Cây lúa cần ít nước vào giai đoạn nào?

Cây lúa cần ít nước vào giai đoạn nào là câu hỏi được rất nhiều bà con quan tâm. Việc cung cấp nước cho ruộng lúa rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Kỹ thuật gieo trồng lúa để đạt năng suất cao Để nâng cao năng…

Cây lúa cần ít nước vào giai đoạn nào là câu hỏi được rất nhiều bà con quan tâm. Việc cung cấp nước cho ruộng lúa rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Kỹ thuật gieo trồng lúa để đạt năng suất cao

Để nâng cao năng suất lúa, bà con cần chú ý đến các kỹ thuật gieo trồng. Kỹ thuật canh tác vừa tác động đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Và vừa có thể ngăn ngừa sự lây lan của sâu bệnh. Một số kỹ thuật cần chú ý:

  • Kỹ thuật làm đất: Các hình thức làm đất như cày phơi ải, cày lật gốc rạ, diệt cỏ dại có tác dụng lớn trong việc diệt trừ các loại sinh vật gây hại. Kỹ thuật làm đất còn giúp sản sinh các loại sinh vật có lợi, các chất dinh dưỡng nuôi lúa.
  • Thời gian gieo trồng hợp lý: Thời vụ gieo trồng dựa vào các yếu tố như khí hậu, thời tiết, mùa phát sinh sâu bệnh. Ngoài ra con phụ thuộc vào kinh nghiệm gieo trồng của người dân địa phương.
  • Mật độ gieo trồng hợp lý: Tùy vào loại đất, mùa vụ và tình hình sâu bệnh để gieo trồng mật độ giống hợp lý.
  • Sử dụng phân bón và tưới tiêu nước hợp lý: Tùy vào trạng thái phát triển của lúa để tiến hành bón phân và tưới nước. Cần chú ý bón phân với liều lượng hợp lý để tránh gây chết lúa. Ngoài ra cũng cần biết cây lúa cần nhiều nước, cây lúa cần ít nước vào giai đoạn nào.

Cây lúa cần ít nước vào giai đoạn nào?

Lúa là một loại cây trồng ưa nước. Do đó, tưới tiêu nước là một khâu rất quan trọng trong quá trình canh tác. Cần biết vào thời điểm nào ruộng cần nhiều nước, và cây lúa cần ít nước vào giai đoạn nào. Từ đó có thể đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển cho ruộng lúa.

Cây lúa cần ít nước vào giai đoạn nào trong quá trình sinh trưởng?

  • Tuần đầu tiên sau sạ: Đây là giai đoạn mà nước là nhu cầu thiết yếu để cây lúa phát triển. Cần giữ mực nước cao khoảng 1 – 3cm sẽ hạn chế được sự mọc mầm của các loại cỏ.
  • Giai đoạn lúa từ 25 đến 40 ngày: Khoảng thời gian này, ruộng chỉ cần một lượng nước vừa đủ. Đây là giai đoạn đẻ nhánh rộ của lúa. Cách tốt nhất là áp dụng phương pháp tưới ướt – khô xen kẽ.
  • Giai đoạn lúa từ 40 đến 45 ngày: Đây là thời gian thích hợp để bón phân cho lúa. Do đó, cần giữ nước cao khoảng 1 – 3cm trước khi rải phân.
  • Giai đoạn lúa từ 60 đến 70 ngày: Là giai đoạn lúa trổ nên cần giữ nước để thụ phấn suôn sẻ và không bị lép hạt.
  • Giai đoạn từ 70 ngày cho đến khi thu hoạch: Thời gian này lúa đang chín dần nên cần ít nước. Chỉ cần giữ mực nước từ mặt bằng đến thấp hơn mặt ruộng 15cm. Trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày cần tháo nước để ruộng khô ráo.

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu và rải hạt

Máy bay nông nghiệp đang được sử dụng ngày càng phổ biến. Máy có vai trò quan trọng trong hai hoạt động chính: phòng chống và kiểm soát sâu bệnh hại. Trước đây, khi máy bay không người lái chưa ra đời, việc phun thủ công vừa tốn thời gian, chi phí và nhân công. Với phương pháp phun hiện đại này, bà con có thể quên đi những hạn chế của việc phun thuốc truyền thống. Các sản phẩm máy bay như DJI Agras T10, DJI Agras T20,… có thể phun 30-50 hecta mỗi ngày. Điều này có nghĩa là trong 10 – 15 phút, máy sẽ phun được 1 hecta diện tích. Bên cạnh đó, máy còn giúp tiết kiệm 90% lượng nước và 30% lượng thuốc.

Đặc biệt, khi sử dụng máy bay không người lái để rải hạt. Bà con có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề thời gian và hiệu suất. Máy bay nông nghiệp T30 được trang bị hệ thống rải 30kg. Và tốc độ rải của máy là 49-50kg/phút. Ngoài ra, máy được trang bị chức năng lập bản đồ sao. Nhờ đó sẽ tiến hành rải hạt bón phân một cách chính xác, nhanh chóng.

Máy bay nông nghiệp đang cất cánh và hiện thực hóa giấc mơ làm giàu của người nông dân. Máy bay không người lái là một ứng dụng thành công rực rỡ của nền nông nghiệp 4.0.

Liên hệ iDrone

iDrone là một trong những nhà phân phối uy tín các dòng máy bay nông nghiệp trên thị trường. Chúng tôi luôn lắng nghe và thấu hiểu nỗi lòng của bà con nông dân. Từ đó mang lại những giải pháp nông nghiệp hữu ích và tối tân nhất.

Hãy đến với iDrone để thử nghiệm phương pháp làm nông 4.0 hiện đại. Bên cạnh đó, bà con sẽ được trải nghiệm dịch vụ kỹ thuật, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Quý khách có thể liên hệ với iDrone thông qua các phương thức sau:

Hotline: 0362.11.33.55

Email: contact@idrone.vn

Website: https://idrone.vn

Bạn đang xem bài viết: Cây lúa cần ít nước vào giai đoạn nào?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts