Cây lúa với đời sống người Việt Nam – Văn bản thuyết minh – Ngữ văn 9

Nông Dân Sáng Tạo Tự Chế Máy Vét Đường Mương Từ Máy Cắt Cỏ Nông Dân Sáng Tạo Tự Chế Máy Vét Đường Mương Từ Máy Cắt Cỏ Cây lúa với đời sống người Việt Nam – Ngữ văn 9 Đề 9. Cây lúa với đời sống người Việt Nam. Bài làm Từ ngàn đời…

Nông Dân Sáng Tạo Tự Chế Máy Vét Đường Mương Từ Máy Cắt Cỏ
Nông Dân Sáng Tạo Tự Chế Máy Vét Đường Mương Từ Máy Cắt Cỏ

Cây lúa với đời sống người Việt Nam – Ngữ văn 9

Đề 9. Cây lúa với đời sống người Việt Nam.

Bài làm

Từ ngàn đời nay, cây lúa đã gắn bó với con người, làng quê Việt Nam, đồng thời cũng trở thành tên gọi cho một nền vãn minh – nền văn minh lúa nước sông Hồng. Cây lúa không chỉ mang lại đời sống no đủ mà còn trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hoá tinh thần của người Việt. Hạt lúa và người nông dân cần cù, mộc mạc đã trở thành những mảng màu không thể thiếu trong bức tranh của làng quê Việt Nam bây giờ và mãi mãi sau này.

Lúa là một thực vật quý giá, là cây trồng quan trọng nhất thuộc nhóm ngũ cốc, là cây lương thực chính của người Việt Nam nói riêng và người dân châu Á nói chung. Lúa là cây có một lá mầm, rễ chùm. Lá có phiến dài và mỏng, lá mọc bao quanh thân. Tuỳ thời kì sinh trưởng, phát triển mà lá lúa có màu khác nhau. Khi lúa chín ngả sang màu vàng. Trước đây, người Việt chỉ có hai vụ lúa : chiêm, mùa. Ngày nay, khoa học phát triển, một năm có nhiều vụ lúa nối tiếp nhau, gối lên nhau. Trồng lúa phải qua nhiều giai đoạn : từ hạt thóc nảy mầm thành cây mạ ; rồi nhổ cây mạ cấy xuống ruộng. Ruộng phải cày bừa, làm đất, bón phân. Ruộng phải sâm sấp nước. Khi lúa đẻ nhánh thành từng bụi (đang thì con gái) lại phải làm cỏ, bón phân, diệt sâu bọ. Rồi lúa làm đòng, trổ bông rồi hạt lúa chắc hạt, chín vàng. Người nông dân cắt lúa về tuốt hạt, phơi khô, xay xát thành hạt gạo… Biết bao công sức của nhà nông để có hạt gạo nuôi sống con người.

Hạt gạo có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống vật chất của chúng ta. Hạt gạo cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu, rất cần thiết cho cơ thể con người.

Ngoài việc nuôi sống con người, hạt lúa, hạt gạo còn gắn bó với đời sống tinh thần của người Việt. Có nhiều loại gạo : gạo tẻ, gạo nếp,… Gạo nếp dùng làm bánh chưng, bánh giày là hai loại bánh truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Bánh chưng, bánh giày còn gắn liền với Lang Liêu vào thời vua Hùng dựng nước. Lúa nếp non còn dùng để làm cốm – một thức quà thanh lịch của người Hà Nội (Việt Nam). Gạo nếp dùng để đồ các loại xôi – một món đồ lễ không thể thiếu trên bàn thờ của người Việt trong ngày Tết và cúng lễ giỗ tổ tiên. Đồng thời xôi cũng là thức quà quen thuộc hằng ngày. Từ lúa gạo, người Việt còn làm được rất nhiều loại bánh như : bánh đa, bánh đúc, bánh giò, bánh tẻ, bánh nếp, bánh phở, cháo… Nếu không có gạo, thật là khó khăn trong việc tạo nên nền văn hoá ẩm thực mang bản sắc văn hoá Việt Nam. Ngày nay, nước ta đã lai tạo được gần 30 giống lúa được công nhận là giống lúa quốc gia. Việt Nam từ một nước đói nghèo đã trở thành một nước đứng thứ hai trên thế giới sau Thái Lan về xuất khẩu gạo.

Tóm lại, cây lúa vô cùng quan trọng với đời sống người Việt. Không những nó nuôi sống dân ta lúa còn xuất khẩu ra nước ngoài đem ngoại tệ về cho đất nước. Nước ta.lắm lúa, nhiều gạo, chắc chắn nhà nhà ấm no, dân sẽ giàu, nước càng vững mạnh.

>> Xem thêm :

+ Con trâu với lễ hội của người Việt Nam – Văn bản thuyết minh – Các bài tự luận ngữ văn 9

+ Kể lại một trận chiến đấu ác liệt mà em đã đọc đã nghe kể hoặc đã xem trên màn ảnh – Các bài tự luận ngữ văn 9

Bạn đang xem bài viết: Cây lúa với đời sống người Việt Nam – Văn bản thuyết minh – Ngữ văn 9. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts