Cây Kim Ngân Hoa – Loài hoa leo đẹp và những tác dụng bất ngời ít ai biết đến

CÂY KIM NGÂN: Ý NGHĨA PHONG THỦY, CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC. CÂY KIM NGÂN: Ý NGHĨA PHONG THỦY, CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC. Cây Kim Ngân hoa – Một loài hoa leo đẹp với màu sắc tươi sáng, không chỉ đẹp mà Kim Ngân hoa còn có mùi thơm che nắng tốt và là…

CÂY KIM NGÂN: Ý NGHĨA PHONG THỦY, CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC.
CÂY KIM NGÂN: Ý NGHĨA PHONG THỦY, CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC.

Cây Kim Ngân hoa – Một loài hoa leo đẹp với màu sắc tươi sáng, không chỉ đẹp mà Kim Ngân hoa còn có mùi thơm che nắng tốt và là một trong những danh sách loài hoa có tác dụng chữa bệnh. Cùng Hoalan360.com tìm hiểu về loài hoa này ở bài viết bên dưới nhé!

mục lục
  1. Nguồn gốc của cây Kim Ngân hoa

Cây Kim Ngân hoa còn gọi là hoa vàng bạc hay nhẫn Đông có tên gọi khoa học là Lonicera japanica. Hoa kim ngân thường có 4 màu như trắng, đỏ, vàng và hồng…. Cây Kim ngân không chỉ che mát tốt mùi thơm tự nhiên mà còn được dân gian truyền miệng, nếu trời đang nắng mà hoa nở mùi thơm nức thì có nghĩa là trời sẽ mưa khoảng 7- 10 giờ nữa.

Hoa Kim Ngân còn gọi là hoa Vàng bạc hay Nhẫn Đông

  1. Đặc điểm nổi bật của cây Kim Ngân hoa

Kim ngân thuộc họ dây leo bằng thân quấn, mọc thành bụi, dàn. Thân cây có đường kính từ 1 – 2 cm, dài tới 9 – 10m, thường có lông, lúc non màu xanh và màu nâu đỏ khi già. Lá mọc đối, hơi dày, đôi khi mọc 3 lá một vòng, hình trứng dài hay hình mũi mác – trái xoan, đầu hơi tù, phía cuốn tròn, dài từ 4 – 7cm, rộng 2- 4cm, cuống ngắn 2- 3mm, có lông và 2 mặt đều phủ lông mịn. Lá cây kim ngân hoa hình trứng, mọc đối và xanh tốt hầu như quanh năm, mùa đông không bị rụng lá vì khả năng chịu rét rất tốt.

Hoa Kim Ngân hồng

Vào tháng 5 – 8 hoa kim ngân mọc từng đôi ở kẽ lá, mỗi kẽ lá có 1 cuống mang 2 hoa. Hai bên lá mộc đối nhau mang 4 hoa. Hình hoa lại sẽ 3 môi, môi lớn lại xẻ thành 3 đến 4 thùy nhỏ. Phiến của tràng dài gần bằng ống tràng, lúc đầu có màu trắng khi nở hoa chuyển sang màu vàng, cùng một lúc trên cây có hoa nở màu trắng như bạc, lại có hoa nở màu vàng nên có tên là Kim Ngân . Cây Kim Ngân hoa xanh tốt vào mùa đông nên còn có tên gọi khác là Nhẫn Đông, 4 nhị vòi cao hơn trang, vòi nhụy lại thòi dài cao hơn nhị, mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng.

Hoa Kim Ngân nở có mùi thơm dễ chịu

Hoa cây kim ngân khi mới nở có màu trắng, sau khoảng 2 – 3 ngày sẽ ngã sang màu vàng, nên cây mới có tên là kim ngân (vàng bạc). Tràng hoa cánh hợp dài 2 – 3 cm, chia làm 2 môi dài không đều nhau. Mỗi môi rộng lại chia thành 4 thùy nhỏ. Mỗi hoa có 5 nhị đính ở họng tràng, mọc chìa ra ngoài. Hoa nở khá thơm, mùi thơm dịu. Quả kim ngân hình cầu, màu đen, mọng.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng hoa mười giờ cho những người yêu hoa

  1. Tác dụng chữa bệnh ít ai ngờ đến của cây Kim Ngân hoa

Kim ngân hoa còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh

Thân cây kim ngân có chứa nhiều dược chất tốt như tannin, Inositol, Luteolin, b-Sitosterol-D-Glucoside, Isochlorogenic acid, b-Sitosterol, Stigmasterol, Stimasteryl-D-Glucoside, Chlorogenic acid, Ginnol,…

Bởi vì thành phần hóa học có chứa nhiều hợp chất có giá trị mà cây kim ngân hoa cũng mang lại rất nhiều tác dụng điều trị bệnh đặc biệt.

– Tác dụng kháng khuẩn: Nước sắc hoa kim ngân giúp ức chế mạnh đối với tụ cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ Shiga, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, trực khuẩn lao, não cầu khuẩn, trực khuẩn ho gà, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn,… cũng như các loại nấm ngoài da, virus cúm Spirochete…

– Tác dụng kháng viêm, kháng virus: Làm giải nhiệt, giảm chất xuất tiết, làm tăng tác dụng thực bào của bạch cầu .

– Tác dụng hưng phấn trung khu thần kinh: Cường độ bằng 1/6 của cà phê

– Tác dụng chống lao, tác dụng trên đường huyết,…

Cây Kim Ngân hoa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, dùng kim ngân còn có tác dụng tốt với mắt, giúp chuyển hóa lipid, làm hạ cholesterol trong máu, tăng khả năng chuyển hóa chất béo, lợi tiểu,…

  1. Cách trồng và chăm sóc cây Kim Ngân hoa
  • Chuẩn bị trồng cây kim ngân:

Chuẩn bị các túi nilong, hom nhỏ để ươm cây lấy giống trồng cây.

Cách trồng cây Kim Ngân hoa

Đất trồng cây nên chọn loại đất nhiều mùn, hoặc đất thịt sau trộn lẫn phân chuồng hoai mục, hoặc đất hữu cơ đã được trộn sẵn để tiến hành ươm cây.

  • Ươm cây giống kim ngân hoa:

Chọn đoạn thân kim ngân hoa bánh tẻ rồi cắt từng đoạn, đem cuộn tròn 2, 3 vòng, đường kính khoảng 15cm, rồi đặt vào hom nilong đã chuẩn bị sẵn để ươm cây, sau đó lấp kín đất lại để thò ngọn lên mặt đất rồi tưới đẫm nước.

Trong thời gian ươm giống cây nhớ chú ý tưới đẫm nước, để cây nhanh bén rễ, nảy mầm. Thường sau khoảng 20 – 30 ngày sau khi ươm bạn sẽ thấy cây nảy mầm.

  • Làm giàn leo cho cây kim ngân:

Kim ngân hoa là cây thân leo nên khi trồng cây cần làm giàn leo cho cây là rất cần thiết để cây phát triển tốt, sai hoa, ít sâu bệnh. Tùy theo mục đích, vị trí trồng cây mà bạn có thể thiết kế giàn leo phù hợp, đẹp mắt theo từng không gian xanh của nhà vườn hay văn phòng.

Bạn có thể làm giàn leo bằng tre, gỗ tốt hay cọc bê tông, si măng, dây thép mạ kẽm đều được. Đầu tiên bạn đổ cọc bê tông hoặc dùng dựng cột sắt rồi làm khung giàn leo cho hoa kim ngân. Sau đó lần lượt bắc các thanh tre, gỗ cách nhau từ 20 x20cm, hoặc dùng dây thép buộc thành giàn.

Ngoài ra bạn có thể trồng cây kim ngân gần bờ bao, hoặc làm cột, tường rào, thằng đứng cho kim ngân leo rồi tiến hành cắt tỉa tạo thành những bức tường hoa kim ngân, hay những cổng vòm kim ngân xum xuê hoa lá, tỏa hương thơm ngát quanh năm ngoài ngõ, trong sân vườn, cơ quan hay tại các khu sinh thái đều sẽ rất tuyệt và vô cùng được yêu thích.

Thậm chí trong không gian văn phòng bạn cũng có thể trồng một chậu cây kim ngân rồi làm giàn leo thằng đứng cho cây. Có thể sử dụng làm vách ngăn hay trang trí khu ban công đều rất đẹp và tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên, từ đó làm tăng năng suất, hiệu quả lao động.

  • Trồng cây kim ngân hoa:

Sau khi cây ươm mọc mầm được khoảng 20 – 30 ngày bạn tiến hành ruống cây ra đất trồng cây để cây có được điều kiện phát triển tốt nhất.

Bạn có thể tiến hành trồng cây Kim Ngân hoa ở mỗi góc giàn một gốc kim ngân hoặc ít hơn tùy theo không gian, cách làm giàn.

Kim Ngân hoa màu trắng

Đào hố có đường kính khoảng 40 -50cm, đem phân chuồng đã hoai mục bỏ xuống đáy hố trồng cây hoặc dùng trấu, rơm rạ đã ủ hoai mục trộn với phân lân rồi bỏ xuống đáy hố trồng cây. Sau đó bóc bỏ hom nilong, rồi đặt cây kim ngân con lên, đó lấp đất kín hom, rồi tưới đẫm nước.

  • Chăm sóc cây kim ngân:

Cây kim ngân sau khi được trồng cây cần được tưới nước thường xuyên cho cây nhanh phát triển. Khi trồng cây xong cần cắm cọc tre vào sát gốc kim ngân tới gian leo và thường xuyên theo dõi để điều chỉnh cọc tre cũng như bắt ngọn kim ngân sao cho cây nhanh bắt vào giàn. Sau khi cây lớn bắt leo được tới giàn thì cũng cần bắt ngọn để cây bò lan tỏa đều ra hết giàn tạo bóng mát, cũng như hoa đẹp.

Nếu bạn trồng cây làm cổng vòm hoa kim ngân hoặc bờ bao, bức ngăn thì cũng tiến hành bắt ngọn kim ngân để cây bò theo ý muốn.

Trong thời gian mới trồng cây bạn nên chú ý tưới nước, giữ ẩm, tránh úng, tránh khô quá để cây trồng có được điều kiện phát triển tốt nhất.

Đối với trồng cây kim ngân làm bức vách, cổng vòng thì hàng năm bạn có thể tiến hành cắt tỉa bớt để tạo hình cho cổng, cũng như bức vách của mình được đẹp, hài hòa hơn.

Cây kim ngân thường rất ít bị sâu bệnh, tuy nhiên vẫn cần chú ý chăm sóc và theo dõi cây thường xuyên tránh trường hợp cây bị sâu bệnh hại có thể giảm năng suất hoa, chết cây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng sen đá đơn giản không phải ai cũng biết

Cách chăm sóc Kim Ngân hoa

Bài viết trên đây chia sẻ về Cây Kim Ngân Hoa – Loài hoa leo đẹp và những tác dụng bất ngời ít ai biết đến, cám ơn bạn đọc bài viết này. Hoa tươi 360 chuyên cung cấp các loại hoa hồng, hoa hướng dương, hoa baby, hoa sinh nhật, hoa cưới….rẻ nhất thị trường, hoa nhập về luôn tươi mới cùng đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình đảm bảo khách hàng sẽ chọn lựa được bó hoa ưng ý nhất. Để liên hệ với Hoa Tươi 360 bạn hãy vào hotline: (028)22 298 398 – 0933 055 945 – 0977 301 303 hoặc truy cập vào Website: http://hoalan360.comn hoặc http://hoatuoi360.vn.

Bạn đang xem bài viết: Cây Kim Ngân Hoa – Loài hoa leo đẹp và những tác dụng bất ngời ít ai biết đến. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts