Cây giống mãng cầu (quả na)

3 LOẠI NA (MÃNG CẦU) DỄ TRỒNG 3 LOẠI NA (MÃNG CẦU) DỄ TRỒNG Cây na hay còn gọi là cây mãng cầu dai ở miền Nam hay mãng cầu ta, mãng cầu dai/giai, sa lê, phan lệ chi. Đây là loại quả thường thấy trong dịp tết trung thu. Là một cây trồng có…

3 LOẠI NA (MÃNG CẦU) DỄ TRỒNG
3 LOẠI NA (MÃNG CẦU) DỄ TRỒNG

Cây na hay còn gọi là cây mãng cầu dai ở miền Nam hay mãng cầu ta, mãng cầu dai/giai, sa lê, phan lệ chi. Đây là loại quả thường thấy trong dịp tết trung thu. Là một cây trồng có giá trị kinh tế cao dễ trông và chăm sóc. Ở nước ta khu vực trồng nhiều na nhất là vùng Đồng Bành ở Lạng Sơn.

Hãy cùng tim hiểu với Siêu Thị Nhà Nông qua bài viết dưới đây nhé!!!

1. Một số đặc điểm cây na

Cây na là loại cây có tính thích ứng cao, dễ trồng và được người dân ưa trồng. Trái có vị ngọt, vị chua, thơm mùi hoa hồng

Na chống úng kém nhưng chống hạn tốt. Ở đất cát ven biển hay ở đất cao hạn gặp mùa khô, rụng hết lá, khi mùa mưa trở lại vào tháng 4 – 5 lại ra lá, ra hoa.

Na tương đối chịu rét. Mùa đông ngừng sinh trưởng, rụng hết lá mùa xuân ấm áp lại ra đợt lá mới.

Quả na được phân thành hai loại chính là cây na dai và cây na bở. Việc phân biệt 2 loại na phụ thuộc vào chất lượng múi và sự liên kết của thịt với vỏ quả

Na dai có ưu điểm ăn ngọt, để được lâu, không dễ nát, dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột và múi cũng dai hơn.

Quả na dai có vỏ mềm, màu xanh, thịt trắng lại ít hạt. Thêm vào đó, na dai được ưa chuộng hơn bởi mùi thơm và vị ngọt sắc nổi bật hơn so với na bở.

Na bở có đặc điểm múi nát vă bở hơn, thịt quả dính vào vỏ nên khó bóc và nhiều hạt hơn, khi bóc ra nhìn vỏ không dóc.

Khi nhằn múi na ra khỏi hột cũng khó hơn vì nhiều hạt và hạt dính vào thịt. Múi na cũng bở hơn, không dai bằng na dai.

2. Lợi ích của quả na với sức khỏe

Quả na thường được ăn sống và chế biến thành các món tráng miệng, sinh tố bởi vị ngon của chúng. Bên cạnh đó, đây còn là loại quả rất tốt cho sức khỏe con người.

Trong quả na chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mà đặc biệt là vitamin C, 1 quả na trung bình có thể cung cấp 1/5 lượng Vitamin C mà cơ thể cần hằng ngày nó góp phần tăng cao hệ miễn dịch cho cơ thể

Bên cạnh đó, na chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và nhiều công dụng khác như cải thiện sức khỏe của da, cải thiện sức khỏe răng miệng, làm giảm mệt mỏi, cải thiện sức khỏe của phổi và làm giảm cảm giác tê ở chân.

3. Giá trị kinh tế của cây na

Cây na rất dễ sống có thể thích nghi với nhiều khu vực khí hậu thổ nhưỡng trên toàn quốc. Đây là loại cây giống có nhiều ưu điểm và có giá trị kinh tế cao không cần phải chăm sóc nhiều nhưng vẫn có sản lượng cao.

Quả na thu hoạch có mã đẹp, mắt sáng, vị ngọt sắc được người tiêu dùng ưa thích. Không chỉ trồng na bán quả, gia đình còn ươm cây giống để trồng và cung cấp cho thị trường

Một số giống na mới hiện nay như na dai Thái Lan hay na bở Đài Loan đang rất có sức hút trên thị trường . Với giá bán từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Sản lượng trung bình của một cây na trong một vụ là từ 20/30kg quả/cây

Với mật độ trồng từ 1100-1200 cây/ha , mỗi một vụ có thể thu hoạch từ 300 triêu đồng trở lên.

4. Các trồng và chăm sóc cây na

Đất đai:

Cây na dễ sống không kén chọn đất, kể cả đất nghèo dinh dưỡng, đất sỏi, đất cát, chua hoặc trung tính.

Tuy nhiên, để cây na cho quả to ngon, năng suất cao, thi anh chị nên trồng ở loại đất tốt, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Đất thích hợp nhất để trồng na là đất rừng mới khai phá, đất phù sa, có độ pH= 5,5-6,5.

Nếu trồng đất xấu, không bón phân thì cây nhanh già cỗi, ít quả, hạt nhiều, quả nhỏ.

Ánh sáng và độ ẩm:

Na là cây trồng ưa ánh sáng hoàn toàn, na ưa độ ẩm trung bình.

Nhiệt độ:

Na chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu rét khá tốt. Mùa đông cây rụng lá, nghỉ đông ngừng sinh trưởng, đến mùa xuân lại mọc lá mới. Cây rất phù hợp trồng ở Miền Bắc nước ta.

Thời vụ trồng:

Bà con nên trồng na vào mùa xuân kéo dài đến tháng 8-9.

Mật độ trồng:

Tính theo kích thước của tán cây có thể trồng mật độ 4x4m hoặc 4x5m/ 1 cây. Khoảng cách trồng 5m ở đất tốt, 4m ở đất xấu.

Đào hố trồng:

Hố trồng na cần có chiều sâu khoảng 50 cm, kích thước rộng, bón lót bằng 15-20kg phân chuồng + 0,2 kg kali + 0,5 kg lân trước khi trồng khoảng 7-10 ngày.

Cách trồng:

Các bạn tiến hành rạch ni lông sau đó đặt cây vào giữa hố đã đào sẵn, san đất xuống hố và nệm đất cao hơn gốc cây một chút. Chú ý sau khi trồng cần tưới đẫm nước cho cây, chú ý bảo vệ cây.

>>> Xem thêm về Cách nhận biết chôm chôm nhãn với các loại chôm chôm khác

Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!

♻️
?
✉️
?
?

Bạn đang xem bài viết: Cây giống mãng cầu (quả na). Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts