoảng 2m. Sau khi trồng xong thì tiến hành tưới nước giữ ẩm ngay để cây mau bén rễ.

Kỹ thuật chăm sóc cây chuối tiêu hiệu quả và đạt năng suất cao

Sau khi đã xong bước trồng, bạn cần thường xuyên chăm sóc chuối tiêu để cây có thể sinh trưởng tốt và nhanh ra hoa, đậu quả giúp đạt năng suất cao:

Tưới nước

Chuối là giống cây ưa ẩm ướt nên thời gian đầu người nông dân cần cung cấp đủ nguồn nước cho cây. Đặc biệt nên chú ý đến thời điểm cây ra hoa cho đến khi ra quả. Lượng nước tưới cũng cần được kiểm tra và xem xét độ ẩm của đất và từng mùa.

Vào mùa mưa thì không nên tưới mà cần chú ý thoát nước tốt cho đất. Đến mùa khô thì cần tăng lượng nước tưới lên và chỉ nên tưới khi trời đang râm mát.

Tỉa mầm, định chồi và vệ sinh vườn

Cây sau khi trồng được 3 tháng sẽ sinh trưởng và phát triển khá mạnh mẽ. Với thiết tiết khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam thì một cây mẹ có thể cho ra nhiều chồi và sinh sôi thành nhiều cây con bên dưới. Bà con cũng cần phải kiểm soát số lượng chồi non mọc, chỉ nên giữ lại từ 1 đến 2 chồi con để điều tiết sự sinh trưởng của cây mẹ và cây con.

Bên cạnh việc tỉa mầm thì nhà nông cũng cần định kỳ cắt tỉa bỏ đi những lá khô héo, lá bệnh và chỉ giữ lại những lá khỏe mạnh. Khi ra hoa thì nên cắt bỏ hoa đực. Đến giai đoạn cây ra quả thì nên bao buồng bằng túi PE. Bên cạnh đó, bà con cũng cần thường xuyên làm sạch cỏ dại bên dưới và vun xới đất cho thông thoáng giúp cây phát triển tốt nhất.

Bón phân

Để cây chuối tiêu nhanh ra hoa, tạo quả bên cạnh việc tưới đủ nước thì định kỳ cần bón phân cho cây. VIệc bón phân chia ra làm 2 là bón lót và bón thúc cho cây.

  • Bón lót: Mỗi hố đã đào sẽ bón khoảng 10kg phân chuồng hoai mục cùng 0.3kg lân Supe và 0.5kg vôi. Bà con trộn phần đất bên dưới với phân và lấp đất lại. Nên lưu ý khi trồng cây con giống không được để rễ tiếp xúc trực tiếp với phân.
  • Khi đã trồng được 20 ngày, cây đã bén rễ khá nhiều, bạn tiếp tục bón thúc cho cây với lượng phân NPK khoảng 1kg/lần/tháng.
  • Bón thúc sau khi trồng được 5 – 6 tháng: Khi ấy chiều cao của cây đã tương đối, bà con tiếp tục bón cho cây khoảng 20kg vôi bột và 10kg NPK 20-20-15.

Ở các tháng sau tùy vào độ dinh dưỡng của đất và tình trạng của cây trồng mà bạn tăng giảm lượng phân bón cho hợp lý.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Để có thể phòng trừ các loại sâu bệnh hại trên cây chuối tiêu hiệu quả, bà con nên sử dụng máy bay phun thuốc XAG V50 pro 2023 của DigiDrone Việt Nam. Với ứng dụng công nghệ cao của drone nông nghiệp sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian, nguyên liệu cũng như sức lao động mà vẫn đảm bảo cây đạt năng suất cao.

Nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

Bạn đang xem bài viết: Cây chuối tiêu hiệu quả & năng suất cao. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts